Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

Kỹ năng an toàn từ những người sống sót sau tai nạn máy bay.

Kỹ năng an toàn từ những người sống sót sau tai nạn máy bay
Ngày càng nhiều tai nạn máy bay xảy ra khiến nhiều người e ngại - Ảnh minh họa: ST.
Chọn chỗ ngồi an toàn, thắt dây bảo hiểm, dùng phao trượt đúng cách... là những kỹ năng cơ bản để an toàn, khi máy bay gặp sự trục trặc .
  Di chuyển bằng đường Hàng không ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, liên tiếp những vụ tai nạn máy bay gần đây khiến nhiều người e ngại về phương tiện này. Những kỹ năng dưới đây sẽ phần nào giúp bạn an toàn khi máy bay gặp sự hư hỏng .  
Chọn chỗ ngồi an toàn :

Năm 2008, Daily Mail có cho hay, các nhà Khoa học ở Đại học Greenwich (Anh) đã nghiên cứu khoảng 2.000 người may mắn sống sót trong 105 vụ tai nạn máy bay trên toàn thế giới.
Kết quả hành khách ngồi sát lối đi thì có khả năng thoát chết cao hơn những người ngồi sát cửa sổ.
sự cố, thoát hiểm, bình tĩnh, an toàn
Sơ đồ chỗ ngồi an toàn và có khả năng sống sót cao hơn, khi chẳng may gặp tai nạn - Ảnh: ST.
 
Hành khách ngồi tận cùng đuôi máy bay sẽ có tỷ lệ thoát chết cao ngang với người ngồi khoang VIP là 65%, thậm chí ngồi ở đuôi còn may mắn hơn rất nhiều. Đó là máy bay lao vào núi, còn nếu máy bay va chạm trên mặt đất thì những người ngồi khoang VIP vẫn dễ thoát nhất, cùng với họ là những người ở đuôi. Tiếp đến là những người ngồi ở phần cánh sát lối đi.

Nguyên tắc 90 giây :

90 giây đầu tiên sau tai nạn vô cùng quan trọng. Nếu bạn giữ bình tĩnh, và ra khỏi máy bay nhanh chóng, cơ hội sống sót của bạn sẽ rất cao.
30 giây đầu tiên, lửa sẽ bắt đầu lan vào trong máy bay.
Trong 60 giây tiếp theo, khói sẽ trở nên rất độc vì lúc đó, lửa đã thiêu các vật liệu bằng nhựa, vải, và nhiên liệu trên máy bay.
Sau 90 giây, lửa sẽ nhấn chìm tất cả.
Vì vậy, hãy cúi thấp người xuống hết mức có thể để tránh hít phải khói,  và thoát ra khỏi máy bay trong 90 giây nhé.
 
sự cố, thoát hiểm, bình tĩnh, an toàn
Thoát khỏi máy bay nhanh chóng khi có thể - Ảnh: ST.
  
Cất cánh và hạ cánh :
Các Chuyên gia an ninh cho biết 80% các vụ tai nạn rơi vào 3 phút sau khi cất cánh, và 8 phút trước khi hạ cánh. Vì vậy, trong thời gian này, các bạn hãy chú ý, tập trung cao độ; đừng cởi giày, ngủ, nghe nhạc, hay uống thuốc ngủ nhé.
 
Hành lý xách tay nên được đặt dưới chỗ ngồi phía trước bạn. Điều đó sẽ tạo thành một vật cản, để chân bạn không thể để dưới chỗ ngồi phía trước, tránh cho bạn không bị gãy chân, điều vốn rất hay xảy ra trong tai nạn máy bay.

Xác định cửa thoát hiểm :

Ngay khi lên máy bay, hãy xác định vị trí của hai cửa thoát hiểm gần bạn nhất (trước và sau), và cách đến cửa thoát hiểm nếu có vật cản trên đường.

Tuân theo các nguyên tắc an toàn :

Chú ý những quy tắc an toàn mà Tiếp viên phổ biến cho bạn khi chuẩn bị bay. Họ được huấn luyện để bảo đảm an toàn cho chuyến bay. Những tin tức họ cung cấp là rất quan trọng, và có thể sẽ cứu được mạng sống của bạn đấy.
 
Bạn hãy tự tóm tắt những điểm quan trọng nhất trong bảng chỉ dẫn an toàn bay. Đừng để đến lúc mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, bạn mới đi đọc hướng dẫn sử dụng mặt nạ như thế nào nhé.

Thắt dây bảo hiểm đúng cách :

sự cố, thoát hiểm, bình tĩnh, an toàn
Vị trí thắt dây an toàn giúp bạn tránh bị thương vùng bụng nếu có va chạm - Ảnh: ST.
 
Hãy đặt dây an toàn thấp, càng gần xương hông bạn càng tốt. Điều đó sẽ tránh cho bạn không bị thương do dây an toàn có thể gây ra cho bạn trong trường hợp va chạm.

Đừng hoảng loạn khi có va chạm :

Hoảng loạn là kẻ thù của sống sót. Một số hành khách hoảng loạn đến mức không thể tháo dây an toàn. Một báo cáo cho biết họ thấy rất nhiều thi thể của các nạn nhân trên ghế ngồi với dây an toàn còn nguyên chưa tháo, và dường như vẫn chờ hiệu lệnh của Tiếp viên. Cố gắng bình tĩnh hết sức có thể và hành động ngay, nhé.

Tư thế an toàn :

Khi có dấu hiệu va đập, hãy vào tư thế an toàn ngay: nếu có hàng ghế trước bạn, bắt chéo hai tay trên lưng hàng ghế trước và cúi đầu xuống, đầu ở giữa hay tay.
Nếu bạn là hàng ghế đầu tiên, cong người về phía trước, ôm đầu gối, đầu hạ xuống.
Nếu có vật nhọn như bút, chìa khóa, hãy bỏ chúng ra khỏi túi - những vật này có thể đâm vào bạn.
sự cố, thoát hiểm, bình tĩnh, an toàn
Tư thế an toàn khi xảy ra trường hợp khẩn cấp - Ảnh: ST.
 
Bạn cũng không nên thu gom hành lý, và đồ cá nhân làm gì. Bạn sẽ bị mắc kẹt trong máy bay với đống hành lý đó. Quan trọng là tính mạng của bạn được an toàn trước đã .
 
Nếu đã ra khỏi máy bay, hãy chạy càng xa càng tốt, và nấp ở phía sau một vật thể lớn phòng tránh trường hợp nổ.
Nếu hạ cánh trên mặt nước, hãy mặc áo phao vào trước, nhưng đừng làm phồng áo phao trước khi ra khỏi máy bay. Mang theo áo khoác nếu có thể.
 
Sử dụng phao trượt thoát hiểm trong khi lửa và khói đang đuổi theo bạn không hề dễ dàng, đặc biệt là nếu bạn đang mặc trang phục không hợp lý.
Bạn phải cởi giày cao gót trước khi sử dụng phao, gót giày nhọn có thể đâm thủng phao, giết chết cơ hội sống còn của bạn, và những người còn lại.
 
sự cố, thoát hiểm, bình tĩnh, an toàn
Tư thế trượt xuống phao thoát hiểm - Ảnh: ST.
 
Hiện nay, các tiêu chuẩn an toàn của máy bay đã và đang được cải tiến hàng ngày.
Theo thống kê: xác suất xảy ra tai nạn của Hàng không ngày nay thấp tương đương với xác suất tai nạn khi bạn đi thang máy.
Tuy nhiên, trong trường hợp tai nạn xảy ra, điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh và biết cách đối phó, cho dù không có hiệu lệnh của Tiếp viên ./.
Hà Thanh (Tổng hợp).

Không có nhận xét nào: