Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

Hòn đảo của những con lừa mặc quần ở Pháp

hon-dao-cua-nhung-con-lua-mac-quan-o-phap

Một tấm bưu thiếp cũ in hình con lừa Poitou mặc quần đứng trên đồng muối. Ảnh:declampeChủ của những con lừa Poitou cho chúng mặc quần vì trước đây chúng thường làm việc trên đồng muối và bị muỗi, bọ đốt vào chân. Tuy nhiên ngày nay đây lại là đặc điểm thú vị để thu hút khách đến đảo Rhea, Pháp.
<!>
Hòn đảo Rhea (hay Île-de-Ré trong tiếng Pháp) nằm ngoài khơi bờ biển Pháp, gần La Rochelle, rất nổi tiếng bởi nhiều bãi biển, cồn cát đẹp, làn nước mát trong và những cơn gió nhẹ nhàng. Ngoài những ưu đãi của thiên nhiên, Rhea còn được biết tới bởi những con lừa đặc biệt. Nhờ có kích thước lớn và sức khỏe dẻo dai, những con lừa Poitou được đem tới các đồng muối làm phương tiện vận chuyển. Nhằm bảo vệ chân lừa khỏi bị muỗi và bọ đốt, các chủ lừa đã mặc thêm cho chúng những chiếc quần đặc biệt chỉ dành cho thời gian làm việc. Trang phục cho lừa được may từ vải rèm cũ màu đỏ Vichy hoặc màu xám. Từ đó mọi người gọi những con lừa mặc quần là "Anes en Culotte".Những con lừa ở Rhea có nguồn gốc từ vùng Poitou, Pháp. Chúng là một trong những giống lừa lớn nhất, bộ lông dài và dày, bết càng làm chúng trông to hơn. 
hon-dao-cua-nhung-con-lua-mac-quan-o-phap-1
Bộ lông dài và dày bết như không bao giờ được chải của lừa Poitou. Ảnh: Flickr.
Ngày nay, những con lừa Poitou không còn dùng để chở muối nữa, tuy nhiên việc mặc quần của chúng vẫn được duy trì với mục đích thu hút du khách.
Lừa Poitou từng được tìm kiếm nhiều nhất ở châu Âu, và mệnh danh là "loài lừa làm việc chăm chỉ và tốt nhất thế giới". Tới giữa thế kỷ 20, 30.000 con lừa được sinh ra mỗi năm ở Poitou và xuất khẩu đi khắp nơi. Tuy nhiên, khi ngành cơ khí phát triển vào thế chiến thứ hai, nhu cầu dùng lừa giảm đi và thị trường buôn bán lừa sụp đổ. Số lượng những con lừa này giảm xuống đáng kể. Vào năm 1966, chỉ còn 44 con lừa Poitour còn lại trên toàn thế giới. Nhờ có những nỗ lực bảo tồn vào cuối thế kỷ 20, tính đến năm 2005, số lừa này đã lên tới hơn 450 con.
hon-dao-cua-nhung-con-lua-mac-quan-o-phap-2
Những con lừa mặc quần hiện nay đã thành một điểm đặc biệt thu hút du khách tới đảo Rhea. Ảnh: Wiki.Không có nhận xét nào: