Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 13 tháng 5, 2020

Sóng biển phát quang dọc theo bờ biển phía nam California - Andy Van

See the source image
  
May 11,2020  
Giữa đại dịch, thiên nhiên đã mang đến một món quà chưa từng có cho những người đi biển đêm ở miền Nam California, Mỹ, đó là sóng phát quang sinh học do tảo biển nở hoa.<!>
Sóng biển phát quang là hiện tượng chỉ xảy ra vài năm một lần dọc theo bờ biển phía nam California. Người dân địa phương cho biết sóng biển năm nay lấp lánh và phát sáng đặc biệt hơn trước, có thể là do lượng mưa lớn lịch sử đổ xuống khu vực khiến tảo biển nở hoa. Ảnh: Zuma Wire.
Đối với một số người, sự kiện thiên nhiên này còn có ý nghĩa đặc biệt hơn trong năm nay vì nó diễn ra đúng vào thời điểm các bãi biển của California mở cửa trở lại sau thời gian phong toả vì dịch Covid-19. Ảnh: Zuma Wire.
Sóng biển phát quang xảy ra khi thực vật phù du nở hoa. Ban ngày, các sinh vật này nổi trên mặt nước khiến nước biển có màu nâu đỏ, được gọi là thuỷ triều đỏ. Các vi sinh vật này sẽ phát ra ánh sáng khi bị tác động bởi lực, như khi sóng vỗ vào bờ hoặc một chiếc ván lướt qua hoặc mái chèo đập xuống nước. Ảnh: AP.
Cảnh tượng này thu hút sự chú ý của người dân địa phương ở miền Nam California. Một người dân San Diego sống gần bờ biển đã kêu gọi các quan chức địa phương hạn chế mọi người tiếp cận bãi biển, cho rằng đám đông trông như đang ăn mừng quốc khánh. Ảnh: Zuma Wire.
Các nhà khoa học tại Viện Hải dương học Scripps tại San Diego cho biết màn trình diễn ánh sáng này thường diễn ra trong ít nhất hai giờ đồng hồ sau khi Mặt Trời lặn. Ảnh: AP.
Các hoạt động như bơi lội, lướt sóng và chèo thuyền đã được cho phép tại San Diego sau khoảng thời gian cách ly xã hội vì Covid-19. Ảnh: AP.
Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này được quan sát lần đầu từ năm 1901 dọc theo các bãi biển ở San Diego. Ban ngày, các loại tảo nở hoa khiến cho nước biển có màu đỏ rực. Không giống như một số loại thuỷ triều đó có khả năng gây hại cho con người và sinh vật biển, thuỷ triều đỏ ở San Diego không gây hại. Ảnh: Zuma Wire.
Đối với những người lướt sóng, việc bờ biển phát sáng mang tới cho họ một cơ hội hiếm thấy. Những người bơi đêm cũng thích thú với cơ hội này vì họ có thể thư giãn trong những làn sóng lấp lánh. Ảnh: Zuma Wire.
Dale Huntington, mục sư 37 tuổi tại một nhà thờ ở phía đông nam San Diego, đã thức dậy lúc 3h sau khi các bãi biển mở cửa trở lại để có thể lướt trên những con sóng óng ánh."Tôi đã lướt sóng 20 năm nay rồi nhưng chưa nhìn thấy cảnh tượng thế này bao giờ", mục sư Huntington nói với Guardian. Ảnh: Reuters.
Các vi sinh vật cũng có mặt trên bãi cát gần bờ biển do bị sóng đưa vào. Vì vậy những người đi bộ có thể nhìn thấy mặt đất lấp lánh khi họ bước chân đi trên cát ướt. Ảnh: Reuters.
 
See the source image
Andy Van 

Không có nhận xét nào: