Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 3 tháng 11, 2025

GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO QUỐC GIA HOA KỲ TULSI GABBARD: “KỶ NGUYÊN THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ VÀ DỰNG QUỐC GIA ĐÃ CHẤM DỨT DƯỚI THỜI TỔNG THỐNG TRUMP”


Phát biểu tại Hội nghị An ninh Manama Dialogue tổ chức tại Bahrain , Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Tulsi Gabbard khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức chấm dứt chính sách “thay đổi chế độ và dựng quốc gia” – một đường lối mà bà mô tả là “vô ích, tốn kém và phản tác dụng.” Trước hội trường gồm các nhà ngoại giao, chuyên gia phân tích và quan chức quốc phòng quốc tế, Gabbard nói: “Trong nhiều thập niên, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đã mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của việc lật đổ chính quyền và áp đặt mô hình dân chủ.
<!>
Đó là một cách tiếp cận rập khuôn — lật đổ các chế độ, áp đặt hệ thống cai trị của chúng ta lên người khác, can thiệp vào những cuộc xung đột mà chúng ta hầu như không hiểu, và rời đi với nhiều kẻ thù hơn là đồng minh.”

Bà Gabbard, cựu nghị sĩ Hawaii và cựu sĩ quan Vệ binh Quốc gia Lục quân Hoa Kỳ, nhấn mạnh hậu quả:

“Kết quả là: hàng nghìn tỷ đô la bị tiêu tán, vô số sinh mạng mất đi, và trong nhiều trường hợp, các mối đe dọa an ninh còn lớn hơn trước.”

Những phát biểu của bà phản ánh thông điệp xuyên suốt trong chính sách đối ngoại nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump, người đã tuyên bố tại Riyadh, Ả Rập Saudi rằng “thời kỳ dựng quốc gia của Hoa Kỳ đã kết thúc.”

Tổng thống Trump khi đó nói:

“Những kẻ tự nhận là ‘nhà dựng quốc gia’ đã phá hủy nhiều quốc gia hơn là xây dựng chúng.

Những người can thiệp đã nhảy vào những xã hội phức tạp mà chính họ cũng không hiểu nổi.

Hòa bình, thịnh vượng và tiến bộ không đến từ việc từ bỏ truyền thống, mà từ việc ôm lấy di sản dân tộc của mình. Các quốc gia Ả Rập đã đạt được phép màu hiện đại theo cách của họ.”

Trump ca ngợi các quốc gia vùng Vịnh “đang định hình một Trung Đông mới dựa trên thương mại, không phải hỗn loạn,” và chỉ trích gay gắt những người tân bảo thủ và các tổ chức phi chính phủ tự do, những kẻ đã “tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD mà vẫn thất bại trong việc tái thiết Kabul hay Baghdad.”

Theo đánh giá của cựu Đại sứ Hoa Kỳ James Jeffrey (Hoover Institution), chính sách Trung Đông của Tổng thống Trump không phải là cô lập, mà là tái cân bằng chiến lược – dựa trên ba nguyên tắc cốt lõi:

- Từ chối can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

- Dựa vào các đối tác địa phương để duy trì ổn định.

- Tập trung vào hợp tác kinh tế và lợi ích song phương.

Ông Jeffrey nhận định, chính ba nguyên tắc này đã giúp Washington đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, chấm dứt xung đột 12 ngày giữa Israel và Iran, sau khi Không quân Hoa Kỳ tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Trong bài phát biểu tại Bahrain, Gabbard thừa nhận rằng “lệnh ngừng bắn tại Gaza vẫn mong manh” và “hoạt động hạt nhân của Iran tiếp tục bị giám sát chặt chẽ bởi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).”

Bà kết luận:

“Con đường phía trước sẽ không dễ dàng, nhưng Tổng thống Trump rất kiên định với hướng đi này.

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ giờ đây không còn là thay đổi thế giới bằng chiến tranh, mà là xây dựng hòa bình dựa trên hợp tác và tôn trọng chủ quyền quốc gia.”

Nguồn: Manama Dialogue (IISS), The Epoch Times, Hoover Institution, Riyadh Summit Archives

Tin tức Hoa Kỳ by VLKT News

Không có nhận xét nào: