Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt, Viên trưởng Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, vừa viên tịch tại Huế

PARIS, ngày 26.2.2015 (PTTPGQT) - Đạo hữu Lê Công Cầu, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), vừa điện qua Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris khuya qua, cho biết Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo đã thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ sáng ngày mồng 8 Tết Ất Mùi, 26.2.2015, tại Tu viện Long Quang, Huế.

Sau 3 tháng lâm trọng bệnh, Giáo hội cùng với môn đồ pháp quyến đưa Ngài vào Bệnh viện Trung ương Huế. Nhưng sau một thời gian điều trị, các bác sĩ không tìm ra phương cứu chữa. Nên Giáo hội cùng môn đồ pháp quyến lấy quyết định đưa Ngài vào Saigon chữa trị tại Bệnh viện Pháp Việt, một bệnh viên ngoại quốc, vào hạ tuần tháng giêng dương lịch. Nhưng tại đây, bệnh viện cũng bó tay trước chứng nan y của Ngài.Tuy bệnh tình trầm trọng, nhưng Ngài vẫn bình thản vui cười tự nhiên. Chư Tăng, Phật tử vào thăm chỉ nghe tiếng Ngài thuyết giảng Phật Pháp xem như món ăn tinh thần đương cự với thời đại đạo lý suy tàn ngày nay. Tại bệnh viện Ngài đã để cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế thu băng hai trong ba văn kiện cuối cùng của Ngài (Huấn từ gửi Lễ An vị Phật tại chùa Phật Quang ở Huntington Beach, nam California, và Điệp từ tán thán và chào mừng 2000 Hội viên danh dự và 72 Uỷ viên Công cán của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo), mà đồng bào Phật tử đã được nghe tiếng Ngài hôm lễ An vị Phật tại chùa Phật Quang ngày 7.2.2015.

Bốn ngày trước lễ An vị Phật chùa Phật Quang ở nam California, Ngài đã đi chọn và thỉnh tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rồi gửi bằng đường hoả tốc, mong tới kịp Lễ An Vị. Đúng như nguyện ước của Ngài, tôn tượng đến trước một ngày và được đưa vào Chánh điện, khiến chư Tăng Ni, Phật tử ai nấy đều hoan hỉ tri ân.

Đức Đệ Ngũ Tăng Thống đã thường xuyên đến bệnh viện thăm Ngài. Khi thấy các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Pháp không có phương án điều trị, Ngài cũng như Đức Đệ Ngũ Tăng Thống lấy quyết định đưa Ngài trở về chùa Long Quang, Huế. Ai cũng ngạc nhiên với bệnh tình trầm trọng như thế, các bác sĩ bó tay, mà Ngài vẫn ung dung tự tại.

Suốt ba tháng qua Ngài không ăn gì cả, mỗi ngày uống không quá 6 muỗng nước cháo và truyền dịch huyết tương tinh chế.

Những lúc không quá mệt, Ngài bước lên Chánh điện chùa Long Quang lễ Phật, hoặc đi dạo quanh vườn chùa. Thỉnh thoảng Ngài triệu tập Tăng chúng giảng kinh Di giáo và kinh Pháp Hoa. Trước khi ngủ hay sau khi dậy lúc 3 giờ sáng, Ngài ngồi thiền một cách thanh thoát. Sau 3 tháng bệnh Ngài sụt mất 14 kí, từ 42 kí chỉ còn 28 kí.

Bảy giờ sáng mồng Một Tết vừa qua, Ngài gọi Đạo hữu Tổng Thư ký, Lê Công Cầu, vào Tu viện Long Quang để Ngài huấn thị về sinh hoạt của Giáo hội trong năm mới, đồng thời căn dặn việc hậu sự khi Ngài ra đi.

Bảy giờ sáng Mồng Một Tết, Ngài huấn thị việc sinh hoạt Giáo hội trong năm 2015 và căn dặn việc hậu sự. – Hình PTTPGQT
Bảy giờ sáng Mồng Một Tết, Ngài huấn thị việc sinh hoạt Giáo hội trong năm 2015 và căn dặn việc hậu sự. – Hình PTTPGQT

Về việc hậu sự, Ngài căn dặn tổ chức lễ tang đơn giản dành cho một vị Tỳ kheo, mà Ngài gọi là “Tâm Tang”, tức không có Ban tổ chức, không ai khác chứng minh ngoài Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ. Tang lễ đặt dưới quyền Viện Hoá Đạo và môn đồ pháp quyến, Ngài nói tôi là thành viên GHPGVNTN, thì khi mất đi cũng đi trên con đường của GHPGVNTN. Xướng lễ là Hoà thượng Thích Thanh Quang, Phó chủ tịch Viện Hoá Đạo. Các phái đoàn đến phúng điếu không xướng danh, không phát biểu, không đọc tiểu sử. Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt sinh năm Kỷ Tỵ, dương lịch 1929, tại Bình Định. Thọ 87 tuổi, Hạ lạp 58. Sau đây là Thông bạch và Nội lệ Tâm Tang do Hoà thượng Thích Thanh Quang, Phó Viện trưởng Viện Hoá Đạo vừa gửi sang :

Không có nhận xét nào: