Đừng lo lắng về Thế chiến III – Tổng thống Trump - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thế giới không còn phải đối mặt với viễn cảnh cuộc chiến ở Ukraine leo thang thành Thế chiến III. Ông Trump nhiều lần nói rằng căng thẳng toàn cầu đã đạt đỉnh khi quan hệ giữa Moscow và Washington xuống mức thấp nhất dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden. Ông cũng cáo buộc người tiền nhiệm đã châm ngòi cho cuộc chiến Nga-Ukraine bằng cách ủng hộ tham vọng gia nhập NATO của Kiev bất chấp quan ngại của Moscow.
<!>
Trong một podcast với người dẫn chương trình radio Mark Levin được phát hành hôm thứ Tư (20/8), Trump nói rằng khi ông nhậm chức hồi đầu năm nay, cuộc chiến ở Ukraine đang “bùng nổ” và “hướng tới Thế chiến III.”
Tuy nhiên, ông lập luận rằng giờ đây “điều đó sẽ không còn xảy ra nữa.”
“Đó là phần tốt đẹp. Các bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó,” ông Trump nói, thừa nhận rằng vẫn còn phải xem xung đột sẽ được giải quyết cụ thể như thế nào. Từ khi trở lại Nhà Trắng, ông Trump đã áp dụng một cách tiếp cận với Nga hoàn toàn khác so với thời ông Biden. Tổng thống Trump đã mở lại các kênh ngoại giao cấp cao với Moscow và trực tiếp trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tuần trước, ông Trump đã tiếp đón ông Putin tại Alaska trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Nga kể từ cuộc chiến Nga-Ukraine vào tháng 02/2022. Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và một số lãnh đạo châu Âu đã đến Washington để hội đàm với Tổng thống Trump.
Ông Trump mô tả các cuộc trao đổi với ông Putin là “rất hiệu quả” và nói rằng các cuộc gặp này đã khiến một thỏa thuận trở nên thực tế hơn.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng KarolineLeavitt nói với các phóng viên rằng hiện đã có “ánh sáng cuối đường hầm và cơ hội cho một nền hòa bình lâu dài.” Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng tiến trình này sẽ cần thời gian nhưng khẳng định rằng đã có bước tiến.
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News hôm thứ Ba (19/8), ông Trump nói: “Nếu tôi có thể cứu 7.000 người khỏi cái chết mỗi tuần… Tôi muốn cố gắng lên thiên đàng, nếu có thể. Tôi nghe nói rằng tôi đang không ổn. Tôi thực sự ở dưới đáy của bảng xếp hạng”.
“Nhưng nếu tôi có thể lên thiên đàng, đây sẽ là một trong những lý do,” ông bổ sung.
Tổng thống Trump gọi cuộc chiến ở Ukraine là “khó khăn nhất” trong số “7 cuộc chiến” mà ông tuyên bố đã góp phần chấm dứt trong sự nghiệp chính trị. Ông cũng không giấu mong muốn được công nhận vì hoạt động ngoại giao của mình, khẳng định xứng đáng với giải Nobel Hòa bình.
Bảo đảm an ninh cho Ukraina : Mỹ đề xuất hỗ trợ trên không
Sau các cuộc họp tại Nhà Trắng về an ninh cho Ukraina, tổng thống Donald Trump hôm qua 19/08/2025 loại trừ khả năng triển khai quân đội Mỹ đến Ukraina để hỗ trợ thực thi « thỏa thuận hòa bình » giữa Ukraina và Nga. Tuy nhiên chủ nhân Nhà Trắng để ngỏ khả năng « yểm trợ trên không » tiếp tay với châu Âu bảo đảm an ninh cho Ukraina.
Theo hãng tin Anh Reuters, trả lời đài truyền hình Fox News, nguyên thủ Mỹ tuyên bố, trong trường họp Ukraina và Nga đạt được một hiệp định hòa bình, Washington sẵn sàng hỗ trợ các đối tác châu Âu để « bảo đảm an ninh cho Ukraina ». Châu Âu huy động các lực lượng quân sự đến Ukraina, còn Mỹ sẽ giúp châu Âu « trên một số phương diện, có thể dưới hình thức hỗ trợ trên không ».Tổng thống Trump tránh đi sâu vào chi tiết, đồng thời cho biết thêm : « Trong vài tuần nữa », ông sẽ nhanh chóng biết là tổng thống Nga Vladimir Putin « có thực lòng muốn đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Ukraina hay không. »
Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt nhấn mạnh « hỗ trợ trên không là một khả năng ». Trước mắt « cam kết về an ninh » cho Ukraina còn rất mơ hồ. Phương Tây đang đàm phán về sự hiện diện, vai trò và trách nhiệm của «một lực lượng trên bộ » nhằm hỗ trợ quân đội Ukraina trong trường hợp Nga vi phạm thỏa thuận hòa bình.
Theo một số nguồn thạo tin, trên nguyên tắc « lực lượng trên bộ » trong khuôn khổ cam kết bảo đảm an ninh cho Ukraina « không hoàn toàn là một lực lượng giám sát hay gìn giữ hòa bình như lực lượng mũ nồi xanh của Liên Hiệp Quốc ». Đây phải là một « lực lượng răn đe », sẵn sàng « phản ứng » trong trường hợp Nga lại mở một chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraina. Tuy nhiên vẫn theo lời tổng thống Macron, các lực lượng trên bộ sẽ « không được triển khai ở tuyến đầu » hay các khu vực « chiến sự nóng », mà sẽ đóng quân tại những vị trí chiến lược. Các vị trí chiến lược đó « vẫn đang được xác định ».
Ngoài ra, vẫn theo Paris, hiện tại nhiều thành viên trong « Liên minh tự nguyện hỗ trợ Ukraina » như Anh, Pháp Đức và Thổ Nhĩ Kỳ và cả Nhật Bản cho biết sẵn sàng tham gia vào lực lượng trên bộ bảo đảm an ninh cho Ukraina.
Các nước gấp rút thảo luận về bảo đảm an ninh cho Ukraina
Nhiều cuộc họp liên tiếp bàn về các bảo đảm an ninh cho Kiev đã và đang được tiến hành giữa các nước trong Liên minh tình nguyện vì Ukraina, cũng như giữa tổng tham mưu trưởng của các thành viên NATO. Dự kiến trong những ngày tới sẽ có thêm các cuộc họp ở nhiều cấp độ và dưới các hình thức khác nhau để trao đổi về vấn đề này.
Từ Bruxelles, thông tín viên Laxmi Lota cho biết cụ thể về các nỗ lực này :
« Các nhà lãnh đạo quân sự của NATO họp vào hôm nay để thảo luận về hướng đi tiếp theo. Trong số các biện pháp cụ thể đang được thảo luận, có thể kể tới việc thực thi một điều khoản tương tự Điều 5 của NATO đối với Ukraina. Theo đó, nếu một quốc gia thành viên bị tấn công, quốc gia đó sẽ tự động được các đồng minh bảo vệ. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ được áp dụng bên ngoài khuôn khổ của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Các nước châu Âu không có ý định tự mình thực hiện đảm bảo an ninh này, họ nhấn mạnh là phải có cam kết tham gia của Washington.
Ông Antonio Costa, chủ tịch Hội đồng Châu Âu, phát biểu : « Hoạt động ngoại giao đang được đẩy mạnh. Đang có một động lực ngày càng mạnh mẽ trong việc đưa ra các bảo đảm an ninh cho Ukraina, với việc Hoa Kỳ đồng ý tham gia vào nỗ lực này. Và điều này thực sự rất đáng hoan nghênh! »
Liệu sẽ có các hoạt động tình báo quân sự hay hơn thế nữa không ? Tổng thống Trump đã cam kết chiều qua rằng ông sẽ không triển khai bộ binh đến Ukraina. Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, ông tuyên bố : « Chúng ta có các nước châu Âu ở đó và họ sẽ dẫn đầu ! » Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng Mỹ « có thể sẽ hỗ trợ (Kiev) trên không ».
Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống Trump đã điện đàm với thủ tướng Hungary Viktor Orban về việc để Kiev gia nhập Liên Hiệp Châu Âu và về khả năng lựa chọn thủ đô Budapest để tổ chức thượng đỉnh 3 bên giữa Trump, Putin và Zelensky. Trong khi đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Erdogan, và lãnh đạo NATO, Mark Rutte, cũng đã điện đàm để thảo luận về vai trò của Ankara « trong tiến trình hòa bình ở Ukraina và an ninh ở Hắc Hải ».
Israel huy động thêm 60.000 ngàn lính dự bịsau khi thông qua kế hoạch chiếm thành phố Gaza
« Israel chuẩn bị mở rộng chiến dịch quân sự đến tận thành phố Gaza (Gaza City) trong những ngày sắp tới ». Bộ Quốc Phòng Israel hôm nay 20/08/2025 cho biết là tháng tới sẽ huy động thêm gần 60.000 lính dự bị. Quyết định được đưa ra sau khi bộ Quốc Phòng đã « thông qua » các kế hoạch về « một giai đoạn mới trong các chiến dịch quân sự tại một số vùng đông dân cư hơn ở dải Gaza ».
Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ nhân quyền liên tục báo động về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại dải Gaza càng lúc càng thêm trầm trọng. Đa số dân cư đã phải di dời chỗ ở, đối mặt với nạn đói và nhiều khu vực hoàn toàn bị phá hủy vì các đợt oanh kích của quân đội Israel.
AP trích lời một quan chức trong quân đội Israel xin được giấu tên cho biết là lực lượng quân sự của Nhà nước Do Thái chuẩn bị can thiệp vào một số khu vực như Zeitoun và Jabaliya trong thành phố Gaza. Đây là những nơi được cho là « lực lượng Hamas của Palestine vẫn còn năng động ».
Thành phố Gaza là địa bàn của phong trào Hồi Giáo Hamas của người Palestine cả về quân sự lẫn chính trị.
Chiều qua Israel một lần nữa đòi tổ chức Hamas trả tự do cho tất cả các con tin Israel bị bắt từ sau loạt tấn công tháng 10/2023. Hiện vẫn còn khoảng 50 con tin Israel vẫn chưa được trả về với gia đình, trong số này khoảng 20 người vẫn còn sống. Phong trào Hamas luôn khẳng định chỉ trả tự do cho tất cả các con tin khi nào Israel rút khỏi dải Gaza.
Leo thang căng thẳng ngoại giao giữa Israel với Pháp và Úc
Quan hệ của Israel với Pháp và Úc đã căng thẳng thêm một nấc sau khi thủ tướng Benjamin Netanyahu chỉ trích dữ dội tổng thống Emmanuel Macron và thủ tướng Anthony Albanese, vì hai vị lãnh đạo này tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine. Điện Élysée hôm nay, 20/08/2025, khẳng định cáo buộc của ông Netanyahu là "sai lầm và đáng hổ thẹn", còn thủ tướng Úc Albanese khẳng định không coi những chỉ trích này nhắm vào cá nhân mình vì Netanyahu cũng có "những phát biểu tương tự về các lãnh đạo khác".
Trong khi đó, bộ Ngoại Giao của chính quyền Palestine mỉa mai rằng ông Netanyahu tiếp tục hát lại "bài ca cũ kỹ", đánh đồng những chỉ trích về tội ác của Israel và việc ủng hộ quyền sống của người Palestine với chủ nghĩa bài Do Thái.
Từ Jerusalem, thông tín viên RFI Michel Paul cho biết thêm thông tin :
Thủ tướng Benjamin Netanyahu không muốn dừng lại ở bảy chiến trường trong hai năm qua. Ông dường như quyết tâm phát động một cuộc chiến toàn diện, kéo người Do Thái trên toàn thế giới và Nhà nước Israel xuống vực thẳm. Đó là nhận định sáng nay của nhật báo đối lập Haaretz tại Israel.
Chỉ trong vài ngày, thủ tướng Israel đã phát động các cuộc công kích mạnh mẽ nhắm vào thủ tướng Úc và tổng thống Pháp. Netanyahu cáo buộc người đồng cấp Úc Anthony Albanese là "một chính trị gia yếu đuối, đã phản bội Israel và bỏ rơi cộng đồng Do Thái tại Úc". Về phần nguyên thủ Pháp, ông Netanyahu cho rằng Emmanuel Macron "đang đổ dầu vào ngọn lửa bài Do Thái" ở Pháp. Netanyahu yêu cầu ông Macron hãy hành động thay vì tiếp tục yếu đuối, và các hành động này phải được thực hiện trước hạn chót là năm mới của người Do Thái, tức ngày 23/09/2025.
Hơn cả một sự trùng hợp, đây cũng là ngày đánh dấu thời điểm kết thúc kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, nơi nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Úc, đã tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine. Một nhà bình luận sáng nay đã đặt câu hỏi: Liệu thế giới sẽ tiếp tục phân biệt giữa Nhà nước Israel và chính phủ Israel trong bao lâu nữa?
Mỹ : Trung Quốc tăng cường năng lực hạt nhân, có thể sở hữu hơn 1000 đầu đạn vào năm 2030
Hãng tin Reuters hôm nay, 20/08/2025, dẫn tiết lộ của quân đội Mỹ và các chuyên gia vũ khí, cho rằng bên cạnh việc tăng cường sức mạnh quân sự, Trung Quốc còn đang đẩy mạnh quy mô và năng lực hạt nhân nhanh hơn tất cả các cường quốc khác.
Theo tổ chức phi lợi nhuận Bulletin of the Atomic Scientists trụ sở tại Chicago, Bắc Kinh hiện đã tích lũy được khoảng 600 đầu đạn hạt nhân và ước tính Trung Quốc đang xây dựng khoảng 350 hầm phóng tên lửa liên lục địa cũng như một số căn cứ mới cho các bệ phóng di động trên mặt đất.
Vẫn theo tổ chức này, quân đội Trung Quốc đang có khoảng 712 bệ phóng tên lửa trên đất liền, trong đó 462 bệ có thể được trang bị tên lửa "đủ khả năng bắn tới Hoa Kỳ."
Còn theo bộ Quốc Phòng Mỹ, quân đội Trung Quốc sẽ có hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân hoạt động vào năm 2030 và đang cố gắng mở rộng kho tên lửa. Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, tướng Anthony Cotton, đã khẳng định với Quốc Hội Mỹ rằng chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy xây dựng kho vũ khí hạt nhân có thể được phóng từ đất liền, trên không và trên biển, để chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đài Loan vào năm 2027. Dù Bắc Kinh tái khẳng định cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân trước trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Lầu Năm Góc cho rằng Bắc Kinh vẫn tính toán sẽ là bên đầu tiên sử dụng loại vũ khí hủy diệt này nếu một thất bại quân sự ở Đài Loan "đe dọa nghiêm trọng" đến sự tồn vong của chế độ Cộng Sản.
Về phần mình, bộ Quốc Phòng Trung Quốc phản đối "bất kỳ nỗ lực nào thổi phồng mối đe dọa hạt nhân của Trung Quốc nhằm bôi nhọ và phỉ báng Trung Quốc, cố tình gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế."
Em gái Kim Jong Un:Bắc Hàn sẽ không bao giờ coi Nam Hàn là đối tác ngoại giao
Những phát biểu của bà Kim Yo Jong phù hợp với lề thói ăn nói hung hăng xưa nay giữa lúc đang diễn ra các cuộc tập trận của Nam Hàn và Hoa Kỳ, mà từ lâu vẫn bị Bắc Hàn lên án là những cuộc tập trận xâm lược, cho thấy có sự thay đổi trong cách giao tiếp của Bình Nhưỡng với đối thủ của mình.
Người anh trai họ Kim của bà đã chuyển trọng tâm sang Moscow, và từ năm ngoái đã tuyên bố rằng Bắc Hàn đang dứt bỏ các mục tiêu lâu dài về thống nhất hòa bình với Nam Hàn. Họ Kim đã ra lệnh thay đổi hiến pháp để tuyên bố Nam Hàn vĩnh viễn là kẻ thù của đất nước.
Kể từ cuộc hội nghị thượng đỉnh thất bại hồi năm 2019 với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông này, họ Kim đã gia tăng tham vọng nguyên tử của mình và ủng hộ ý tưởng về một cuộc “Chiến Tranh Lạnh mới.”
Tại Seoul, cựu Tổng Thống Yoon Suk Yeol (Doãn Tích Duyệt), sau khi nhậm chức vào năm 2022, đã phản ứng bằng cách nới rộng các cuộc tập trận giữa Washington và Tokyo, đồng thời tìm kiếm mức bảo đảm mạnh mẽ hơn dựa vào khả năng răn đe nguyên tử của Hoa Kỳ. Nhưng Tổng Thống mới Lee Jae Myung (Lý Tại Minh) có khuynh hướng tự do của Nam Hàn đã thúc giục tiến trình khôi phục cuộc đối thoại Liên Triều kể từ khi ông nhậm chức vào hồi Tháng Sáu. Ông Lee đã giơ cao cành ô-liu hiếu hòa, trong đó có việc chấm dứt các chương trình phát thanh tuyên truyền xuyên qua biên giới phía Bắc từng gây khó chịu cho Bình Nhưỡng.
Trong bài phát biểu vào hôm Thứ Sáu, ông Lee cho biết chính phủ của ông tôn trọng hệ thống chính trị hiện tại trên Bán Đảo Triều Tiên và “sẽ không theo đuổi bất kỳ hình thức thống nhất nào qua hành động sáp nhập và cũng không có ý định tham gia vào các hoạt động thù địch nào giữa đôi bên.” Tuy nhiên, bà Kim Yo Jong vẫn nói rằng những cử chỉ hòa bình như thế đó của Seoul vẫn che giấu “ý đồ đen tối” nhằm đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền.
Hôm Thứ Tư, truyền thông Bắc Hàn loan tin bà Kim tuyên bố rằng các cuộc tập trận “liều lĩnh” của Nam Hàn và Hoa Kỳ là bằng chứng cho thấy thái độ thù địch của Seoul.
Bà Kim nói với các giới chức Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn trong phiên họp vào hôm Thứ Ba rằng công cuộc hòa giải với Nam Hàn sẽ không bao giờ xảy ra, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng cứ việc theo đuổi “các biện pháp đối phó thích nghi” với Seoul, miền đất mà bà gọi là “quốc gia thù địch nhất” và là “con chó săn trung thành” của Hoa Kỳ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét