Tin buồn: Nhà văn Phan Lạc Tiếp (1933-2025) thành viên trong Ủy Ban Báo Nguy Cứu Người Vượt Biển, vừa ra đi! Hưởng thọ 93 tuổi! -Nhà văn Phan Lạc Tiếp đã từ trần tại San Diego, lúc 3g30 sáng ngày 1 tháng 8 năm 2025, hưởng thọ 93 tuổi. Ông đã nổi tiếng trong văn giới Miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975. Ra hải ngoại, ông tiếp tục sáng tác văn học, trong khi hoạt động trong các vận động cứu thuyền nhân. Cấp bậc cuối cùng trong quân ngũ của ông là Thiếu Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (đã có lệnh phong cấp Trung Tá, nhưng chưa kịp có lễ phong cấp thì xảy ra biến cố 1975).
Nhà văn Phan Lạc Tiếp cũng đã từng viết nhiều bài cho các báo. Thông tin và tiểu sử sau đây tổng hợp từ gia đình nhà văn, từ Giáo sư Lệ Hương, và từ nhà văn Ngô Thế Vinh.
Nhà văn Phan Lạc Tiếp sinh năm 1933 tại Sơn Tây, Bắc Việt. Di cư vào Nam năm 1954 sau Hiệp định Genève. Ông xuất thân trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, cấp bậc cuối cùng là Thiếu Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Ông trở thành một Hạm Trưởng trong Hạm Đội và cuối cùng cũng phục vụ trong ngành Tâm Lý Chiến tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân.
Đêm 29 tháng 4 năm 1975, Phan Lạc Tiếp cộng tác với Hạm Trưởng Dương Vận Hạm HQ 502 điều động con tàu này rời Sài Gòn, đem theo hơn 5000 người gồm quân nhân và đồng bào ra biển giữa cơn hấp hối của Sài Gòn.
(Nhà Văn Phan Lạc Tiếp và gia đình)
Năm 1980, Phan Lạc Tiếp cùng giáo sư Nguyễn Hữu Xương thành lập Uỷ Ban Báo Nguy Giúp Người Vượt Biển. Bắc Cali, cộng tác chặt chẽ có anh Lê Văn Hải, Nguyễn Hữu Lục, khởi xướng 6 chiến dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời, quyên góp được trên 1 triệu đô la, giúp các con tầu tình thương ra khơi, chiến dịch này, để San Jose, có mỹ từ Thủ Phủ Tình Thương Của Thuyền Nhân! Làm công việc kêu cứu và tổ chức các chiến dịch Vớt Người Biển Đông đã cứu được trên 3000 thuyền nhân, đưa đi định cư tại nhiều nơi. Cùng với các công việc đó, thời gian ở hải ngoại, Phan Lạc Tiếp cũng không rời sinh hoạt báo chí, văn nghệ và đã hoàn thành nhiều tác phẩm, đóng góp vào nền văn học hải ngoại.
*Bờ sông lá mục. 1969. Tái bản. Westminster, CA: Văn Nghệ, 1998.
*Cánh vạc lưng trời: tập truyện. San Francisco, CA: Mõ Làng, 1991.
*Một thời oan trái: ký sự. Falls Church, VA: Tiếng Quê Hương, 2011.
*Nỗi nhớ : bút ký chiến tranh. San Francisco, CA: Mõ Làng, 1995.
*Quê nhà, bốn mươi năm trở lại: bút ký. San Francisco, CA: Mõ Làng, 1995.
*To distant shores. Huan Phan; Tiep Phan. Belmont, CA: Phan Lac Press, 2022.
*Vớt người biển đông. San Diego, CA: [Ủy Ban Cứu Nguy Giúp Người Vượt Biển?], 2018
Nhà văn Phan Lạc Tiếp mất tại San Diego, lúc 3g30 sáng ngày 1 tháng 8 năm 2025, hưởng thọ 93 tuổi.
Xin thành kính chia buồn cùng gia đình nhà văn Phan Lạc Tiếp và xin góp lời cầu nguyện cho nhà văn tới cõi an lành.
Giới thiệu chút hoạt động của Ủy Ban Báo Nguy Cứu Người Vượt Biển, tức "Boat People SOS" cứu vớt trên 3 ngàn thuyền nhân! Bắc Cali, có anh Lê Văn Hải dấn thân tiên phong! Biến San jose thành "Thủ Phủ Tình Thương Của Người Vượt Biển!"
-Vào ngày 27 tháng 2 năm 1980, Ủy Ban Báo Nguy Cứu Người Vượt Biển, tức "Boat People SOS" được chính thức thành lập. Giáo sư Nguyễn Hữu Xương, hiện là giảng viên trường Đại Học San Diego, lúc bấy giờ là chủ tịch Ủy Ban, kể lại: "Lúc đầu, Uỷ Ban chỉ muốn lên tiếng để cho cộng đồng lưu ý chính phủ Mỹ và chính phủ Thái Lan biết để giúp đỡ thuyền nhân chống hải tặc. Nhưng đến năm 1984, 1985 thì thấy hải tặc tàn ác quá nên chúng tôi mới nghĩ đến chuyện gửi tàu vớt người ngoài biển."
Cũng vào thời gian ấy, tại Pháp, hội Y sĩ Không Biên Giới đang tiến hành việc tổ chức đi cứu thuyền nhân Việt Nam, nhưng không ai được ai hỗ trợ về tài chính. Thế là nhân chuyến công tác tại Âu Châu, giáo sư Nguyễn Hữu Xương đề nghị Hội này kết hợp làm việc. Giáo sư Xương kể tiếp, được sự hổ trợ tích cực từ Anh Lê Văn Hải (*), Nguyễn Hữu Lục từ Bắc Cali, nhiều buổi gây quỹ được tổ chức tại Bắc Cali, để ủng hộ cho chiến dịch vớt thuyền nhân, thành công vượt bực, từ đó lan tỏa khắp nơi hải ngoại: "Lúc ấy cộng đồng ta còn nghèo nàn, chưa có nhiều như bây giờ, nhưng việc vớt thuyền nhân lại rất nhiều. Có người chỉ có 5, 10 đồng nhưng họ hết lòng đóng góp. Trong 5 năm quyên lên đến trên 1 triệu rưỡi đô la. Không hẳn chỉ ở bên Mỹ, mà còn ở Úc, Canada, ở Pháp. nơi nào cũng lập ra ủy ban để quyên tiền cho việc vớt thuyền nhân. Vì thế mới gửi được 5 chiếc tàu đi. Một chiếc đi thường là 3 tháng. Trong 5 năm đi được 5 chuyến tàu, cứu được hơn 3000 người. Chúng tôi phải xin visa Âu Châu, hay Mỹ, thì Philippines, hay Malaysia mới nhận thuyền nhân lên. Xin visa là một chuyện rất khó khăn, chính phủ Pháp và Đức thì có nhiều visas. Chính phủ Mỹ thì không cho visa, nhưng giúp bằng cách là khi thuyền nhân được vớt lên trên đảo Palawan, Philippines, nếu có gia đình bên Mỹ thì chính phủ Mỹ sẽ nhận. Vì thế, visa còn lại sẽ được dùng để cứu thêm người."
Một trong những người rất tích cực hoạt động cứu thuyền nhân là nhà văn Phan Lạc Tiếp, từng là sĩ quan Hạm Trưởng Hải Quân. Với kinh nghiệm về bờ biển Việt Nam, nơi các ghe thuyền ra cửa biển, ông thường đóng góp ý kiến cho các con tàu đi vớt ở những điểm nào. Giờ đây, sau khi về hưu, cư ngụ tại vùng San Diego, ông hồi tưởng lại: "Năm 1985, con tàu Jean Charco, là con tàu đầu tiên ra biển, và sau 40 ngày hoạt động thì vớt được 110 người. Danh sách của những người đó được gửi đi khắp nơi và bà con mình rất vui mừng Trong đó, vai trò của báo chí, văn nghệ sĩ, anh em Hưng Ca, đã đứng ra để tổ chức gây quỹ "cứu người vượt biển". Sau đó một con tàu khác là tàu Cap Anamur, do 3 tổ chức hợp lại: Boat People Committee, Hội Y sĩ Thế Giới ở Pháp, tàu Cap Anamur của Đức. Tàu này đi trong 14 chuyến vớt được 818 người. Tổng cộng trong 5 năm, vớt được 3103 người. Trước kia, đối với thế giới, họ hiểu lầm những người này không có chính nghĩa. Cộng Sản nói mình trốn nước ra đi, nhưng chính những hình ảnh bi thương tỵ nạn đã làm bừng tỉnh lương tâm nhân loại. Những người thuyền nhân này được đón tiếp như những chiến sĩ của Tự Do. Tôi nghĩ đó là công lao của tất cả mọi người và đó là vinh dự chia đều cho tất cả chúng ta."
Một trong những thuyền nhân được tàu Cap Anamur vớt vào năm 1986 là ông Phạm Khắc Triều, hiện định cư tại Hoà Lan, kể lại: "Khi đi được 32 giờ thì tàu Cap Anamur vớt, trên tàu có Bác Sĩ Đinh Quang Anh Tuấn. Chúng tôi ở trên tàu 11 ngày, tổng kết số người được vớt thêm là khoảng gần 1000 người. Tôi được vớt buổi trưa. Một chiếc được vớt sau tôi buổi tối hôm đó thì bị hải tặc cướp."
Không phải con thuyền nào rời Việt Nam cũng may mắn gặp ngay tàu vớt, như câu chuyện của ông Phạm Văn Đại, vượt biên tháng 3 năm 1987, hiện sinh sống ở Garland, Texas, ôn chuyện cũ: "Đi được hai đêm, một ngày, thì bị tàu biên phòng của nhà nước chặn, và bắn vào tàu, trúng một người chết, chúng tôi quay tàu chạy, thì họ bắn theo, chúng tôi phải tốp lại. Họ đậu cách chúng tôi khoảng 50 mét và bắt chúng tôi giơ tay hết lên, và bắt hai người bơi sang tàu của họ. Trên biển, hai thanh niên nhảy xuống và bơi sang tàu của họ. Họ giữ hai thanh niên và áp sát tàu vào tàu chúng tôi. Họ đem súng ống xuống và làm dữ lắm. Họ đòi kéo về lại Việt Nam, nhưng chúng tôi lấy hai cái nón để gom tiền Việt Cộng, vàng, đồng hồ, đủ thứ đưa cho họ. Họ lấy và cho được 1 nồi cơm, 4 cây đá, và một nồi cá kho, rồi họ chỉ ra đi ra chỗ có ánh sáng, tức là chỗ tàu Cap Anamur đang đậu."
Theo như các tài liệu và thông tin của tổ chức Ủy Ban Báo Nguy Cứu Người Vượt Biển SOS, vào tháng 3 năm 1989, để chặn bớt làn sóng người vượt biên, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã ra chính sách thanh lọc tại các trại tỵ nạn Đông Nam Á, bắt đầu giai đoạn đóng cửa trại tị nạn.
Đồng thời lúc ấy, Hoa Kỳ cũng bắt đầu có chương trình di dân "ODP" (Orderly Departure Program), "HO" (Humanitarian Operation) và chương trình "Con lai" (Amerasian Resettlement Program). Theo một viên chức chính phù Mỹ cho biết: "Người ta thấy đi bằng thuyền chết chóc nhiều quá, rồi ở trại tỵ nạn không được giải quyết, nên người ta cho chương trình "Ra Đi Có Trật Tự" thì mới giải quyết được bằng các diện người "Đoàn Tụ Gia Đình", "HO", hay "Con lai". Ngay cả những người đến trại tỵ nạn rồi bị trở về Việt Nam cũng được Mỹ cho tái định cư theo chương trình gọi là "ROVR" (Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees)". Nên từ đó Ủy Ban chấm dứt hoạt động, bàn giao cho TS Nguyễn Đình Thắng.
(Tượng đài Thuyền Nhân tại San Jose)
(*) Anh Lê Văn Hải có 2 đứa em chết trên đường vượt biển, chính vì lý do này, để tránh những thảm cảnh đau thương xảy ra cho các gia đình khác, nên anh đã tích cực dấn thân trong công tác này. Anh là người khởi xướng 6 chiến dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời, tại Bắc Cali, quyên góp được trên 1 triệu đô la, giúp các con tầu tình thương ra khơi, cứu vớt được trên 3 ngàn thuyền nhân đến bến bờ tư do! Chiến dịch này, để San Jose, có mỹ từ Thủ Phủ Tình Thương Của Thuyền Nhân! Hiện nay, anh cũng là Trưởng ban Vận Động và Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân tại San Jose.
Tin Quốc Tế Đó Đây
Vụ Con Tin Bị Bỏ Đói: Do Thái Kêu Gọi Hội Hồng Thập Tự Trợ Giúp, Hamas Đặt Điều Kiện
(Hình AP - Ariel Schalit: Gia đình của các con tin biểu tình đòi Hamas thả người thân của họ, ngày 2/8/2025, tại "Quảng trường con tin" ở Tel Aviv, Do Thái.)
-Hôm 3/8/2025, Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu kêu gọi Hội Hồng Thập tự Quốc tế "cung cấp thực phẩm" và "điều trị y tế" khẩn cấp cho các con tin đang bị Hamas giam giữ. Ngay sau đó, Hamas tuyên bố sẵn sàng "đáp ứng" mọi đề nghị của Hội Hồng Thập tự với điều kiện phía Do Thái "mở hành lang nhân đạo để đưa thực phẩm và thuốc men" vào dải Gaza.
Hamas nhấn mạnh là các con tin "sẽ không được đối xử ưu đãi" chừng nào Do Thái vẫn tiếp tục chính sách phong tỏa và đẩy người dân Gaza vào cảnh đói khát. Theo hãng tin AFP, Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo "toàn bộ khu vực Gaza có nguy cơ lâm vào nạn đói".
Các đoạn video về hai con tin Do Thái chỉ da bọc xương được Hamas tung ra đúng vào lúc Đặc sứ Mỹ về Trung Đông, đến Do Thái hôm 1/8, cam kết sẽ gia tăng cứu trợ nhân đạo. Hamas cáo buộc Mỹ "dàn cảnh để che đậy chính sách đẩy Gaza vào nạn đói".
Từ Jérusalem (thủ đô mới của Do Thái), thông tín viên Michel Paul của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) tường trình:
"Nhiều nhà bình luận nhấn mạnh cuộc chiến truyền thông của Hamas chắc chắn sẽ thất bại. Các gia đình con tin vô cùng phẫn nộ, lên án việc đánh đồng nạn đói nói chung ở Gaza với tình trạng các thân nhân của họ. Trong một thông điệp gửi tới BBC, gia đình của Evyatar David, một trong hai con tin xuất hiện trong các video, gọi đây là một chiến dịch tuyên truyền đã được Hamas dàn dựng một cách độc ác.
Các gia đình con tin cáo buộc chính phủ che giấu tình trạng sức khỏe thực sự của các con tin,để trì hoãn thỏa thuận ngừng bắn. Phe cực hữu, đặc biệt các Bộ trưởng Smotrich và Ben Gvir, đã nhân cơ hội này yêu cầu tiếp tục chiến tranh và sáp nhập dải Gaza.
Đối với Thủ tướng Do Thái, Hamas là một tổ chức kiểu phát xít, không hể muốn đạt thỏa thuận mà chỉ cố làm cho Do Thái nao núng tinh thần qua việc tung ra những video kinh hoàng này. Theo giới thân cận của Thủ tướng Netanyahu, điều mà Do Thái cần làm là buộc Hamas phải thả các con tin dưới áp lực của một cuộc tấn công với các nguồn lực cho đến nay chưa được khai triển ở Gaza".
Theo thông báo của Đại sứ Do Thái tại Liên Hiệp Quốc, ngày 5/8, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ mở cuộc họp khẩn về vấn đề các con tin ở Gaza.
Do Thái: Các Cựu Chỉ Huy An Ninh Kêu Gọi Chấm Dứt Chiến Tranh
-Đêm 3/8, rạng sáng 4/8/2025, phong trào kêu gọi chấm dứt chiến tranh của "những vị chỉ huy vì an ninh của Do Thái" (CIS) đã huy động được 550 chữ ký, của các cựu chỉ huy tình báo, an ninh, cảnh sát....
Ba cựu chỉ huy của Cơ quan Tình báo Mossad, 5 cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Nội địa Shin Bet, 3 cựu Tổng tham mưu Quân đội Do Thái nằm trong số những người ký tên.
Theo phong trào "những vị chỉ huy vì an ninh của Do Thái", quân đội Do Thái đã hoàn tất từ lâu hai mục tiêu chính tại Gaza, đó là triệt hạ các lực lượng vũ trang và chính quyền Hamas. Hamas hiện "không còn là mối đe dọa chiến lược" với Do Thái. Nhiệm vụ thứ ba còn lại là đưa tất cả các con tin về nhà, và điều này "chỉ có thể đạt được bằng một thỏa thuận".
Theo một cựu chỉ huy cơ quan an ninh nội địa Do Thái, cuộc chiến của Do Thái tại Gaza giờ đây "không còn là một cuộc chiến chính nghĩa mà chỉ làm cho Quốc gia Do Thái mất uy tín".
Chiến Tranh Ukraine: Tổng Thống Mỹ Cử Đặc Sứ Witkoff Đến Nga Trong Tuần Này
(Hình REUTERS - Kent Nishimura, tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi lễ bổ nhiệm Đặc phái viên Steve Witkoff, Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Ðốn, Hoa Kỳ ngày 6/5/2025.)
-Hôm Chủ Nhật (3/8/2025), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xác nhận Đặc sứ Steve Witkoff sẽ đến Nga vào "thứ Tư (6/8) hoặc thứ Năm (7/8)", vài ngày trước khi hết hạn tối hậu thư do ông đặt ra với đồng cấp Nga Vladimir Putin để chấm dứt chiến tranh Ukraine. Phía Mạc Tư Khoa xác nhận thông tin, đánh giá chuyến thăm của ông Witkoff là "quan trọng và hữu ích".
Trước giới báo chí, Tổng thống Trump nói thêm rằng 2 tàu ngầm nguyên tử mà ông ra lệnh khai triển hiện đang ở "trong khu vực" nhưng không nêu rõ vùng nào. Lệnh này được ông Trump đưa ra hôm 1/8, sau một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội với cựu Tổng thống Nga Dmitri Medvedev. Tuy nhiên, nguyên thủ Mỹ không cho biết rõ đó là tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử hay tàu ngầm có trang bị đầu đạn nguyên tử.
Ðiện Cẩm Linh đợi đến 3 ngày sau mới có phản ứng. Trước giới báo chí, phát ngôn viên Dmitri Peskov hôm 4/8 kêu gọi "hết sức cẩn trọng" trong việc đe dọa tấn công nguyên tử, đồng thời khẳng định 2 tàu ngầm mà ông Trump ra lệnh khai triển "đã được đưa vào hoạt động" thường trực.
Trong tuần rồi, ông Donald Trump đã gia hạn cho Tổng thống Nga 10 ngày, tức là đến thứ Sáu (8/8), để chấm dứt chiến tranh tại Ukraine, nếu không sẽ phải hứng lấy những đòn trừng phạt mới. Tuy nhiên Tổng thống Hoa Kỳ không nêu chi tiết về những trừng phạt đó. Trước giới báo chí, nguyên thủ Hoa Kỳ khẳng định cách duy nhất để Nga tránh bị trừng phạt là "đúc kết một thỏa thuận để người dân không còn bị giết!".
Thông tấn xã AFP nhắc lại, Đặc sứ Hoa Kỳ Steve Witkoff đã nhiều lần đến Mạc Tư Khoa và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng các nỗ lực của ông Trump nhằm nối lại đối thoại với Ðiện Cẩm Linh đều không mang lại kết quả. Hôm thứ Sáu (1/8), nguyên thủ Nga tái khẳng định lập trường, yêu cầu Ukraine chính thức nhượng 4 vùng lãnh thổ bị chiếm đóng (Donetsk, Luhansk, Zaporijia, Kherson) cũng như bán đảo Crimea, đồng thời đòi Kyiv không tiếp nhận vũ khí phương Tây cũng như từ bỏ ý định gia nhập Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO), những đòi hỏi mà phía Ukraine đánh giá là "không thể chấp nhận".
Trước sự bế tắc này, nguyên thủ Hoa Kỳ còn đe dọa áp đặt các biện pháp "thuế quan thứ cấp" nhắm vào những nước nào tiếp tục giao thương với Nga như Trung Quốc và Ấn Độ. Stephen Miller, một trong những Phụ tá có ảnh hưởng nhất của Tổng thống Trump, trong một chương trình của kênh Fox News, đã chỉ trích Ấn Độ "tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến của Nga bằng cách mua dầu từ Nga".
Bất chấp các áp lực từ Hoa Thịnh Ðốn, các cuộc tấn công của Nga nhắm vào nước láng giềng vẫn tiếp diễn. Theo giới chức quân sự Ukraine, sáng 4/8, các cuộc không kích của Nga tại nhiều vùng của Ukraine đã khiến một người chết và 5 người bị thương. Phía Nga cho biết đã bắn chặn được 61 drone Ukraine trong đêm 3 qua sáng 4/8.
Dù vậy, hôm 3/8, Tổng thống Ukraine thông báo 2 bên đang chuẩn bị một đợt trao đổi tù nhân mới, cho phép khoảng 1.200 binh sĩ Ukraine được trở về nhà, sau cuộc đàm phán với Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Bảy vừa qua.
Nam Hàn Dỡ Loa Phát Thanh Tuyên Truyền Chống Bắc Hàn Nhằm Hạ Nhiệt Căng Thẳng
(Hình REUTERS - The Defense Ministry, tư liệu: Binh sĩ Nam Hàn lắp đặt các loa phóng thanh tuyên truyền sang Bắc Hàn trong một cuộc diễn tập tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, Bàn Môn Điếm, ngày 9/6/2024.)
-Hôm 4/8/2025, Nam Hàn thông báo đã bắt đầu tháo dỡ các loa phóng thanh dùng để phát nhạc K-pop và tin tức sang Bắc Hàn. Đây là một hành động do Tổng thống Lee Jae Myung khởi xướng nhằm giảm bớt căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Hàn Lee Kyung Ho gọi đây là "một biện pháp thiết thực nhằm hạ nhiệt căng thẳng" với Bình Nhưỡng mà "không làm suy yếu lập trường quân sự chống lại miền Bắc". Ông Lee cho biết thêm là tất cả các loa phóng thanh dọc biên giới sẽ được tháo dỡ trong khoảng hai đến ba ngày tới.
Theo thông tấn xã AFP, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) nêu rõ việc tháo dỡ này do Hán Thành quyết định và không có bất kỳ cuộc thảo luận nào với Cộng sản Bắc Hàn. Hiện vẫn chưa biết Bình Nhưỡng có sẽ rút các loa phóng thanh được lắp đặt ở biên giới hay không.
Hãng tin Yonhap nhắc lại chính quyền Nam Hàn đã ngừng phát thanh tuyên truyền sang Bắc Hàn vào ngày 11/6/2025. Ngay ngày hôm sau, Cộng sản Bắc Hàn cũng đã ngừng các hoạt động tương tự.
Đắc cử hồi đầu tháng Sáu, Tổng thống Lee Jae Myung được cho là có lập trường mềm mỏng với Bình Nhưỡng hơn so với người tiền nhiệm Yoon Suk Yeon, người đã ra lệnh tái khởi động chiến tranh tâm lý ở tiền tuyến bằng loa phát thanh, để đáp trả việc Cộng sản Bắc Hàn thả bóng bay chở rác sang Nam Hàn. Ông Lee Jae Myung khẳng định "dù thế nào đi nữa thì hòa bình vẫn tốt hơn là chiến tranh" và ra lệnh cho quân đội ngừng các hoạt động phát thanh tại biên giới để "khôi phục niềm tin" giữa hai nước.
TIN VẮN - TIN TỔNG HỢP
(AFP/RFI) – Đại diện Thương mại Mỹ: Các biện pháp thuế quan mới của Trump "gần như sẽ không thay đổi". Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được công bố hôm 3/8/2025, trên CBS, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết sẽ không có những thay đổi trong thời gian trước mắt, sau quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ ngày 31/7, áp thuế ở mức từ 10 đến 41% đối với hàng chục quốc gia. Riêng với Ba Tây, thuế nhập cảng sẽ lên đến 50%, để trả đũa việc Tư pháp nước này truy tố cựu Tổng thống cực hữu Jair, vì cáo buộc "mưu đồ đảo chính".
(Reuters/RFI) – Thỏa thuận thuế quan Mỹ-Âu khiến niềm tin của giới đầu tư vào khu vực đồng Euro sụt giảm mạnh "ngoài dự đoán". Chỉ số niềm tin Sentix của giới đầu tư vào khu vực đồng Euro, được công bố hôm 4/8/2025, tụt từ 4,5 điểm vào tháng trước xuống mức 3,7 điểm tháng này, sau 3 tháng tăng liên tục. Mức sụt giảm mạnh như trên là bất ngờ, bởi trước đó giới phân tích vẫn dự kiến chỉ số này sẽ là 8 điểm. Điều tra được tiến hành từ ngày 31/7 đến ngày 2/8, sau khi Liên Hiệp Âu Châu (EU) và Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về thuế quan, với hàng Âu Châu vào Hoa Kỳ bị áp thuế 15%, hàng Mỹ được hưởng thuế suất 0%.
(AFP/RFI) – Ba Tây: Hàng ngàn người biểu tình hoan nghênh chính quyền Trump trừng phạt Thẩm phán phụ trách hồ sơ cựu Tổng thống Bolsonaro. Hôm 3/8/2025, người biểu tình xuống đường tại nhiều thành phố Ba Tây, sau quyết định trừng phạt tài chánh của Bộ Tài chánh Hoa Kỳ hôm 30/7 nhắm vào Thẩm phán Tối cao Pháp viện Alexandre de Moraes. Hai ngày sau, vị Thẩm phán nói trên tuyên bố Tư pháp Ba Tây không lùi bước trước "các đe dọa" của chính quyền Trump.
(RFI) – Nga mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ tấn công đẫm máu tại Crocus City khiến 149 người thiệt mạng. Phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ tấn công vào buổi trình diễn nhạc rock hồi tháng 3/2024, tại Crocus City, Nga, sẽ diễn ra vào hôm 4/8/2025. Đây là một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử của Nga, khiến 149 người chết và hơn 600 người bị thương. Vụ tấn công cũng làm dấy lên làn sóng bài ngoại chống người Trung Á ở Nga, khiến nước này phải siết chặt kiểm soát người nhập cư. Đầu tháng 3, Hoa Kỳ đã thông báo bắt giữ Mohammad Sharifullah, một thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị tình nghi lên kế hoạch cho vụ tấn công phi trường Kabul năm 2021 khiến 183 người thiệt mạng và đã thừa nhận chỉ đạo những kẻ thực hiện vụ tấn công ở Crocus.
(AFP/RFI) – Ba Lan gia hạn kiểm soát biên giới với Lithuania và Đức. Hôm 3/8/2025, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Marcin Kierwinski tuyên bố biện pháp này sẽ được gia hạn đến ngày 4/10. Theo chính quyền Warsaw, mỗi tháng có hàng trăm người, chủ yếu là người Trung Đông, vượt biên từ Belarus qua các quốc gia vùng Baltic và đến Ba Lan rồi từ đó sang Đức. Trong cuộc họp, ông Robert Bagan, chỉ huy lực lượng biên phòng Ba Lan, cho biết từ ngày 7/7 đến ngày 2/8, hơn 493.000 người qua lại biên giới giữa Ba Lan, Đức và Lithuania đã bị lực lượng biên phòng Ba Lan kiểm tra. Trong đó, 185 người đã bị từ chối nhập cảnh vào Ba Lan. Ngoài ra, 14 người đã bị bắt vì dính líu đến các hoạt động đưa người vượt biên trái phép.
(NHK/RFI) – Thái Lan và Cam Bốt dự kiến đàm phán 4 ngày về tranh chấp biên giới. Đàm phán trên nguyên tắc bắt đầu từ hôm 4/8/2025, tại Mã Lai Á. Kênh truyền thông Nhật Bản NHK hôm 4/8, dẫn lại một số nguồn tin từ Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN), theo đó hai bên sẽ thảo luận về cách thức duy trì lệnh ngừng bắn và thành lập một nhóm phụ trách giám sát tình hình. Vào cuối đợt đàm phán này, có thể có một cuộc họp ở cấp Bộ trưởng Quốc phòng với sự tham dự của các đại diện Hoa Kỳ và Trung Quốc. Thông tin về cuộc đàm phán được đưa ra vào lúc Bộ Quốc phòng Cam Bốt hôm 3/8, dẫn lại một số nguồn tin, nói đến khả năng Quân đội Thái đang chuẩn bị các đợt tấn công mới tại vùng biên giới. Phát ngôn viên Quân đội Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc này.
(AFP/RFI) – Kỷ niệm 80 năm vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima: Dự kiến số nước và khu vực tham gia ở mức kỷ lục, Nga và Trung Quốc không có mặt. Theo ban tổ chức Nhật Bản, hôm 4/8/2025, đại diện của khoảng 120 nước và khu vực sẽ có mặt tại buổi lễ kỷ niệm vào ngày 6/8, đúng 80 năm sau ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, khiến khoảng 140.000 người chết. Theo Ban tổ chức, một số cường quốc nguyên tử như Nga, Trung Quốc và Pakistan sẽ không dự lễ kỷ niệm này.
(Reuters/RFI) – Ý Ðại Lợi: 13 người bị bắt trong chiến dịch truy quét các nhóm mafia Trung Quốc. Hôm 4/8/2025, Cảnh sát Ý Ðại Lợi cho biết những người này bị cáo buộc về các tội như buôn ma túy, buôn bán tình dục và cướp có vũ trang. Các băng đảng này thường nhắm mục tiêu vào người Trung Quốc, đặc biệt là những người nhập cư không giấy tờ. Họ thường bị bóc lột lao động trong các xưởng may do người Hoa sở hữu, chuyên cung ứng hàng cho các thương hiệu xa xỉ như Valentino, Giorgio Armani và Loro Piana.
(AFP/RFI) – Ý Ðại Lợi: Công ty thời trang nhanh Shein của Trung Quốc bị phạt một triệu Euro vì phát tán thông tin sai lệch. Hôm 4/8/2025, Cơ quan Giám sát Cạnh tranh của Ý Ðại Lợi cáo buộc doanh nghiệp này đã "áp dụng chiến lược truyền thông gây hiểu lầm và lừa dối" khách hàng về tính thân thiện môi trường và khả năng tái chế của sản phẩm.
(AFP/RFI) – Úc Ðại Lợi kết án một nữ công dân Trung Quốc. Hôm 4/8/2025, Cảnh sát Úc Ðại Lợi cho biết, một nữ công dân Trung Quốc bị truy tố về tội "can thiệp ngoại quốc" tại Úc Ðại Lợi. Người này bị nghi ngờ đã theo dõi một nhóm Phật tử địa phương ở Canberra theo yêu cầu của Bắc Kinh. Khi khám xét nhà của phụ nữ này, cảnh sát đã tịch thu nhiều vật dụng, như các thiết bị điện tử.... Người phạm tội "can thiệp ngoại quốc" vào Úc Ðại Lợi có thể lãnh án đến 15 năm tù.
(RFI) – Mỹ: Cựu Công tố viên từng truy tố Trump bị điều tra. Theo báo chí Hoa Kỳ hôm 2/8/2025, ông Jack Smith, cựu Công tố viên đặc biệt từng truy tố Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt về mưu toan đảo ngược kết quả bầu cử 2020, trở thành đối tượng điều tra của một cơ quan Tư pháp liên bang. Ông Jack Smith, được bổ nhiệm năm 2022 dưới thời Tổng thống Joe Biden, đã từ chức sau khi Trump tái đắc cử Tổng thống. Nhưng trước khi ông Trump nhậm chức, vị Công tố viên này đã công bố một báo cáo khẳng định nếu không đắc cử, Donald Trump có thể bị kết án về mưu toan đảo ngược kết quả bầu cử.
(AFP/RFI) – Iran thành lập Hội đồng Quốc phòng sau cuộc chiến với Do Thái. Chủ Nhật, 3/8/2025, truyền thông nhà nước Iran cho biết "Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao đã thông qua kế hoạch thành lập Hội đồng Quốc phòng Quốc gia". Cơ chế mới này sẽ do chính Tổng thống Iran điều hành và bao gồm các Tư lệnh lực lượng quân đội cũng như các bộ có liên quan. Truyền thông Iran giải thích thêm là hội đồng này có trách nhiệm "xem xét các kế hoạch quốc phòng" và "củng cố năng lực của các lực lượng vũ trang theo cách tập trung hơn". Thông báo này được đưa ra sau khi Do Thái, với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, đã tiến hành cuộc chiến 12 ngày chống Iran.
(AFP/RFI) – Iran nhắm đến xóa bớt các con số 0 trong đồng tiền quốc gia. Hôm 3/8/2025, Ủy ban Kinh tế Nghị viện Iran đã thông qua Dự luật nhắm đến việc xóa bớt 4 số 0 trong đồng tiền quốc gia, vốn đã bị giảm giá liên tục trong những năm gần đây, do các trừng phạt quốc tế. Đồng rial mới sẽ tương đương với 10.000 rial hiện nay, và sẽ được chia thành 100 Gheran (tương đương với xu), theo như giải thích trên Icana, trang mạng của Nghị viện Iran. Dự luật này còn phải được Nghị viện thông qua và được Hội đồng Vệ binh – cơ quan chuyên trách xem xét các văn bản luật – phê chuẩn. Theo Ủy ban Kinh tế Nghị viện Iran, Dự luật này sẽ "tạo thuận lợi cho các hoạt động giao dịch và kiểm toán của các định chế". Để đơn giản hóa các giao dịch, người dân Iran trong nhiều năm đã gọi đồng tiền của họ là Toman bằng cách trừ một số 0 vào giá trị của đồng Rial, gây nhầm lẫn cho du khách ngoại quốc.
(RFI) – Thuốc tránh thai dành cho nam giới có thể sớm có mặt trên thị trường. Công ty Yourchoice Therapeutics của Mỹ cho biết loại thuốc mang tên YCT-529 mà họ đang nghiên cứu, đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn sau các cuộc thử nghiệm ban đầu trên nam giới. Công ty cho biết loại thuốc này không chứa hormone và phải được uống mỗi ngày.
(AFP/RFI) – Thêm 17 kỷ lục về nóng tại Nhật Bản, tiếp theo hai tháng nóng chưa từng có trong lịch sử. Hôm 4/8/2025, Cơ quan Khí tượng Quốc gia Nhật Bản ghi nhận 17 kỷ lục về nóng tại hàng loạt khu vực trên tổng số 900 điểm đo lường trên quần đảo. Nhiệt độ tại thành phố miền trung Tomatsu lên đến 40,3°C. Theo thông tấn xã AFP, giới khí tượng học Nhật Bản không thừa nhận có "mối liên hệ trực tiếp" giữa tình hình nhiệt độ gia tăng bất thường nói trên với xu thế Biến đổi khí hậu, do trái đất bị hâm nóng, nhưng họ cũng ghi nhận sự gia tăng của nhiều hiện tượng thời tiết bất thường, những năm gần đây. Năm nay, tại miền tây Nhật Bản, mùa mưa chấm dứt sớm hơn đến 3 tuần so với lệ thường.
(AFP/RFI) – Bắc Kinh báo động mức cao nhất trước nguy cơ mưa lớn. Một tuần sau những đợt lụt lội chết người, hôm 4/8/2025, chính quyền Trung Quốc phát lệnh báo động mới, kêu gọi người dân thủ đô tránh di chuyển vào lúc mưa như trút nước, vì theo dự báo có đến 200 mm sắp đổ xuống trong 6 tiếng đồng hồ tới tại nhiều vùng thủ đô. Bắc Kinh đặt 16 quận huyện trong tình trạng báo động tối đa, lần đầu tiên kể từ 28/7. Nhiều điểm du lịch như một số đoạn của Vạn Lý Trường Thành đã đóng cửa và các hoạt động buôn bán bị đình chỉ. Từ ngày 23-29/7, những trận mưa như thác đã khiến 44 người chết ở Bắc Kinh. Nhiều tỉnh thành khác cũng bị ảnh hưởng do mực nước sông dâng cao bất ngờ, khiến nhiều người thiệt mạng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét