Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 11 tháng 8, 2017

Cuộc chiến nội bộ đang được châm ngòi bởi giới blogger ‘lề đảng’

Vietnam – Cali Today News – Dấu hiệu về một cuộc chiến giữa hai hoặc ba phe phái trong nội bộ đảng, có thể mang tính “sống mái” về quyền lực và lợi ích, đã lộ hẳn ra sau bài viết có tựa đề “Nguyên thủ quốc gia & định chế chủ tịch nước” của blogger Huy Đức đăng trên facebook của ông vào ngày 10/8/2017.
<!>
Sau khi khẳng định “Đại tướng Trần Đại Quang đi chữa bệnh từ tối 25-7-2017”, blogger Huy Đức có vẻ hướng chủ đề bài viết sang một khía cạnh hết sức nhạy cảm chính trị: ông Trần Đại Quang cần “bàn giao quyền lực” ngay cho người khác.
Một chi tiết cần chú ý là trong bài viết trên. Huy Đức đã chỉ gọi là “Đại tướng Trần Đại Quang”, thay vì “Chủ tịch nước Trần Đại Quang” theo đúng chức danh.
Vào năm ngoái, báo Quân Đội Nhân Dân – cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Việt Nam – cũng từng dùng cụm từ“Đại tướng Trần Đại Quang” mà không kèm theo “chủ tịch nước”, cho dù tờ báo này thừa biết nhân vật chủ tịch nước được dành cho cơ chế “thống lĩnh các lực lượng vũ trang”.  
Ngay sau bài viết trên của Huy Đức, trên các trang mạng nguyentandung.org và nguyenphutrong.org đã xuất hiện một bài “Tại sao Osin Huy Đức tấn công Chủ tịch nước Trần Đại Quang?” của tác giả ký tên Huy Phong, với thái độ lộ rõ vẻ hằn học, cay cú, dùng nhiều từ ngữ mạt sát Huy Đức. Tác giả Huy Phong còn khẳng định Huy Đức là người của… Tình báo Hoa Nam (Trung Quốc).
Trang nguyentandung.org công kích, mạt sát tác giả Huy Đức.
Nhưng đáng lưu ý nhất là bài viết của tác giả Huy Phong đặt dấu hỏi “Huy Đức đang viết bài phục vụ cho ai? Ý đồ chính trị của ông là gì khi cho rằng cần công bố thông tin để trong trường hợp ban bố “tình trạng khẩn cấp” (về quốc phòng và chiến tranh), theo Điều 30 Luật Quốc phòng năm 2005, người dân không khỏi bất ngờ?”.
Đã từ rất lâu nay, các trang mạng như nguyentandung.orgnguyenphutrong.orgtrandaiquang.org… bị nhiều dư luận đồn đoán là có nguồn gốc và sự tham gia của cơ quan an ninh Việt Nam, được tài trợ bởi một nhóm lợi ích nào đó trong đảng.
Đặc điểm chung của các trang mạng trên là có được nguồn tin tức nhanh hơn và sâu hơn so với khối báo chí nhà nước nói chung, thỉnh thoảng còn đăng cả những tin tức nội bộ trong ngành công an mà báo chí ngoài ngành này khó mà có được.
Một đặc điểm khác của các trang mạng trên là quan điểm công kích, mạt sát không thương tiếc đối với những người đấu tranh cho dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. Nhiều bài viết đăng trên các trang mạng này trong những năm qua để lại dấu ấn rất rõ rệt của giới dư luận viên (bao gồm dư luận viên của cơ quan công an và dư luận viên của cơ quan tuyên giáo đảng).
Nhưng chủ đề mang tính đấu đá nội bộ cũng đã trở thành một nội dung chính của các trang mạng trên. Không thiếu dấu hiệu và biểu hiện cho thấy những trang mạng này nhiệt tình ủng hộ vài ba ủy viên bộ chính trị, trong khi lại “nói không tốt” về vài ba ủy viên bộ chính trị khác. Khoảng thời gian cuối năm 2015 và trước đại hội 12 của đảng cầm quyền là một thời đoạn xung khắc như thế.

Không có nhận xét nào: