Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 9 tháng 6, 2021

Chắp tay sen nở đất trời ngát hương.. - Như Nhiên TTT

Nam Mô Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sinh Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật
HÃY CHĂM SÓC THÂN TÂM MÌNH NHƯ CHĂM SÓC VƯỜN CÂY.
Chúng ta quan sát để thấy rõ, khi mùa nắng nóng , chúng ta không thấy cỏ mọc, nhưng khi có một hai trận mưa đầu mùa là đủ thứ các loại cỏ dại đua nhau mọc xanh mướt .Cỏ dại chẳng ai trồng , chẳng ai chăm , chẳng ai tưới tẩm hay bón phân gì , nhưng sao nó cứ mọc tràn lan xanh tốt .Còn cây ngon quả ngọt, hoa thơm... thì ươm trồng, chăm bón, tưới tẩm mỗi ngày mà vẫn khó xanh tươi .
<!>

Con người chúng ta cũng vậy, điều ác, điều xấu chẳng ai dạy, chẳng ai khuyên nhưng lại tồn tại và phát triển khắp nơi trong Tâm và trong mỗi gia đình xã hội. Còn điều tốt, điều hay, điều lành, thì gia đình dạy, trường học dạy, tôn giáo dạy .... thì có mấy ai làm được .

Bởi vậy trong Tâm của mỗi chúng ta, các hạt giống xấu ác, bất thiện rất dễ dàng sinh khởi và phát triển trong mọi hoàn cảnh , chỉ cần một chút thuận duyên là biết bao nhiêu tâm bất thiện sinh khởi như cỏ dại gặp mưa .

Ngược lại những Tâm tốt, như bố thí, cúng dường, tha thứ, kham nhẫn, vô tham, vô sân, giữ giới, chánh niệm, ..... thì cho dù có tu học mỗi ngày, hướng dẫn mỗi ngày, chăm bón mỗi ngày , mà nó vẫn khó phát triển, khó sinh sống, có khi không mọc nổi, đôi khi cũng chẳng thấy nảy mầm, như hạt giống gặp phải mảnh đất khô cứng.

Chúng ta hãy cố gắng chăm bón Tâm của chúng ta mỗi ngày.

Sống trong môi trường tốt 
Được tạo tác nhân lành 
Được đi trên đường chánh 
Là Phước Đức lớn nhất .

Có học có nghề hay
Biết hành trì giới luật 
Biết nói lời ái ngữ 
Là Phước Đức lớn nhất .

Vì làm ác cũng là một thói quen 
Làm thiện cũng là một thói quen
Siêng năng cũng là một thói quen
Biếng nhác cũng là một thói quen .

Hãy tập cho mình những thói quen tốt, thói quen thiện lành, sau một thời gian nó sẽ che lấp và lấn át tâm bất thiện, tâm xấu ác .
Cũng như khi chúng ta trồng cây tỉa hạt, lúc còn nhỏ nó vẫn bị cỏ dại lấn át và mọc khắp nơi, nhưng sau một thời gian, chúng ta làm cỏ, chăm bón tươi tẩm..., cây được lớn lên và cành lá xum xuê , thì lúc này cỏ không còn cơ hội để mọc nữa , vì nó đã bị cây trồng che kín và lấn  át , lúc này ta mới có thể thu họach  hoa thơm quả ngọt.

Chúng ta thường xuyên làm thiện, như bố thí, cúng dường, nghe pháp, hành thiền, niệm tưởng ân Đức Phật .... sau một thời gian miên mật chúng ta sẽ thấy Tâm mình tốt hơn, các Tâm bất thiện, xấu ác sẽ dần dần tiêu mòn và yếu ớt . Chúng ta sẽ thấy một cuộc sống an vui hạnh phúc.

Sadhu ! Sadhu ! Lành thay
Giới Định Tuệ

EmojiEmojiEmoji

TẮM PHẬT- TẮM TÂM

Con xin tắm Phật trong lòng
Để trôi hết những đèo bồng, khổ đau
- Đầu tiên con dội trên đầu
Nguyện cho Ý nghiệp sáng làu tinh khôi.
- Gáo nhì trôi xuống bờ môi
Nguyện cho khẩu nghiệp tịnh rồi hôm nay!
- Thứ ba tắm trọn thân này
Nguyện cho thân nghiệp dứt ngay ác hành.

Con xin tắm Phật tâm thành
Để con thấy Phật đản sanh giữa đời
Thân, Tâm, Ý đã rạng ngời
Chắp tay sen nở đất trời ngát hương...

Như Nhiên- TTT

Không có nhận xét nào: