Anh DƯƠNG MINH DŨNG, sinh năm 1961, quê quán tại làng Dương Lộc, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; và vợ là HỒ MỸ LỆ sinh 1963. Khi vừa từ Việt Nam đến định cư tại Austin, Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ; các con còn nhỏ và hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng đi làm công cho cửa hàng thực phẩm ăn nhanh Tacco của chủ nhân người Mễ. Nhờ đó học nói được tiếng Tây Ban Nha để giao dịch với người Mễ. Anh Dũng Dương kể rằng anh đi theo các bạn Mễ ra khu chợ trời và thấy người Mễ mua thịt gà sống rất nhiều nên anh nghĩ đến việc nuôi gà thả rông trên khu đất rẫy của gia đình để bán thịt gà cho người lao động Mễ.<!->
Anh Dũng Dương mua gà con về nuôi, chế biến thực phẩm bằng ngũ cốc theo kiểu của Việt Nam nên thịt gà ít mỡ, vàng và dai rất ngon nên nhiều người đồn miệng nhau và khách mua ngày càng đông. Từ đó, anh lập Trại gà nhưng không biết gì về kỹ thuật nuôi gà công nghiệp. Anh Dũng Dương tìm cách vào các trại gà của Mỹ trong khu vực để xin mua phân gà về bón cây; nhưng thực sự để quan sát và học nghề. Một Giám Đốc trại gà công nghiệp của Mỹ mến tính tình của anh Dũng Dương nên cho anh đi quan sát toàn khu vực trại... nhưng anh Dũng Dương nói rằng trại gà của Mỹ hoàn toàn trang bị máy móc quá đắt tiền nên xem cho biết chứ chẳng thể nào làm được. Thế là anh tự mày mò lập Trại Gà riêng và đưa gà thịt bỏ vào túi các Nylong gởi cho những chợ quanh khu vực bán. Các chủ chợ rất thích vì thịt gà dai, vàng và thơm ngon nên đã nhận lời bán cho anh Dững Dương. Nhưng chỉ vài ngày sau, Sở Y tế và Vệ Sinh Tiểu bang Texas đến tận nơi hỏi anh Dũng Dương về các giấy phép và nguyên tắc tuân thủ vệ sinh an toàn chăn nuôi cũng như an toàn thực phẩm như thế nào? Anh Dũng Dương nói hoàn toàn không biết.. Lập tức các viên chức Hoa Kỳ hướng dẫn làm thủ tục xin phép, hướng dẫn lập trại và hỏi anh Dũng Dương đặt tên Trại Gà là gì? Anh Dũng Dương quê Quảng Trị nhưng sau chiến tranh "Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972" đã theo cha mẹ di dân vào Đồng Nai lập nghiệp nên anh lấy tên "Đồng Nai". Trại gà Đồng Nai của người Việt Nam làm chủ đầu tiên được ra đời tại Austin, Teaxs và chính thức theo đúng quy trình của Mỹ kể từ năm 1997. Thường xuyên có 1 Bác sĩ và 2 Kiểm soát viên an toàn thực phẩm của Cơ quan USDA kiểm soát an toàn chăn nuôi, kiểm soát chống dịch bệnh và đóng dấu an toàn thực phẩm lên các lô thịt gà sản xuất mỗi ngày trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Bác sĩ và các kiểm soát viên an toàn thực phẩm nầy lập phòng thí nghiệm ngay tại trại gà Đồng Nai và họ làm việc theo giờ của chính phủ, ăn lương do chính phủ Hoa Kỳ cấp. Trong trường hợp trại gà cầm tăng thêm ca, giết thịt nhiều hơn thì sẽ trả chi phí ngoài giờ cho Bác sĩ và nhân viên kiểm soát của USDA Hoa Kỳ. Trại gà Đồng Nai pjha1t triển rất nhanh nên anh Dũng Dương đã mua thêm các vùng đất rộng vay nay đã lập 44 Trại với số gà thường xuyên từ 30.000 đến 32.000 con gà cho mỗi trại. Tổng số gà từ 1.320.000 đến 1.408.000 con gà tại 44 trại nầy. Đặc biệt gà giết thịt tại Trại gà Đồng Nai đều là gà trống tơ, chọn giống từ gà con mới nở và nuôi từ 4 tháng rưởi đến 5 tháng mới giết thịt. Hiện nay mỗi ngày trung bình anh Dũng Dương sản xuất 10.000 con gà thịt và nhu cầu cho ngày Tết cổ truyền Việt Nam năm 2016 là rất lớn.
Các chợ hay bà con khắp nơi có nhu cầu hay hỏi thêm về tin tức, kinh nghiệm lập trại gà công nghiệp tại Hoa Kỳ, có thể liên lạc với anh Dũng Dương qua Emmail: hungduong1379@yahoo.com, hoặc liên lạc vietpressusa@gmail.com.
Nay xin mời xem đoạn Video phóng sự của Truyền hình SBTN do phóng viên nổi tiếng Vũ Nhân thực hiện phỏng vấn anh Dũng Dương chủ trại gà Đồng Nai.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét