Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 19 tháng 5, 2025

Những Ngày Dài Trên Quê Hương - Phạm Châu Tài


Những Người Giữ Cửa Thủ Đô Sài Gòn... Chúng tôi không hiểu người dân Thủ Đô Sài Gòn quan niệm thế nào về các hoạt động khủng bố giết người của bọn cộng sản bắc việt ? Những vụ giật mìn khủng bố phá hoại, tiếng súng ở đầu xa lộ, phía bót quận Tám, tất cả những điều đó đã cho người dân thủ đô có những ý niệm đủ về chiến tranh hay chưa ? Hai tiếng nổ làm xập nhà ở đường Nguyễn Cư Trinh, người chết ở Toà Đại Sứ Mỹ cũng chỉ đủ gây một thắc mắc nhỏ: Việt cộng làm thế nào để đặt được chất nổ ? Tai ương chiến tranh đặt ngang với một phim trinh thám loại OSS.
<!>
Người dân ở Sài Gòn có bao giờ biết hoạt động phá hoại là kết quả của một công trình nội ngoai tiếp tay phối hợp với nhau thật tỉ mỉ và chính xác. Người dân ở thủ đô có bao giờ biết mỗi lần biểu tình và xuống đường là lựu đạn và chất nổ lại được bọn khủng bố cộng phỉ đưa vào thủ đô nhiều hơn,

Việt cộng xích gần về phía Nhà Bè, xa lộ, phi trường Tân Sơn Nhứt thêm một chút nữa... một vụ tự thiêu, họp báo là bọn khủng bố du kích đặc công có dịp có mặt tại Sài Gòn với chất nổ đã được gắn ngòi để giết hại người dân Miền Nam.

Chung quanh thủ đô có trung đoàn 165A gồm những đơn vị đặc công khủng bố, chuyên cận chiến trong thành phố. Tiểu đoàn 6 của trung đoàn này xuất phát từ mật khu Lý Văn Mạnh hoạt động từ Bà Hom Bà Quẹo (một phần lớn của tiểu đoàn khủng bố này đã bị Tiểu Đoàn 2 Nhảy Dù QLVNCH đánh tan tác đầu năm 1967 tại ấp Vĩnh Hạnh)

Tiểu đoàn này đưa một đại đội vào sát vùng của chúng tôi để điều nghiên, thám sát, phối hợp với 3 trung đội du kích ở các xã Bình Trị Đông, Phú Lâm, Phú Thọ Hoà .

Bọn du kích khủng bố ở đâu ? Chính là những người ở những vùng này đã trốn ra bưng học tập trở về sống như những người thường, lớp du kích này cung cấp tin tức và khả năng của các đơn vị giữ cửa thủ đô, dẫn đường cho các lực lượng lớn tấn công vào Sài Gòn, cầm chân cho các đơn vị này rút đi .

Những vụ pháo kích bừa bãi vào phi trường Tân Sơn Nhứt là kết quả phối hợp của du kích và chính quy vùng này. Để đối phó, ta có những đơn vị chủ lực và Địa Phương Quân, những đơn vị tổng trừ bị trấn đóng, lục soát tảo thanh chung quanh ven đô . Nhưng hoạt động chính để bảo vệ thủ đô nằm trên vai của nhữmng người lính không đồng phục, không qui chế, không quân số ...

Những người lính từ lũy tre, sinh và sống trên đồng ruộng, những người lính Nghĩa Quân, kẻ nhận diện được mỗi du kích, biết tên Thảo chỉ huy du kích vùng Vĩnh Lộc con ai ? Lấy ai ? Trốn ở đâu ?

Người đối đầu với Việt cộng chính là những người lính, ngày gối đầu trên đôi dép nhật ngủ dưới hàng cây bên đường làng, đêm họ tập họp lại thành tiểu đội, trung đội nếu cần, và đấy là nông thôn vùng lên ! dành dựt lấy quyền sống, làm người tự do không cần tuyên ngôn, không hội thảo, xuống đường ...

Tôi biết anh từ năm 1964, lúc Sài Gòn hỗn loạn hơn bao giờ hết giữa 2 phe tôn giáo. Việt cộng ngưng hẳn hoạt động lớn, dồn lực định đánh về thủ đô, phi trường TSN bị pháo kích thường xuyên . Áp lực địch đè nặng trên vùng này, anh theo chúng tôi để chỉ dẫn từng địa thế, nhận diện những người tình nghi .
- Đằng sau cái nhà vuông có con đường, tụi nó hay gài mìn, thiếu uý coi chừng !
- Trong bản đồ tôi không thấy gì cả ?
- Đường xe bò đi, bản đồ đâu có ghi! Nhà bà già sát bên quán nước trong ấp Vĩnh Hạnh có đứa con thoát ly !
- Nó đi lâu chưa ?
- Đâu khoảng tháng tư năm ngoái, nó tên Long, có con chị thoát ly về rồi, về hôm tháng sáu .

Đại khái như thế anh cho tôi biết từng chi tiết quí giá mà không một cơ quan tình báo nào có thể cung cấp. Năm 64, 65, 66... đơn vị tôi thay đổi từng vùng chiến thuật, bị thương, bị chết, mất tích .Những người lính dưới quyền tôi thay đổi hết, nhiều lính mới về, những khuôn mặt quá trẻ so với vẻ già nua và tàn ác của chiến tranh.

Đơn vị tôi gặp đại nạn, dưỡng thương, làm việc nhẹ, nay tiếp tục đo chân trên chiều dài quê hương. Bây giờ tôi ở đơn vị mới trở lại vùng này gặp lại anh Ba, anh nhận ra tôi trước .
- Thiếu uý ...A ! Trung uý có nhớ tôi không ? Tôi tưởng trung uý chết ở trận Đồng Xoài rồi chứ ?
- Không chết, chỉ bị thương thôi
- Mấy người lúc trước đi theo trung úy đâu ? Cái anh Tây lai người nho nhỏ ấy ?

"Anh Tây lai nhỏ" - Tôi kêu một tiếng trong lòng, Thái, thằng nhỏ theo tôi trong suốt thời gian dài, ích kỷ, nông nối và trẻ con, thằng bé thường thủ thỉ với tôi những câu chuyện vu vơ sau những tối đã đóng quân xong ...Bỏ quê hương miền Bắc vào Nam đi lính, thích đội nón đỏ mặc đồ saut, khi chết xác không được xác định .
- Mấy người theo tôi chết hết cả rồi, bây giờ tôi đang ở tiếu đòan mới. Còn anh bây giờ có gì khác không ?
- Cám ơn trung úy, bây giờ tôi được lên trung đội trưởng .

Anh Ba bao giờ cũng vậy, sự cực khổ đến một lúc nào đấy không thể ảnh hưởng thêm được trên con người anh, mặt anh kjhông thể đen hơn, người không thể gầy hơn.
- Anh Heo bây giờ như thế nào? (Heo là người Nghĩa Quân từng hạ hàng chục tên khủng bố Việt cộng bằng súng cá nhân, gã lì lợm có thể uống đến một xị đế)
- Heo nó bị thương một lần, trung uý không biết đâu, khoảng tháng 8 năm ngoái, cũng chiều chiều như thế này, tụi thằng Heo vừa đến ấp Vĩnh Tín thì bị đụng . Ông quận đem quân lên thì bị đánh dội ra ...Tụi thằng Heo có bảy thằng chết ba, bốn thằng bị thương cầm cự cho đến 4 giờ sáng !
- Anh có bị lần nào như thế không ?
- Có lai rai một lần ở Vĩnh Phước ...Anh bình thản nhắc lại đoạn thời gian và trận đánh.

Vẫn là muôn ngàn trận đánh điển hình giữa nông dân và du kích, giữ từng tấc đất, từng bờ ruộng, không phi pháo yểm trợ ...Chỉ có lòng yêu thôn xóm, một ý thức về bổn phận kèm thêm can đảm của con người .

Đã bao lâu nay, bọn cộng sản bắc việt gian manh quỷ quyệt đã tối tăm hoá, hèn hạ hoá, ngu ngốc khêu gợi những bản năng căm thù, mặc cảm giai cấp và giòng giống để kéo dài chiến tranh khủng bố giết hại người dân Miền Nam Việt Nam ...

Nhưng người Việt Nam ở Miền Nam vẫn không bị nung đỏ bởi hận thù, họ vẫn tiếp tục chiến đấu để làm sáng mắt bọn giặc cướp cộng sản bắc việt mù tối, gian manh, và tàn ác. Tôi chưa thấy trong lời nói của anh có dấu vết thù hận ... chỉ có kiên nhẫn và chịu đựng !

Tôi bắt tay anh hẹn ngày mai gặp lại, anh ngồi lại vệ đường nhìn ra vùng ruộng . Có mơ ước gì không ? Người trung đội trưởng Nghĩa Quân, một tháng một ngàn bốn trăm đồng bạc, một bao gạo hai thùng dầu ăn ... Anh có cái gì để đãi ngộ xứng đáng? Trên đầu chiếc phản lực bay vút đi như cánh chim, anh có so sánh và tị hiềm, nào không?

Tôi chắc anh không biết thế nào là chủ nghĩa cộng sản, nhưng anh biết chắc được một điều, ngày nào vẫn còn bọn khủng bố việt cộng dã man tàn ác về ấp ăn cướp, thu thuế, hãm hiếp, giết người, phát loa tuyên truyền dối trá, nhảm nhí, lố bịch: "đồng chí chủ tịch Mao Trạch Đông, đồng chí chủ tịch Hồ Chí Minh ...đã nói : chúng ta phải quét Mỹ xâm lược ra khỏi thôn ấp ..." ... thì anh vẫn còn phải chiến đấu vì anh biết thằng Thảo, tên đội trưởng du kích khủng bố đang ở vùng Xuân Thới Thượng đã cắt cổ 3 ông trưởng ấp một cách dã man - Anh chiến đấu vì điều này làm anh phẫn nộ !

Thủ đô nhảy múa, hò hét, chuyến động ồn ào sau lưng anh, họ nhân danh người lính, họ nhân danh tổ quốc . Mặc kệ ! Anh sống xây lưng về nó - Sài Gòn, thủ đô bạo động và - Thành phố đè lên vai anh. (Phan Nhật Nam/ tháng 4, 1966/ Bà Điểm) (Sài Gòn trong tôi/ Posted by Hoàng Thái Sơn)

AN LỘC CHIẾN TRƯỜNG ĐI KHÔNG HẸN


Viết cho những chiến hữu của tôi đã một thời vào sanh ra tử trên khắp chiến trường sôi bỏng để bảo vệ đất nước. -Phạm Châu Tài

Mùa hè năm 1972 đi qua như cơn ác mộng mà khi tỉnh dậy người ta vẫn còn bàng hoàng như đang mê sảng.
Mùa hè đến với những cơn lốc bạo tàn, với những trận cuồng phong kinh hãi, sẵn sàng huỷ hoại tất cả những gì gọi là sự sống của con người, mà những tiếng kêu thương, bi ai thống khổ nhất vẫn còn âm vang cho đến ngàn sau.

Mùa hè đến với bão lửa ngụt trời, bão lửa cuồn cuộn vút lên như hoả diệm sơn bao trùm khắp bầu trời Miền Nam Việt Nam, bão lửa hừng hực thiêu đốt muôn vạn sinh linh đang sống an lành, tự do phía Nam vĩ tuyến 17.

Ðau đớn thay, ác mộng kinh hoàng ấy, cuồng phong và bão lửa ấy lại do chính con người gây nên, con người mang nhãn hiệu Cộng Sản, lãnh đạo bởi một lũ người cuồng tín đã bán linh hồn cho quỷ đỏ đang ngự trị tại Hà Nội.

Người ta được biết, sau khi tiếp nhận sự chi viện khổng lồ không giới hạn về các loại vũ khí và phương tiện chiến tranh tối tân nhất từ phía Cộng Sản Nga – Tàu, Hà Nội điên cuồng tung vào Miền Nam ba cuộc tấn công vũ bão vào Tỉnh Quảng Trị của vùng giới tuyến, vào Tỉnh Kontum của Tây Nguyên và vào Tỉnh Bình Long thuộc miền Ðông Nam Phần.

Cuộc chiến bùng nổ khốc liệt chưa từng xẩy ra từ ngày Cộng Sản phát động cuộc chiến tranh gọi là giải phóng vào thập niên 60. Lửa, máu, nước mắt hoà với bom đạn đã cầy xới và tràn lan khắp quê hương Miền Nam tự do, tuy nhiên Cộng Sản miền Bắc phải trả một giá rất đắt về hành động điên cuồng, dã man của chúng để nhận sự thất bại đắng cay: Quảng Trị vẫn đứng vững, Kontum vẫn kiêu hùng quật khởi và Bình Long vẫn anh dũng hiên ngang phất cao ngọn cờ chính nghĩa.

Không có nhận xét nào: