Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 20 tháng 2, 2025

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :20/02/2025 - Nam Giang

Tổng thống Pháp và thủ tướng Anh dự kiến đến Nhà Trắng để "giảm tốc con tàu Nga-Mỹ" Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tích cực vận động cho Kiev trong bối cảnh Mỹ đàm phán riêng với Nga, bất lợi cho Ukraina. Do vậy, ông Macron sẽ « sớm » đến Nhà Trắng « có thể là thứ Hai » 24/02/2025, theo như thông báo của tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/02 với báo giới. Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết có thể thủ tướng Anh cùng nguyên thủ Pháp đến Nhà Trắng vào « vào đầu tuần tới ».
<!>
Ảnh tư liệu : Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (G) tiếp đồng nhiệm Mỹ Donald Trump (T) và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại điện Elysée, Paris, Pháp, ngày 07/12/2024. AP - Aurelien Morissard
Thu Hằng
Ông Macron và ông Trump gặp nhau vào đầu tháng 12/2024, trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, nhân lễ khánh thành Nhà thờ Đức Bà Paris. Pháp đã tổ chức cuộc họp ba bên tại điện Elysée với ông Trump và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Theo AFP, chiến tranh Ukraina sẽ là một trong những chủ đề chính trong cuộc hội đàm, nếu diễn ra, giữa hai nguyên thủ trong bối cảnh Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu bất đồng về cách xử lý cuộc chiến ở Ukraina.

Trước việc Mỹ đàm phán riêng với Nga và yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu bảo đảm việc duy trì hòa bình cho Ukraina, tổng thống Pháp đã liên tục tổ chức họp với các đối tác từ đầu tuần : ngày 17/02 với các nước chủ đạo trong Liên Âu và Anh và ngày 19/02 họp trực tuyến với 19 nước châu Âu và ngoài châu Âu.

Theo AFP, ông Macron tái khẳng định lập trường của Pháp và các đối tác của Ukraina cũng như về vấn đề an ninh châu Âu là « rõ ràng và thống nhất ». Ông viết trên mạng X : « Chúng tôi mong muốn hòa bình ở Ukraina được lâu dài và vững chắc » và « có chung mục tiêu, cũng là mục tiêu của tổng thống Donald Trump, là chấm dứt cuộc xâm lược của Nga từ gần 3 năm qua ». Để đạt được mục tiêu này, ông Macron khẳng định Ukraina phải được tham gia vào các cuộc đàm phán sắp tới và những quan ngại về an ninh của châu Âu cũng « phải được tính đến ».

Ngày 20/05, tổng thống Macron tiếp lãnh đạo của các chính đảng lớn ở Pháp để thông báo tình hình ở Ukraina cũng như những nỗ lực quốc phòng cần được huy động thêm để đối phó với Nga, hiện trở thành một « mối đe dọa hiện hữu », từ khi nước Mỹ của Donald Trump tìm cách « sưởi ấm » quan hệ với Matxcơva.

Chiến tranh Ukraina : Bị Donald Trump chụp mũ « kẻ độc tài », tổng thống Ukraina gặp đặc phái viên Mỹ

Hôm nay, 20/02/2025, tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đặc phái viên của Hoa Kỳ về hồ sơ Ukraina tại Kiev, một ngày sau khi phải hứng chịu những chỉ trích của tổng thống Donald Trump. Nguyên thủ Hoa Kỳ « sử dụng luận điệu của Matxcơva », gọi ông Zelensky là « kẻ độc tài, không cần bầu cử », « để chiến tranh bắt đầu ». Những bình luận và nói khống của ông Trump đã bị lãnh đạo nhiều nước, từ Kiev cho đến Luân Đôn, chỉ trích.


Donald Trump (P) và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Trump Tower, New York, Mỹ, ngày 27/09/2024. AP - Julia Demaree Nikhinson
Chi Phương
Nhiệm kỳ của tổng thống Ukraina, được bầu vào năm 2019, đã kết thúc vào tháng Năm 2024, nhưng Ukraina không tổ chức bầu cử do cuộc chiến xâm lược của Nga và do thiết quân luật được ban hành.

Trên mạng xã hội Truth Social, tối hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông « rất yêu quý Ukraina, nhưng Zelensky đã làm tình hình trở nên tồi tệ », coi nguyên thủ Ukraina là « kẻ độc tài, không tổ chức bầu cử ». Ông Trump nhấn mạnh, « Zelensky phải khẩn trương, nếu không thì sẽ mất nước ». Vì theo tổng thống Mỹ, trong cuộc chiến này, « Nga ở trong thế mạnh », và ám chỉ đến việc « bỏ rơi Ukraina ».

Các phát biểu của tổng thống Trump đã bị nhiều nước đồng minh chỉ trích gay gắt. Trên mạng xã hội X, thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng « ông Trump đã nói sai » và gây « nguy hiểm » khi « bác bỏ tính hợp pháp dân chủ » của tổng thống Zelensky. Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng bày tỏ ủng hộ với Kiev, khẳng định rằng « ông Zelensky hoàn toàn có lý khi trì hoãn bầu cử trong thời chiến, giống như Anh Quốc đã làm trong Đệ Nhị Thế Chiến ». Ông Starmer đã có cuộc điện đàm với ông Zelensky tối qua.

Nhìn từ Kiev, thông tín viên Emmanuelle Chaze tường trình :

Người dân Ukraina đã sững sờ trước các bình luận và lời bịa đặt của Donald Trump về Ukraina và về Volodymyr Zelensky. Trên chính trường Ukraina, phe đối lập cũng hợp lực, ủng hộ tổng thống Zelensky, không có chỗ cho những bất đồng và đối đầu nội bộ trong thời khắc quan trọng này. Volodymyr Zelensky tiếp tục phản ứng thận trọng trước các phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ khi khẳng định rằng tổng thống Hoa Kỳ dường như đang sống trong một không gian thông tin sai lệch.

Tổng thống Ukraina tập trung vào những thông báo, ví dụ như cuộc gọi với tổng thư ký NATO Mark Rutte, đồng thời kêu gọi người dân Ukraina đoàn kết, ám chỉ đến phát biểu không có căn cứ của ông Trump về việc người dân Ukraina không ủng hộ tổng thống của mình, trong khi tỷ lệ được lòng dân của ông tăng cao, kể từ cuối năm 2024.

Trong lúc chờ đợi Washington đưa ra các thông báo mới, đi theo lập trường của Matxcơva một cách rõ ràng, Kiev tiếp tục những cuộc đàm phán với các đồng minh châu Âu khác, với Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc phái viên của Hoa Kỳ Keith Kellogg về Ukraina đã đến Kiev trong khuôn khổ chuyến công du 3 ngày và gặp tổng thống Ukraina hôm nay 20/02.

Mỹ giảm 8% ngân sách quốc phòng trong tài khóa 2026

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Pete Hegseth trực tiếp đề ra mục tiêu cắt giảm 50 tỷ đô la, tương đương 8% ngân sách của Lầu Năm Góc, trong tài khóa 2026 nhằm « bố trí lại » chính sách phòng thủ của Hoa Kỳ, theo những « ưu tiên » của tổng thống Trump. Hãng tin Mỹ AP trích dẫn báo cáo được công bố hôm qua 19/02/2025 cho biết như trên.


Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Pete Hegseth trong cuộc họp của các bộ trưởng Quốc Phòng NATO ở Bruxelles, Bỉ, ngày 13/02/2025. © Yves Herman / Reuters
Thanh Hà
Báo Washington Post trước đó một hôm tiết lộ, mục tiêu của chính quyền Trump là cắt giảm 300 tỷ đô la trong 5 năm sắp tới. Về kế hoạch bố trí lại những ưu tiên quân sự của Hoa Kỳ, 17 lĩnh vực được coi là thiết yếu đối với chính sách America First của lãnh đạo Nhà Trắng. Chính phủ dự trù dành ngân sách để tăng cường các chiến dịch bảo vệ biên giới giữa Hoa Kỳ và Mêhicô để chận các làn sóng người nhập cư trái phép, hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Theo báo Washington Post, tài liệu của bộ Quốc Phòng, châu Á – Thái Bình Dương, hay các dự án phát triển không gian vẫn là điểm nhấn trong mắt chính quyền Trump. Nhưng trong danh sách này không có các phần liên quan đến các lực lượng chỉ huy quân sự ở châu Âu và Trung Đông (Centcom) hay châu Phi.

Ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ năm 2025 hiện là 850 tỷ đô la. Đúng một tháng từ khi trở lại cầm quyền, tổng thống Trump đã ký nhiều sắc lệnh sa thải ồ ạt nhân viên của chính quyền liên bang và cắt giảm chi tiêu công cộng. Phương pháp làm việc của chính quyền mới ở Washington trong tháng qua đã gây nhiều xáo trộn cả về đối ngoại lẫn đối nội.

Thông tín viên RFI Guillaume Naudin từ Washington giải thích :

« Đây là một chiến lược đã trở thành một học thuyết và đã được công khai chấp nhận. Cựu cố vấn về chính trị của Donald Trump, Steve Bannon gọi đây là chủ trương Flood the Zone, tức là tràn ngập lãnh thổ. Có nghĩa là tấn công mạnh và thường xuyên với những quyết định và tuyên bố gây chấn động, đến nỗi mà phe đối lập, các phương tiện truyền thông và ngay cả các lãnh đạo quốc tế cũng không thể lường nổi và phản ứng.

Chiến lược đó cho phép chính quyền Washington luôn đi xa hơn và một cách không thể đảo ngược do lợi dụng sự sững sờ của công luận. Trong một tháng trời, trên mặt trận quốc tế, đã có nào là những thông báo về chính sách hải quan, mà hiện tại đã bị hoãn lại, rồi những tuyên bố về Groenland, về Panama và kể cả liên quan đến nước láng giềng đồng minh là Canada, kế hoạch di dời hơn hai triệu dân Palestine khỏi Gaza để biến vùng đất này thành một dạng Côte d’Azur của Trung Đông hay là những đợt tấn công nhắm vào tổng thống Ukraina. Nhà Trắng cũng sử dụng lại gần như nguyên văn các luận điệu của Nga. Sau gần 80 năm đối địch, chính quyền Trump muốn biến Nga thành một đối tác của Hoa Kỳ.

Về đối nội, tân chính phủ Mỹ đã đình chỉ 3.000 tỷ đô la các chi tiêu công, sa thải hàng loạt các nhân viên trong các cơ quan Nhà nước mà đôi khi Washington coi là những tổ chức tội phạm. Phản ứng trong công luận rất hạn chế : chỉ có một vài cuộc biểu tình thưa thớt, nhiều lãnh đạo bên đảng Dân Chủ gần như hoàn toàn im tiếng. Tóm lại, không có gì nhiều để ngăn cản chính quyền Mỹ tiếp tục theo đà này ».
Trung Đông : Hamas trả thi hài 4 con tin Israel cho Nhà nước Do Thái

Sáng nay 20/02/2025 phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas đã trả lại thi thể 4 con tin Do Thái cho Tel Aviv. Công luận Israel bàng hoàng vì trong số 4 thi hài được trả lại về, có hai trẻ em còn rất nhỏ tuổi đã bị bắt cùng với người mẹ trong loạt tấn công hồi tháng 10/2023.


Mọi người tập trung tại cái gọi là 'Quảng trường con tin' ở Tel Aviv, Israel, ngày 20/02/2025, vào lúc thi thể của 4 con tin Do Thái được Hamas bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ ở Gaza. AP - Oded Balilty
Thanh Hà
Trái với các đợt trao trả con tin Israel từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên tổ chức Hamas trao trả thi hài các con tin cho gia đình người Do Thái. Trong buổi lễ tiếp nhận sáng nay tại Tel Aviv, dưới trời mưa, Israel không chuẩn bị các màn ảnh lớn để truyền hình trực tiếp sự kiện. Trong một đoạn video, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh, hôm nay là « một ngày đau buồn đối với Nhà nước Do Thái, một ngày tang tóc ».

Tổng thống Israel Isaac Herzog, nhân danh Nhà nước Do Thái nghiêng mình trước linh cữu các nạn nhân và xin lỗi toàn dân vì đã không bảo vệ được các công dân Israel và không mang được những con tin trở về đoàn tụ với gia đình.

Trong số 4 thi hài Hamas trao trả lại cho Israel, có xác của hai anh em Kfir và Ariel Bibas, mới 9 tháng tuổi và 4 tuổi. Hai đứa trẻ đã bị bắt cùng với mẹ trong đợt tấn công hôm 07/10/2023. Nạn nhân thứ tư là một người đàn ông 84 tuổi.

Thông tín viên của RFI Pierre Olivier từ Tel Aviv tường thuật trực tiếp trong bản tin sáng nay :

« Một khi lực lượng Hamas trao cho Hội Chữ Thập Đỏ thi hài các con tin ở ngay trên lãnh thổ Gaza, một giáo sĩ của quân đội Israel cử hành lễ cầu nguyện cũng ngay tại Gaza. Sau đó xe cứu thương đưa thi hài các con tin đến Viện Pháp Y ở Tel Aviv và tại đây một đội ngũ hùng hậu chưa từng thấy với 10 bác sĩ bắt đầu công tác khám nghiệm tử thi, xác định danh tính các nạn nhân trong một thời gian ngắn nhất có thể. Chỉ sau đó và tương tự như thủ tục trao trả xác những người lính Israel, một khi danh tính các nạn nhân được xác định rõ ràng, các giới chức liên quan mới thông báo cho gia đình, sau đó nữa danh sách này mới được công bố. Trên nguyên tắc, tất cả sẽ diễn ra trong một vài giờ sắp tới ».

Không có nhận xét nào: