Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 10 tháng 9, 2025

Tin tức, thời sự chiều ngảy 9/10/2025 - Lion Nguyên

Tỷ lệ kỷ lục các doanh nghiệp Hoa Kỳ chuyển hướng đầu tư sang Trung Quốc. Lựa chọn hàng đầu: Đông Nam Á - THỨ BA, 9 THÁNG 9 NĂM 2025 - Evelyn Cheng - Có tới 47% số người được khảo sát cho biết họ đã chuyển hướng các khoản đầu tư dự kiến ​​sang Trung Quốc. - Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải cho biết hôm thứ Tư rằng sự chuyển hướng này chủ yếu có lợi cho Đông Nam Á.- Những người được khảo sát cho biết môi trường pháp lý tại địa phương đã được cải thiện đáng kể.- Các công ty Hoa Kỳ cũng cho biết các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc của họ đã tiên tiến hơn trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo.
<!>
BẮC KINH — Gần một nửa số doanh nghiệp Hoa Kỳ đã chuyển hướng các khoản đầu tư dự kiến ​​vào Trung Quốc sang các khu vực khác trong năm qua — mức cao nhất từ ​​trước đến nay — theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải cho biết hôm thứ Tư.
Cuộc khảo sát các thành viên của phòng thương mại được thực hiện ngay sau khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và một số mức thuế quan được tạm thời dỡ bỏ từ giữa tháng 5. Tháng trước, hai nước đã đồng ý gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại thêm 90 ngày, đến giữa tháng 11.
“Đối với một công ty, 90 ngày là quá ngắn”, Eric Zheng, Chủ tịch AmCham Thượng Hải, phát biểu với các phóng viên, đồng thời chỉ ra rằng kế hoạch chuỗi cung ứng mang tính dài hạn hơn nhiều.
“Ít nhất thì chúng ta không cần phải đối phó với mức thuế quan cao hơn nữa [vào lúc này], nhưng vấn đề này vẫn chưa biến mất, nó vẫn còn đó”, Zheng nói.

Có tới 47% số người được hỏi trong cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 20 tháng 6, cho biết họ đã chuyển hướng các khoản đầu tư dự kiến ​​vào Trung Quốc, chủ yếu sang Đông Nam Á. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát lần đầu tiên đưa ra câu hỏi về kế hoạch chuyển hướng đầu tư khỏi Trung Quốc vào năm 2017.
Tiểu lục địa Ấn Độ, bao gồm Bangladesh, là điểm đến phổ biến thứ hai cho các khoản đầu tư được chuyển hướng, trong khi Hoa Kỳ và Mexico xếp hạng thấp hơn nhiều.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tìm cách khuyến khích các doanh nghiệp đưa hoạt động sản xuất trở lại Mỹ, với việc ông Trump chỉ trích kế hoạch mở rộng sản xuất tại Ấn Độ của Apple. Một số công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến, đã đưa ra những tuyên bố gây chú ý về việc đầu tư vào Hoa Kỳ.

Các thành viên của AmCham Thượng Hải bao gồm Apple, Ford, Honeywell, Meta và Tesla. Jeffrey Lehman, chủ tịch nhóm doanh nghiệp, chỉ ra rằng các thành viên không chỉ bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc mà còn bởi các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh, vì vật liệu cần thiết để sản xuất sản phẩm thường đến từ Hoa Kỳ.
Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Hoa Kỳ, thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc ở mức gần 58%, trong khi thuế quan của Trung Quốc chỉ khoảng 33%. Thuế suất có thể thay đổi tùy theo sản phẩm.
Cạnh tranh trên thị trường nội địa Trung Quốc cũng đang gia tăng, trong khi niềm tin về triển vọng kinh doanh trong nước trong 5 năm tới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm thứ tư liên tiếp, theo nghiên cứu của AmCham Thượng Hải.
Chỉ 28% số người được hỏi cho biết biên lợi nhuận hoạt động tại Trung Quốc của họ vào năm 2024 cao hơn so với hoạt động kinh doanh toàn cầu, trong khi 33% cho biết hiệu suất hoạt động tại Trung Quốc của họ thực sự kém hơn.

Các công ty Hoa Kỳ cũng cho biết các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc của họ tiên tiến hơn ở sáu trong tám hạng mục, đặc biệt là tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Khảo sát cho thấy 41% số người được hỏi cho biết các công ty Trung Quốc tiên tiến hơn trong việc ứng dụng AI, với tỷ lệ này tăng lên 62% trong ngành bán lẻ và tiêu dùng.
Các thành viên AmCham Thượng Hải chỉ thấy lợi thế áp đảo so với các đối thủ Trung Quốc về chất lượng sản phẩm và phát triển.
Môi trường kinh doanh được cải thiện
Mặc dù căng thẳng thương mại và lo ngại về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến triển vọng ngắn hạn, những người được khảo sát cho biết môi trường pháp lý trong nước đã được cải thiện đáng kể. gần một nửa, tương đương 48%, cho biết môi trường pháp lý trong ngành của họ minh bạch, tăng mạnh so với mức chỉ 35% vào năm 2024. Tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng sự thiếu minh bạch đang cản trở hoạt động đã giảm 12 điểm phần trăm xuống còn 16%.

Tỷ lệ người được hỏi cho biết các công ty nước ngoài và trong nước được đối xử bình đẳng đã tăng 5 điểm phần trăm lên 37%.
Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực thu hút và giữ chân đầu tư nước ngoài, với sự tham gia tích cực hơn và các thông báo chính sách thân thiện hơn. Đầu năm nay, Trung Quốc đã công bố một "kế hoạch hành động" bao gồm các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào công nghệ sinh học, đồng thời làm rõ các tiêu chuẩn mua sắm của chính phủ.
Tuy nhiên, khảo sát của AmCham Thượng Hải vẫn cho thấy 14% số người được hỏi cho biết môi trường kinh doanh nước ngoài tại Trung Quốc đang xấu đi, trong đó lĩnh vực công nghệ gặp nhiều thách thức nhất với 31% số người được hỏi.
Record share of U.S. businesses divert China investments. Top choice: Southeast AÁia


Tổng thống Trump kêu gọi EU áp thuế 100% đối với Trung Quốc, Ấn Độ

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Liên minh châu Âu (EU) áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ để gây áp lực khiến hai nước này ngừng mua dầu của Nga
.
Ngày 2 tháng 9 năm 2025, tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, D.C., Tổng thống Trump tuyên bố rằng trụ sở của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ sẽ được chuyển từ Colorado đến Alabama. Trong thông báo, tổng thống tiết lộ rằng quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một tàu chở ma túy của Venezuela ở Biển Caribe. (Ảnh chụp màn hình video)
Tờ Financial Times ngày 10/9 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kêu gọi EU áp thuế lên đến 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong nỗ lực gia tăng áp lực khiến Nga chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông tham dự trực tuyến một cuộc họp hôm 9/9 giữa các quan chức cấp cao Mỹ và EU để bàn cách gia tăng cái giá kinh tế mà Moskva phải trả cho cuộc chiến.
“Mỹ đã sẵn sàng, sẵn sàng ngay lúc này, nhưng chúng tôi chỉ hành động nếu các đối tác châu Âu cùng đồng hành”, một quan chức Mỹ cho biết.
“Tổng thống cho rằng cách tiếp cận rõ ràng là tất cả hãy cùng áp thuế mạnh và duy trì thuế cho đến khi Trung Quốc đồng ý ngừng mua dầu. Thực ra thì không còn nhiều nơi khác để số dầu đó có thể xuất khẩu đến”, theo quan chức trên.
Đề xuất của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng bức xúc trước khó khăn trong việc làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình, cũng như trước các cuộc không kích của Nga nhằm vào Ukraine.

Mỹ tháng trước đã tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Ấn Độ lên 50% do nước này mua dầu của Nga, khiến căng thẳng với quốc gia Nam Á gia tăng.
Tối 9/9, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social rằng các cuộc đàm phán thương mại với Ấn Độ sẽ tiếp tục và gợi ý rằng chúng sẽ có một “kết quả thành công”.
Mỹ chưa trực tiếp nhắm vào Trung Quốc vì việc mua dầu của Nga. Tháng 4, ông Trump đã tăng mạnh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng đến tháng 5 đã giảm bớt sau khi thị trường phản ứng mạnh.
Các quan chức EU, dẫn đầu bởi ông David O’Sullivan – người phụ trách các lệnh cấm vận của khối – đã tham gia các cuộc thảo luận tại Washington, với sự hiện diện của các quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ. Chưa rõ phản ứng của EU đối với lời kêu gọi trên của ông Trump.
Theo giới thạo tin, châu Âu đang thảo luận về khả năng áp đặt các biện pháp cấm vận thứ cấp đối với những nước như Trung Quốc và Ấn Độ vì mua dầu khí của Nga, nhưng nhiều bên tỏ ra lo ngại do quan hệ thương mại giữa EU với Bắc Kinh và New Delhi.
Anh Trần

Thế Giới
Mỹ trừng phạt 19 khu lừa đảo ở Đông Nam Á, doanh nhân thân ĐCSTQ bị đưa 

Hôm thứ Hai (8/9), Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều khu công viên lừa đảo lớn ở Đông Nam Á, bao gồm 9 khu tại Myanmar và 10 khu tại Campuchia. Ngoài ra, ba doanh nhân Hoa kiều thân Bắc Kinh nổi tiếng gồm Xà Trí Giang, Đổng Lặc Thành và Từ Ái Dân cùng công ty của họ cũng nằm trong danh sách trừng phạt.
Ngày 23/8/2024, Mỹ tiếp tục mở rộng phạm vi trừng phạt nhắm vào chuỗi cung ứng quốc tế của Nga, bao gồm 42 công ty Trung Quốc mà các quan chức Mỹ tin rằng đang giúp Moscow lách các lệnh trừng phạt của phương Tây. (Ảnh: Epoch Times)
Các lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm thứ Hai là hành động mới nhất của Mỹ nhằm chống lại nạn lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng.

Trong tuyên bố, Bộ Tài chính cho biết các trung tâm lừa đảo này sử dụng lao động cưỡng bức và bạo lực, chỉ riêng trong năm 2024 đã chiếm đoạt hàng chục tỷ USD của người Mỹ, tăng 66% so với năm trước. Họ thực hiện các vụ lừa đảo tiền ảo thông qua các trang web đầu tư giả mạo (giả làm nền tảng hợp pháp), dùng các mối quan hệ tình cảm hay tình bạn giả để dụ dỗ nạn nhân, đặc biệt là người Mỹ. Các trung tâm này tuyển mộ lao động bằng lời hứa giả, rồi ép buộc họ làm việc dưới hình thức nô lệ nợ, bạo lực và thậm chí cưỡng bức mại dâm.

9 khu lừa đảo ở Myanmar bị trừng phạt nằm tại thung lũng Shwe Kokko, thị trấn Myawaddy, bang Karen – giáp biên giới Thái Lan. 10 khu bị trừng phạt ở Campuchia nằm tại thành phố cảng Sihanoukville và một số nơi khác.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết các băng nhóm lừa đảo này đã dùng thủ đoạn dối trá để lôi kéo nạn nhân từ khắp nơi trên thế giới đến các khu vực trên, sau đó ép họ thực hiện các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Các nạn nhân chạy thoát cho biết họ bị giam giữ bất hợp pháp cho đến khi gia đình trả tiền chuộc, bị đánh đập vì không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí bị buộc phải bán dâm.Bức ảnh cho thấy một góc nhìn từ trên không của Thành phố Châu Á Thái Bình Dương tại Shwe Kokko của Myanmar. (Ảnh: Epoch Times)Xà Trí Giang và “Thành phố mới Châu Á Thái Bình Dương” tại Myanmar
Xà Trí Giang – người sáng lập “Thành phố mới Châu Á Thái Bình Dương”(Yatai New City) ở Shwe Kokko – đã hợp tác với thủ lĩnh Saw Chit Thu của Quân đội Karen (KNA) vào năm 2016 để xây dựng một khu tổ hợp khổng lồ. Xà Trí Giang cung cấp vốn, máy móc và vật liệu từ Trung Quốc, còn Saw Chit Thu cùng 8.000 binh lính vũ trang phụ trách an ninh. Quân đội Karen vốn đã bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt.

Hôm thứ Hai, Mỹ đã đưa Xà Trí Giang cùng nhiều quan chức KNA vào “Danh sách công dân được chỉ định đặc biệt” (SDN).
Trong 8 năm, họ đã biến Shwe Kokko từ một ngôi làng nhỏ thành một thành phố nghỉ dưỡng, nơi diễn ra cờ bạc, ma túy, mại dâm và lừa đảo, nhắm đến người khắp thế giới, đặc biệt là người Mỹ.
BBC từng được mời đến Shwe Kokko hồi tháng Hai và mô tả nơi này giống như một thành phố hạng hai của Trung Quốc, với biển hiệu chữ Trung Quốc và xe xây dựng sản xuất tại Trung Quốc qua lại tấp nập. Đây là khu vực cấm, khách du lịch bình thường không thể vào.

Xà Trí Giang sinh năm 1982 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, có quốc tịch Myanmar và Campuchia, từng dùng nhiều bí danh như Xà Luân Khải (Lunkai She). Bộ Tài chính Mỹ coi ông ta là kẻ điều hành một “đế chế trung tâm lừa đảo”.
Năm 2020, quan hệ giữa Xà Trí Giang và chính quyền Trung Quốc công khai rạn nứt, Chính phủ Myanmar bắt đầu điều tra Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương. Đến năm 2022, Bắc Kinh phát lệnh truy nã đỏ Interpol yêu cầu Thái Lan bắt giữ ông ta, rồi tìm cách dẫn độ về Trung Quốc.
Xà từng giữ nhiều chức danh danh dự tại các hội doanh nhân Hoa kiều, từng chung danh hiệu với nhiều chính khách Hồng Kông, và thậm chí tham dự tiệc chiêu đãi lãnh đạo Tập Cận Bình tại Philippines năm 2018.

Ông ta cho rằng mình là “nạn nhân của thủ đoạn hai mặt của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc”, khẳng định đã lập Tập đoàn Châu Á – Thái Bình Dương theo chỉ thị của Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ, và rằng Shwe Kokko là một phần của sáng kiến “Vành đai và Con đường”.
Ông cáo buộc giới lãnh đạo ĐCSTQ phản bội ông vì ông từ chối bàn giao dự án cho họ, và nói rằng ĐCSTQ muốn thành lập một thuộc địa trên biên giới Thái Lan-Myanmar.
Đổng Lặc Thành – cựu ủy viên Chính hiệp tỉnh Vân Nam
Ông Đổng Lặc Thành, sinh tại tỉnh Vân Nam, từng là ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (gọi tắt là Chính hiệp) tỉnh Vân Nam. Trước khi sang Campuchia, ông ta bị kết án rửa tiền vào năm 2018 và bị điều tra vì điều hành sòng bạc trực tuyến trái phép và hối lộ. Ông có biệt danh “Vua biên giới” hay “Đổng Bán Thành”.

Theo truyền thông Trung Quốc, từ năm 2014 ông đã nhập quốc tịch Campuchia, lấy tên “Heng Tong”, thường tham dự sự kiện với danh xưng “Chủ tịch Tập đoàn Cảnh Thành Vân Nam”, được gọi là tỷ phú số một của thành phố Thụy Lệ.
Từ năm 2020, ông thường xuyên hoạt động tại Campuchia, trở thành một trong những nhà đầu tư Trung Quốc nổi tiếng nhất ở đó, đồng thời là Chủ tịch Golden Sun Sky Casino and Hotel.
Bộ Tài chính Mỹ xác định các công ty dưới quyền ông Đổng Lạc Thành dính líu đến lừa đảo tiền ảo và các hoạt động bất hợp pháp khác. Ông cùng TC Capital (công ty do ông sáng lập) bị liệt vào danh sách SDN. Các dự án bất động sản của ông tại Sihanoukville bị cáo buộc có liên quan đến “nô lệ hiện đại và lừa đảo tiền ảo”.
Từ Ái Dân – trùm rửa tiền
Từ Ái Dân, một doanh nhân giàu có người Quảng Châu, cũng có tên trong danh sách trừng phạt. Ông có quốc tịch Campuchia, bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với giới chính trị gia Campuchia để trốn tránh kiểm tra đối với Khách sạn KB (K B Hotel) và các công việc kinh doanh khác.

Các thực thể dưới quyền ông, bao gồm Tập đoàn khách sạn KB và KBX Investment, đều bị liệt vào danh sách trừng phạt.
Trước khi di cư sang Campuchia, ông từng bị kết án 10 năm tù (vào năm 2013) ở Trung Quốc vì điều hành sòng bạc trực tuyến trái phép, sau đó trốn sang Hồng Kông, lập công ty rửa tiền 300 triệu nhân dân tệ và lại bị truy nã.
Các doanh nhân Phúc Kiến khác
Ngoài ra, hai doanh nhân người Phúc Kiến là Trần Ngải Luân (Chen Al Len) – Chủ tịch Heng He Bavet, và Tô Lương Sinh (Su Liangsheng) – đồng giám đốc công ty này, cũng bị đưa vào danh sách SDN.
Cả Trần Ngải Luân và Tô Lương Sinh đều sinh ra ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và nhập quốc tịch Campuchia.
Họ sở hữu các dự án như Heng He Bavet (bao gồm sòng bạc và khu phức hợp tại thành phố Bavet) và MDS Heng He (dự án lừa đảo tiền ảo tại tỉnh Pursat, Campuchia).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Công ty Henghe Bavet City sở hữu Sòng bạc Henghe và công viên xây dựng liên quan tại thành phố Bavet, Campuchia, có liên quan đến lao động cưỡng bức và gian lận tiền ảo, đồng thời đã tiếp nhận những nhân viên trước đây có liên quan đến các hoạt động lừa đảo qua mạng ở Sihanoukville; MDS Henghe đã phát triển một công viên lừa đảo tiền ảo lớn ở tỉnh Pursat, Campuchia.
Hậu quả của trừng phạt
Những cá nhân bị đưa vào danh sách trừng phạt SDN sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản và quyền lợi tài sản tại Mỹ hoặc do công dân Mỹ sở hữu hoặc kiểm soát, và phải được báo cáo cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ. Ngoài ra, bất kỳ thực thể nào do một hoặc nhiều cá nhân bị trừng phạt sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp, riêng lẻ hoặc tổng cộng, 50% quyền lợi trở lên cũng sẽ bị phong tỏa. Trừ khi được Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài cấp phép hoặc miễn trừ, công dân Mỹ nói chung bị cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài sản của các cá nhân bị trừng phạt, và các giao dịch liên quan đến những tài sản này cũng không được phép thực hiện tại Mỹ (hoặc quá cảnh qua Mỹ).

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách Tình báo Tài chính và Chống khủng bố John K. Hurley đã tuyên bố: “Ngành công nghiệp lừa đảo mạng ở Đông Nam Á không chỉ đe dọa đến an sinh và an ninh tài chính của người Mỹ, mà còn khiến hàng chục ngàn người rơi vào tình trạng nô lệ hiện đại.”
“Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Bessent, Bộ Tài chính sẽ sử dụng toàn bộ các công cụ có sẵn để chống lại tội phạm tài chính có tổ chức, bảo vệ người Mỹ khỏi những thiệt hại nghiêm trọng mà các vụ lừa đảo này có thể gây ra,” ông bổ sung.

Theo Lâm Yến / Epoch Times

***
Quảng Đông, Quý Châu: Lượng lớn sinh viên biểu tình cùng một ngày

Trong những ngày đầu tháng 9, hàng nghìn sinh viên tại hai trường dạy nghề ở Trung Quốc đã đồng loạt xuống đường biểu tình, phản đối điều kiện sống tồi tệ, sự quản lý khắc nghiệt và chính sách áp đặt của nhà trường. Các cuộc biểu tình diễn ra tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Cao cấp Giang Nam ở Quảng Châu, Quảng Đông và Trường Trung học Nghề Huyện Uy Ninh ở Tất Tiết, Quý Châu.
Tối ngày 7/9, hàng nghìn học sinh trường trung cấp nghề ở huyện Uy Ninh, thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu đã phát động cuộc biểu tình tập thể. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình video) Quảng Châu: Biểu tình phản đối mất điện, nước và điều kiện ký túc xá

Tại Trường Bách khoa Giang Nam, sinh viên tố cáo nhà trường quảng cáo sai sự thật khi tuyển sinh, với cơ sở vật chất cũ kỹ, bẩn thỉu, ký túc xá quá tải (12 người/phòng thay vì 6 như cam kết). Tình trạng mất điện nghiêm trọng từ ngày 23/8 khiến sinh hoạt của sinh viên bị đảo lộn, có ngày mất điện hơn 10 lần.
Sự việc lên đến đỉnh điểm vào tối ngày 7/9, sau một ngày huấn luyện quân sự mệt mỏi, sinh viên trở về ký túc xá thì không có nước nóng để tắm, lại bị yêu cầu tắt đèn và đi ngủ lúc 9:15 tối. Cùng lúc, điện lại bị cắt, điều hòa không hoạt động, nhiệt độ oi bức khiến học sinh không ngủ được. Khi họ cố gắng ra ngoài để thoát nóng, phát hiện cửa ký túc xá bị khóa chặt.

Trong cơn tức giận và tuyệt vọng, hàng trăm sinh viên đã tập trung ở hành lang, hô khẩu hiệu yêu cầu nhà trường hoàn tiền, ban đầu ném rác xuống cầu thang để phản đối, sau đó biểu tình leo thang, một số sinh viên phá cửa ký túc xá, chạy ra ngoài, xảy ra xô xát với giáo viên. Có nhân chứng cho biết một giáo viên bị học sinh dùng gậy đuổi đánh.
Cảnh sát được gọi đến hiện trường, nhưng không có sinh viên nào bị bắt giữ. Sau cuộc biểu tình, nhà trường đã khôi phục điện, sinh viên dần giải tán, tuy nhiên nhà trường vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi công khai nào.
Phản ứng trên mạng xã hội: Phẫn nộ và ủng hộ
Sau vụ việc, nhiều sinh viên và phụ huynh đã đăng tải hình ảnh, video lên mạng xã hội, tố cáo điều kiện học tập tồi tệ:

“Phụ huynh ơi, hãy nhìn xem con mình đang sống thế nào!”
“Ký túc xá như nhà tù, các bạn nữ bị nhốt bên trong.”
“Trường học còn tệ hơn cả các trại ở Myanmar.”
Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, cho rằng đây là một hành động dũng cảm của giới trẻ:
“Lần đầu thấy sinh viên đoàn kết đến vậy.”
“Mùa hè ở Quảng Đông mà mất điện là cực hình.”
“Chúc mừng thế hệ sau 2000. Các bạn xứng đáng được tôn trọng.”

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chỉ trích mạnh mẽ nhà trường và chính quyền địa phương:
“Trường vi phạm pháp luật, chính quyền không làm tròn trách nhiệm.”
“Ký túc xá bị khóa cửa, cắt điện cắt nước, học sinh buộc phải ‘thực tập để bảo vệ quyền’.”
“Đảng Cộng sản nên ngừng đe dọa sinh viên. Nếu tiếp tục, đừng trách họ hô vang: ‘Đả đảo Đảng Cộng sản Trung Quốc! Đả đảo Tập Cận Bình!’”
Quý Châu: Biểu tình phản đối lệnh cấm điện thoại và bất công tích tụ lâu ngày
Cùng ngày, vào khoảng 11 giờ đêm 7/9, tại Trường Trung học Nghề Huyện Uy Ninh (Tất Tiết, Quý Châu), hàng nghìn sinh viên đã biểu tình phản đối lệnh cấm sử dụng điện thoại di động của nhà trường.

Sinh viên ném giấy cháy, gối, rác và các vật dụng khác về phía tòa nhà ký túc xá. Các phụ huynh và học sinh cho rằng ngòi nổ là lệnh cấm điện thoại, nhưng nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ sự bất mãn tích tụ với điều kiện sống nghèo nàn: Bữa ăn nghèo nàn, ký túc xá tồi tàn; Giáo viên thiếu trách nhiệm, dạy học qua loa; Học sinh đóng học phí đầy đủ nhưng không được hưởng quyền lợi tương xứng.
Khủng hoảng lòng tin vào giáo dục nghề ở Trung Quốc
Hai cuộc biểu tình đồng loạt xảy ra cho thấy khủng hoảng lòng tin sâu sắc của sinh viên đối với hệ thống giáo dục nghề tại Trung Quốc. Các trường bị tố tuyên truyền sai sự thật, điều kiện sống xuống cấp, thiếu tôn trọng quyền cá nhân, trong khi chính quyền địa phương lại thiếu minh bạch và không phản hồi hiệu quả.
Giới quan sát cho rằng đây là dấu hiệu gia tăng bất mãn trong giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt khi ngày càng nhiều sinh viên đối mặt với thất nghiệp, học phí cao, và tương lai mù mịt.

Lý Ngọc theo Vision Times

TP.HCM: Lạm phát cao nhất cả nước, doanh nghiệp ngày càng teo tóp, mục tiêu tăng trưởng 8,5% đặc biệt khó khăn

Thông tin trên được ông Trần Phước Tường, Chi cục phó Chi cục Thống kê TPHCM đưa ra tại Phiên họp UBND thành phố về tình hình, kết quả kinh tế – xã hội diễn ra chiều 9/9.CPI tháng 8 tăng nhẹ 0,05%, ngoại trừ vàng, đô la biến động mạnh
Một góc TP.HCM. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)
Chỉ số giá tiêu dùng tại TPHCM trong tháng 8 chỉ tăng 0,04%. Tuy nhiên, tính chung 8 tháng năm 2025, lạm phát tại TPHCM là 4,17%, trong khi con số này của cả nước là 3,26%. Các mặt hàng tăng giá cao nhất là: y tế (tăng 15,4%); giáo dục (tăng 7,84%); nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 7,4%).

Ông Trần Phước Tường cho hay lạm phát của thành phố đang cao nhất nước. Tuy nhiên, nếu TPHCM kiềm chế được giá các nhóm hàng trên, CPI có thể dừng ở mức hiện tại hoặc giảm nhẹ.
Cũng theo đại diện Chi cục Thống kê thành phố, tình hình xuất khẩu trên địa bàn TPHCM trong 8 tháng qua tăng 6,4%, thấp hơn bình quân chung của cả nước là 14,8%.
Đáng chú ý, trong 8 tháng, cứ 10 doanh nghiệp tham gia thị trường thì có 7 doanh nghiệp rút lui, trong khi cùng kỳ năm 2024 con số này là 6 doanh nghiệp.
Số doanh nghiệp thành lập mới tại TPHCM trong 8 tháng giảm 13,9%; tổng số vốn đăng ký giảm 35%; quy mô doanh nghiệp cũng ngày càng nhỏ. Hiện nay, quy mô vốn trung bình là 6,1 tỷ đồng/doanh nghiệp, thấp hơn nhiều so với con số 8,1 tỷ đồng/doanh nghiệp của năm 2024.

Ông Trần Phước Tường nhận định, có tín hiệu tích cực là huy động vốn tăng 7% cùng với dư nợ tín dụng tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính, 97% số tiền huy động đang được cho vay. Điều này cho thấy nguồn vốn đang chảy tương đối mạnh trong nền kinh tế.
Theo cơ quan Thống kê của thành phố, để đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% trong cả năm 2025, thành phố phải đạt mức tăng trưởng trên 10% trong quý IV. Đây là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn.
Nguyên Hương (t/h)

Kinh Tế
Hơn 60 container rơi xuống biển tại cảng Long Beach

Sáng thứ Ba (9/9), hơn 60 container đã rơi khỏi một tàu chở hàng tại Cảng Long Beach, rơi xuống và trôi nổi trên mặt nước.
Theo phát ngôn viên của Cảng Long Beach, Art Marroquin, các container vận chuyển đã rơi khỏi một con tàu có tên là Mississippi vào khoảng trước 9:00 sáng và không có thương tích nào được báo cáo.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cho biết trên nền tảng xã hội X rằng có khoảng 67 container ở dưới nước.
Long Beach, cách Los Angeles khoảng 20 dặm (32 km) về phía nam, là một trong những cảng biển nhộn nhịp nhất cả nước, với 40% tổng số container vận chuyển ở Hoa Kỳ đi qua cảng này hoặc cảng Los Angeles.

Một số container dường như đã rơi xuống STAX 2, một tàu chống ô nhiễm gắn trên mạn sông Mississippi chuyên thu gom khí thải. Khi rỗng, một container có thể nặng từ hai đến 4 tấn (2,2 đến 4,4 tấn) tùy thuộc vào kích thước.
Nhà ga container Pier G, 1 trong 6 nhà ga tại cảng, đã tạm thời ngừng dỡ hàng và bốc hàng lên tàu trong khi các nhà chức trách nỗ lực bảo vệ các container.
Theo các trang web theo dõi tàu thuyền, tàu Mississippi treo cờ Bồ Đào Nha và khởi hành từ cảng Yantian ở Thâm Quyến, Trung Quốc đến Long Beach vào ngày 26/8.
Theo AP
Hân Nhi biên dịch

***
Ba ngân hàng đầu tư lớn nâng dự báo thị trường chứng khoán, viện dẫn thương mại AI và tác động thuế quan yếu ớt

THỨ TƯ, 10 THÁNG 9 NĂM 2025,
Alex Harring
Một số công ty Phố Wall đã nâng triển vọng cuối năm cho S&P 500, viện dẫn sức mạnh tiếp tục của thương mại trí tuệ nhân tạo và giảm bớt lo ngại liên quan đến thuế quan.
Deutsche Bank cho biết chỉ số chung hiện có thể kết thúc năm ở mức 7.000, tăng từ mức 6.550. Wells Fargo cho biết họ dự kiến ​​mức trung bình sẽ kết thúc năm 2025 ở mức 6.650, tăng 250 điểm so với dự báo gần đây nhất do viện đầu tư của ngân hàng này đưa ra. Barclays đã nâng mục tiêu giá cuối năm thêm 400 điểm lên 6.450.

S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới là 6.550 vào đầu ngày thứ Tư sau một số dữ liệu lạm phát khiêm tốn.
Các công ty này cho biết sự lạc quan xung quanh AI và tác động lạm phát yếu hơn từ các khoản thuế của Tổng thống Donald Trump so với dự kiến ​​ban đầu có thể giúp các nhà đầu tư bỏ qua những lo ngại kinh tế xuất phát từ thị trường lao động đang suy yếu. Các nhà đầu tư cũng đã nhận được tín hiệu tích cực về AI vào thứ Ba, với kỳ vọng tăng trưởng đám mây của Oracle khiến các nhà phân tích kinh ngạc.
"Nhạc sẽ dừng khi chi phí vốn AI dừng lại. Hãy tận hưởng bữa tiệc", nhà phân tích Ohsung Kwon của Wells Fargo đã viết cho khách hàng trong một ghi chú vào tối thứ Ba, sử dụng cách viết tắt của chi tiêu vốn.
"Đúng là có bọt," Kwon nói thêm. "Nhưng miễn là chi phí vốn AI vẫn còn nguyên vẹn, thị trường tăng giá sẽ tiếp tục."

Kwon cho biết S&P 500 có thể tăng lên 7.200 điểm vào cuối năm 2026, tăng hơn 10% so với mức đóng cửa hôm thứ Ba.
S&P 500 năm 2025
Các mức thuế quan của Trump đã làm dấy lên lo ngại rằng việc tăng giá tiếp theo có thể khiến Fed phải duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn, tạo ra áp lực lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, theo công cụ FedWatch của CME, hợp đồng tương lai quỹ Fed đang định giá 100% khả năng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất khi ngân hàng trung ương họp vào tuần tới.
“Mặc dù chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tăng nhẹ, nhưng chúng tôi nhận thấy mức độ tăng này vẫn ở mức khiêm tốn so với giai đoạn 2021-2022 và mức tăng này có thể chỉ là tạm thời”, Binky Chadha, Giám đốc Chiến lược Cổ phiếu Hoa Kỳ và Toàn cầu của Deutsche Bank, đã viết cho khách hàng trong một lưu ý hôm thứ Tư, công bố mức tăng mục tiêu cuối năm của mình.
Mặc dù Chadha thừa nhận định giá cổ phiếu cao, ông cho biết chúng được thúc đẩy bởi tỷ lệ chi trả cổ tức và kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận vững chắc.
(Chadha sẽ tham gia chương trình “The Exchange” của CNBC lúc 1 giờ chiều thứ Tư để thảo luận về dự báo mới của mình.)

Venu Krishna, Giám đốc Chiến lược Cổ phiếu Hoa Kỳ của Barclay, cho biết Cục Dự trữ Liên bang nên hạ lãi suất ba lần trước cuối năm 2025 như một cách để “cân bằng” môi trường vĩ mô trong bối cảnh lo ngại gia tăng trên thị trường lao động. Ông mô tả lợi nhuận doanh nghiệp là “vững chắc”, đồng thời lưu ý rằng tăng trưởng GDP toàn cầu đang có dấu hiệu ổn định.
Krishna đã nâng mục tiêu S&P 500 năm 2026 thêm 300 điểm, lên 7.000 điểm. Một động lực cho sự phấn khích này là việc ông hiện đang lạc quan về toàn bộ lĩnh vực công nghệ, với việc các công ty công nghệ lớn vẫn được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững và những lo ngại về sự gián đoạn của AI trong các công ty phần mềm dường như đã bị thổi phồng quá mức.
"Kinh tế vĩ mô đang chịu áp lực, nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm 'cốc nước đầy một nửa'", Krishna viết trong một ghi chú gửi khách hàng hôm thứ Ba.

Three major investment banks crank up their stock market forecasts

***
Tin di trú 10.9: Mỹ bỏ hạn chế ngôn ngữ và chủng tộc khi kiểm tra nhập cư

Tổng hợp các bản tin về những câu chuyện thời sự quan trọng liên quan đến luật di trú đang được bàn luận trên khắp Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 09 năm 2025.
TIN DI TRÚ MỸ 050920251. Tối cao Pháp viện hủy bỏ các hạn chế đối với việc kiểm tra nhập cư ở Los Angeles, vốn được áp đặt sau khi các nhân viên liên bang bắt nhầm công dân Hoa Kỳ

1 Tòa án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cho phép các nhân viên ICE tiếp tục các chiến dịch kiểm soát di trú quy mô lớn tại Los Angeles, dỡ bỏ lệnh hạn chế từ tòa cấp thấp. Tối cao Pháp viện đã ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Trump trong các chiến dịch rà soát, cho phép thực thi các cuộc tham vấn dựa trên ngôn ngữ và chủng tộc. Người ủng hộ gọi đây là chiến thắng lớn, mở đường cho ICE tiếp tục các chiến dịch không bị tòa án can thiệp.

2. Du lịch Hoa Kỳ vốn đang chật vật lại hứng thêm cú sốc: Yêu cầu thị thực mới đối với khách nước ngoài
Phí bổ sung (visa integrity) $250 sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, 2025, áp dụng cho du khách từ các quốc gia không thuộc Chương trình Miễn Thị thực (Visa Waiver Program) như Mexico, Argentina, Ấn Độ, Brazil, và Trung Quốc. Du lịch quốc tế đến Mỹ đã giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước tính đến tháng 7/2025, với tổng chi tiêu dự kiến giảm từ 181 tỷ USD (2024) xuống dưới 169 tỷ USD.

3. Các nhân viên Tuần tra Biên giới đeo mặt nạ đã bắt giữ 16 người tại cửa hàng Home Depot ở Hollywood
16 người đã bị bắt trong một chiến dịch tại Home Depot ở khu MacArthur Park, Los Angeles, mà DHS cho rằng nằm trong vùng bị ảnh hưởng của băng nhóm MS-13. Các đặc vụ xuất hiện từ xe tải Penske và khiến người dân tháo chạy.

4. Giữa nỗi lo sợ và bất an của sinh viên, các trường đại học ở Arizona chia rẽ trong việc ban hành chính sách rõ ràng về sự hiện diện của ICE trong khuôn viên trường
20 trường đại học lớn tại Arizona đang chia rẽ về việc có nên ban hành các chính sách rõ ràng để đối phó với sự xuất hiện của ICE trên campus hay không. Một số trường như Yavapai College đã soạn sẵn Các câu hỏi thường gặp (FAQ) và hỗ trợ sinh viên, trong khi các đại học công lớn như Đại học Bang Arizona hay University of Arizona chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể, gây lo ngại cho sinh viên, đặc biệt là các đối tượng nhạy cảm như sinh viên nhập cư hay không có giấy tờ.

5. Ít người Canada đi lại trên đường cao tốc Maine Turnpike trong mùa hè này
Thông tin từ Maine Turnpike Authority cho thấy số lượng du khách Canada qua lại sử dụng đường cao tốc I-95 từ Kittery đến Augusta giảm khoảng 45% so với cùng thời điểm năm trước. Dữ liệu của U.S. Customs and Border Protection cũng cho thấy trong tháng 6 năm nay có khoảng 90,000 người Canada ít hơn sang Maine so với cùng tháng năm ngoái.

Không có nhận xét nào: