Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Thiên tài Việt Nam - Cynthia Sin Nga Lam với phát minh H2Pro

alt
Cynthia Sin Nga Lam với phát minh H2Pro
Google Science Fair là Cuộc Thi Sáng Tạo về Khoa Học Kỹ Thuật do Google tổ chức mỗi năm một lần cho các em học sinh tuổi từ 13 - 18 trên toàn thế giới . Sau đó moi người sẽ bầu chọn sản phẩm online . Khi sản phẩm được bầu chọn , các em sẽ được hậu thưởng và được tiền học bổng vào trường đại học .<!->

Trong đợt thi 2014 có 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết đều là những gương mặt xuất sắc với các phát minh hữu ích cho cuộc sống loài người. Trong số đó, đáng chú ý là sáng chế thiết bị lọc nước thải và tạo ra điện năng của cô bé gốc Việt Cynthia Sin Nga Lam .
alt
Hiện tại, Lam mới 17 tuổi và đang sinh sống tại Melbourne (Australia). Ban đầu thiết bị có tên gọi là H2Pro. Đây là một cỗ máy xách tay và chỉ sử dụng nguồn năng lượng là ánh sáng mặt trời. Cơ chế hoạt động chủ yếu của máy dựa trên nguyên tắc: Nước bẩn sẽ được đưa vào qua một đầu của thiết bị, sau đó lưới bằng titan sẽ sử dụng ánh sáng mặt trời để khử trùng nước và đẩy chúng qua một bộ lọc. Phản ứng quang xúc tác sẽ tách phân tử nước thành oxy và hydro. Lượng hydro tạo ra sẽ được dẫn qua các thiết bị pin năng lượng để sinh ra năng lượng sạch. Ngoài ra, các chất bẩn trong nước như chất tẩy rửa, xà phòng và các chất ô nhiễm khác cũng sẽ là một nguồn cung cấp chất xúc tác phong phú để tạo ra hydro cho quá trình này.

Nhà phát minh trẻ tuổi cho biết, không chỉ các nước kém phát triển mới phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch và điện mà cả thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng và ô nhiễm nguồn nước. 

Với H2Pro, Lam có mục đích nhằm giải quyết hai vấn đề cùng một lúc: Làm thế nào để cung cấp nước sạch và năng lượng cho nhiều người trên thế giới. Bằng việc phát triển cách tiếp cận tiết kiệm và thân thiện với môi trường để đưa ra một quy trình sản xuất năng lượng và lọc nước bền vững.
alt

Trên thế giới cũng đã tồn tại một số công nghệ để khử trùng nước tương tự, song những giải pháp đó hầu như phải cần có một nguồn điện để vận hành. Bởi vậy, chúng không thể nào sử dụng được tại các địa điểm xa xôi. Trong khi đó, với thiết bị mới này, điều bạn cần chỉ là ánh sáng mặt trời là có thể tạo ra nước sạch, thậm chí cả năng lượng sạch cũng có thể đồng thời được sản xuất. Bên cạnh đó, chi phí để tạo thành sản phẩm này cũng khá rẻ, quy trình thiết kế đơn giản và có thể bảo dưỡng dễ dàng theo thời gian. Lam hy vọng thiết kế này sẽ có ích cho người nghèo, những người cần cứu trợ thiên tai và các hộ gia đình.

Chỉ còn hơn một tuần nữa Hội chợ khoa học Google 2014 sẽ kết thúc, nhưng nhiều người hy vọng thiết bị lọc nước thải và tạo ra điện năng của Cynthia Sin Nga Lam sẽ đoạt giải cao nhờ mục đích, ý nghĩa đầy tính nhân văn.
https://www.youtube.com/watch?v=mLcdXCYVft8
Source:
http://www.quehuongngaymai.com/forums/showthread.php?43971-Nh%C3%A2n-T%C3%A0i-%C4%90%E1%BA%A5t-Vi%E1%BB%87t&p=1327392

Không có nhận xét nào: