Tổng thống Trump nói về “một thỏa thuận rất khác” với Ấn Độ - Hôm 10/11 vừa qua, Tổng thống Trump cho biết rằng Mỹ đang tiến gần tới một thỏa thuận với Ấn Độ nhằm mở rộng hợp tác kinh tế và an ninh song phương. Phát biểu tại Phòng Bầu dục trong lễ tuyên thệ của Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Sergio Gor, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi sắp đạt được một thỏa thuận công bằng, chỉ đơn giản là một thỏa thuận thương mại công bằng. Đây sẽ là một thỏa thuận rất khác so với trước đây”.
<!>
Trong một diễn biến khác cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang làm việc với Thụy Sỹ về một thỏa thuận giảm thuế, nhưng chưa tiết lộ chi tiết.
Bern hiện tìm cách đạt được thỏa thuận thương mại với Washington sau khi Tổng thống Trump áp mức thuế nhập khẩu 39% đối với hàng hóa nước này hồi tháng 8, thuộc nhóm cao nhất trong chính sách điều chỉnh thương mại toàn cầu của Mỹ.
Trong khi đó, tờ Blick của Thụy Sỹ đưa tin nước này có thể sắp đạt được thỏa thuận giúp giảm mức thuế 39% mà Mỹ đang áp dụng đối.
Tờ báo cho biết một “lá thư trình bày ý kiến” nhằm tháo gỡ bế tắc thương mại có thể sẽ được công bố trong vài tuần tới, trước khi thỏa thuận chính thức được trình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tháng 1/2026.
Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, ông Trump và Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin sẽ công bố kế hoạch hạ thuế nhập khẩu của Mỹ xuống mức tương đương 15%, tương tự mức thuế Mỹ đã áp dụng cho Liên minh châu Âu.
Indonesia và Úc đạt một thỏa thuận mới về an ninh
Úc và Indonesia đạt thỏa thuận về một hiệp định hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh. Thông báo được đưa ra hôm nay, 12/11/2025, nhân chuyến công du cấp Nhà nước đầu tiên tại Úc của tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.
Theo Reuters, trong cuộc họp báo chung với tổng thống Indonesia tại Sydney, thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết, hai bên thỏa thuận là « nếu an ninh của một trong hai nước hoặc của cả hai bị đe dọa », Úc và Indonesia sẽ « tham vấn và xem xét các biện pháp cần được thực hiện riêng lẻ hoặc hợp tác để đối phó với những mối đe dọa đó ». Thủ tướng Úc nhấn mạnh, « hành động phối hợp là phương thức tốt nhất để bảo đảm hòa bình và ổn định ». Thủ tướng Úc hy vọng công du Indonesia vào tháng 1/2026 để chính thức ký kết hiệp định này.
Về phần mình, tổng thống Indonesia cho biết hai bên đã đạt được một hiệp ước quan trọng « cam kết hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, và về cơ bản tái khẳng định quyết tâm tăng cường tình hữu nghị và là đối tác, là láng giềng thân thiết, quyết tâm duy trì quan hệ tốt đẹp nhất để tăng cường và đảm bảo an ninh cho cả hai nước. »
Theo ngoại trưởng Úc Penny Wong, Hiệp ước này được xây dựng trên nền tảng thỏa thuận an ninh năm 1995 giữa hai nước, thỏa thuận bị hủy bỏ vào năm 1999, khi Úc đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Đông Timor. Hồi tháng 8/2024, sau khi đắc cử tổng thống Indonesia, bộ trưởng Quốc Phòng Prabowo Subianto đã ký kết với Úc một thỏa thuận quốc phòng mới, cho phép quân đội hai bên triển khai trên lãnh thổ của nhau.
Theo báo Úc ABC, các đàm phán về Hiệp ước an ninh mới giữa Úc và Indonesia đã được tiến hành sau khi đảng trung tả của thủ tướng Anthony Albanese giành chiến thắng sau cuộc bầu cử Nghị Viện hồi tháng 5/2025.
Theo chuyên gia David Andrew, Học viện An ninh Quốc gia (National Security College), đây có thể là hiệp ước « đối tác an ninh quan trọng nhất mà Úc thiết lập dưới thời thủ tướng Albanese », vượt xa hiệp ước an ninh Pukpuk, mà Úc vừa ký kết với Papua New Guinea, quốc gia láng giềng với Indonesia, hồi tháng 10/2025.
Cuối năm 2024, Indonesia đã tiến hành một số cuộc tập trận với cả Nga và Úc. Cũng năm ngoái, Indonesia và Trung Quốc cũng đã tổ chức « các cuộc diễn tập đối phó thiên tai » chung. Đầu năm nay, một báo cáo của ngành công nghiệp quốc phòng Úc cho biết Matxcơva đã đề nghị chính quyền Jakarta cho thiết lập một căn cứ thường trực cho chiến đấu cơ Nga tại một vùng đất của Indonesia. Theo ABC, nếu Matxcơva đưa ra một yêu cầu như vậy trong tương lai, Jakarta sẽ phải tham vấn Canberra.
Ukraina đình chỉ chức vụ bộ trưởng Tư Pháp sau bê bối tham nhũng 100 triệu đô la
Lĩnh vực năng lượng của Ukraina không chỉ bị Nga liên tục tấn công mà còn phải hứng chịu những vụ tham nhũng quy mô lớn. Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ tham nhũng 100 triệu đô la, hôm nay, 12/11/2025, thủ tướng Yulia Svyrydenko thông báo, bộ trưởng Tư Pháp German Galushchenko, trước là bộ trưởng Năng Lượng, bị đình chỉ chức vụ. Thứ trưởng Lioudmyla Sougak giữ chức quyền bộ trưởng.
Trước đó, ngày 11/11, Văn phòng Công tố viên chuyên trách chống tham nhũng (SAP) cáo buộc bộ trưởng Galushchenko đã nhận hối lộ, để cho mạng lưới tham nhũng kiểm soát các dòng tài chính của ngành năng lượng trong thời gian ông làm bộ trưởng Năng Lượng. Đầu não vụ tham nhũng là Timur Mindich, một người thân cận của tổng thống Volodymyr Zelensky.
Thông tín viên RFI Emmanuel Chaze tại Kharkiv cho biết thêm :
« Sau 15 tháng điều tra và dựa vào hơn 1.000 giờ ghi âm, các cơ quan chống tham nhũng của Ukraina - chính những cơ quan từng bị đe dọa về tính độc lập vào mùa hè này - đã phanh phui một vụ bê bối mới : hoạt động của một tổ chức tội phạm ở cấp cao nhất trong ngành năng lượng Ukraina.
Đối với Tetiana Shevchuk, thuộc tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng Antac, toàn bộ hậu quả của vụ bê bối này mới chỉ bắt đầu được hé lộ : « Từ những gì chúng ta đã thấy trong các video được cơ quan điều tra công bố, có vẻ như những người liên quan đến vụ tham nhũng này biết rằng họ đang bị nghe lén và cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra ».
Cuộc điều tra này liên quan đến nhiều người thân cận với tổng thống Zelensky. Nhà riêng của Timur Mindich, đối tác kinh doanh cũ, kiêm đồng giám đốc công ty sản xuất cũ của tổng thống, đã bị khám xét. Ông Timur Mindich đã trốn ra nước ngoài chỉ vài giờ trước khi các nhà điều tra ập đến. Và nhà riêng của German Galushchenko, cựu bộ trưởng Năng Lượng, cũng bị khám xét.
Bà Tetiana Shevchuk cho biết tiếp : « Chúng tôi đang chờ các cơ quan chống tham nhũng được phép hoàn tất cuộc điều tra. Có những cáo buộc liên quan đến các nhân vật cấp cao trong chính phủ và trong công ty nhà nước Energoatom. Vì vậy tất cả những người liên quan đến vụ án nên bị đình chỉ công tác trong khi chờ điều tra ».
Vụ việc càng trở nên nhạy cảm hơn vì liên quan đến việc rửa tiền hơn 100 triệu đô la. Nếu được sử dụng theo cách khác, số tiền này có thể đã được dùng để tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina, mục tiêu tấn công thường xuyên của Matxcơva ».
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét