Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

Trump ký sắc lệnh xóa bỏ các chính sách về biến đổi khí hậu của Obama

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay đã ký sắc lệnh xóa bỏ các quy định dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm kiềm chế biến đổi khí hậu. Nỗ lực giữ một trong những lời hứa vận động tranh cử của ông Trump, ủng hộ ngành công nghiệp than nhưng lại bỏ ngõ hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với thỏa thuận quốc tế chống lại nóng ấm toàn cầu.
<!>
Sắc lệnh “Độc lập Năng lượng – Energy Independence” được ông Trump ký tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường, nhắm vào “Kế hoạch Năng lượng sạch” của ông Obama đòi hỏi các tiểu bang giảm khí thải carbon từ các nhà máy năng lượng – yếu tố chính giúp Hoa Kỳ đáp ứng cam kết trong hiệp định biến đổi khí hậu được 200 quốc gia ký kết ở Paris vào năm 2015.
Một liên minh gồm 23 tiểu bang và các cơ quan chính phủ thề sẽ đưa sắc lệnh này ra tòa và đấu tranh tới cùng.
 Sắc lệnh của ông Trump cũng lật ngược lệnh cấm các công ty than thuê đất liên bang, bãi bỏ quy định giảm khí thải methane từ các nhà máy dầu lửa và khí đốt, cũng như giảm tầm quan trọng của yếu tố biến đổi khí hậu và khí thải carbon trong các chính sách và các quyết định cấp giấy phép cơ sở hạ tầng.
Theo các nhà khoa học, carbon và methane là hai khí nhà kính chính gây nên nóng ấm trái đất. “Tôi đang có một bước đi lịch sử, nhấc bỏ những hạn chế về năng lượng của Mỹ, đảo ngược sự can thiệp của chính phủ và các quy định bóp chết công ăn việc làm,” ông Trump phát biểu tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Căn phòng chật cứng thợ mỏ, giám đốc các công ty than, nhân viên ngành công nghiệp than vỗ tay nồng nhiệt.
Ngay sau chữ ký của Tổng thống, cổ phiếu các công ty than ở Hoa Kỳ có phản ứng tích cực.
Đứng đằng sau sắc lệnh này là lời hứa giảm bỏ các quy định về môi trường để vực dậy ngành  công nghiệp khoan và khai thác mỏ của ông Trump trong thời gian vận động tranh cử. Các nhà phân tích năng lượng và nhiều chuyên viên lại rất băn khoăn, không chắc liệu hành động này sẽ có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp, trong khi các nhà môi trường lại cho sắc lệnh là hành động thiếu thận trọng. Họ nhấn mạnh, sắc lệnh của Tổng thống rất nguy hiểm, đi ngược lại xu hướng toàn cầu hướng về kỹ thuật năng lượng sạch hơn.
Tổng thống Hoa Kỳ muốn  giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào dầu lửa ngoại quốc kể từ khi lệnh cấm vận dầu lửa Ả Rập từ những năm 1970 khiến giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn nhập khẩu khoảng 7,9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tương đương với tổng số nhu cầu dầu lửa của Nhật và Ấn Độ cộng lại.
Phần lớn các nhà khoa học tin rằng, việc con người sử dụng nguồn năng lượng dầu lửa và than là nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu, gây tổn hại mực nước biển, gây hạn hạn và dẫn đến các trận bão lớn thường xuyên hơn. Nhưng ông Trump và một số viên chức chính phủ khác lại tỏ ra nghi ngờ lý do này. Trong thời gian vận  động tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ rút ra khỏi Hiệp định Paris về vì nó đang làm tổn hại các doanh nghiệp Mỹ.
Hương Giang (Theo Reuters)

Không có nhận xét nào: