Có nguồn gốc từ đậu nành nên đậu hủ luôn được xem là thực phẩm dễ ăn, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, ít người biết rằng nếu có một số bệnh l cần thận trọng khi ăn nhiều đậu hủ.
Là một món ăn quen thuộc ở châu Á cũng như ở Việt Nam, đậu hủ rất được ưa chuộng. Trong thành phần dinh dưỡng của đậu hủ rất giàu protein; cholesterol tốt; các hormone nữ tự nhiên; chất chống oxi hóa… Tuy nhiên lạm dụng đậu hủ sẽ gây hại cho cơ thể, cụ thể là gây ra những bệnh nguy hiểm dưới đây.
Bệnh thận
Thận thì có liên quan gì đến đậu hủ? Tin buồn là, đậu hủ chứa nhiều đạm thực vật (protein thực vật), sẽ gây ra áp lực làm việc cho thận, khiến thận phải bài tiết các chất thải chứa đạm thực vật nhiều hơn.
Nếu ăn đậu hủ liên tục trong thực đơn hàng ngày, con người dễ đi tiểu tiện nhiều, đau lưng… Với những người có bệnh thận, suy giảm chức năng thận, hoặc người già… thì nguy cơ ăn nhiều đậu hủ hại thận càng cao. Đặc biệt, những người bị sỏi thận thường được khuyến cáo không nên ăn đậu hủ.
Lời khuyên là nên tránh ăn đậu hủ nếu bạn có tiền sử các bệnh về thận. Người già chỉ nên ăn đậu hủ vừa phải, cân đối trong thực đơn hằng ngày.
Khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón
Do rất giàu protein, nên ăn nhiều đậu hủ sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, quá trình phân giải protein cũng bị quá tải khi ăn quá nhiều đậu hủ, gây ra khó tiêu, đầy bụng. Người ăn nhiều đậu hủ thậm chí có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón vì lý do này.
Nên tránh xa đậu hủ nếu bị thiếu máu, thiếu sắt, đang phải bổ sung sắt cho cơ thể. Người bị rối loạn tiêu hóa càng phải loại bỏ đậu hủ trong khẩu phần ăn, tránh làm cho bệnh của mình thêm trầm trọng.
Bệnh gout
Người bị bệnh gout nếu ăn nhiều đậu hủ có thể nhận ngay hậu quả: Viêm và sưng khớp, đau khớp dữ dội hoặc tái phát bệnh. Lý do là vì putine – một chất có trong thành phần của đậu hủ nhanh chóng làm tăng lượng axit uric có trong máu, gây kích ứng niêm mạc của bệnh nhân mắc bệnh gout.
Tốt nhất, nên bỏ ăn đậu hủ hoặc ăn với lượng thật ít nếu đang mang bệnh gout trong người.Xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch
Thật đáng sợ khi ăn nhiều đậu hủ - thực phẩm gần gũi với con người lại là “kẻ” thù của tim mạch, nếu được sử dụng quá nhiều và thường xuyên.
Trong đậu hủ có chưa nhiều methionine, một chất dễ dàng được chuyển đổi sang cysteine dưới tác động của enzyme. Cysteine là chất gây vón cục tiểu cầu, xơ vữa động mạch vành, khiến những bệnh tim mạch, huyết áp trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.
Nếu đang gặp vấn đề về tim mạch, huyết áp, hãy cẩn trọng khi dùng đậu hủ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét