Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

United Nation General Secretary Ban Ki-moon is a Vietnamese

(TTK/LHQ Ban Ki Moon)

Thưa các anh chị
Hôm qua tôi có chuyển lại các anh chị email của người bạn thân tình, anh Tiến Sĩ Thái Công Tụng bên Canada nói về một tin kỳ lạ , xuất phát ra từ anh Tiến Sĩ Nguyễn Quang A bên Úc Châu, nói chuyện với anh Nguyễn Thái Sơn tại Paris về việc ông Ban Ki Moon, Cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao của Đại Hàn và là đương kim Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là cháu 7 đời của Sử Gia Phan Huy Chú thời vua Minh Mạng.
<!->
Khi nghe tin này do anh Thái Công Tụng chuyển lại tôi cũng e ngại , vì có rất nhiều con “vịt cồ” (dùng từ ngữ một người bạn thân tử thập niên 60 , anh GS Huỳnh Chiêu Đẳng, chủ Quán Ven Đường,  hay dùng) trong Cộng Đồng Việt Nam về các nhân vật quốc tế gốc người Vietnam như “trường hợp” ông Lý Quang Diệu mà nhiều người còn nói là sinh ra, lớn lên tại Biên Hòa rồi mãi về sau mới sang lập nghiệp tại Singapore.
Tuy nhiên anh Tiến Sĩ Nguyen Quang A (mà tôi chưa quen) có tiếng là người đứng đắn và có nhiều bạn hữu quen biết trong nước cũng như ngoài nước, đưa ra tin này thì tôi phải suy nghĩ.
Chuyên gia đình hoàng tử Lý Long Tường chạy trốn Trần Thủ Độ, sang Cao Ly mà bây giờ là một gia đình đại gia danh tiếng nhiều đời bên Đại Hàn. Hậu duệ nhà Lý này có trở về Việt Nam thăm quê cha , đất tổ và giúp đỡ họ hang nhà Lý ngoài Bắc rất nhiều,  là một sư kiên lịch sử bây giờ không ai nghi ngờ nữa.
Thư anh TS Thái Công Tụng, hôm qua tôi có chuyển tới các anh em chúng mình để đọc.
Ngày hôm nay tôi nhận dược email của anh BS Phạm Tu Chính, cưu Giám Đốc Bệnh Viện Hùng Vương trước năm 1975,  ở Paris gửi cho tôi kèm theo thơ anh BS Phan Huy Quế, em ruột Thủ Tướng Phan Huy Quát.
Anh BS Quế là bạn học cùng lớp với tôi trong 7 năm trường thuốc , nhưng anh Quế lớn hơn tôi mấy tuổi vì trong thời kỳ 47-54 anh Quế kẹt trong vùng Việt Minh, luôn luôn bị canh chừng nên không trốn ra vùng Quốc Gia được. Năm 1954, nhờ có sư lỏng lẻo sau chiến thắng Điện Biên Phủ của Cộng Sản thì anh Quế mới trốn ra vùng Quốc gia và di cư vào Nam luôn.
Khi trốn sang vùng Quốc Gia thì anh Quế có để lại tại vùng Cộng Sản một người em ruột là Phan Huy Lê, hiện nay là chủ tịch Hội Sử Gia Việt Nam.
Anh Phan Huy Lê cũng là Giáo Sư Sử Học trong nhiều thập niên tại Đại Học Hanoi, và là người được rất nhiều các Sử Gia ngoại quốc – trong đó có Keith Taylor ở University of Michigan và Cornell - hết sức kính nể.
Anh Phan Huy Lê có viết cho anh BS Phan Huy Quế cách đây ít ngày về cuộc ông Ban Ki Moon, TTK Liên Hiệp Quốc, trong tháng 9/2015 , được anh Phan Huy lê dẫn đi đến viếng thăm và “lễ tổ” tại nhà thờ họ Phan Huy.
Bức thư của anh Phan Huy Lê gửi có kèm theo thủ bút, do chính tay ông Ban Ki Moon (anh Lê dịch tên ông ta là Phan Cơ Minh chứ không phải Phan Cơ Văn như email Nguyễn Thái Sơn trước  dịch ).
Xin coi thư anh GS Phan Huy Lê và thủ bút ông Ban Ki Moon trong attachment.
Với những bằng cớ và thủ bút như vậy thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa và chỉ biết vui mừng là người Việt Nam mình,  ra đi 200 năm trước , mà con cháu thành đạt trên tất cả sư mơ ước, mong muốn của tôi.
Xin cám ơn anh BS Phan Huy Quế và anh BS Phạm Tu Chính đã giúp đỡ tôi tìm hiểu về sự thành công tột bực này.
Đây là một điểm son cho dân tộc Việt Nam
Nguyen Thuong Vu
From: tuchinh pham 
Sent: Thursday, October 29, 2015 2:42 AM
To: 
Nguyen Thuong Vu

Subject: Fw: Ban Kimonn
Gui anh NT VŨ Coi 
PT Chinh 
Xin goi lai anh Chinh
-thu Le viet cho toi
-But tich ong Ban Kimoon ghi trong ‘’so luu niem cua nha tho ho PHAN-HUY”” hom vieng tham vao thang chin nam nay (
Ban Ki-moon.jpg
 Một tin đính chính :

Thưa Anh, (Huỳnh Chiếu Đẳng)

Tin tức trên Internet thường bị người ta đùa giỡn lắm, nhất là những người ở tuổi đã nghỉ hưu.  Khi những vị như các nhà lãnh đạo tinh thần, các vị trí thức khoa bảng, các vị trí thức kỹ thuật và chuyên môn đăng tải thông tin (post) thì lại kéo theo một số người tiếp chuyển vì ngay tình tin tưởng vào người post hay cố tình "làm xấu" người post về tính hời hợt của họ, v.v... .

Dầu không phải là Tể Tướng, Thủ Tướng, Thái Sư hay Tả Thừa Tướng nhưng ông Ban Ki-moon cũng ở vào vị trí Hữu Thừa Tướng (General Secretary) của Chính Phủ Toàn Cầu (United Nations Secretariat).  Ông Ban Ki-moon chỉ đứng dưới Hội Đồng Lãnh Đạo (Security Council / Hội Đồng Bảo An gồm 5 Ủy Viên thường trực và 10 Ủy Viên luân chuyển) để "điều động" cả Thế Giới Hội (World Congress / General Assembly / Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc); do vậy, ông Ban Ki-moon đi đâu ngoài New York City là ông "đi kinh lý" theo một lịch trình được bố trí hết sức cẩn thận với một nghi tiết đầy tính ngoại giao trân trọng: tháp tùng Tổng Thư Ký LHQ là Bộ Trưởng Ngoại Giao của nước đó, đón tiếp TTK/LHQ là Thủ Tướng (nếu có thực quyền của CEO / Chief Executive Officer) hay Tổng Thống (nếu là CEO), và thăm / chào xã giao Vua, Nữ Hoàng, Tổng Thống, Chủ Tịch Nước cho vui thôi.

Có ba điểm phi chính thức và một điểm chính thức để cho chúng ta biết tin này là tin cá tháng Tư để giết thì giờ cho vui.
- Ba điểm phi chính thức là:

1* Không có chuyện ông Ban Ki-moon là cháu đời thứ 7 của Cụ Phan Huy Chú (1782-1840).  Giòng dõi họ Phan-huy được trọng dụng trong suốt 150 lịch sử hoàng triều nhà Nguyễn (1954-1802) nên 100 năm từ 1840 đến 1944 (năm sinh của ông Ban Ki-moon) không có một đợt di dân đường biển nào từ đế quốc Việt-Nam đến vương quốc Cao-Ly, và vì Việt Nam không mấy "ngưỡng mộ" tính lệ thuộc của Cao-Ly qua hành động bon chen triều cống Tàu trước nhất để được ban quốc hiệu là "Triều Tiên" nên Việt Nam không có quan hệ ngoại giao với Cao-Ly thời gian đó để tạo nên giả thuyết là có một sứ bộ Phan-huy của Việt Nam đã đến Cao-Ly rồi Ngài Sứ Thần Phan-huy đã vui chơi quá đà làm vướng lại một "truyền nhân" tại Cao-Ly ...

2* Chữ viết English không phải là tự dạng của một ông già 71 tuổi (2015-1944) và chữ viết Hán tự vừa không phải là chữ viết "quắc thước" của một nhà trí thức lớn tuổi mà là chữ viết của một người trẻ tuổi mới học viết chữ Nho, và nét viết không có một tí nào là chữ viết của người Đại Hàn vốn quen viết Hangul (chữ Hán vuông vức).

3* Ông Ban Ki-moon thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 22-23/5/2015 tại Hà Nội và có đọc diễn văn trước Quốc Hội Việt Nam.  Từ đó có tin và hình ảnh (!?) ông Ban Ki-moon có về "nhà thờ của dòng họ Phan-huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ngài đến thăm, dâng hương và có để lại lưu bút.” trong ngày 23/5/2015 trong khi bản tin tuần này lại nói là thăm nhà thờ họ Phan-huy tại Sài Gòn trong tháng 9/2015.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/10/151029_bankimoon_vietnam_visit

- Một điểm chính thức: Lịch công tác của ông Tổng Thư Ký LHQ 

OFFICIAL TRAVELS OF THE SECRETARY-GENERALhttp://www.un.org/sg/travels.asp?offset=0

* chỉ ghi ngày ông ta đến Việt Nam là 22-23/5/2015: 

SG/T/3034 Belgium,  26-28  May  2015
SG/T/3033 Ireland,  24-26  May  2015
SG/T/3032 Viet Nam,  22-23  May  2015
SG/T/3031 Republic of Korea,  18-22  May  2015
SG/T/3030 Washington, DC, United States,  United States of America,  15-16  May  2015
SG/T/3029 Russian Federation,  8-10  May  2015
SG/T/3028 Ukraine,  8 May 2015
SG/T/3027 Poland,  6-8  May  2015
* trong tháng 9/2015 ông ta chỉ đến Trung Cộng trong 5 ngày (2-6/9/2015) mà thôi:

SG/T/3052 Peru,  8-10  October  2015
SG/T/3051 China,  2-6  September  2015
SG/T/3050 France,  25-26  August  2015

Em xin gửi lời kính thăm Chị và cầu chúc Anh Chị thật An Lành.

Trần Việt Long

HCD: Thưa các bạn, tôi tin anh Long.


(GS/ Huỳnh Chiếu Đẳng đồng ý rằng tin này chỉ là một "trò đùa" như nhận xét của anh TVL),

Không có nhận xét nào: