Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

Về Già Nên Sống Ở Đâu ? - Bài viết : Bích Ngọc

Mới đây, một cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của người già đã được tiến hành tại 91 nước.

Dân số thế giới đang già đi nhanh chóng nhưng đa số các nước đều không kịp chuẩn bị để có những hỗ trợ cần thiết cho đối tượng người già đang ngày càng gia tăng tại hầu hết các quốc gia.
Đây là nhận định của tổ chức phi chính phủ HelpAge International được đưa ra trong nghiên cứu mới đây về vấn đề phúc lợi xã hội dành cho người già tại các quốc gia trên thế giới.
Theo bảng thống kê xếp loại Global Agewatch Index (đánh giá về chất lượng cuộc sống của người già) hiện Thụy Điển đang là đất nước lý tưởng nhất dành cho người già.
Khi về già, bạn nên sống ở đâu?
 
Các tiêu chí được đưa ra để chấm điểm các quốc gia bao gồm: thu nhập, sức khỏe, việc làm, và giáo dục.
Đối lập với Thụy Điển, người già sống ở Afghanistan hiện bị cho là khổ nhất.
Có tổng cộng 91 nước được xếp hạng, nằm trong top 20 chủ yếu là các nước phương Tây. Việt Nam đứng ở vị trí 53/91.
Khi về già, bạn nên sống ở đâu?
 
Theo điều tra, trước năm 2030, ở đa số các nước phát triển, số lượng người già sẽ nhiều hơn số lượng trẻ em. Đây là một hiện tượng hoàn toàn mới mẻ đối với nhiều quốc gia. Nếu không kịp thời chuẩn bị ngay từ bây giờ, trong tương lai, một bộ phận không nhỏ dân số ở các quốc gia sẽ không có được một cuộc sống đảm bảo.
Trong 4 tiêu chí mà Global Agewatch Index đưa ra, nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên khi chất lượng cuộc sống của người già lại bao gồm cả tiêu chí về giáo dục và việc làm.
Khi về già, bạn nên sống ở đâu?
 
Thực tế, ở nhiều nước phương Tây, tuổi già là lúc người ta bắt đầu quay trở lại trường học. Khi còn trẻ, nhiều người không có điều kiện theo học “đến đầu đến đũa” hoặc theo đuổi những lĩnh vực mà họ đam mê vì nhiều lý do khác nhau.
Giờ đây, khi đã già, họ bắt đầu quay trở lại trường học để được thỏa mãn nhu cầu học tập của cá nhân mà thời trẻ họ không thể thực hiện được.
Khi về già, bạn nên sống ở đâu?
 
Ngoài ra, có nhiều người già, dù đã ở ngoài độ tuổi lao động vẫn mong muốn được tiếp tục làm việc và hòa nhập với xã hội. Họ có thể xin vào làm việc tại các siêu thị để xếp dọn hàng hóa, phục vụ tại các khu vui chơi với vai trò soát vé hoặc tới trường mầm non để kể truyện cổ tích cho các em nhỏ...
Ở những quốc gia phát triển có đông dân số già, họ rất quan tâm tới việc đáp ứng nhu cầu lao động của người già bởi đây cũng là một cách để tạo thêm thu nhập, giúp người già bớt cô đơn và không có cảm giác nằm ngoài rìa xã hội.
Khi về già, bạn nên sống ở
 đâu?
 
Theo thang điểm của Global Agewatch Index, các nước Châu Phi và Đông Á hiện tại chưa phải là những nước lý tưởng cho cuộc sống của người già.
Nguyên nhân không hoàn toàn do thu nhập bởi một trong những nước có thu nhập thấp như Sri Lanka vẫn được đánh giá cao với vị trí 36/91. Nguyên nhân là bởi Sri Lanka chú tâm vào những chính sách có ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của người già, chẳng hạn như đầu tư mạnh vào lĩnh vực giáo dục và y tế.
Khi về già, bạn nên sống ở đâu?
 
Bolivia (một đất nước thuộc Nam Mỹ) cũng là một trong những nước nghèo, tuy vậy, Bolivia vẫn đứng ở vị trí 46/91 bởi nước này đã lên hẳn một kế hoạch nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người già với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí và chính sách lương hưu dành cho tất cả người cao tuổi.
Mục đích của bảng xếp hạng Global Agewatch Index là giúp các nhà hoạch định chính sách quan tâm hơn tới một đối tượng dân số không nhỏ nhưng thường không nhận được sự quan tâm xứng đáng.
Người dân trên khắp thế giới đang ngày càng sống thọ hơn nhưng điều này không có nghĩa chất lượng cuộc sống của họ đang được cải thiện hơn. Đó là một trong những vấn đề nóng tại nhiều quốc gia hiện nay.
Top 5 quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng Global Agewatch Index - bảng xếp hạng đánh giá chất lượng cuộc sống của người già:
Thụy Điển được coi là đất nước lý tưởng nhất thế giới dành cho người già.Thụy Điển được coi là đất nước lý tưởng nhất thế giới dành cho người già.
Na Uy là thiên đường thứ hai sau Thụy Điển.Na Uy là thiên đường thứ hai sau Thụy Điển.
Đức đứng ở vị trí thứ 3.Đức đứng ở vị trí thứ 3.
Hà Lan - đất nước của những chiếc xe đạp đứng ở vị trí thứ 4.Hà Lan - đất nước của những chiếc xe đạp đứng ở vị trí thứ 4.
Hà Lan - đất nước của những chiếc xe đạp đứng ở vị trí thứ 4.Canada là đất nước Châu Mỹ có thứ hạng cao nhất, đứng ở vị trí thứ 5. Mỹ đứng sau Canada, ở vị trí thứ 8.
Xếp hạng của một số quốc gia thuộc khu vực Châu Á:
Nhật Bản là quốc gia Châu Á duy nhất lọt vào top 10Nhật Bản là quốc gia Châu Á duy nhất lọt vào top 10
Trung Quốc đứng thứ 35Trung Quốc đứng thứ 35
Sri Lanka đứng thứ 36Sri Lanka đứng thứ 36
Thái Lan đứng thứ 42Thái Lan đứng thứ 42
Philippines đứng thứ 44Philippines đứng thứ 44
Việt Nam đứng thứ 53Việt Nam đứng thứ 53
Việt Nam đứng thứ 53Hàn Quốc là một nước phát triển ở Châu Á, tuy vậy, chất lượng cuộc sống của người già ở Hàn Quốc không được đánh giá cao. Hàn Quốc đứng thứ 67.
Indonesia đứng thứ 71Indonesia đứng thứ 71
Ấn Độ đứng thứ 73Ấn Độ đứng thứ 73
Lào đứng thứ 79Lào đứng thứ 79
Campuchia đứng thứ 80Campuchia đứng thứ 80
 
 
Bích Ngọc
Theo The Independent 

Không có nhận xét nào: