Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 17 tháng 12, 2025

Vá Cờ - TQD/ST


Em kết trong tim một lá cờ,
Như người nước Việt dựng bài thơ.
Cành Nam nắng ấm chim làm tổ,
Lối Bắc rêu phong ngựa thẫn thờ.
Cung điện xứ người hoa nắng nhạt.
Mái tranh quê mẹ đượm tình mơ.
Ai quên tổ quốc ngàn yêu dấu,
Em bé Việt Nam vẫn giữ cờ.

NGUYỆT CẦM -Thơ Xuân Diệu -Nhạc Sĩ Cung Tiến -NHN - Van Khoa

6 chiến trường trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung năm 2025 - Tống Đường


Gần một năm kể từ khi nhậm chức tổng thống, chính sách đối với Trung Quốc của Trump 2.0 dần trở nên rõ ràng. Dưới sự chỉ đạo của chính sách “Nước Mỹ trên hết”, chính quyền Trump “hòa bình thông qua sức mạnh”, thông qua việc khởi động chiến tranh thương mại, liên kết đồng minh và đối tác, nhắm thẳng vào túi tiền của ĐCSTQ, dọn dẹp thế lực của ĐCSTQ tại Tây Bán Cầu, làm suy giảm ảnh hưởng toàn cầu của ĐCSTQ. Điều này buộc ĐCSTQ phải liên tục đối phó, trong quá trình đó, kinh tế trong nước của Trung Quốc không thể tránh khỏi suy thoái, và sự bất mãn trong dân chúng ngày càng gia tăng.

Nữ tu sĩ thánh thiện của Ai Cập mắc kẹt ba nghìn năm trong tình yêu, làm sáng tỏ bí ẩn quan tài đá - Đăng Dũng


Nền văn minh Ai Cập cổ đại luôn tràn đầy sắc thái thần bí, nguồn gốc và công dụng của kim tự tháp luôn là một bí ẩn khó giải khai. Như chúng tôi đã từng phân tích trong tập Bí ẩn kim tự tháp trước đây, ba kim tự tháp vĩ đại nổi tiếng nhất ở Ai Cập có thể căn bản không phải là để dùng làm lăng mộ. Nếu đó không là lăng mộ, thì cỗ quan tài đá trong mật thất quốc vương của Kim tự tháp Khufu được dùng để làm gì?

Phần 3-Thơ Ý Nga ♡♡ VINH DANH NGƯỜI LÍNH CỘNG HÒA & TRƯỜNG SƠN đề tặng


NHỮNG HỘI CỰU QUÂN NHÂN ĐÁNG NỂ
♡♡ VINH DANH NGƯỜI LÍNH CỘNG HÒA phần 3
Tri ân văn nghệ: TRƯỜNG SƠN đề tặng
*****************

Dân biểu Cộng Hòa từ chối bảo vệ cử tri bị Trump gọi là ‘rác’ - Người Việt Daily News

HỘI CHỢ TẾT BÍNH NGỌ MONTRÉAL 2026 – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA VÙNG...

 

HỘI CHỢ TẾT BÍNH NGỌ MONTRÉAL 2026 – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA VÙNG...

Xin mời xem hình, do trí thông minh nhân tạo AI chỉnh sửa. - Hân Trịnh


Bây giờ không cần biết dùng photoshop nữa, chỉ ra lệnh "prompt" là có hình.
Nguyên tắc là dùng 1 tấm hình của mình, xong bảo nó thêm bớt, ghép với hậu cảnh. Hân vẫn ước được về VN, đi chụp hình ở hồ hoa sen, bây giờ không cần nữa, AI lắp ráp là có ngay. Nhạc cũng thế, không cần biết nốt hoặc hòa âm, AI làm hết, nghe cũng hay. Bài hợp xướng dở dang của Beethoven cũng đã được AI làm tiếp, bậc cao tay nghe mới phân biệt được. Đâu là ranh giới giữa sáng tạo và mô phỏng, giữa con người và máy móc? 

NGƯỜI VIỆT CAO QÚY: Vọng Giáng sinh và Tân Niên Dương Lịch - Trần Xuân Thời



“Sướng gì hơn sướng làm lành,
Cho bao nhiêu của để dành bấy nhiêu”
Cuộc đời từ chiếc nôi đến ngôi mộ quá lắm cũng chỉ ba vạn sáu ngàn ngày, nhưng thường phải trải qua không biết bao nhiêu là biến cố. Ba mươi năm đầu là thời gian học hỏi để nên người. Tam thập lập thân - cũng là 30 năm sinh tử của cuộc đời, thành bại sau này đều bắt đầu từ những năm trưởng thành của cuộc sống. Những năm đầu, con người hấp thụ kinh nghiệm của nhân sinh hệ lụy

KIẾP CẦM CA -Huỳnh Anh -Thanh Thúy -NDD

2. Nhận định Ukraine là kẻ thù của Việt Nam Cộng Hòa là đúng hay sai? - Nguyễn Xuân Tùng


Kính thưa quý độc giả,Khi chiến tranh Nga–Ukraine bùng nổ ngày 24 tháng 2 năm 2022, trong cộng đồng người Việt hải ngoại tỵ nạn cộng sản xuất hiện những phản ứng khác. Có người cảm thông nỗi đau sâu sắc với Ukraine, có người thờ ơ, thậm chí có người cho rằng Ukraine “đáng tội” vì đã từng thuộc Liên Xô – thế lực đã viện trợ cho cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến trước 1975. Những cảm xúc đó là dễ hiểu, bởi chiến tranh Việt Nam để lại những vết thương chưa bao giờ lành. 

2025 : Kinh tế, đấu trường tranh giành ảnh hưởng địa chính trị - Thanh Hà


Với một bức tường thành kiên cố, Trung Quốc tự tin lao vào một cuộc đối đầu với Mỹ ở mọi hiệp trong trận chiến thương mại mà tổng thống Trump khai mào ngay từ những ngày đầu trở lại Nhà Trắng. Liên Âu bị kẹt giữa 2 thế lực Mỹ-Trung. Sau gần 4 năm « tự chủ về năng lượng », Bruxelles bớt phụ thuộc vào dầu khí của Nga để dựa vào các nhà sản xuất Hoa Kỳ, trong lúc năng lượng tái tạo chưa thực sự cất cánh Năm 2025 sắp khép lại, các chủ đề trên đây đã làm lu mờ những khu vực khác trên thế giới. 

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 17/12/2025 - MYLOAN - NamGiang


Đàm phán hòa bình cho Ukraina : Châu Âu đề xuất thành lập một « lực lượng đa quốc gia »Lãnh đạo của các nước lớn trong Liên Hiệp Châu Âuhômqua,15/12/2025, đã đề xuất thành lập một « lực lượng đa quốc gia » tại Ukraina để hỗ trợ một cách « bền vững » cho quân đội nước này, lực lượng hiện bị giới hạn với quân số 800.000 binh sĩ trong thời bình, theo một tuyên bố được chính phủ Đức công bố. Theo AFP, ký tên vào văn bản có Đức, Pháp, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Na Uy, Ý, Ba Lan, Thụy Điển và Liên Âu, nhưng không có Mỹ.

12/17/2025: VÌ SAO PHIM MƯA ĐỎ GÂY TRANH CÃI Ở HẢI NGOẠI? - NGUYỆT KHÚC THƠ CA

  rộng đường dư luận.
Xin quý vị nhấn "LIKE" và hình chuông "subscribers" để không bị dư luận viên tìm cách ngăn chặn.
Chân thành cảm tạ.

Mưa Đỏ và Bài Học Từ Oscar: Khi Nghệ Thuật Tuyên Truyền Bị Thế Giới Khước Từ - Phong Thu


Mưa Đỏ là một trong những tác phẩm đoạt Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2016 của nhà văn Quân Đội Chu Lai, một người không xa lạ gì đối với tôi. Tôi quen biết ông khi ông đến quê tôi viết quyển Hồi Ký "Ký Sự Giữ Rừng." Ông là một đặc công của cộng sản Bắc Việt gởi vào Miền Đông Nam Bộ hoạt động, người đã đặt mìn đánh sập chiếc cầu bên kia sông nối liền Cũ Chi và Thành Công Binh, tỉnh Bình Dương. Năm 2018, tôi đã gặp lại Chu Lai tại khách sạn Hoa Hồng, Hà Nội, trong,chuyến đi về Việt Nam chăm sóc Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà.

Thứ Ba, 16 tháng 12, 2025

NOEL ĐẠI LỘ TÌNH YÊU - Thơ Trần Vấn Lệ

Sắp tới Noel, lòng rạo rực: Mình không có Đạo, mình làm sao? Chắc chờ chim hót ngày Đông rét... nói với bình minh một tiếng Chào?

Ờ nhỉ! Tại sao mình chẳng nói... khi trên Thế Giới một Ông Trời! Xưa, nay... ai cũng đều như thế! Cha mẹ mình đâu có Đạo đâu?

"Tất cả chúng ta Đầu Đội Trời!". Câu này nghe nói thật là vui..."Vì Ta Nhất Trí Qua Lằn Đỏ", nhất trí mà đi suốt cuộc đời...

Sắp tới Noel, tôi đọc báo, nhiều bài giụi mắt... bỏ qua đi. Có bài, tư lự, và đau đớn... Cũng có bài xem chẳng có chi!

Chúa nói Chúa Nghe và Chúa thấu...Chúa đưa vai gánh tội Con Người! Hai ngàn năm lẻ tam thập niên kỷ... con suối đìu hiu nước cứ xuôi!

NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO PHONG TRÀO DUY TÂN Ở QUẢNG NGÃI - LÊ NGỌC TRÁC


Từ ngày 13/7/1885, hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, ở trong nước có nhiều cuộc khởi nghĩa nổi lên chống Pháp: Quảng Bình có cuộc khởi nghĩa do Lê Trực, Nguyễn Phạm Tuân; Quảng Nam do Trần Quang Dự, Nguyễn Hàm, Nguyễn Duy Hiệu; Quảng Ngãi có Lê Trung Đình; Bình Định do Mai Xuân Thưởng lãnh đạo; ở Thái Bình có cuộc khởi nghĩa do Tạ Hiện chủ xướng; Thanh Hoá do Đinh Công Tráng; ở Hưng Yên có Nguyễn Thiện Thuật; ở Hà Tĩnh có cuộc khởi nghĩa do Phan Đình Phùng … 

Tiết lộ sốc của Chánh văn phòng về hậu trường 'Tòa Bạch Ốc' - Người Việt Daily News

LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM 99 - Phan Lạc Tiếp

“Không biết tụi nó tưởng tàu mình bằng giấy bồi, lính của mình là lính gỗ chắc. Hết Nhái của tụi nó bơi ra, lại có cả những ghe gỗ, chở lính, cũng cứ nhào ra, một lúc mấy chiếc. Chúng dùng đủ loại súng bắn vào các chiến đĩnh của ta. Đạn súng nhỏ bắn vào thành chiến đĩnh rào rào như mưa. Chúng ta phản pháo bằng súng thường không xuể. Các ghe chở đầy lính của địch lại túa ra. May mà hai chiếc Zippo vừa nạp đầy nhiên liệu, loại xăng đặc dùng cho bom Napalm, đã sẵn sàng. Hai chiếc Zippo, dưới sự bảo vệ của các chiến đĩnh khác, tiến sát vào bờ, lưỡi lửa phun ra dài cả trăm thước.

CHIM RỪNG VỀ PHỐ - ĐÀO HỮU THỨC


Ngày vừa mười lăm tuổi, M’Lan đã trở thành một thiếu nữ đẹp, tuy da vẫn đen, tóc vẫn quăn như các bạn trong làng. M’Lan khác người ở chỗ em nó đôi mắt to, sáng, hàng mi dài cong vút, chiếc mũi cao thanh tú và đôi môi nhỏ lúc nào cũng chúm chím như sắp cười…Trong khi các bạn cùng tuổi vẫn còn gầy đét, lép xẹp, khẳng khiu thì thân thể em phát triển gần như hoàn chỉnh. M’Lan không biết mình đẹp và cũng chẳng ai để ý đến nhan sắc của nó. Từ ngày cha M’Lan đi đãi vàng, việc nương rẫy trong nhà chỉ hoạt động cầm chừng, còn vài sào đất đã bạc màu, cuốc lật lên, chờ mưa trỉa bắp là xong,

Sau đây là một số tin mới nhất tại VietValley.com

Giữa tháng Mười Hai, truyền thông độc lập và mạng xã hội Việt Nam lại lan tràn thông tin đồn đoán chủ tịch nước sắp tới sẽ là ông Trần Cẩm Tú. Đại Hội Đảng XIV đang bộc lộ những dấu hiệu bất ổn rõ rệt, tâm bão chính trị đang đồn đoán CSVN muốn …
Thung lũng Chết ghi nhận lượng mưa mùa thu kỷ lục, khiến hồ Manly cổ xưa hình thành trở lại, dù mực nước rất nông. Đọc thêm Read More

HOA HỌC TRÒ -thơ Nhất Tuấn -Anh Bằng -Diễm Liên & Nguyên Khang -DH

Ngôi mộ cậu bé cạnh nghĩa trang Tổng thống và câu chuyện thành tín kéo dài 200 năm làm thức tỉnh thế giới - Khải Minh biên tập


Một câu chuyện về sự thành tín kéo dài suốt hơn 200 năm đã truyền đi một đạo lý thật đơn giản nhưng vô cùng đáng suy ngẫm ở đời: Đã hứa, nhất định phải giữ lời, phải thực hiện đến cùng! Tại Hoa Kỳ , có một nghĩa trang được xây dựng dành cho Ulysses S. Grant, vị thống soái nổi danh đồng thời là Tổng thống thứ 18 của nước Mỹ mất năm 1885, nhưng thật bất ngờ, có một ngôi mộ của cậu bé nằm liền kề tổng thống ở sông Hudson, cách lăng tổng thống chưa đầy 100 mét, nhỏ nhưng gọn gàng và độc đáo Cảnh quan đặc biệt này đã thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới dừng lại để ngắm nhìn và suy ngẫm sâu sắc.

Việt cộng Tô Lâm đã hứa gì với Trump trong bữa tiệc do Trump thết đãi....???

Đại diện hai bên có buổi gặp mặt và ký kết hợp đồng tại Florida (Mỹ). (Ảnh: kinhbaccity.
Trong khi Harris - Biden thẳng thắn từ chối tiếp pháài đoàn Việt cộng, thì Trump và cả gia đình đã long trọng đưa phái đoàn của Việt cộng về tại gia cư, tiếp đãi nồng hậu. Việt cộng, như cả thế giới biết, là nhóm người đã đưa nước Việt Nam vào con đường độc tài, mang cái nhãn hiệu Xã Hội Chủ Nghĩa. Trump đã từng nổi hứng phê phán XHCN là một cơ chế chính trị độc tài, làm cho con người trở nên nghèo khổ, cần phải vứt đi. Thế giới vỗ tay, trong đó có đám người Việt tỵ nạn cuồng Trump. Liên tục sau đó, mỗi lần cần binh vực Trump, nhóm cuồng đem '' lời thánh của Trump về CNXH '' ra để ca tụng Trump.

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 16/12/2025 - MYLOAN - DukeNguyễn


Chiến tranh Ukraina :Đàm phán tại Berlin giữa Washington và Kiev bước sang ngày thứ hai Cuộc đàm phán giữa tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và các nhà đàm phán Mỹ hôm nay, 15/12/2025, bước sang ngày thứ hai tại Berlin, sau năm giờ thương lượng hôm qua, được đánh giá là « có nhiều tiến bộ ». Vào chiều tối nay, một cuộc họp khác diễn ra tại Berlin giữa thủ tướng Đức với các nhà lãnh đạo châu Âu và NATO. Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut tường thuật :

TRƯNG VƯƠNG TÌNH TA BỎ LẠI (Thơ Khiếu Long 2015) - THUYỀN VÀ BẾN

Hôm Nay! Nhớ Tham Dự Buổi Họp Quan Trọng Thành Phố Quyết Định Sự Sống Còn Của Việt Museum! Tường Trình Vài Sinh Hoạt Cộng Đồng Tuần Qua Và Kính Chuyển Tin Thế Giới Đó Đây Theo Dòng Thời Sự - Lê Văn Hải



NHỚ THAM DỰ HÔM NAY! LỜI KÊU GỌI KHẨN THIẾT GỬI ĐẾN QUÝ ĐỒNG HƯƠNG VIỆT SAN JOSE! - Kính thưa quý đồng hương, Hôm nay là thời điểm quyết định. Việt Museum – biểu tượng lịch sử, ký ức vượt biển và hy sinh của người Việt tị nạn tại Bắc California – đang đứng trước nguy cơ bị đóng cửa! -Vào lúc 1:30 PM hôm nay, Thứ Ba 16/12/2025 (Hôm nay) Tại Hội Đồng Thành Phố, San José City Hall,

Những Mảnh Trời Nghiêng Đổ Bên Bờ Sông Ba - Hải Triều


Dòng thác người thoát đi từ Cao Nguyên bức tử, từng đợt bỏ xác theo từng tấc đường oan nghiệt mùa xuân 1975. Lớp lớp người lính miền Nam súng trên tay mở đường Dòng thác người thoát đi từ Cao Nguyên bức tử, từng đợt bỏ xác theo từng tấc đường oan nghiệt mùa xuân 1975. Lớp lớp người lính miền Nam súng trên tay mở đường, dân theo lính ra đi., một người lính mấy chục người dân nối đuôi theo sau. Những AK, những B40 bắn xả vào đoàn người, những chiếc xe, từ xe tăng đến xe đò, dầy đặc người, người rụng xuống như sung khi bị B40 của Bắc quân nả trúng. 

Thứ Hai, 15 tháng 12, 2025

THƠ TẶNG CON GÁI BA MIỀN - KD






Con gái Bắc kỳ vốn đảm đang
Lại còn ăn diện rất thời trang
Áo lụa dịu dàng ôm dáng ngọc
Hài nhung, xuyến bạc thật là sang !

Khám Phá Vinwonders Phú Quốc, Hoành Tráng Tới Cở Nào? - Công Viên Chủ Đề Lớn Nhất Việt Nam!!

TÐ2/TQLC và những biến cố Chính trị - MX Cổ Tấn Tinh Châu


Ðảo chính năm 1960Ðây là cuộc đảo chính Quân sự đầu tiên tại Việt Nam Cộng Hòa do một nhóm Sĩ quan chủ trương trong đó có Trung Tá Vương Văn Ðông, Tr/Tá Nguyễn Triệu Hồng (Tử thương tại Tổng Nha Cảnh Sát) Th/T Nguyễn Văn Lộc, Th/T Phan Trọng Chinh, Th/Tá Phạm Văn Liễu và Ðại Tá Nguyễn Chánh Thi. Vào đầu tháng 11 năm 1960, Tiểu Ðoàn 2/TQLC đang hành quân tại quận Vĩnh Châu, Tỉnh Bạc Liêu. 

BA MÙA CỎ - PHAN

Tôi chính thức làm người lớn từ khi dì Út tôi bên Mỹ về. Dì mua cho tôi thật nhiều son phấn, sau đó dạy tôi trang điểm. Những đứa con gái như tôi trong dòng họ, phân bì. Nhưng dì cứ làm lơ tặng tôi toàn những thứ mỹ phẩm đắt tiền. Sau nhiều cố gắng, tôi ngộ ra. Gương mặt mình chỉ hạp với mưa, nắng. Son phấn đi đường riêng…Dì tôi về Sàigòn để dự đám cưới người chị em bạn dì với tôi. Dì đang du học bên Mỹ. Nhìn dì lộng lẫy, huy hoàng mà tủi thân cho tôi. Thật ra, dì lớn hơn tôi có sáu, bảy tuổi vì tôi là con lớn của chị Hai. 

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

 
Kính thưa quí bạn
Hôm nay xin đến cùng các bạn một chuyện đời thường
1. Tình cờ bỉ nhân mở báo Tự Do Xuân Mậu Tuất (1958) thấy được một bài viết “Để Tiến Tới Một Nền Phật Giáo Thuần Túy” ma bỉ nhân rất tâm đắt của Cư Sĩ Học Giả Đoàn Trung Còn, xin gởi biếu các bạn cùng đọc
2. Báo xuân
3. Góc đố vui và lời giải
HCD 15-Dec-2025

Một Người Đi - Mai Thiên Vân | St: Mai Châu | Official Music Video

NHẠT MÀU PHỐ CŨ - Song Thao

Hoán theo Ngọc mà lòng dấy lên nỗi thắc mắc. Khúc đường này trước kia làm gì có tiệm ăn. Toàn là nhà ở loại trung lưu dắt díu nhau đứng như anh em song sinh. Cái nào trông cũng giống nhau. Hoán đâu có lạ gì dãy phố dễ thương này. Ngày xưa tới chơi nhà Châu, Hoán phải chăm chú nhìn số nhà không thì thế nào cũng lỡ bước phải vòng lại. Châu bây giờ ở nơi nao? Hoán đảo mắt chăm chú nhìn vào mấy bà nhếch nhác trong chiếc áo bà ba nhàu nát cùng chiếc quần đen bạc màu đang la hét bầy con nít chạy quanh mấy gốc cây trên lề đường. 

Ông Trump bị kiện vì dự án phòng khiêu vũ ở Nhà Trắng


Một tổ chức bảo tồn đệ đơn kiện Tổng thống Trump, cáo buộc chính quyền liên bang phạm luật khi triển khai dự án phòng khiêu vũ ở Nhà Trắng. "Không tổng thống Mỹ nào được phép phá dỡ một phần Nhà Trắng khi chưa trải qua bất kỳ quy trình thẩm tra nào, dù là Tổng thống Donald Trump, Joe Biden hay người nào khác", Tổ chức Bảo tồn Di sản Quốc gia (NTHP) cho biết trong đơn kiện gửi tòa án liên bang thủ đô Washington ngày 12/12.NTHP cáo buộc Tổng thống Trump cùng các quan chức chính quyền đã phạm luật khi triển khai dự án xây phòng khiêu vũ ở Nhà Trắng mà chưa có đánh giá độc lập về tác động môi trường, lịch sử và thẩm mỹ.

Campuchia cảnh báo người dân di tản khỏi điểm du lịch nổi tiếng có nguy cơ bị trúng bom - Đông Nhi


Angkor Wat là biểu tượng văn hóa và điểm đến du lịch quan trọng của Campuchia. (Nguồn: Tân Hoa xã) Thông báo cho hay, khu vực gần các điểm tập trung người sơ tán ở huyện Chong Kal, tỉnh Oddar Meanchey, và huyện Srei Snam, tỉnh Siem Reap có khả năng chịu ảnh hưởng của máy bay thả bom.Huyện Srei Snam nằm cách quần thể Angkor Wat, biểu tượng văn hóa và điểm đến du lịch quan trọng của Campuchia, khoảng 80 km. Bộ trưởng Thông tin Campuchia Neth Pheaktra cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh Siem Reap có khả năng bị tác động bởi các hoạt động quân sự kể từ khi căng thẳng tái bùng phát.

LÁ ÚA - Sáng tác Nguyễn Thanh Cảnh - Ca sĩ Thái Hòa

Một sự thật phũ phàng, khó chối cải được..!! - Hân Phan


Cô Hân Phan, sinh năm 1979, tốt nghiệp ngành Luật, đang là Giám đốc của một công ty Truyền thông ở Sài Gòn đã viết một đoạn văn khiến Việt Cộng nổi điên. Đoạn văn như sau: 
“Hơn 40 năm thống nhất, việt nam có hơn gì thời chiến ngoài đống xe máy chạy đầy đường… trong túi ai cũng có một cái điện thoại di động? Dù nhà ở không có, đất đai không có, bảo hiểm không có, tương lai cho con cái không có… nhưng bia rượu chảy tràn lan mỗi ngày trong quán nhậu. Người ta được ru giấc suốt hơn 40 năm bằng niềm ước mơ cháy bỏng “cơm no, áo ấm.” 

Chuyện Tình Buồn Thời Chinh Chiến: MƯA ƯỚT MẶT NGƯỜI - Chu Sa Lan


Đứng yên tại cửa quán cà phê để cho nước mưa rủ xuống hết, gã con trai mới chậm chạp bước vào. Quán vắng tanh vì chẳng có người nào lại đi uống cà phê vào lúc mưa tầm tả như thế này trừ những người như gã. Liếc nhanh về phía quầy tính tiền,cười với chị chủ quán có khuôn mặt đẹp và quí phái, cởi áo mưa ra vắt lên cái mắc áo, gã bước tới chiếc bàn quen thuộc được chủ quán ưu ái dành riêng cho vì cảm tình cũng có mà vì gã là người khách đặc biệt cũng có. Không cần để khách lên tiếng gọi, chị chủ quán lặng lẽ đi pha cà phê. 

Một tuần tồi tệ cho phe diều hâu chống Trung Quốc ở Washington - Tạ Kiều Trang


Tiêu điểm tuần này: Chính quyền Trump tiếp tục động thái nhượng bộ Trung Quốc thông qua thỏa thuận xuất khẩu Nvidia; Đàn áp trực tuyến ở Hồng Kông gia tăng sau vụ hỏa hoạn chết người; Trung Quốc đạt thặng dư thương mại kỷ lục. Trump đang thay đổi chiến lược đối với Trung Quốc Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai tuyên bố sẽ cho phép gã khổng lồ bán dẫn Nvidia xuất khẩu dòng chip cao cấp H200 sang Trung Quốc, điều này có thể mang lại lợi thế cho Bắc Kinh trong cuộc chiến giành vị thế thống trị lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. 

MƯỜI NĂM TÌNH CŨ - Quỳnh Như Bolero | Ngôi Sao Sáng Của Dòng Nhạc Bolero Ai Nghe Cũng Yêu Mến

Truyện ngắn TÌNH GIÀ - Điệp Mỹ Linh



Từ cửa sổ trên lầu, nhìn chuyến xe lửa chạy chầm chậm trong màn mưa xám đục, không thể nào bà Loan không nhớ lại hình ảnh của Khiết – người yêu đầu đời của bà khi bà còn là một nữ sinh trung học – đang chồm người, một tay vịn vào thành cửa sổ của toa xe, một tay vẫy vẫy về phía Loan trong khi con tàu đang từ từ lăn bánh, rời ga xe lửa Đà Lạt. Vừa nhìn theo Khiết, Loan vừa quẹt nước mắt, cố nén vào lòng nhiều nỗi luyến thương.

NGƯỜI Ở LẠI BASTOGNE. - T/hoang – 213


Vị trí Bastogne và Checkmate
Mỗi lần nhớ về Mùa Hè Đỏ Lửa 72, ở SĐIKQ, thì phải nhớ đến địa danh Bastogne và lòng tôi lại bùi ngùi nhớ đến người bạn cùng đơn vị, anh tên Phan Công Soạn
Mỗi lần nhớ về Mùa Hè Đỏ Lửa 72, ở SĐIKQ, thì phải nhớ đến địa danh Bastogne và lòng tôi lại bùi ngùi nhớ đến người bạn cùng đơn vị, anh tên Phan Công Soạn, một TPC và cũng là flight leader của Biệt Đội Song Chùy 213 tại căn cứ Dạ Lê [Camp Eagle], BTL Sư đoàn I Bộ Binh. Tư lệnh sư đoàn/IBB lúc bấy giờ là tướng Phạm văn Phú.

Hình kỷ niệm 30 năm thành hôn Hải & My - Louis Tuấn Lê


Chia sẻ một vài bức hình kỷ niệm tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm năm hấp hôn của Không Quân Lê Văn Hải và Chị My. Đây là những bức hình chụp trong buổi họp mặt. Lê Tuấn đã sử dụng công cụ Ai. Chỉnh sửa và thay đổi Background. Xin gửi tặng Anh Chi Em VTLV.
Lê Tuấn

Tại sao Triều Tiên đang hiện đại hóa kho vũ khí thông thường? - Khang Vũ


Đối với kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, năm 2025 là một năm tương đối yên tĩnh. Nước này không thử nghiệm vũ khí hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nào. Tuy nhiên, câu chuyện lại khác đối với kho vũ khí thông thường. Triều Tiên đã khởi động một chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng bằng cách ra mắt các tàu chiến lớn nhất từ trước đến nay, nâng cấp xe tăng, sản xuất một loại đạn pháo mới, đưa vào sử dụng các drone cảm tử sử dụng AI tiên tiến, và ra mắt các hệ thống phòng không mới. 

BÀI TANGO KHÔNG TÊN Karaoke Tone Nữ Tình Ca vượt thời gian || Sáng tác An Lệ Thanh, Ca Sĩ Phi Nguyễn

Khóc Bạn (Về Cái Chết Của Một Bác Sĩ) - Hoàng Thế Định


Dưới đây là một trích đoạn trong hồi ký của chúng tôi:
“... Huế, những ngày tháng 3 năm 1975.
Căn cứ Dạ Lê, Tổng Hành Dinh Sư Đoàn 1 Bộ Binh.
Tại đơn vị Tiểu Đoàn 1 Quân Y, bác sĩ Bùi Hữu Út, tiểu đoàn trưởng đi họp ở Bộ Tham Mưu Sư Đoàn, tôi tạm thay thế để điều động đơn vị dù chưa chính thức bổ nhiệm tiểu đoàn phó. Điện thoại reo, hạ sĩ quan quân cảnh ở cổng Bộ Tư Lệnh báo là có một bác sĩ Thủy Quân Lục Chiến muốn vào gặp tôi, chưa rõ là ai, nhưng nghe bác sĩ quân y, tôi vui mừng mời vào. 

TT Zelenskiy thăm binh sĩ anh hùng đại phá quân Nga. Anh: Bóng ma chiến tranh đang gõ cửa Âu Châu - VietCatholic Media13/Dec/2025

1. Tổng thống Zelenskiy thăm các binh sĩ tại chiến tuyến Ukraine sau chiến thắng trước Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã đến thăm quân đội của mình gần Kupiansk hôm thứ Sáu sau khi lực lượng Kyiv tuyên bố đã tái chiếm một số thị trấn gần đó ở tỉnh Kharkiv phía đông bắc và bao vây một nhóm quân Nga, một thắng lợi hiếm hoi trên chiến trường khi Mạc Tư Khoa đang tiến quân ở những nơi khác.

Biển Đông - Ngòi Lửa Chiến Tranh Vẫn Âm Ỉ Cháy - (Đặc San Lâm Viên)

Lâm Viên
Từ đầu tháng 12 năm 2025, Biển Đông vẫn là điểm nóng với hoạt động quân sự gia tăng của Trung cộng, bao gồm việc điều động lực lượng hải quân quy mô lớn gần Đài Loan, bắn pháo sáng (flares) vào máy bay của Philippines, tăng cường hệ thống giám sát trên các rạn san hô và tiếp tục. Trong khi các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines vẫn được tiến hành. Căng thẳng leo thang khi Philippines thúc đẩy một Bộ quy tắc ứng xử (COC) ràng buộc với Trung cộng, trong khi Trung cộng khẳng định chủ quyền hàng hải của họ, dẫn đến các chiến thuật vùng xám liên tục, các cuộc chạm trán cận kề và việc các cường quốc lớn như Mỹ, Nhật Bản và Úc tăng cường hiện diện chiến lược.

NIỆM KHÚC CUỐI -Ngô Thụy Miên -Sĩ Phú & Quốc Khanh -NBC

Thơ Ý Nga - Vinh danh QUÂN LỰC VNCH

Message Body


Trang thơ
Ý Nga
Thành kính vinh danh
QUÂN LỰC VNCH

NƯỚC MẮT RƠI LUÔN TRÒN
*
Cảm tác nhân đọc tuyển tập CÔ GÁI VIỆT #1
*
Rơi rơi!
Nước mắt vẫn tròn
Có đâu méo mó cười dòn vô tâm!
*
Con hư, rối rắm lỗi lầm
Thương chi đôi mắt quầng thâm mẹ già!
Mẹ quê mộc mạc hiền hòa
Khói hương khấn vái: ông bà thương con.

Con đi quên cả Nước Non
Núi hờn, sông tủi, đá mòn, suối khô.
Còn ai thương nữa cơ đồ?
Còn ai đội đá, sức phô: vá trời?

Ý Nga, 22.3.2016

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 15/12/2025 -MYLOAN - NamGiang



Cố vấn ngoại giao Mỹ, Đức và Ukraina họp tại Berlin trong bối cảnh Washington thúc ép Kiev nhân nhượng lãnh thổ - Trong hai ngày, hôm nay 14 và ngày mai 15/12/2025, Berlin là nơi diễn ra các đàm phán về một thỏa thuận hòa bình cho Ukraina. Trước cuộc họp ngày mai giữa các lãnh đạo châu Âu và đặc phái viên của tổng thống Mỹ Steve Witkoff, các cố vấn ngoại giao Mỹ, Đức và Ukraina có buổi họp bàn.

Chủ Nhật, 14 tháng 12, 2025

Phong trào Tiết chế Xu Hướng Giải độc Kỹ thuật số Thế Hệ Gen Z - Mai Thanh Truyết


Lời người viết: Thế hệ Gen Z (sinh 1997–2012) là thế hệ đầu tiên lớn lên trong môi trường số hóa toàn diện. Việc sử dụng smartphone, mạng xã hội và các ứng dụng liên tục đã trở thành điều kiện sống cơ bản. Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc này đang dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý và xã hội: rối loạn chú ý, trầm cảm, lo âu, mất ngủ và giảm khả năng tập trung lâu dài.Trước thực trạng này, một số phong trào và xu hướng “giảm lệ thuộc số” đã xuất hiện, trong đó Appstinence là hiện tượng tiêu biểu. 

Tiểu Đoàn Trưởng/TĐ 249/ĐPQ Và trận tái chiếm cầu Phú Long - Pha.m Ngọc Cửu

Sáng sớm ngày 13 tháng 4 năm 1975, trên đỉnh đồi mang tên Lầu Ông Hoàng, nơi để lại mối tình giữa thi sĩ tài hoa Hàn Mặc Tử và nữ sĩ Mộng Cầm thuộc địa phận xã An Hải quận Hải Long đã ghi dấu một sự kiện quan trọng xứng đáng được ghi vào trang sử của QLVNCH nói chung hay của Tiểu Khu Bình Thuận nói riêng . Tôi nói xứng đáng bởi nó xảy ra vào thời điểm mà tình hình quân sự, chính trị của Miền Nam Việt Nam đang từng bước rơi vào sự bế tắc .

Có một đời sống Bình Thường đã là Phước lớn rồi!! - Như Nhiên TTT




Namo Sakya Muni Buddha
CÓ MỘT ĐỜI SỐNG BÌNH THƯỜNG ĐÃ LÀ PHƯỚC LỚN RỒI!.
Có những ngày, ta chỉ mong cuộc sống bình thường như trước: Một bữa cơm đơn giản bên người thân, Một buổi sáng được khỏe mạnh bước ra đường, Một tối yên lành không lo nghĩ. Thế mới hiểu, điều bình thường chính là điều quý giá nhất mà ta từng vô tâm không nhận ra.

Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím | Thơ: Kiên Giang , Nhạc: Huỳnh Anh | Hoàng Oanh

Kỷ Niệm Thuở Học Trò - Xe Chè Huỳnh Thị Ngà - Tân Định ! - Trần Đình Phước


Đường Trần Quang Khải, khu Tân Định chỉ là một con đường nhỏ độ vài trăm thước. Giới hạn đầu đường là Hai Bà Trưng và cuối đường là Đinh Tiên Hoàng. Trên đoạn đường này có rất nhiều cửa hàng, cửa tiệm bán các món ăn,thức uống nổi tiếng và hấp dẫn. Tuy nhiên, khi nói về món chè, thì bất cứ học sinh nào ở Sài gòn cũng đều công nhận và tấm tắc khen ngợi Chè Huỳnh Thị Ngà là không thể chê vào đâu và cũng không nơi nào có thể sánh được! Ăn một lần là nhớ suốt đời. Ăn rồi cứ muốn ăn hoài. Nếu chưa ăn là coi như thiếu sót lớn trong đời học sinh của mình.

Tập đoàn lớn đầu tiên dám công khai đối đầu Nhà Trắng - An Hoà



Siêu thị của Costco ở Austin, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters.
Costco là một trong 5 doanh nghiệp nộp đơn kiện chính phủ Mỹ ngay trước khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra phán quyết đối với chính sách thuế quan của ông Trump.Costco, có trụ sở tại Issaquah, bang Washington, là tập đoàn bán lẻ lớn hàng đầu nước Mỹ. Doanh thu của Costco đạt 275,2 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/8.Vì sao Costco chọn cách đối đầu?Tập đoàn bán lẻ Costco đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế đặt tại thành phố New York (Mỹ) trong ngày 28/11. 

Mỹ bắt một tàu từ TQ đến Iran: Ngăn chặn Iran xây dựng lại kho tên lửa đạn đạo


Theo báo The Telegraph, một đơn vị tác chiến đặc biệt của Mỹ gần đây đã chặn và tiến hành kiểm tra một con tàu đang di chuyển từ Trung Quốc tới Iran trên Ấn Độ Dương, qua đó thu giữ một lô thiết bị có liên quan đến quân sự. Phía Mỹ cho biết mục tiêu cốt lõi của chiến dịch này là ngăn chặn Iran tái xây dựng kho dự trữ tên lửa đạn đạo của mình sau các cuộc xung đột gần đây.The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết con tàu đã bị lực lượng Mỹ lên kiểm tra tại vùng biển gần Sri Lanka; tên tàu và chủ sở hữu không được công bố. 

XIN MỜI NGHE MỘT BÀI NÓI CHUYỆN THẬT SÂU SẮC VÀ KHÁCH QUAN CỦA GIỚI TRẺ VỀ CHÍNH NGHĨA VIỆT NAM.CỘNG HÒA - CTT

 

Mời bấm vào link dưới để xem

https://www.facebook.com/reel/1853888112186288

Thêm nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa bất đồng quan điểm với ông Trump. - NND

Trump accuses Democratic lawmakers who urged military to disobey illegal...

Samantha Waldenberg, Arlette Saenz, Kit Maher

President Donald Trump on Thursday suggested that Democratic lawmakers who urged service members and intelligenc...


Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với những nỗ lực của Trump nhằm vào các đảng viên Dân chủ đã cảnh báo các quân nhân về việc chính quyền Trump có thể đưa ra những mệnh lệnh bất hợp pháp. Trump đã cáo buộc nửa tá đảng viên Dân chủ, như Thượng nghị sĩ Mark Kelly của Arizona, có hành vi kích động nổi loạn và thậm chí là phản quốc, và ông ta thậm chí còn viện dẫn án tử hình .

Đặc vụ ICE của Trump tấn công vào cộng đồng người Việt ở New Orleans - Nguoi-Viet


Chính quyền Tổng Thống Donald Trump mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở New Orleans, Louisiana, tuần qua, với mục tiêu bắt giữ 5,000 người trong hai tháng, đặc biệt nhắm vào cộng đồng người Việt và Hispanic, theo Scripps News hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười Hai.Chiến dịch này mang tên “Operation Catahoula Crunch” và do ông Gregory Bovino, chỉ huy Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng (CBP), phụ trách.

TT Zelenskiy thăm binh sĩ anh hùng đại phá quân Nga. Anh: Bóng ma chiến tranh đang gõ cửa Âu Châu. - VietCatholic Media 13/Dec/2025



1. Tổng thống Zelenskiy thăm các binh sĩ tại chiến tuyến Ukraine sau chiến thắng trước Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã đến thăm quân đội của mình gần Kupiansk hôm thứ Sáu sau khi lực lượng Kyiv tuyên bố đã tái chiếm một số thị trấn gần đó ở tỉnh Kharkiv phía đông bắc và bao vây một nhóm quân Nga, một thắng lợi hiếm hoi trên chiến trường khi Mạc Tư Khoa đang tiến quân ở những nơi khác.