Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2024

Lợi ích tuyệt vời của chanh và những lưu ý khi dùng - Nguyễn Vy


Chanh là loại quả quen thuộc, được ưa chuộng bởi vị chua đặc trưng và mùi thơm dịu nhẹ. Vỏ và nước cốt chanh thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm như mứt, thạch, nước xốt,...Chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tim mạch và ngăn ngừa sỏi thận, theo trang sức khỏe Health. Bà Lauren O'Connor, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của chanh và lưu ý khi dùng.
<!>
Chanh chứa citrate, giúp ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là những cặn cứng hình thành trong thận do nồng độ khoáng chất hoặc hóa chất trong nước tiểu cao. Thiếu nước, tập luyện không phù hợp, chế độ ăn nhiều đường, muối là các nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.

Chanh chứa citrate, giúp ngăn ngừa sỏi thận. Nước cốt chanh kết hợp với thuốc điều trị sỏi thận có thể giúp cơ thể bài tiết canxi, giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn H. Pylori

Vi khuẩn H. Pylori có thể gây loét, viêm và ung thư dạ dày. Khoảng 30-40% người Mỹ bị nhiễm vi khuẩn này.

Trái cây có múi chứa các hợp chất chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư, có thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn H. Pylori. Nghiên cứu cho thấy, chiết xuất chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác có thể làm giảm khả năng sống sót của H. Pylori.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chanh chứa nhiều vitamin C và folate, 2 dưỡng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch. Nhờ những dưỡng chất này, chanh góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả.
Vitamin C như một lá chắn chống lại gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi độc tố, đồng thời hỗ trợ sản xuất collagen cho lớp lót ruột.

Folate giúp điều hòa phản ứng miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng viêm quá mức và dị ứng.


Hỗ trợ sức khỏe tim

Chanh chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện sản xuất oxit nitric. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giãn mạch và điều hòa huyết áp, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, chanh và các loại trái cây có múi dồi dào flavonoid, đặc biệt là hesperidin, có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện đường huyết và mỡ máu, đồng thời giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Giúp cơ thể hấp thụ sắt
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy cho cơ thể, giúp tăng cường năng lượng, hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Vài lưu ý khi sử dụng
Chanh tuy an toàn và được sử dụng rộng rãi nhưng cũng có thể gây ra một số tác hại nếu dùng không đúng cách.

Coumarin và furocoumarin trong chanh có thể tương tác với tia UV gây kích ứng da. Tiêu thụ chanh nhiều có thể khiến tình trạng bệnh trào ngược dạ dày trở nặng và gây mòn men răng.
Để hạn chế tác hại, bạn nên hạn chế ăn chanh khi đang đói, uống nước chanh cùng bữa ăn và súc miệng sau khi dùng. Người bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc dị ứng với chanh cần thận trọng khi sử dụng.

Nguyễn Vy - nttvy27@gmail.com
02/05/2024 19:39 GMT+7

Không có nhận xét nào: