Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 31 tháng 8, 2015

Những loài hoa xinh đẹp trên nước Úc

altNếu quan tâm và yêu mến xứ sở Kangaroo, chắc hẳn bạn sẽ không lạ lẫm về quốc hoa của nước này - Golden Wattle hay còn được gọi là hoa keo vàng. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang của nước Úc cũng sở hữu cho mình một loài hoa làm nên biểu tượng riêng. Cùng tìm hiểu xem đó là những loài hoa đặc biệt nào nhé.
Royal Bluebell - Biểu tượng thủ đô Canberra Royal BlueBell được chọn làm biểu tượng của thủ đô Canberra vào ngày 26/05/1982.

Hoa hình ngôi sao 5 cánh, đường kính 2-3 cm, màu tím xanh, nhạt dần về phía nhụy. Tên khoa học là Wahlenbergia gloriosa, thuộc họ Campanulaceae. Wahlenbergia là tên do nhà thực vật học người Đức, Heinrich Schrader, đặt ra để vinh danh Georg Goran Wahlenberg (1780-1851), Giáo sư Thực vật học ở Uppsala, Thụy Điển. Từ La Tinh Gloriosa có nghĩa là “glorious” (rực rỡ, lộng lẫy).

Hoa Pink Heath – Biểu tượng của tiểu bang Victoria Ngày 11/11/1958, Victoria trở thành Tiểu bang tiên phong cho việc chọn một loài hoa làm biểu tượng và loài hoa đó là Pink Heath.

alt

Bụi hoa cao tầm 1 mét, lá dài từ 4 đến 16 mm. Hoa màu hồng, hình chuông dài 25 mm, tên khoa học là Epacris impressa, tiếng Hy Lạp “epi” có nghĩa là “ở trên” và “akris”có nghĩa là “ngọn đồi”, chữ “impressa” mang ý nghĩa “xen kẽ” (cứ 5 hoa mọc thẳng hàng trên cành hoa, rồi 5 hoa khác mọc thẳng hàng tiếp theo ở phía bên kia của cành hoa).

Hoa Cooktown Orchid – Biểu tượng của tiểu bang Queensland
Loài hoa này rất dễ trồng và cũng rất hợp với phong thổ Queensland, nên được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang vào ngày 19/11/1959. Cooktown Orchid là một loại hoa lan, có màu hồng sậm. Tên khoa học của loài hoa này là Dendrobium bigibbum.Tên đặc biệt của nó là Phalaenopsis, gốc từ tiếng Hy Lạp “phalaina” là “sâu bướm”, vì hình dáng của hoa rất giống sâu bướm.alt

Cái tên Cooktown Orchid còn kèm theo tên một địa danh ở Queensland. Cooktown là tên một địa danh miền Bắc Queensland có con sông Endeavour, nơi mà thuyền trưởng Cook của Anh Quốc vào năm 1770 đã có dịp ngừng lại để sửa tàu. Ven bờ sông này có nhiều hoa Cooktown Orchid mọc.
Mangles Kangaroo Paw - Biểu tượng Tiểu bang Western Australia Mangles Kangaroo Paw được công nhận là loài hoa biểu tượng của Tiểu bang Tây Úc vào ngày 9/11/1960.

alt

Tên thường gọi của loài hoa này là Kangaroo Paw vì hình dáng của hoa rất giống bàn chân của Kangaroo. Hoa màu xanh lục, nền màu đỏ, có tên khoa học là Anigozanthos manglesii, thuộc họ Haemodoraceae. Anigozanthos có thể do từ Hy Lạp “Anises”, có nghĩa là “không đều” hay là “xiên xéo” và “anthos” nghĩa là “hoa”, ám chỉ phần cuối của hoa gồm 6 cánh không bằng nhau. Còn Mangles là để vinh danh ông Robert Mangles, người đã thí nghiệm gieo trồng loại hoa này trong khu vườn của ông ở Anh quốc.

Hoa Sturt’s Desert Pea - Biểu tượng Tiểu bang South Australia Sturt’s Desert Pea được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Nam Úc vào ngày 23/11/1961.

alt

Tên khoa học là Swainsona Formosa, thuộc họ Fabaceae. Là một loại dây bò dưới đất, có bông dài khoảng 9 cm, màu đỏ thắm, kết từng chùm từ 6 đến 8 cái trên một nhánh ngắn và thẳng đứng. Trên mỗi cánh hoa có nổi phồng lên một cái mụt màu đen bóng, trông giống hạt đậu. Thuyền Trưởng Charles Sturt (1795-1869) phát hiện loại hoa này vào năm 1844 trong chuyến đi thám hiểm giữa Adelaide (South Australia) đến miền trung bộ nước Úc. Tên Swainsona để vinh danh Isaac Swainson người đã bảo quản Vườn bách thảo tư Twickenham gần London vào khoảng năm 1789. Và Formosa , từ La Tinh, có nghĩa là đẹp.

Hoa Waratah - Biểu tượng Tiểu bang New South Wales Waratah được công nhận là loài hoa biểu tượng của bang New South Wales vào ngày 24/10/1962.

alt

Là loài hoa màu đỏ, hình cầu, có đường kính từ 7-10 cm, tên khoa học là Telopea speciosissima, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là loài hoa “đẹp đẽ”, “nhìn thấy từ xa”.

Hoa Tasmania Blue Gum - Biểu tượng Tiểu bang Tasmania Tasmanian Blue Gum được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962. 

alt

Cây Tasmanian Blue Gum có thể cao tới 70 mét và đường kính của thân cây có thể tới 2 mét, lá xanh, bông hình cầu (globulus), trắng ngà. Tên khoa học là Eucalyptus Globulus, thuộc họ Myrtaceae, do nhà thực vật học người Pháp, Jacques-Julien Houton de Labillardiere (1755-1834) lần đầu tiên tìm thấy ở bờ biển đông nam đảo Tasmania khoảng năm 1792-1973. Đó là một trong số trên dưới 800 loại cây khuynh diệp tại Úc.

Hoa Sturt’s Desert Rose - Biểu tượng của Northern Territory

alt
Sturt’s Desert Rose được chọn làm biểu tượng cho Vùng Lãnh thổ Bắc Úc vào ngày 12/07/1961. Bụi hoa Sturt’s Desert Rose cao từ 1 mét đến 2 mét. Lá màu xanh đậm, hình bầu dục, dài độ 5 cm. Tên khoa học là Gossypium sturtianum, thuộc họ Malvaceaeae. Còn có tên Darling River Rose, Cotton Rosebush và Australian Cotton. Gossypium xuất phát từ tiếng La Tinh “gossypion” (cây bông vải). Sturtianum để vinh danh thuyền trưởng Charles Sturt (1795 -1869) đã tìm thấy loại hoa này trong chuyến đi đến miền trung bộ nước Úc những năm 1844 – 1845.

Không có nhận xét nào: