Hỏi - Chào Bác sĩ, Mấy hôm nay, đọc báo nghe radio tôi thấy nói là ăn nhiều thịt đỏ dễ bị ung thư. Tôi và bà xã lo sợ quá. Xin bác sĩ cho biết thịt đỏ là thịt gì và tại sao lại gây ra bệnh. Vậy bây giờ không được ăn thịt hay sao? Cảm ơn bác sĩ. - Linh Nguyễn
Đáp - Thưa ông bà, Xin ca ngợi trí óc tò mò tìm hiểu của ông bà về các vấn đề thời sự ăn uống. Vâng đúng như ông bà nói, vào đầu tháng 4, 2013 vừa qua, các báo và đài có phổ biến kết quả của một nghiên cứu cho hay ăn nhiều thịt đỏ có thể gây ra ung thư vì trong thịt có một hóa chất có tác dụng gây ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ “cho là” chứ không xác định rõ ràng.
<!>
Nhà sản xuất thịt thì cho rằng kết quả này không đúng hẳn và cần nhiều nghiên cứu khác nữa để có kết luận chính xác. Thực ra, thì red meat không đến nỗi độc hại nếu ta tiêu thụ vừa phải.
Red meat là thịt có mầu đỏ khi còn tươi sống và không có mầu trắng sau khi nấu. Red meat có ở nhiều loại động vật có vú. Mầu đỏ là do loại thịt này có nhiều chất sắc tố chứa chất sắt myoglobin. Thịt trắng như thịt gà có rất ít myoglobin (0.05%), thịt heo, thịt bê có từ 0.05- 1%; thịt bò già đến 1.5-2%.
Bản thân thịt đỏ không có hại, mà ngược lại, có nhiều chất dinh dưỡng như nhiều sắt cần thiết cho trẻ em đang lớn và phụ nữ có thai; có nhiều vitamin B12, nhiều chất đạm và nhiều calori. Chỉ có hại khi ta tiêu thụ quá nhiều, vì trong red meat có nhiều chất béo bão hòa, mà khi vào cơ thể sẽ làm tăng cholesterol “xấu” LDL. Khi quá cao (trên 200mg/dL) thì cholesterol LDL sẽ gây ra tắc nghẽn động mạch, đưa tới bệnh tim. Việc thịt đỏ gây ra bệnh tim thì đã được chứng minh còn gây ra ung thư thì đang được theo dõi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có cho biết thêm là thịt đỏ khi nấu chín quá, nhất là khi nướng cháy có thể gây ra ung thư ruột già vì nướng cháy sẽ tạo ra mấy hóa chất có ung thư tính. Họ cũng khuyên là không ăn nhiều thịt đã chế biến như xúc xích, hot dog, bacon, ham là những thứ cũng gây ra tác dụng xấu cho tim và tăng rủi ro ung thư. Thực phẩm chế biến thường được đóng hộp, trong gói plastic. Các thực phẩm này trải qua nhiều giai đoạn chế biến, được cho thêm nhiều gia vị, chất mầu để cất giữ được lâu. Tại grocery, loại thực phẩm đóng hộp này thường được bày bán ở khu giữa chợ, còn ở xung quanh là thực phẩm tươi.
Coi vậy thì thưa ông bà, ta không phải “giã từ” thịt đỏ đâu mà chỉ ăn vừa đủ thôi. Ở tuổi ông bà, chắc là trên dưới 6 bó, chúng tôi nghĩ là một miếng thịt bò bằng lòng bàn tay, 2 hoặc 3 lần một tuần thì cũng đủ chất đạm cho cơ thể. Nhớ loại bỏ bớt những vân mỡ mầu trắng trên thịt. Ngoài ra ta ăn thêm các loại hạt như walnut, pecan... cũng có nhiều chất đạm.
Chúc ông bà tâm thân thường an lạc.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Khi nào chườm lạnh vs nóng - Cold vs heat which should you use
Dr. Mai Bui DC
Chườm lạnh trên các vết thương đau cấp tính viêm sưng. Chườm nóng trên các cơ bắp đau kinh niên, cứng cơ. Trên lớp vải mỏng khoảng15-20 minutes.
Cold pad for acute injuries or pain with inflammation and swelling. Heat for chronic pain muscles or stiffness. On a thin layer of fabric about 15-20 minutes.
Cách ăn gạo trắng tốt cho sức khỏe
29 tháng 7, 2022
Thời buổi “gạo châu củi quế”, nhiều người đang ăn kiêng đổi sang ăn gạo trắng nhưng lại lo ảnh hưởng đến sức khỏe. (minh họa: Pille R. Priske/Unsplash)
So với gạo lứt, gạo trắng cung cấp ít khoáng chất, vitamin và chất xơ hơn. Sự chênh lệch này đã khiến nhiều người coi thường, hoặc “say goodbye” với gạo trắng.
Tuy nhiên, gạo trắng vẫn được tiêu thụ rộng rãi hơn gạo lứt, có thể là do tập quán văn hóa, thời gian nấu chín nhanh hơn và mau mềm hơn. Gạo trắng cũng rẻ hơn gạo lứt. Một bịch chứa 320 ounce gạo trắng (hơn 200 phần ăn tiêu chuẩn) có giá dưới $9 tại Walmart. Trong khi một bịch 32 ounce gạo lứt (khoảng 20 phần ăn) có giá $1.37.
Cơm trắng mà biết cách chế biến, nhìn rất ngon! (minh họa: Joice Kelly/Unsplash)
Thời buổi “gạo châu củi quế”, nhiều người đang ăn kiêng đổi sang ăn gạo trắng nhưng lại lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều quan trọng là chúng ta phải thừa nhận vai trò và lợi ích của gạo trắng như một nguyên liệu chủ yếu trong một số thực đơn ăn kiêng và như một sự thay thế hợp lý cho các loại ngũ cốc khác.
Bài viết này giải thích những lợi ích của gạo trắng và cách thưởng thức mà vẫn bảo đảm cân bằng dinh dưỡng.
Nghiên cứu khoa học về mối liên hệ của gạo trắng với các kết quả sức khỏe khác nhau không nhất quán. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy gạo trắng có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ châu Á khi được tiêu thụ với số lượng “quá mức”, nhưng không được xác định rõ ràng về lượng gạo trắng tiêu thụ “quá mức” mỗi ngày là bao nhiêu.
Gạo trắng cung cấp ít calorie hơn, ít gam carbs, chất béo và chất xơ, và ít phosphor khoáng hơn, nhưng protein và selen tương đương so với gạo lứt. Tuy nhiên, gạo trắng lại giàu nguồn vitamin B niacin hơn gạo lứt. Dữ liệu này cho thấy gạo trắng mang lại một số lợi ích dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc ăn gạo trắng với các loại thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất để tăng cường thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của mình.
Các cách tốt cho sức khỏe với gạo trắng
Bữa cơm của người ăn chay. (minh họa: Unsplash)
Với đậu Hà Lan và đậu côve
Đậu Hà Lan là đậu rất giàu chất xơ, chất chống oxy hoá. Hơn nữa, khi đậu Hà Lan và đậu được kết hợp với gạo, kể cả gạo trắng, thì một nguồn protein hoàn chỉnh sẽ được hình thành. Protein hoàn chỉnh là loại protein cung cấp đủ chín acid amin thiết yếu. Đây là sự kết hợp thực phẩm đặc biệt quan trọng đối với những người ăn chay hoặc chay trường.
Với rau
Giống như đậu Hà Lan và các loại đậu, các loại rau không chứa tinh bột, lại rất giàu chất xơ. Khi ăn cơm với rau, chúng có thể giúp bù đắp lượng chất xơ thấp hơn trong cơm trắng. Rau cũng chứa các chất dinh dưỡng như calci, vitamin C, sắt và folate giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ví dụ như cơm cà rốt, cơm rau bina và cơm bí ngô.
Cân bằng với rau và thịt
Cách tuyệt vời để có một bữa ăn với gạo trắng là tuân theo phương pháp MyPlate cân bằng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị. Theo hướng dẫn này, khoảng một nửa đĩa của bạn nên chứa đầy rau và trái cây không chứa tinh bột, một phần tư đĩa chứa protein như thịt, cá hoặc thịt gia cầm và một phần tư với ngũ cốc như gạo trắng. Phương pháp này khuyến khích sự linh hoạt và đa dạng các chất dinh dưỡng được thưởng thức.
Cơm chay bát tràng
Bát ăn cơm khá phổ biến ở các nền văn hóa châu Á, Ba Tư và Tây Ban Nha. Cơm có thể được ăn với đậu, các loại rau như rau diếp, hành tây và ô liu, bơ để tạo chất béo lành mạnh, và nước sốt hoặc nước thịt để tăng hương vị. Hãy dùng bát để ăn cơm, vì nó sẽ nhỏ hơn tô hoặc đĩa, và bạn có thể thưởng thức nhiều thực phẩm khác nhau nữa.
Bát burrito thịt nạc
Trong một số nền văn hóa, bát ăn cơm còn được gọi là bát burrito. Lớp trên cùng của món burrito phổ biến bao gồm rau diếp, hành tím, cần tây hoặc sự kết hợp của các loại rau không chứa tinh bột khác, như bắp, đậu đen, thịt gà, thịt bò, thịt heo nấu chín hoặc các protein có nguồn gốc thực vật như đậu phụ và tempeh.
Nếu bạn đang làm một bát burrito có thịt, hãy chọn phần nạc để giảm lượng chất béo bão hòa. Nghiên cứu cho thấy: Ăn một lượng vừa phải thịt nạc có liên quan đến việc giảm huyết áp so với các loại thịt nhiều mỡ.
Ăn một lượng vừa phải thịt nạc có liên quan đến việc giảm huyết áp so với các loại thịt nhiều mỡ. (minh họa: Akemy Mory/Unsplash)
Với cá
Hãy ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần vì đây là nguồn đáng tin cậy cho sức khỏe tim, thần kinh và gan. Ngoài ra, cá là nguồn cung cấp protein, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng chống viêm, bao gồm cả acid béo omega-3 thân thiện với tim. Bạn thử cà ri cá bao giờ chưa? Cá kho tộ ăn, cá ngừ ăn với cơm trắng ngon lắm chứ. Nhưng nhớ, đừng quên bữa cơm nào kèm rau tươi hoặc nấu chín.
Nhồi ớt chuông
Một cách thông minh để thưởng thức cơm trắng và rau trong một món ăn bổ dưỡng và no nhưng đơn giản, là làm món ớt chuông nhồi.
Ớt chuông có chứa capsaicin, là một hợp chất phytochemical có lợi ích chống lại bệnh ung thư. Hợp chất hoạt tính này trong ớt chuông cũng đã chứng minh là chống viêm, giảm lượng đường trong máu, chống nấm, chống oxy hóa và các đặc tính có lợi khác cho sức khỏe con người.
Tóm lại, gặp trắng không có lỗi trong việc giữ gìn sức khỏe, nhất là cho người đang bị bệnh tiểu đường, người ăn kiêng,… Vấn đề là ăn thế nào thôi!
(theo Healthline) Hỏi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét