Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2022

Ăn rau củ quả màu đậm giúp hạn chế suy giảm trí nhớ - V.Giang


Rau kale. (Hình minh họa: Anthony Wallace/AFP via Getty Images)
WASHINGTON, DC (NV) – Tiêu thụ nhiều flavonol – một dưỡng chất có trong trái cây như cam, táo, cà chua, rau kale, trà và rượu vang – có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do lão hóa, theo hãng thông tấn UPI trích dẫn nghiên cứu mới được công bố trên tập san Neurology của hiệp hội American Academy of Neurology hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Một. Bác Sĩ Thomas M. Holland, thuộc viện Rush Institute for Health Aging, Rush College of Medicine & Rush College of Health Sciences ở Chicago, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho biết việc ăn nhiều trái cây và rau củ, kết hợp với uống trà là cách đơn giản để duy trì sức khỏe não bộ.
<!>
Bắt đầu thay đổi khẩu phần ăn uống và lối sống từ khi còn trẻ sẽ mang lại kết quả khả quan nhất, ông Holland khẳng định.

Tuy nhiên, vị bác sĩ nhấn mạnh rằng không bao giờ là quá trễ để tập các thói quen ăn uống lành mạnh.

Flavonol là một loại flavonoid – phân tử có trong nhiều loại trái cây và rau củ, trà và rượu vang – có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương tế bào trên toàn cơ thể, trong đó có tế bào não, Bác Sĩ Holland giải thích.

Nghiên cứu trên theo dõi 961 người, độ tuổi trung bình 81 tuổi và chưa bị sa sút trí tuệ, trong khoảng bảy năm.

Những người này tiêu thụ ít flavonol hơn mức trung bình hằng ngày của người trưởng thành tại Mỹ (16-20 mg), chỉ đạt trung bình gần 10 mg mỗi ngày.

Nhóm thấp nhất tiêu thụ trung bình 5 mg/ngày, còn nhóm cao nhất tiêu thụ 15 mg/ngày.

Sau khi tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ suy giảm trí nhớ, nhóm nghiên cứu nhận thấy nhóm tiêu thụ nhiều flavonol nhất có trí nhớ suy giảm chậm hơn nhóm tiêu thụ ít flavonol nhất.

“Trong nhóm đối tượng nghiên cứu của chúng tôi, những người tiêu thụ nhiều flavonol nhất, trung bình bảy phần rau xanh đậm mỗi tuần – tức một phần rau xanh mỗi ngày – có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn 32% so với nhóm tiêu thụ ít flavonol nhất,” ông Holland chia sẻ với UPI.

Bác Sĩ Holland nhận định rằng nguyên nhân có thể nằm ở đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của flavonol, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác.

(V.Giang) [qd]

Không có nhận xét nào: