Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 9 tháng 11, 2025

Trung Quốc đã chiếm lĩnh ngành công nghiệp đất hiếm của thế giới như thế nào ? - NamGiang

Trung Quốc đã chiếm lĩnh ngành công nghiệp đất hiếm của thế giới như thế nào Bắc Kinh đã sử dụng chiến thuật tàn bạo trong nỗ lực kéo dài nhiều thập kỷ để củng cố quyền kiểm soát nguồn cung Quang cảnh mỏ đất hiếm Bayan Obo ở Nội Mông, có thể nhìn thấy xe tải khai thác và bụi. Một mỏ đất hiếm ở Bao Đầu, Nội Mông. Wu Changqing/VCG/Getty Images Trung Quốc đã xây dựng và duy trì vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực khoáng sản đất hiếm, vốn rất cần thiết cho nhiều sản phẩm công nghệ cao, một cách có hệ thống kể từ những năm 1990.
<!>
Khi Trung Quốc thắt chặt các hạn chế đối với xuất khẩu đất hiếm trong tháng này, khiến Nhà Trắng sửng sốt, thì đây là lời nhắc nhở mới nhất về sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế thế giới.

Sự thống trị của nó đã được hình thành trong nhiều thập kỷ.

Kể từ những năm 1990, Trung Quốc đã sử dụng các chiến thuật hung hăng để xây dựng và duy trì quyền kiểm soát đối với các khoáng sản đất hiếm, vốn rất cần thiết để sản xuất nam châm cho ô tô, tua bin gió, máy bay phản lực và các sản phẩm khác.

Bắc Kinh đã hỗ trợ tài chính cho các công ty hàng đầu trong nước, khuyến khích họ thâu tóm tài sản đất hiếm ở nước ngoài, và thông qua luật cấm các công ty nước ngoài mua các mỏ đất hiếm tại Trung Quốc. Cuối cùng, họ đã hợp nhất ngành công nghiệp trong nước từ hàng trăm doanh nghiệp thành một vài công ty lớn, tạo thêm đòn bẩy về giá cả.

Khi Hoa Kỳ cố gắng khôi phục ngành công nghiệp nội địa vài năm trước, Trung Quốc đã tràn ngập thị trường với nguồn cung dồi dào, khiến các nhà sản xuất phương Tây rơi vào cảnh khốn đốn. Khi định giá của các công ty đất hiếm phương Tây sụp đổ do giá thấp do sản lượng tăng vọt của Trung Quốc, họ buộc phải giảm tốc độ mở rộng, và trong một số trường hợp, phải bán các mỏ của mình cho người mua Trung Quốc.

Cách tiếp cận có phương pháp của Bắc Kinh nhằm thống trị ngành công nghiệp này - hiện sản xuất khoảng 90% nguồn cung dầu tinh chế toàn cầu - phản ánh khả năng của Trung Quốc trong việc sử dụng sự kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế để đạt được các mục tiêu mà Hoa Kỳ, nơi việc hoạch định chính sách thường không thực hiện được.

Điều này cũng cho thấy những nỗ lực mới của Hoa Kỳ nhằm khôi phục ngành công nghiệp đất hiếm trong nước có thể khó duy trì . Washington đã cam kết chi hàng tỷ đô la để đầu tư vào một nhà sản xuất lớn của Hoa Kỳ và mua sản lượng của nhà sản xuất này, cùng nhiều biện pháp khác. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể sẽ làm mọi cách để đảm bảo không mất đi lợi thế về đất hiếm.

Đầu tháng này, Trung Quốc tuyên bố sẽ yêu cầu các công ty sản xuất nam châm ở nước ngoài sử dụng vật liệu đất hiếm của Trung Quốc phải xin phép Bắc Kinh trước khi xuất khẩu. Tổng thống Trump đáp trả bằng cách đe dọa áp thêm thuế quan 100% đối với hàng hóa Trung Quốc, mặc dù sau đó ông nói rằng điều đó là không bền vững.

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 100% đối với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp đặt các hạn chế mới đối với việc xuất khẩu khoáng sản đất hiếm. Ảnh: Kent Nishimura/Reuters Ảnh: Kent Nishimura/Reuters

Tình trạng bế tắc này gợi nhớ đến cuộc đối đầu trước đó vào tháng 4, khi Bắc Kinh cắt nguồn cung đất hiếm cho các công ty Mỹ, buộc các nhà máy ô tô Mỹ tạm thời phải đóng cửa. Sau đó, Bắc Kinh đã dần nới lỏng xuất khẩu nam châm, sau khi đạt được thỏa thuận với Washington, nhưng vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn cung.

Các quan chức Trung Quốc đã bảo vệ các hạn chế về đất hiếm của họ như những động thái chính đáng nhằm ngăn chặn việc lạm dụng khoáng sản này. Họ cũng cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng các chiến thuật hung hăng của riêng mình để gây bất lợi cho nền kinh tế Trung Quốc, viện dẫn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ, theo He Yongqian , phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc.

Trò chơi dài

Chỉ mới năm 1991, Hoa Kỳ còn là nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu thế giới, nhờ một mỏ lớn ở California tên là Mountain Pass. Nhưng Trung Quốc cũng có nguồn đất hiếm dồi dào, và chiến lược dài hạn của họ đang dần trở nên rõ ràng.

Theo truyền thông nhà nước, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã từng có câu nói nổi tiếng : "Trung Đông có dầu mỏ, Trung Quốc có đất hiếm" .

Mỏ đất hiếm Mountain Pass ở California, cho thấy các cơ sở chế biến và đường ống với những ngọn núi ở phía sau.

Mỏ đất hiếm Mountain Pass ở California. Bridget Bennett cho WSJ

Mitchell Presnick , một người Mỹ lúc bấy giờ là một nhà buôn uranium, nhớ lại việc ông đã đề nghị hợp tác với một công ty thương mại nhà nước lớn của Trung Quốc vào đầu những năm 1990 để đầu tư vào đất hiếm Trung Quốc. Ông cho biết một thỏa thuận như vậy sẽ rất khó khăn.

Năm 1991, Trung Quốc đã thông qua luật gọi đất hiếm là "chiến lược" và hạn chế các công ty khai thác nước ngoài hợp tác với các công ty địa phương để khai thác một số mỏ nhất định của Trung Quốc. Chính phủ thậm chí còn ngăn cấm người nước ngoài đến thăm các mỏ đó nếu không có giấy phép đặc biệt. Chính phủ đã sử dụng chính sách hoàn thuế xuất khẩu để khuyến khích các công ty trong nước mở rộng quy mô sản xuất.

Trong những bữa tối với các đối tác tại Minmetals, một tập đoàn khai thác và thương mại quốc doanh Trung Quốc, Presnick cho biết ông đã nghe về trữ lượng đất hiếm khổng lồ của Trung Quốc, và hy vọng rằng nó sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp lớn. "Họ biết rằng đất hiếm quan trọng hơn những gì chúng tôi thể hiện", Presnick, người sau này đã cho ra mắt thương hiệu khách sạn Super 8 tại Trung Quốc, cho biết. "Họ dường như thực sự rất coi trọng điều này."

Trung Quốc cũng nhận ra rằng họ cần phải nâng cao chuỗi giá trị đất hiếm nếu muốn thống lĩnh ngành công nghiệp này. Thay vì chỉ khai thác, Bắc Kinh cần có khả năng chế biến quặng và biến nó thành nam châm - một chuyên môn chỉ có thể tìm thấy ở nước ngoài.

Mua tài sản của Hoa Kỳ

Năm 1995, các công ty liên kết với nhà nước Trung Quốc đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận mua lại mảng kinh doanh vật liệu đất hiếm và nam châm do General Motors khởi xướng , có tên là Magnequench. Trong những năm tiếp theo, chủ sở hữu đã đóng cửa tất cả các nhà máy đất hiếm tại Hoa Kỳ và vận chuyển thiết bị sang Trung Quốc. Các kỹ sư hàng đầu của Mỹ được mời đến Trung Quốc và thành lập các nhà máy mới tại đó.

Một chuyên gia về nam châm cuối cùng đã đồng ý đến Trung Quốc cho biết: "Có một số đồng nghiệp kiên quyết phản đối, nói rằng họ sẽ không bao giờ giúp Trung Quốc học công nghệ của chúng tôi".

“Khi đến nơi, tôi không thể tin vào mắt mình. Số lượng nhà máy mới đang được xây dựng và tốc độ xây dựng thật đáng kinh ngạc”, ông nói.

Cựu kỹ sư Magnequench, Mitchell Spencer , cho biết ông đã đồng ý thành lập một nhà máy tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, dự kiến sẽ là cơ sở kết nghĩa với nhà máy quê nhà của ông ở Indiana. Ông đã rất bối rối khi nhận được cuộc gọi yêu cầu tăng gấp đôi công suất của nhà máy tại Thiên Tân.

Một công nhân đeo găng tay đang cho những cục boron vào một túi nhựa trong suốt.

Các cục boron tại một nhà máy Magnequench ở Thiên Tân, Trung Quốc. Doug Kanter/Bloomberg

Không lâu sau khi trở về nhà, ông biết được nhà máy ở Indiana sắp đóng cửa.

Đến giữa những năm 2000, ngành công nghiệp đất hiếm của Hoa Kỳ gần như bị xóa sổ. Mountain Pass, mỏ đất hiếm lớn nhất nước Mỹ, đã bị đóng cửa, cũng như hầu hết các cơ sở chế biến đất hiếm và biến chúng thành nam châm của Mỹ.

Trung Quốc sản xuất khoảng 97% lượng đất hiếm trên thế giới, về cơ bản là nước độc quyền toàn cầu.

Dự án Phoenix

Bắt đầu từ khoảng năm 2005, chính phủ Trung Quốc đã siết chặt quản lý, đánh thuế xuất khẩu đất hiếm, khiến các nhà sản xuất nam châm phương Tây phải trả giá đắt hơn khi sản xuất sản phẩm. Do hầu như không còn mỏ đất hiếm nào bên ngoài Trung Quốc, các nhà sản xuất phụ tùng ô tô và các công ty khác vốn phụ thuộc nhiều vào đất hiếm đã chọn cách di dời nhà máy từ phương Tây sang Trung Quốc để tiếp cận nguồn nguyên liệu thô rẻ hơn.

Việc sản xuất đất hiếm ở phương Tây trở nên hạn chế đến mức một công ty Mỹ, Molycorp, đã cố gắng khôi phục mỏ Mountain Pass và tự sản xuất nam châm. Họ gọi kế hoạch của mình là "Dự án Phượng hoàng", nhưng chắc chắn sẽ thất bại.

Năm 2012, chính quyền Obama, cùng với Liên minh Châu Âu và Nhật Bản, đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cáo buộc nước này sử dụng hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm một cách không đúng mục đích để hạn chế nguồn cung đất hiếm ra nước ngoài. Trung Quốc lập luận rằng các hạn chế của họ nhằm mục đích duy trì hoạt động khai thác ở mức bền vững và bảo vệ môi trường.

Mỏ đất hiếm lộ thiên Mountain Pass có các bức tường đá bậc thang và đường quanh co.

Mỏ đất hiếm lộ thiên Mountain Pass ở California. Nó thuộc sở hữu của MP Materials. Bridget Bennett cho WSJ

Năm 2014, WTO ra phán quyết bất lợi cho Trung Quốc, kết luận hạn ngạch xuất khẩu của nước này là không công bằng. Trung Quốc đã hủy bỏ hạn ngạch, và doanh số bán hàng sang Mỹ tăng vọt.

Molycorp phá sản khi giá đất hiếm tại Mỹ sụt giảm. Lần thứ hai trong hơn một thập kỷ, giá rẻ từ Trung Quốc đã góp phần khiến mỏ đất hiếm duy nhất của Mỹ phải đóng cửa.

Mountain Pass cuối cùng đã rơi vào tay một công ty Mỹ tên là MP Materials . Tuy nhiên, công ty này đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ một đối tác Trung Quốc để khôi phục hoạt động của mỏ. Nhà sản xuất đất hiếm Trung Quốc Shenghe Resources đã cung cấp khoản tài trợ trước và nhận được một phần nhỏ cổ phần tại MP. Sau đó, Shenghe sẽ phân phối đất hiếm của MP cho người mua ở Trung Quốc, những người đã sử dụng chúng để sản xuất nam châm.

Chơi cứng rắn

Đến năm 2021, chính phủ Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng vũ khí hóa đất hiếm của Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Covid-19 làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc, khiến giá cả tăng vọt.

Washington bắt đầu cung cấp nguồn tài trợ quy mô lớn cho các nhà máy sản xuất đất hiếm mới, bao gồm một nhà máy lọc dầu ở Texas do Lynas , một công ty sản xuất đất hiếm của Úc, xây dựng.

Năm đó, Hiệp hội Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo công khai: Nếu Bắc Kinh muốn duy trì “vị thế thống trị tuyệt đối của Trung Quốc”, nước này cần phải nới lỏng hạn ngạch sản xuất của nhà nước.

Bắc Kinh, vốn vẫn tiếp tục kiểm soát sản lượng đất hiếm của các công ty Trung Quốc mặc dù đã dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu, đã phản ứng vào năm 2022 bằng cách tăng sản lượng lên 25%, mức cao nhất trong nhiều năm, và tiếp tục tăng mạnh vào năm sau. Giá cả lao dốc, ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng của các nhà sản xuất phương Tây và khiến một số công ty phải bán tháo tài sản.

Bắc Kinh cũng đưa ra các biện pháp mới nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ chế biến đất hiếm ra nước ngoài. Trong một bài phát biểu, một quan chức chính phủ Trung Quốc đã thẳng thắn nói về tham vọng của Bắc Kinh, nói rằng họ muốn "tăng cường kiểm soát của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên đất hiếm toàn cầu", theo truyền thông nhà nước.

Hoa Kỳ nên thực hiện những bước nào để đảm bảo nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng đáng tin cậy? Hãy tham gia thảo luận bên dưới.

Lynas, ban đầu dự kiến đưa hoạt động tại Texas vào hoạt động sớm nhất vào năm 2025, vẫn chưa xây dựng nhà máy. Công ty cho biết vẫn còn nhiều bất ổn về việc liệu dự án có được triển khai hay không.

Một số khoản đầu tư đã được triển khai, bao gồm các nhà máy đất hiếm do General Motors hậu thuẫn , vốn muốn giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không có gì đạt đến quy mô cần thiết.

Vào tháng 7, chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ nắm giữ 15% cổ phần của MP Materials, nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ đã tiếp quản Mountain Pass và đang xây dựng các cơ sở chế biến và nam châm. Chính phủ cũng đang triển khai các công cụ mới, chẳng hạn như thiết lập giá sàn cho đất hiếm của công ty, để giúp đảm bảo công ty có thể chống chọi với bất kỳ đợt tràn vào khoáng sản giá rẻ nào từ Trung Quốc trong tương lai.

Tuy nhiên, lợi thế của Trung Quốc không thể bị mất đi chỉ sau một đêm.

“Suốt 20, 25 năm qua, chúng ta đã không cảnh giác,” Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent phát biểu tại một diễn đàn đầu tư. “Không ai để ý. Mọi người đều lơ là cảnh giác "

Không có nhận xét nào: