Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 13 tháng 5, 2020

Tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái Đất mất kiểm soát - Nguyễn Sơn

Tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái Đất mất kiểm soát
Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đang bị rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất. Phần còn lại của tên lửa đẩy quỹ đạo Trung Quốc này đã trở thành "rác vũ trụ" khổng lồ, lớn nhất trong vài thập kỷ qua, theo Forbes đưa tin hôm 11/5. Hôm 5/5, Trung Quốc lần đầu phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B (Trường Chinh 5B) mang theo phiên bản thử nghiệm của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới vào không gian. Tàu vũ trụ có người lái thử nghiệm song không có phi hành đoàn đã tách khỏi tên lửa và di chuyển vào quỹ đạo định sẵn. Sau khi ở trên quỹ đạo khoảng 1 tuần, phần còn lại của tên lửa Trường Chinh 5B bắt đầu quay lại khí quyển của Trái Đất vào lúc 11h sáng ngày 11/5. Tốc độ di chuyển hàng ngàn km mỗi giờ, theo New York Post.
<!>
Tên lửa Long March-5B có chiều dài khoảng 53,7m và trọng lượng cất cánh tối đa 849 tấn. Đây là tên lửa hạng nặng đời mới, phiên bản thứ tư trong dòng tên lửa tên lửa Long March-5 của Trung Quốc, với khả năng chở theo 20 tấn hàng hóa gồm vệ tinh và các thiết bị quan sát.
Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B. (Ảnh: Weibo)
Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B. (Ảnh: Weibo)
"Đây là vật thể lớn nhất đang rơi mất kiểm soát vào Trái Đất kể từ năm 1991", nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell của Đại học Harvard đăng trên Twitter.
Cơ quan Chỉ huy Không gian Hoa Kỳ cho biết, vật thể này có kích thước cỡ xe buýt loại nhỏ, đang bay xuống Đại Tây Dương, khu vực bờ biển Tây Phi.
Phần còn lại của tên lửa Trường Chinh 5B còn lớn hơn trạm không gian Thiên Cung-1 của Trung Quốc cũng từng lao xuống Trái đất mất kiểm soát vào năm 2018, khiến Mỹ nhiều lần phát cảnh báo.
Các loại vệ tinh hết hạn sử dụng và tên lửa cũ thường rơi trở lại Trái Đất. Tuy nhiên chúng không to như Trường Chinh 5B, và thường được điều khiển để rơi xuống an toàn ở phía Nam Thái Bình Dương.


Tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái Đất không kiểm soát
Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 5B

Thông thường, các tên lửa và vệ tinh như vậy sẽ bị bốc cháy và vỡ thành các mảnh nhỏ khi bay qua tầng khí quyển của Trái Đất. Dù vậy, loại tên lửa của Trung Quốc trên rất lớn nên tình huống sẽ khó lường hơn.
Các nhà khoa học Hoa Kỳ đang tiếp tục theo dõi quỹ đạo rơi của Trường Chinh 5B để cảnh báo nếu có vấn đề nguy hiểm xảy ra.
Cách đây 2 tháng, Trung Quốc đã thất bại trong việc phóng tên lửa đẩy tầm trung (MLV-nâng được tải trọng từ 2 – 20 tấn), gọi là Trường Chinh 7A, vào quỹ đạo thấp của Trái đất.

Tên lửa Trung Quốc hoàn toàn mất kiểm soát khi rơi xuống Trái đất
Thời điểm tên lửa đẩy Trường Chinh 5B rời khỏi bệ phóng hôm 5/5. CASC


Sau gần một tuần xoay quanh địa cầu, phần thân của tên lửa, đường kính 5m, đã rơi xuống Trái đất.
Trong quá trình tiến nhập khí quyển, nó dường như vẫn duy trì được khối lượng đáng kể trước áp lực ma sát khổng lồ của “lá chắn” bảo vệ địa cầu, và rơi xuống Đại Tây Dương, nhiều khả năng ngoài bờ Tây Phi, theo Tạp chí Forbes

Tên lửa Trung Quốc hoàn toàn mất kiểm soát khi rơi xuống Trái đất - ảnh 1
Quân đội Mỹ theo dõi hành trình của tên lửa Trung Quốc

Nguyễn Sơn

Không có nhận xét nào: