Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 9 tháng 5, 2018

Kéo hỏa tiễn xuống Biển Đông, Trung Cộng ‘chạm dây thần kinh’ Úc - Tiệp Nguyễn

See the source image
Với việc bồi đắp các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông cùng với hành động chế tạo thêm nhiều các hỏa tiễn đạn đạo mới, Trung Cộng đang gây cho Úc mối đe dọa nghiêm trọng về mặt quốc phòng. Úc có thể phải thay đổi chính sách quốc phòng tự lực cánh sinh của mình để phù hợp với thời thế, The Interpreter cho biết.<!>

andy
See the source image
Cuối năm 2017, Úc đã có một “show diễn” đáng chú ý về phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo. Mặc dù, nước thử tên lửa là Hàn Cộng nhưng mối đe dọa thật sự tới từ Trung Cộng
Những hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Trung Cộng kết hợp với các căn cứ quân sự mới xây dựng trái phép đang mài mòn khả năng tự phòng thủ mà không cần dựa vào các lực lượng nước ngoài của Úc. Chính sách quốc phòng tự lực cánh sinh kéo dài 4 thập kỷ của Canberra đang gặp nguy. Trung Cộng đang thay đổi cán cân chiến lược trong khu vực và lực lượng quốc phòng của Úc có thể cần thay đổi để đáp trả.
Tên lá»­a Äạn Äạo DF-21 tầm trung MRBM.
Hỏa tiễn đạn đạo DF-21 tầm trung MRBM.
Trước khi tiến hành, Úc cần nhận thức kế hoạch quốc phòng cần được định rõ là tổng hợp khả năng và ý định về quân sự của một nước. Nhưng Trung Cộng có chủ tâm với phương sách dài hạn để tăng khả năng quân sự trong khu vực bao gồm cả việc bồi đắp 7 đảo nhân tạo phi pháp tại khu vực Biển Đông. Còn ý định về quân sự chắc chắn có thể thay đổi chỉ trong một đêm.
Lực lượng hỏa tiễn thuộc quân đội Trung Cộng thuộc loại lớn nhất thế giới với 2.000 hỏa tiễn đạn đạo có thể tấn công những vùng đất được phòng thủ kỹ càng cùng các mục tiêu hải quân. Bắc Kinh có rất nhiều hỏa tiễn nhiên liệu rắn với thiết bị phóng cơ động có thể sẵn sàng chuyên chở bằng tàu.
Từ Trung Cộng tới các căn cứ tiền tiêu Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông mất từ 2 tới 3 ngày. Tại đây, có 3 đảo nhân tạo lớn bao gồm cả sân bay và cầu cảng quan trọng và các công trình quân sự kiên cố. Như quan sát gần đây của ông Philip Davidson Đô đốc Hải quân hạm đội Thái Bình Dương thì:
“Hiện tại, các căn cứ này đã gần hoàn tất. Thứ thiếu duy nhất là một lực lượng quân sự được triển khai. Một khi hoàn thành, Trung Cộng có thể mở rộng ảnh hưởng hàng nghìn dặm về phía nam và phóng chiếu sức mạnh sâu vào trong châu Đại Đương”.
Tên lá»­a Äạn Äạo DF-26 IRBM
Hỏa tiễn đạn đạo DF-26 IRBM
Vũ khí chính gây e ngại cho Úc là hỏa tiễn đạn đạo tầm trung MRBM DF-21C/D và tên lửa đạn đạo tầm trung IRBM DF-26. Cả 2 đều có loại chống hạm và đối đất.
Từ những căn cứ của Trung Cộng, DF-21 có thể bắn tới Philippines, phần lớn đất Malaysia, còn thỏa tiễn DF-26 có thể vươn qua quần đảo Indonesia và vào Tây Papua. Từ những đảo nhân tạo được bồi đắp phi pháp của Trung Cộng trên Biển Đông, DF-21 có thể bắn tới Singapore, Malaysia, phần lớn Indonesia, còn DF-26 có thể bắn tới bắc nước Úc bao gồm vùng Darwin, Katherine (Tindal) và Derby (Curtin).
Lực lượng Quốc phòng Úc có thể nằm trong tầm bắn của DF-21 hay DF-26 nếu Trung Cộng triển khai lực lượng tại Đông Nam Á và hỏa tiễn DF-26 có thể bắn tới bắc Úc nếu được triển khai tại Biển Đông.
Hỏa tiễn đạn đạo DF-26 là tên lửa thông thường có tầm xa nhất thế giới theo quy ước (tầm bắn 3.000 – 4.000km) có thể mang đầu đạn nặng từ 1.200 tới 1.800kg. Nó được phát triển để tấn công chính xác vào những mục tiêu đã định sẵn, có thể là các căn cứ không quân tại Guam và những công trình cảng. Kế hoạch thành lập lữ đoàn DF-26 số 2 được công khai vào cuối năm 2015 và đã thực thi nhiệm vụ vào giữa tháng 4 năm nay. Hiện có khoảng 44 hỏa tiễn đã sẵn sàng và nhiều hỏa tiễn khác đang được chế tạo.
Không nên quá cường điệu vấn đề vì Trung Cộng triển khai lực lượng hỏa tiễn lớn vì có rất nhiều mục tiêu quan trọng của Lực lượng quốc phòng Úc và trong nội địa Úc mà Bắc Kinh không thể “lo hết”. Và hỏa tiễn đạn đạo là một vũ khí tốn kém. Khi phóng ra chúng không thể sử dụng lại. Kho vũ khí cũng không dễ bổ sung khiến cho bất cứ cuộc chiến nào sử dụng hỏa tiễn đạn đạo cũng sẽ xảy ra trong thời gian ngắn và không đủ thời gian để chế tạo thêm hỏa tiễn mới.
Bất cứ đối thủ nào sử dụng hỏa tiễn đạn đạo cũng đều phải khéo léo và thận trọng khi dùng chúng, cẩn thận bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công. Số lượng hỏa tiễn đạn đạo có thể nhắm vào Lực lượng quốc phòng Úc có thể sẽ ở mức thấp. Nhưng ngay cả số lượng nhỏ hỏa tiễn cũng có thể khiến mức thiệt hại rất nghiêm trọng bởi chúng có thể tấn công chính xác với những đầu đạn được tối ưu để tấn công các mục tiêu như căn cứ không quân, các công trình cầu cảng hay những tàu chiến đang neo đậu.
Úc lên kế hoạch ứng phó
Đầu tiên, dù số lượng tên lửa đe dọa phía bắc nước Úc ở mức thấp, Úc cần phải chống lại chúng một mình. Quân đội Mỹ mạnh nhưng với quân số hạn chế và có thể có nhiệm vụ được ưu tiên cao hơn ở đâu đó trong thời điểm xảy ra xung đột. Kể từ những năm 1970, các chính phủ tại Úc đều nhấn mạnh khả năng để tự phòng thủ lục địa mà không dựa vào các lực lượng quân sự nước ngoài. Chính sách của Úc không còn thích hợp để tiếp tục khi mối đe dọa từ hỏa tiễn đạn đạo phi hạt nhân đang tăng lên.
Thứ hai, đã có những kế hoạch để cải tiến 3 tàu khu trục Hải quân trong dự án Air Warfare Destroyer để chúng có thể mang SM-6 – tên lửa phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo vào cuối thập kỷ tới. Hơn nữa, có 9 chiếc tàu khu trục nhỏ cũng đang trong kế hoạch để có khả năng tương tự. SM-6 có khả năng đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo MRBM nhưng không có khả năng chặn hỏa tiễn IRBM có tốc độ nhanh hơn. Khả năng ngăn chặnhỏa tiễn đạn đạo không phù hợp để bảo vệ phía bắc nước Úc.
Thứ ba, những chiếc tàu khu trục trong dự án Air Warfare Destroyer có thể cải tiến để sử dụng hỏa tiễn SM-3 Block IIA được Mỹ và Nhật hợp tác phát triển. Hỏa tiễn này có thể đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo IRBM khi chúng đi được nửa đường ở dưới tầng khí quyển. Nhưng sử dụng tàu chiến để triển khai những khẩu đội hỏa tiễn rất khó khăn. Hải quân Úc có thể có 3 tàu khu trục nhưng chỉ có thể triển khai một tàu mỗi lần.
Một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo phụ với giá thành rẻ hơn có thể dễ triển khai và không tước đi những vũ khí quý giá của Hải quân trong việc kiểm soát biển là Aegis Ashore ở khu vực Darwin. Hệ thống này đã được triển khai tại châu Âu và sẽ có mặt tại Nhật Bản vào năm 2022. Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD là một lựa chọn có thể thực hiện dù vùng phòng không của nó nhỏ hơn nhiều so với Aegis Ashore. Hai hay nhiều hơn các hệ thống THAAD sẽ là cần thiết cho Úc để bảo vệ trục Darwin/Tindal.
Đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo có vẻ như là một câu chuyện khoa học viễn tưởng nhưng đang có mối đe dọa xuất hiện ở phần lớn các vùng thuộc Đông Nam Á. Trung Quốc có thể tạo ra đe dọa thực sự cho phía bắc nước Úc trong vòng 1 vài tuần. Những đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp của Trung Quốc và hỏa tiễn mới nhất đã làm thay đổi cán cân chiến lược của Úc trong khu vực.
Kế hoạch của Úc đứng một mình trong một thập kỷ sắp tới đã không còn thích hợp với tình huống hiện tại. Nếu Úc triển khai hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo một cách tối thiểu thì cũng phải tới 2030 hệ thống này mới sẵn sàng. Nếu Úc vẫn hy vọng sẽ tự lực cánh sinh trong quốc phòng, họ cần thực hiện trang bị hệ thống phòng thủ càng sớm càng tốt.
Tiệp Nguyễn

Không có nhận xét nào: