Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2022

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng


Kính thưa quí bạn
Hôm nay mình nói vài chuyện thực tế hình như liên quan tới tất cả mọi người, đó là:
1. Một bằng hữu thắc mắc về những lời khuyên về chuyện charge cell phone trong email và Internet thí dụ như: “10 sai lầm khi sạc điện thoại cần từ bỏ ngay”. Một sinh viên UCI, co1 lẽ người Việt Nam tình cờ phát kiến ra loại pin bền tới 400 năm

2. Tin vui cho các bạn "ghiển"….ghiền gì ? Nghiên cứu cho thấy những người uống một lượng cà phê vừa phải, ngay cả với một ít đường, có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê.

HCD 12-Jun-2022
<!>
----------------
Charge cell phone “ảo tưởng” và thực tế.

From: "N/Loi" <loindng n@ya hoo.com>

Date: 6/10/22 10:59 AM (GMT-08:00)


Subject: Về việc: "charge" phone?--> Subject: (10 sai lầm khi sạc điện thoại cần từ bỏ ngay)

Sẵn dịp nầy xin anh Đẳng giúp đở bà con bằng cách phân tích về việc người ta CHỈ DẨN "charge" phone:

Nào là không charge qua đêm. Không charge phone nếu chưa xuống thấp đến mức nào đó

Tôi nhớ anh có đưa việc nầy lên vài lần rồi

Cám ơn anh nhiều

N/Loi

HCD: Thưa anh, mình nói về chuyện nầy cũng đã vài lần rồi, hiện vẫn có nhiều email và webpage nói về “10 sai lầm khi sạc điện thoại cần từ bỏ ngay”. Ghê hôn, phải từ bò ngay, và phải đúng 10 điều mới được. Đề nghị lần sao chỉ nên chế ra 9 điều thôi cho linh.

Sạc điện thoại tưởng chừng là việc đơn giản ai cũng có thể làm được tuy nhiên trong thực tế ai cũng có 1 số sai lầm khi làm việc này. Theo đó có tới 10 lỗi thường thấy nhất mà chúng ta nên từ bỏ. Dưới đây là những thông tin cụ thể.

1/ Luôn cắm sạc điện thoại ở ổ cắm điện

Bộ sạc liên tục hút điện ở ổ cắm điện, ngay cả khi không sạc điện thoại là một nguyên nhân khiến cho hóa đơn tiền điện tăng lên.

Thêm vào đó, biến áp của bộ sạc giải phóng nhiệt rồi tích tụ lại từ từ khiến dễ gây cháy đồ vật ở gần, hoặc nếu không khí trong phòng ẩm, nó có thể chập mạch gây cháy. Vì vậy, mỗi lần sạc điện thoại xong, bạn nên rút bộ sạc ra khỏi ổ điện.

HCD: Thưa rằng có tốn điện, nhưng cái charger cắm vào ổ điện quanh năm chỉ tốn thêm chừng vài chục xu điện là cùng. Tác giả không rành mấy về độ ăn điện của mỗi món đồ gia dụng chạy điện. Hai nữa thì nó chẳng ăn bao nhiêu điện cả, nên không có chuyện phát nhiệt đến độ gây hỏa hoạn. Nhiệt đâu có tích trử dần dần như hứng nước vào thao. Nhiệt tỏa ra ngoài y như hứng nước vào cái rây.
Nói vậy y như nói đốt cây nhang hay cây đèn cầy để trên bàn gổ, nhiệt tích lủy sẽ làm cháy cái bàn và cháy nhà, nghe coi xuôi tai và đúng thật tế không. Cái charger để cả ngày cũng không nóng như lửa cây đèn cầy.

Không có chuyện gây cháy đâu. TV cắm quanh năm, đâu có gây cháy nhà. Máy computer desktop cắm điện quanh năm có cháy không.

2/ Sạc pin đến 100%

Bạn sạc pin điện thoại đến 100%, sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Điều này là do pin đều có số chu kỳ sạc cụ thể. Nếu bạn luôn sạc đến 100% thì sẽ nhanh hết chu kỳ sạc hơn. Nguyên tắc chung là sạc đầy pin mỗi tháng một lần và cứ giữ pin ở mức từ 20% đến 80%.

HCD: Chuyện nầy cũng có, nhưng không ảnh hưởng tới tuổi thọ của battery bao nhiêu đâu, vì đa số charger vào cường độ khá nhỏ (chậm). Còn với cell phone charger nhanh thì các nhà chế tạo đã dự trù rồi. Thường người ta xài điện thoại chừ hai ba năm là thấy muốn mua cái khác vì lỗi thời. Trong ba năm đó battery chưa “giảm sức chứa nhiều đâu”. Pin của xe Tesla cũng là loại dùng cho máy cầm tay, bền tới 10 năm (bảo đãm 10 năm). Ít ai xài cell phone tới 10 năm không đổi.
Nếu mua cái cell phone của hãng A về xài có 1 năm hư pin, còn mua của hãng B về xài được 3 năm thì làm sao hãng A sống còn được. Tuy cell phone bảo 100% đầy nhưng thực tế thì hãng sản xuất đã chỉnh cho sức chứa điện nằm ở độ tốt nhất cho pin.
Khỏi cần ngồi canh chừng tới 80% để rút giây.

3/ Để cạn sạch pin mới cắm sạc

Để pin về 0% là rất nguy hại. Vì pin lithium hoạt động theo chu kỳ sạc. Nếu bạn để pin cạn sạch, nghĩa là bạn đang từng bước làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

HCD: Tôi không hiểu tác giả nói gì, tuy nhiên khi một viên pin Lithium-Ion có điện tích xuống tới 3 Volts thì nó dừng lại không phát điện ra nữa. Lúc đó máy báo hết điện, kể cả tablet hay cell phone hay desktop…Thỉnh thoảng hết điện cũng chẳng tai hại chi. Battery máy cầm tay có mạch điện tử bảo vệ, giữ không cho quá nóng, không cho điện thế xuống dưới 3 Volts.

4/ Sạc điện thoại qua đêm

10 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc điện thoại: Cần từ bỏ càng sớm càng tốt! - Ảnh 5.

Nếu bạn để điện thoại sạc suốt đêm, sẽ gây lãng phí điện và sẽ thành sạc pin nhiều hơn mức cần thiết, làm giảm chu kỳ sạc của pin. Bên cạnh đó, cắm sạc qua đêm làm cho điện thoại quá nóng.

HCD: Sai, mạch bảo vể battery sẽ cúp điện charge vào khi điện thế của cục pin lên tới 4.3 Volts, và cúp điện phát ra khi điện thế xuống tới 3 Volts. Không có chuyện charge dư được đâu. Khi đầy thì cường độ điện charge vào không còn đáng kể nữa, không có chuyện nóng cái cell phone. Nó chỉ nóng khi đang charge với nhóm cell phone có khả năng charge nhanh. Tối về cắm điện charge đi ngủ, sáng dậy rút điện chẳng cần ngồi canh đâu.

Hãng nào làm điện thoại hay làm xe chạy điện khi charge phải ngồi canh thì làm sao cạnh tranh được với hãng khác. Xe chạy điện như Tesla hay cell phone hay tablet đều xài pin Lithium-Ion. Không ai charge xe Tesla mà ngồi canh chừng cả đêm chờ đầy thì rút điện. Chuyện charge điện dễ ợt vẩy mà chiếc xe không tự lo được thì làm sao nó chạy AutoPilot cho được.

Cell phone hiện giờ cho phép người dùng giới hạn số phần trăm tối đa khi charge. Thí dụ set charge tới 80% sức chứa của battery thì dừng. Mới có vài năm nay.

5/ Dùng điện thoại trong khi sạc

Bạn không nên tiêu hao pin của điện thoại khi đang nạp điện vào làm cho pin hoạt động quá mức để thực hiện 2 việc cùng một lúc.

Nếu lúc sạc có cuộc gọi thì bạn nên rút điện thoại (và bộ sạc ra khỏi ổ cắm) để dùng xong rồi cắm lại.

HCD: Không sao cả, vừa charge vừa nói chuyện chẳng chết ai. Không lẽ cái laptop đang charge điện không xài được hay sao. Nhiều người cắm cái charge liên tục quanh năm cho máy laptop có sao đâu. Tác giả viết hàng trên coi bộ chẳng biết chi về mạch điện tử lo vụ charge pin cả. Mạch điện tử được chế tạo để nầy canh mấy thứ căn bản là không cho nhiệt độ pin lên cao, không cho cường độ điện chay vào lên cao hơn qui định, không cho điện thế lên cao trên 4,3 Volts cho một cell, ngăn ngừa chập mạch…Cho nên những chuyện nầy không xảy ra đâu.

Nhiều ba con ta tin vào điều thứ 5 của tác giả nầy nên không dám xài điện thoại khi charger. Tôi hỏi thế sao những vị nầy vẫn xài laptop trong khi đang charge.

6/ Cắm sạc điện thoại khi còn trên 20% pin

Sạc điện thoại liên tục là sai, vì khiến tuổi thọ của pin giảm đi. Tốt nhất là chỉ sạc pin khi còn dưới 20% nhưng trên 5%.

HCD: Bàn rồi bên trên.

7/ Cắm sạc pin mà để nguyên ốp lưng điện thoại

Các bạn cần nhớ "nhiệt độ là kẻ thù của pin". Nếu bạn sạc điện thoại mà vẫn đeo ốp lưng thì coi như giữ lại nhiệt lượng sinh ra trong khi sạc khiến pin và các linh kiện bên trong điện thoại bị nóng lên. Cho nên, trước khi sạc điện thoại, bạn hãy tháo ốp lưng điện thoại ra để pin "thở".

HCD: Mệt quá, không lẽ mỗi lần charge mỗi lần lấy cái vỏ bọc ra sao bất tiện quá vậy, thế còn cái mạch điện bảo vệ không cho nhiệt độ lên quá qui địng đã bỏ đi uống cà phê ở đâu rồi.

Xe chạy điện đậu ngoài nắng, tự nó giữ nhiệu độ bên trong sao cho không nóng quá mức qui định (thường 105 độ F). Còn khi đậu nơi băng giá thì nó giữ nhiệt độ không quá lạnh làm hư battery. Cái cell phone hay máy cầm tay cũng vậy. Nóng đến độ nào đó nó cúp. Computer cũng vậy, nóng quá mức là tự shut off. Chuyện nầy có ba bốn mươi năm nay mà tác giả không biết.

8/ Sử dụng bộ sạc rẻ tiền

Mỗi điện thoại đều có bộ sạc tương thích không nên thay thế bằng bộ sạc của thương hiệu khác hoặc bộ sạc dành cho kiểu máy khác. Nếu bạn không sử dụng bộ sạc phù hợp thì công suất năng lượng truyền đến pin có thể quá nhiều hoặc quá ít, dẫn đến quá nóng hoặc sạc chậm.

Bạn chỉ nên dùng bộ sạc bán kèm điện thoại. Nếu bạn đã làm hỏng hoặc mất nó, bạn nên mua cái khác cùng loại của chính hãng sản xuất. Không nên mua hàng nhái rẻ tiền, sẽ không đảm bảo an toàn khi sạc.

HCD: Chỉ sợ đồ “ma de in chai na » thôi. Nhưng giờ đây China cũng đã khá tiến bộ về kiểm phẩm rồi. Tác giả không biết là hiện giờ cell phone và một số máy cầm tay như tablet không bán kèm theo cái charger trong hộp. Hai hãng chánh là Apple và Samsung đã không bán kèm theo cái charger nữa.

9/ Sử dụng các ứng dụng miễn phí theo dõi pin

Các ứng dụng miễn phí nguồn gốc không rõ ràng theo dõi hiệu suất của pin, nhưng không được các nhà sản xuất điện thoại thông minh xếp hạng có thể khiến pin nhanh cạn kiệt và tải quảng cáo không mong muốn xuống điện thoại của bạn.

Trước khi sử dụng ứng dụng nào đó, bạn hãy để ý tìm hiểu nguồn gốc của nó xem nó có đáng tin cậy không.

HCD: Tôi không dùng nên không có ý kiến

10/ Sạc điện thoại bằng laptop

Có thể sạc điện thoại bằng laptop, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm điện thông thường và không thể dùng chức năng sạc nhanh. Nếu bạn muốn sạc nhanh thì chỉ có cách cắm bộ sạc của nó vào ổ điện.

HCD: USB 2 chỉ phát đến cường độ 0,500A (500mA, nên charge khá chậm so với tiêu chuẩn cell phone hiện giờ). USB 3 phátt ra cường độ trên 2A. Nếu laptop hay desktop có USB3 thì nên cấm vào đó nó cũng charge nhanh.

----------


Mời các bạn coi cái video làm lâu rồi về chuyện charge máy cầm tay


Nhắc các bạn là khi mua điện thoại mới, mua tavblet mới… nên mua loại charge nhanh, mất chừng một hai giờ là đầy, không giống như loại ngày xưa charge cả đêm.

------------

Tin liên hệ tới pin charge, hình như là người Việt Nam phát minh.


Nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc Microsoft Word attached.

HCD: Người sinh viên tên Mya Le Thai của Đại Học UCI (quận Cam), có lẽ là người Việt Nam tình cờ phát kiến ra được loại “pin charge” có thể bền tới 400 năm, thật rất hảnh diện. Thông thường với “pin charge” có trong thị trường chỉ charge được chừng 300 tới 500 lần là nất đi phân nửa sức chứa.
Tuy nhiên chuyện đã lâu rồi, 2016, sáu năm qua không nghe thấy tiếp, chắc là chưa hay không hữu ích cho đời thường.


UCI Doctoral Candidate Mya Le Thai on her Energy Storage Breakthrough


----------------

Tin vui cho các bạn "ghiển"….ghiền gì ?

Nghiên cứu cho thấy những người uống một lượng cà phê vừa phải, ngay cả với một ít đường, có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê.



HCD: Thưa các bạn đây là cuộc nghiên cứu rất rộng trên 170.000 người và lâu 7 năm. Kết quả đăng trong tạp chí The Annals of Internal Medicine. Các bạn đọc tiếng Anh ở link trên (bảo The New York Times) và bên dưới là máy dịch nguyên bài. Xin thông cảm về những từ ngữ ngây ngô bán khai.

Máy dịch

Nghiên cứu cho thấy những người uống một lượng cà phê vừa phải, ngay cả với một ít đường, có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê.

Credit ... Aileen Son, The New York Times, 1 tháng 6 năm 2022

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí The Annals of Internal Medicine cho biết rằng một tách cà phê buổi sáng có thể giúp giảm nguy cơ tử vong. Những người uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê mỗi ngày, ngay cả với một thìa cà phê đường, có nguy cơ tử vong (trong thời gian nghiên cứu) thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê. Những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16 đến 21% (trong thời gian nghiên cứu), với những người uống khoảng ba cốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp nhất so với những người không uống cà phê.

HCD: Nhận xét, uống có chút đường thì kết quả 30% (chết ít nhất). Uống không đường hay uống tới 3 cup cà phê mỗi ngày thì kết quả nhỏ hơn (16% tới 21% hay thấp hơn).

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu tiêu thụ cà phê được thu thập từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu y tế lớn với thông tin sức khỏe của mọi người trên khắp nước Anh. Họ đã phân tích lối sống và chế độ ăn uống từ hơn 170.000 người trong độ tuổi từ 37 đến 73 trong thời gian theo dõi trung bình là 7 năm. Nguy cơ tử vong vẫn thấp hơn đối với những người uống cả cà phê không chứa caffein và caffein. Dữ liệu không có kết luận đối với những người uống cà phê với chất làm ngọt nhân tạo.

Bà Tiến sĩ Christina Wee, phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard và là phó tổng biên tập tạp chí khoa học nơi nghiên cứu được xuất bản cho biết:

“Nó rất lớn. Có rất ít thứ có thể làm giảm tỷ lệ tử vong đến 30%.”

Tuy nhiên, có những lưu ý chính đối với việc giải thích nghiên cứu này, bà nói thêm. Đây là một nghiên cứu quan sát, có nghĩa là dữ liệu không thể chứng minh một cách thuyết phục rằng bản thân cà phê làm giảm nguy cơ tử vong; Có thể có các yếu tố lối sống khác góp phần làm giảm nguy cơ tử vong ở những người uống cà phê, như chế độ ăn uống lành mạnh hoặc thói quen tập thể dục nhất quán.

HCD: Nhận xét, người ta nghi ngờ rằng có thể kết quà không do cà phê sinh ra, mà do những người uống cà phê có lối sống khác hơn những người ít uống hay không uống cà phê.

Lượng đường trung bình được thêm vào mỗi tách cà phê có đường trong nghiên cứu là hơn một thìa cà phê - ít hơn nhiều so với lượng đường thường được thêm vào nhiều đồ uống có đường tại các chuỗi cà phê trên toàn quốc. Ví dụ, một ly Caramel Macchiato cao tại Starbucks chứa 25 gam đường, gấp khoảng năm lần lượng đường so với một tách cà phê có đường trong nghiên cứu.

Tiến sĩ Eric Goldberg, phó giáo sư y khoa tại N.Y.U. Trường Y khoa Grossman. Ông nói, những đồ uống này có xu hướng chứa nhiều calo và chất béo, có khả năng làm mất đi bất kỳ lợi ích nào từ chính cà phê.

Ông cho biết thêm, nghiên cứu mới này là nghiên cứu mới nhất trong một dòng nghiên cứu mạnh mẽ cho thấy những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe của cà phê. Nghiên cứu trước đây đã liên kết việc tiêu thụ cà phê với việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư gan và tuyến tiền liệt và các vấn đề sức khỏe khác.
Tiến sĩ Goldberg cho biết, các nhà khoa học không biết chính xác điều gì khiến cà phê có lợi như vậy, nhưng câu trả lời có thể nằm ở đặc tính chống oxy hóa của nó, có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào.

Beth Czerwony, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng của Cleveland Clinic ở Ohio cho biết, hạt cà phê có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể giúp phá vỡ các gốc tự do gây hại cho tế bào. Theo thời gian, sự tích tụ của các gốc tự do có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, có thể gây ra sự hình thành mảng bám liên quan đến bệnh tim, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa.

Cũng có khả năng những người uống cà phê có xu hướng sống “lành mạnh hơn”. Tiến sĩ Goldberg cho biết thêm, họ có thể chọn một ly cà phê pha lạnh hoặc một tách cà phê filter thay vì một nguồn caffeine, như nước tăng lực hoặc soda. “Nếu bạn đang uống Mountain Dew hoặc Coca-Cola hoặc Red Bull hoặc tất cả các loại đồ uống khác, chúng sẽ có nhiều đường hơn, tất cả đều là đồ nhân tạo - so với cà phê, một loại thực phẩm thường chưa qua chế biến.”

HCD: Nhận xét, uống cà phê pha ngay tại chỗ tốt hơn là loại cà phê chứa trong các lon hay các chai nước uống có cafein bày bán trong tiệm.

Tiến sĩ Wee cho biết: Mặc dù có bằng chứng đáng khích lệ về cà phê, nhưng không có đủ dữ liệu để gợi ý rằng những người hiện không uống cà phê nên ghé qua Starbucks trong mỗi buổi sáng. Và ngay cả những người thích uống cà phê cũng không nên sử dụng nghiên cứu này để biện minh cho những tách java uống “hà rằm” suốt ngày. Nghiên cứu cho thấy lợi ích của cà phê giảm dần đối với những người uống hơn 4,5 tách cà phê mỗi ngày. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ "quá nhiều" - trên bảy cốc mỗi ngày - có thể gây ra thiệt hại, cô nói.

“Điều độ là tốt,”

Tiến sĩ Goldberg nói. "Nhưng quá nhiều điều tốt không nhất thiết là nhiều điều tốt." Hết.

HCD: Câu chót nầy coi vậy mà hay. Tôi biết có người ăn uống quá kỷ, quá chi li chẻ sợi tóc làm tư, hay quá sạch sẽ, sạch hơn cả trong phòng thí nghiệm... có sức khỏe cũng không tốt bằng người kỷ vừa phải.
Dĩ nhiên là sống quá “buông lung” như kiểu ngày giổ ở thôn quê ba bốn “bà già trầu” vừa xĩa thuốc, vừa ăn trầu, vừa gọt trái cây sắp vào dĩa cho khéo để mang lên cúng. Ai mà nhìn thấy cảnh nầy rồi chắc không dám đụng đủa tới mấy món nầy.
Ngày xưa mấy bà gánh bán bánh canh, hay mấy “chú” đẩy xe hủ tiếu bán rong, chỉ có một thau nước nhỏ dùng rửa chén, rửa tô dơ của khách hàng suốt cà ngày.

Nhưng chuyện vui nhất là những vị nói tui không bao giờ ăn bột ngọt... thế mà họ ăn liên miên bất tận, lý do là họ không biết món nào chứa bột ngọt, món nào không tức tránh vỏ dưa thì dạp vỏ dừa. Sản phẩm Knor đa số là “vua” bột ngọt, có vài loại “bột nấm” chứa nhiều bột ngọt, ngay cà Maggi cũng chứa rất nhiều (rất nhiều) bột ngọt... “hạt nêm” cũng là bột ngọt.... còn dài dài..

Có bạn thắc mắc tại sao tôi không biết nấu ăn mà rành “tới sáu câu” vậy.?
Thưa rằng từ hơn năm chục năm nay tôi bị xếp trên ra lịnh là hể hỏi tới món ăn nào chứa thứ gì, “độc” hay làmh thì phải trả lời được vanh vách.
Vì lịnh trên nên lần hồi tôi trở thành máy tự điển về thực phẩm tươi, khô, và và chế biến... Mà cũng là nghề của tôi mà, tôi dạy Hóa học.

Vui một chỗ là quí vị dạy nấu ăn trên YouTube thường nói ra rã rằng món nầy độc món kia lành... khuyên bà con nên ăn nên tránh hay nên ăn, quí vị nầy thường nhận xét sai không đúng thật tế có khi khuyên tránh vỏ dưa đưa người nghe tới vỏ dừa hại hơn.

Nói thêm tí xíu là gia đình tôi không “cử bọt ngọt”, mà có muốn cử cũng không xong, chạy trời đâu khỏi nắng.
Câu cuối cùng là món nào ăn nhiều cũng “chết” hết, uống quá nhiều nước lả còn chết, nói chi là những thứ khác.

Kết luận: Mấy năm nay thấy nhiều nghiên cứu về cà phê, thấy có kết quả tốt, Những công bố trước đây chỉ liên hệ “từ nhánh” thí dụ giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư gan và tuyến tiền liệt và các một số chuyện liên hệ tới sức khỏe khác. Không nói tới tuổi thọ.
Có một món không thấy nói nhiều là cà phê rang lên chứa chất gây ung thư mà ai cũng biết, California bắt ghi bản cảnh cáo ở nới bán cà phê.


Dài rồi xin tạm dừng...
--------------


Lời tục nói “được voi đòi tiên”

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "Sáng Tỏ" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to sang-to+unsubscribe@googlegroups.com.

Chuyen charge cell phone (dom va that te), tin vui cho ban ghien coffee.doc

Không có nhận xét nào: