Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2020

Vũ khí laser của Mỹ bắn hạ thành công máy bay không người lái - Trung Hiếu

See the source image

Tàu đổ bộ USS Portland của Hải quân Mỹ đã bắn hạ thành công máy bay không người lái bằng vũ khí laser năng lượng cao trong một thử nghiệm ở Thái Bình Dương. Vũ khí laser LaWS bắn hạ mục tiêu trên không trong thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser LaWS bắn từ tàu đổ bộ USS Portland phá hủy thành công mục tiêu trong thử nghiệm gần đây ở Thái Bình Dương. Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cho biết vụ thử nghiệm diễn ra vào ngày 16/5 ở Thái Bình Dương, nhưng không cho biết vị trí cụ thể. Tàu đổ bộ USS Portland đã bắn tia laser năng lượng cao hạ gục một máy bay không người lái, CNN cho biết.<!>

Andy Van

See the source image

Công suất của hệ thống vẫn chưa được tiết lộ, nhưng một báo cáo vào năm 2018 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, ước tính công suất của nó khoảng 150 kW.

Vu khi laser cua My ban ha thanh cong may bay khong nguoi lai hinh anh 1 200522211545_uss_portland_solid_state_laser_0516_exlarge_169.jpg
Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy tia laser được bắn ra từ hệ thống vũ khí laser năng lượng cao AN/SEQ-3 LaWS vào mục tiêu, chỉ vài giây sau chiếc máy bay không người lái bốc cháy và rơi xuống biển. Ảnh: CNN.

“Bằng cách tiến hành đợt thử nghiệm trên biển chống lại máy bay không người lái và máy bay nhỏ, chúng tôi sẽ có được thông tin hữu ích về khả năng của hệ thống laser LaWS chống lại các mối đe dọa tiềm tàng. Với khả năng tiên tiến mới này, chúng tôi đang định hình lại chiến tranh trên biển cho hải quân”, hạm trưởng Karrey Sanders, chỉ huy tàu đổ bộ USS Portland cho biết.

Hải quân Mỹ cho biết laser, còn gọi là vũ khí năng lượng định hướng có thể là hệ thống phòng thủ hiệu quả chống lại máy bay không người lái và xuồng vũ trang nhỏ.

“Sự phát triển của vũ khí năng lượng định hướng như hệ thống LaWS mang lại lợi ích chiến đấu ngay lập tức, cung cấp cho chỉ huy có thêm tùy chọn trong các phản ứng”, Hạm đội Thái Bình Dương cho biết trong một tuyên bố.

Năm 2017, phóng viên CNN đã chứng kiến cuộc tập trận bắn đạn thật bằng hệ thống vũ khí laser LaWS, công suất 30 kW từ tàu đổ bộ USS Ponce trên Vịnh Ba Tư. Vào thời điểm đó, trung úy Cale Hughes, sĩ quan vận hành hệ thống đã mô tả cách nó làm việc.

“Nó đang ném một lượng lớn photon vào vật thể. Chúng tôi không lo lắng về gió, phạm vi hay bất cứ điều gì khác, chúng tôi đang tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng”, trung úy Hughes nói.

Tàu đổ bộ USS Ponce sau đó đã ngưng hoạt động, hệ thống vũ khí laser LaWS được chuyển sang tàu đổ bộ USS Portland để tiếp tục thử nghiệm

Vũ khí laser LaWS, sát thủ lặng lẽ của người Mỹ

Quốc Việt - May 23,2020

Vũ khí laser LaWS bắn hạ mục tiêu bằng tốc độ ánh sáng, vô hình, không phát ra âm thanh cuộc tấn công chết chóc diễn ra trong thầm lặng khiến đối phương không kịp trở tay.
Khả năng tấn công chính xác cao của súng laser Hải quân Mỹ Hải quân Mỹ sử dụng súng laser trên tàu đổ bộ USS Ponce, có khả năng bắn hạ các thiết bị bay không người lái hoặc mục tiêu di chuyển trên mặt nước với độ chính xác cao.
Ở đâu đó trên vùng Vịnh, Hải quân Mỹ đang triển khai hệ thống vũ khí laser đầu tiên của thế giới ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Đó là hệ thống vũ khí laser LaWS.

LaWS, viết tắt của cụm từ Laser Weapon System (hệ thống vũ khí laser), không còn là điều viễn tưởng và không phải là mẫu thử nghiệm. Vũ khí tối tân này đã được triển khai trên tàu đổ bộ trực thăng USS Ponce, sẵn sàng bắn vào các mục tiêu mỗi ngày bởi thuyền trưởng Christopher Wells và thủy thủ đoàn.

Phóng viên CNN được cho phép trực tiếp quan sát đợt bắn thử loại vũ khí độc đáo này. Thuyền trưởng Wells nói: “Nó chính xác hơn viên đạn. Khác với các loại vũ khí khác trong quân đội chỉ phù hợp để tấn công mục tiêu trên không, hoặc trên biển hay trên đất liền, LaWS là vũ khí rất linh hoạt, có thể tấn công mọi mục tiêu”.

Lợi thế đầu tiên của vũ khí laser là tốc độ mà không có loại vũ khí nào có thể so sánh. Nó di chuyển với tốc độ ánh sáng, nhanh gấp 50.000 lần vận tốc của tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí có tốc độ tấn công nhanh nhất hiện nay.

Vu khi laser LaWS, sat thu lang le cua nguoi My hinh anh 1  
Hệ thống vũ khí laser LaWS lắp trên tàu đổ bộ trực thăng USS Ponce. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trung tá Cale Hughes, sĩ quan hệ thống vũ khí laser nói: “Nó bắn một lượng photon vào mục tiêu, chúng tôi không phải lo lắng về gió, phạm vi, nói chung chúng tôi không lo lắng về yếu tố ngoại cảnh. Chúng tôi tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng”.

Để chứng minh thử nghiệm này, thủy thủ đoàn tàu Ponce đã phóng lên không trung một máy bay không người lái tương trưng cho mục tiêu.. Ê kíp vận hành vũ khí laser LaWS bắn hạ máy bay mục tiêu chỉ trong tíc tắc.

Vũ khí laser LaWS chiếu luồng sáng nóng hàng nghìn độ C làm hỏng máy bay và khiến nó rơi xuống biển. Cuộc tấn công diễn ra trong im lặng và vô hình. Trung tá Hughes nói: “Nó hoạt động trong một phần không nhìn thấy được của quang phổ điện từ, do đó bạn không nhìn thấy chùm tia, nó không phát ra âm thanh và cực kỳ hiệu quả”.

Theo Hải quân Mỹ, vũ khí này cho phép hạn chế tối đa thiệt hại không muốn trong chiến tranh. Thuyền trưởng Wells giải thích: “Tôi có thể nhắm bất kỳ điểm cụ thể trên mục tiêu, vô hiệu hóa và phá hủy nó nếu cần thiết. Nó giúp giảm tối đa thiệt hại cho xung quanh. Tôi không phải lo lắng về những viên đạn có thể vượt quá mục tiêu, làm tổn thương hoặc phá hỏng những thứ mà tôi không mong muốn”.

Hệ thống vũ khí LaWS có đơn giá khoảng 40 triệu USD. Nguồn năng lượng để hoạt động là điện, lấy từ máy phát điện nhỏ và được vận hành bởi 3 người. Nó không cần những quả tên lửa trị giá hàng triệu USD, không cần đạn dược.

Chi phí cho mỗi lần bắn chỉ khoảng 1 USD, trung tá Hughes cho biết. Hiện tại, vũ khí laser LaWS chủ yếu dùng vô hiệu hóa, hoặc phá hủy máy bay và tàu thuyền nhỏ. Hải quân Mỹ đang phát triển hệ thống thứ 2 mạnh hơn có khả năng đối phó với các mục tiêu nhanh như hỏa tiễn.

Không có nhận xét nào: