Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2020

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI CHIỀU 22/5 - Hoa Tư Do

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: CSIC/ Flickr); Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Trung Quốc bỏ từ ‘hòa bình’ khỏi đề cập ‘thống nhất’ Đài Loan Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hôm nay (22/5) đã bỏ qua từ “hòa bình” khi đề cập đến mong mỏi của Bắc Kinh về việc “thống nhất” với Đài Loan. Điều này cho thấy có một sự thay đổi rõ rệt về chính sách khi mối quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục đi xuống. Theo Reuters, từ “hòa bình” trong cụm từ “thống nhất hòa bình” vốn luôn xuất hiện trong các bài phát biểu của các lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Đài Loan tại những kỳ họp quốc hội Trung Quốc trong ít nhất 40 năm qua.<!>
Học giả Trung Quốc kêu gọi đa dạng hóa nguồn cung đậu nành hạn chế phụ thuộc Mỹ
Trung Quốc nên đa dạng hóa nguồn cung đậu nành, nhằm ngăn chặn sự phụ thuộc Mỹ quá mức về mặt hàng nông sản, tờ SCMP ngày 22/5 dẫn lời 2 học giả Trung Quốc nói.
Hai học giả Li Wei và Zhao Lan thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc từ lâu đã quá phụ thuộc vào đậu nành nhập khẩu từ Mỹ và Brazil, và mối quan hệ của Bắc Kinh với cả hai nước này đều đang xấu đi kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tuyên bố kiểm soát tốt dịch, họp Lưỡng hội quan chức Trung Quốc vẫn đeo khẩu trang

Tuyên bố kiểm soát tốt dịch, họp Lưỡng hội quan chức Trung Quốc vẫn đeo khẩu trang

Mặc dù Bắc Kinh đã tuyên bố kiểm soát được dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng trong phiên họp Lưỡng hội hai ngày 21/5 và 22/5, ngoại trừ những hàng ghế đầu, tất cả các quan chức tới dự đều đeo khẩu trang.
Bill Birtles, phóng viên đài ABC (Úc) ở Trung Quốc, đã chụp lễ khai mạc bằng điện thoại khi phiên họp được phát trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CTTV) chiều 21/5. Sau đó, ông đã đăng nó lên Twitter, nhấn mạnh “một cảnh tượng khác thường” khi chứng kiến hàng ngàn nhà lãnh đạo hàng đầu đất nước đeo khẩu trang.
Trong video phát trực tiếp phiên họp ngày 22/5 của hãng tin Bloomberg, có thể thấy hàng ngàn quan chức đeo khẩu trang khi họp. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình không đeo khẩu trang.
Theo Taiwan News, mặc dù giới chức Trung Quốc đã nhanh chóng tuyên bố chiến thắng dịch bệnh, và không ca lây nhiễm nội địa nào vào ngày 18/3, nhưng gần đây đã xuất hiện một số ổ dịch ở Quảng Châu, Thâm Quyến, Hắc Long Giang, Cát Lâm và cả thành phố Vũ Hán. Ngay cả quận Triều Dương của thủ đô Bắc Kinh cũng được liệt vào khu vực có nguy cơ lây lan cao do bùng phát ổ dịch vào cuối tháng 4.
Taiwan News bình luận, “Lưỡng hội” là một bài kiểm tra để biết được rốt cục chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh đến mức độ nào. Việc tổ chức kỳ họp Lưỡng hội là một dấu hiệu cho thấy, ít nhất trên bề mặt Trung Quốc đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 đến mức họ cảm thấy đủ an toàn để tập hợp tất cả các nhà lãnh đạo đất nước cho sự kiện lớn này.
Tuy nhiên, cảnh tượng hàng ngàn quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đều đeo khẩu trang cho thấy khả năng lây nhiễm nCov vẫn rất lớn.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho Hồng Kông

Theo Reuters, thị trường chứng khoán thế giới đã bị ảnh hưởng và đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu vào thứ Sáu (22/5) khi Bắc Kinh chuyển sang áp dụng một luật an ninh mới đối với Hồng Kông sau những bất ổn do các cuộc biểu tình vào năm ngoái ở đặc khu.

Tài liệu mật: Ở Trung Quốc, tất cả thông tin về Covid-19 đều là ‘bí mật quốc gia’

Tài liệu mật: Ở Trung Quốc, tất cả thông tin về Covid-19 đều là ‘bí mật quốc gia’
Các tài liệu tuyệt mật của chính quyền Trung Quốc gần đây được The Epoch Times thu thập cho thấy giới chức Trung Quốc đang xếp tất cả các thông tin liên quan đến Covid-19 vào dạng “bí mật nhà nước”, đồng thời nghiêm cấm các quan chức tiết lộ chúng ra cộng đồng.
Đáng mỉa may ở chỗ, hãng thông tấn của chính quyền Trung Quốc Tân Hoa Xã, bình luận hôm 8/2 rằng: “Vô số kinh nghiệm lịch sử về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đã cho chúng ta thấy rằng việc chia sẻ thông tin dịch bệnh cho công chúng cũng giống như việc soi ánh nắng mặt trời để tiêu diệt virus gây bệnh. Vì vậy, loại thuốc hiệu quả nhất là công khai minh bạch tất cả thông tin”.
Tài liệu mật
image.png
Nam Ninh là thủ phủ tỉnh Quảng Tây. Thành phố này có bảy quận và năm huyện, với dân số khoảng 7,25 triệu người.
Tờ The Epoch Times đã thu thập được bản sao một tài liệu của chính quyền thành phố Nam Ninh đề ngày 13/2 được phân loại là “tài liệu mật”. Tài liệu này đặt ra các yêu cầu cho tất cả các nhóm chính quyền địa phương trong chính quyền các quận và huyện ở Nam Ninh, được thiết lập để đối phó với Covid-19.
Một tài liệu khác từ tỉnh Hắc Long Giang ở miền bắc Trung Quốc cũng nói rằng các tài liệu liên quan đến đại dịch sẽ được coi là bí mật hàng đầu – có nghĩa là các cấp chính quyền địa phương khác ở Trung Quốc nhiều khả năng nhận được thông báo tương tự.
“Trong suốt thời gian chống dịch, tất cả các loại tài liệu khẩn cấp, thông báo khẩn cấp, sự kiện khẩn cấp …  các thông tin nhạy cảm được chia sẻ nội bộ và bất kỳ thông tin nào mà các nhà lãnh đạo [chính phủ] chưa cho phép tiết lộ cho công chúng” sẽ được xếp vào loại bí mật nhà nước hay bí mật quốc gia, tài liệu cho biết.
Các “bí mật nhà nước” liên quan đến đại dịch này được bảo vệ bởi “bộ luật bảo vệ bí mật nhà nước” được công bố ngày 29/4/2010, chính quyền thành phố cho biết.
Theo luật, bảy loại thông tin được coi là bí mật nhà nước, chẳng hạn như những thông tin liên quan đến các quyết định chính sách lớn về các vấn đề nhà nước, quốc phòng, hoạt động ngoại giao, phát triển kinh tế quốc gia, khoa học và công nghệ, an ninh nhà nước, …
Tuy nhiên, tài liệu này không giải thích làm thế nào thông tin về đại dịch lại được coi là “bí mật nhà nước”, nhưng nó đi sâu vào chi tiết cách thức giữ bí mật thông tin này.

Biện pháp

Tài liệu cho biết tất cả các quan chức nên chuẩn bị, chỉnh sửa và lưu giữ các “bí mật nhà nước” liên quan đến virus chỉ trên máy tính hoặc điện thoại di động không được kết nối internet. Tất cả các tài liệu liên quan đến virus chỉ có thể được chuyển bằng cách gửi thư tay thông thường. Tất cả nhân viên đều bị cấm chụp ảnh các tài liệu này và chia sẻ chúng. 
Tất cả các quan chức không được phép đề cập đến thông tin này trong các cuộc gọi điện thoại, thông qua tin nhắn văn bản hoặc bất kỳ kênh liên lạc dựa trên internet nào khác. Họ cũng bị cấm đề cập đến thông tin ở nhà. Các quan chức không thể mang các tài liệu liên quan đến vi-rút, các máy tính, ổ cứng ngoài và phương tiện lưu trữ di động khác có liên quan về nhà hoặc nơi công cộng.
Tất cả các tài liệu này phải được xử lý tại văn phòng trong các tòa nhà chính phủ, sau khi đã đóng tất cả cửa sổ. Khi cần mở cửa sổ, các nhân viên phải chú ý đến tính an toàn, thông báo cho biết.
Khi mỗi cấp chính quyền tổ chức các cuộc họp liên quan đến đại dịch, nhân viên cũng nên đóng tất cả cửa sổ. Nếu cuộc họp diễn ra rất lâu và những người tham dự cần hít thở không khí mới, nhân viên có thể mở cửa sổ nhưng phải đảm bảo các bí mật không bị rò rỉ, tài liệu lưu ý. Nếu không có giấy phép từ chính quyền thành phố, tất cả quan chức và nhân viên chính phủ, nhân viên y tế tại bệnh viện và các nhân viên liên quan không được nhận lời phỏng vấn. 
Bất kỳ thông tin nào được phê duyệt phát hành công khai phải được công bố theo yêu cầu của chính quyền thành phố.
Báo cáo trước đây của tờ Epoch Times, đã ghi nhận tính thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc xoay quanh Covid-19 tại đại lục. Trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, chính quyền Trung Quốc đã hạ thấp nguy cơ lây truyền từ người sang người ở nơi công cộng, khiến dịch bệnh cục bộ lan ra thành đại dịch toàn cầu.
Chính quyền địa phương cũng liên tục báo cáo hạ giảm số ca nhiễm virus, khiến số ca chẩn đoán nội bộ khác xa dữ liệu công bố chính thức.

Nga báo cáo số người chết vì dịch Covid-19 tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ

Nga báo cáo thêm 150 người chết vì dịch Covid-19, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, nâng số ca tử vong tại nước này lên 3.249.
Nga đã xác nhận 8.894 ca nhiễm mới nCoV được ghi nhận một ngày qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của nước này lên 326.448, theo The Moscow Times ngày 22/5.
Hôm 21/5, thông tấn Interfax dẫn nguồn tin cho biết, nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov, người đứng đầu nước Cộng hòa Chechen thuộc Liên bang Nga đã phải nhập viện ở một cơ sở y tế ở thủ đô Moscow vì nghi nhiễm nCoV.
HOA TỰ DO
Văn diù cánh Phượng yên trăm họ
Võ thét oai Hùm dẹp bốn phương

Không có nhận xét nào: