Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 20 tháng 4, 2026

Báo Quốc Dân ngày Thứ hai 20 tháng 4 năm 2026 - Hà Trung Liêm

Chuyện Việt Nam/ Đọc báo trong nước

VNCS: Lập pháp, lập quy là… chuyện nhỏ vì có sai thì… sửa

VNCS: Ngân hàng Việt Nam đang gặp vấn đề gì?

Nha Trang: Giữa chùa và nhà thờ – Một lần nghe lại lòng mình

75 năm ngày mất Kỳ Ngoại Hầu Cường Để: Chí lớn giữa dòng lịch sử biến động

Nghĩ về đất nước Việt Nam sau 47 năm ngày “Thống Nhất” đất nước

Làn sóng thanh trừng quân đội thúc đẩy Tập gặp lãnh đạo Trung Hoa Quốc Dân Đảng

Cập nhật tin mới nhất liên quan đến Iran và quan hệ Mỹ - Iran trong 24 giờ qua



Cả Trường Quay CHẾT LẶNG Trước Giọng Hát "HAY KINH HỒN" Của Cô Gái Này | MINH TÂM - CÔ ĐƠN

LÒNG NGƯỠNG MỘ! - Phiếu Lê

Xin được giới thiệu cùng các bạn, dưới đây là một đoạn tường thuật ngắn về một trận đánh của Tiểu đoàn 9 Nhảy dù vào tháng 8 năm 1972 ở Quãng Trị, mà tác giả Phú Quy Lê đã đăng trên trang Quân Đội VNCH. Lúc bấy giờ là một chàng thanh niên binh nhì được thăng bình nhất ngay tại mặt trận. Qua lời bạn kể, tôi vừa đọc vừa hình dung cảnh chiến trường năm xưa... Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần và tưởng tượng ra những tình huống, những cảm xúc từ những khuôn mặt mà bây giờ mới thấy còn non choẹt thật tội nghiệp! Tôi vừa ngưỡng mộ vừa thương quá, dù lúc bấy giờ thật ra tôi cũng chỉ đồng lứa tuổi.

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 20/4/2026 - MYLOAN - DukeNguyễn



Ba ngày trước khi hưu chiến hết hạn, Iran cảnh báo đường đến thỏa thuận hòa bình « còn xa » Vào lúc eo biển chiến lược Hormuz vẫn bị Teheran kiểm soát chặt chẽ, chủ tịch Nghị Viện Iran, Mohammad Bagher Ghalifah, trưởng đoàn đàm phán với Mỹ, ngày 18/04/2026, lần đầu tiên cho biết về tình hình cuộc đàm phán ở Islamabad (Pakistan) trong hai ngày 11 và 12/04 vừa qua. Ông xác nhận đàm phán giữa đôi bên có tiến triển, nhưng đồng thời cũng cảnh báo thêm rằng, con đường đi đến thỏa thuận hòa bình « vẫn còn xa ».

Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2026

Sau đây là một số tin mới nhất tại VietValley.com







NASA dự định xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng theo ba giai đoạn, tổng cộng 73 chuyến hạ cánh xuống bề mặt thiên thể này. Đọc thêm Read More

CHÍNH ĐỐT 16 TỶ Ở LONG THÀNH, LÂM DÚI 70 TỶ CHO TẬP – DÂN CÒN GÌ? thoibao.de

Nhắc Nhở, Thứ Tư Tuần Này, Là Ngày Trái Đất 2026! Lịch Sử Và Ý Nghĩa Quan Trọng Của Ngày Này. SOS! Cùng Góp Bàn Tay Bảo Vệ Ngôi Nhà Chung Độc Nhất Của Con Người! (Khi Chưa Lên Được Sao Hỏa!) Và Kính Chuyển Vài Tin Đáng Chú Ý - Lê Văn Hải


Nhắc Nhở Quan Trọng, Thứ Tư Tuần Này, Ngày 22 Tháng 4, Là Ngày Quốc Tế Bảo Vệ Trái Đất! – SOS! Thế Giới Cảnh Báo, Bảo Vệ Ngôi Nhà Chung Độc Nhất Của Con Người! Kêu Gọi, Ý Thức Gìn Giữ, Là Trách Nhiệm Của Mỗi Chúng Ta, Cứ Đà Tàn Phá Này, Tương Lai, Con Cháu Chúng Ta, Không …Còn Đất Sống! - (LVH)

Thống Tướng Lê Văn Tỵ - Nguyễn Hữu Duệ


Khi di cư từ miền Bắc, tôi là đại đội trưởng đại đội 4, tiểu đoàn 52, sau được đổi về đại đội tổng hành dinh sư đoàn 32. Sư đoàn này sau đổi thành sư đoàn 4 dã chiến, sau lại đổi tên là sư đoàn 7 Bộ binh. Ngày mới từ Bắc vào,đơn vị đóng tại Quảng Ngãi, chưa có chiến trận gì, binh sĩ chỉ lo sửa sang doanh trại, lau chùi vũ khí và học tập qua loa ngày mấy giờ, nên vui vẻ lắm. Hơn nữa, giá sinh hoạt ở đây quá rẻ, 1 đồng 3 quả trứng, 4 hay 5 đồng một con gà nên anh em ai cũng thừa tiền.Khi ấy Tổng tham mưu trưởng là Trung tướng Nguyễn Văn Hinh. Ông này nghịch với Thủ tướng Ngô Đình Diệm.

NGÀY QUỐC HẬN MUÔN ĐỜI LÀ QUỐC HẬN ! - Ngô Minh Hằng

Trích thi tập "Từ Ngày Có Đảng" - 2021

NGÀY QUỐC HẬN
MUÔN ĐỜI LÀ QUỐC HẬN !

Cảm tác sau khi thấy một nhóm người có ý đồ đổi NGÀY QUỐC HẬN đau thương trong lịch sử VN thành Ngày Tự Do hoặc Ngày Của Thuyền Nhân để đánh tráo lịch sử, xoá tội cho CSVN và bịp lừa nhân loại.

Ngày Quốc Hận phải là ngày Quốc Hận
Không "tự do" mà cũng chẳng "thuyền nhân" !
Tự do gì khi tám chục triệu dân
Bị đàn áp, bị tù đày, bị giết ?!

TT THÍCH PHÁP HÒA, Đại Lễ Vesak 4/19/2026, tổ chức tại Cunningham Lake, San Jose, California. Tan Tran Channel

Úc và Nhật Bản ký hợp đồng khởi động thương vụ mua tàu chiến trị giá 7 tỷ đô la - Anh Vũ



Canberra và Tokyo, hôm nay 18/04/2026, đã ký các hợp đồng chính thức khởi động thỏa thuận lịch sử trị giá 7 tỷ đô la để Nhật Bản cung cấp tàu chiến cho Úc. Đây là thương vụ xuất khẩu vũ khí quan trọng nhất của Tokyo kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu quân sự vào năm 2014.Bức ảnh được Lực lượng Vũ trang Úc công bố ngày 05/08/2025 cho thấy một tàu khu trục lớp Mogami của Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản (JMSDF). AFP - HANDOUT Reuters dẫn lời bộ trưởng Quốc Phòng Úc, Richard Marles, cho biết ông cùng người đồng cấp Nhật Bản Shinjiro Koizumi đã ký một bản ghi nhớ “tái khẳng định cam kết chung của chính phủ Úc và Nhật Bản đối với việc bàn giao các tàu chiến này”. 

Gia đình ĐGH bị dọa đánh bom, ngài còn nói mạnh hơn nữa. Ký giả anh hùng bênh vực ĐTC ở Tòa Bạch Ốc - VietCatholic Media18/Apr/2026


1. Đe dọa đánh bom tại nhà anh trai của Đức Giáo Hoàng Lêô ở Illinois.Nhà của ông John Prevost, một hiệu trưởng trường học đã nghỉ hưu và là anh trai của Đức Giáo Hoàng Lêô, đã nhận được lời đe dọa đánh bom vào thứ Tư, ngày 15 tháng 4. Trò dằn mặt này đã diễn ra sau khi có những xung khắc giữa Tổng thống Trump và Phó tổng thống James David Vance, với Đức Thánh Cha Lêô XIV. Cảnh sát đã được gọi đến địa chỉ của ông ở New Lenox, Illinois, lúc 6 giờ 30 chiều sau khi nhận được báo cáo rằng có thể có bom trong nhà, hàng xóm đã được thông báo và di tản.

Ngõ cụt hậu chiến – Ara Phát

Ông « trùm » Ara Phát trên thảm đỏ đại hội điện ảnh Canne

Vào thời sinh viên học sinh hay có những đêm không ngủ, nhất là vào thời điểm sau Tết Mậu thân 1968, đi làm công tác xã hội, xây nhà cho đồng bào chiến nạn, ban đêm chúng tôi hay tụ lại đốt lửa trại và hát những ca khúc cộng đồng,  Này hỡi, hỡi hòa bình, Ngày sắp tới biết bao nhiêu niềm vui.Mừng biết mấy, chiến tranh đã tàn phai,Trên con đê không chông gai mìn cài, Không phi cơ bay nghiêng con đò xinh…Này hỡi, hỡi hòa bình, Ngày sắp tới biết bao nhiêu niềm vui, Mừng biết mấy, chiến tranh đã tàn phai, Em đưa anh ra nghe thu Hà Nội,Anh đưa em vô Nam xem mặt trời…Bắt đầu câu chuyện kể sau ngày hòa bình 30/4/1975 tại trại giamTrảng Lớn .

Từ Ánh Đèn Sân Khấu Đến Góc Tối Bệnh Viện: Hôn Nhân Của Đức Huy Có Còn Là Tình Yêu? - Hồi Ức Màn Bạc

Người Con Gái Áo Trắng Điện Bàn - Tím 1


Tím Hai... Ðây Tím Một gọi...- Tím Hai nghe Tím Một... 5/5. - Tím Hai... Vòng bắn hỏa tiễn cuối cùng rồi vào hợp đoàn về cho sớm đi tắm biển... Chiều nay trời đẹp gió lặn mặt biển yên như tờ giấy... Chắc có nhiều người đẹp... Bikini... tắm lắm.- Tím Hai... Roger. - Tím Một... In... salvo (bắn hết) luôn 2 bó hỏa tiễn 2,75 Tím Một... Out. Tôi kéo cần lái vội qua tay phải để dể nhìn Tím Hai làm vòng bắn chót. Chiếc phi cơ T28 màu sơn trắng bạc có dấu hiệu đầu Cọp vàng đen của Phi Ðoàn 516 Khu Trục trên đuôi coi oai phong lẫm liệt vào thời năm 1962. - Tím Hai... In...

Phụng vụ Lời Chúa Tuần 3 Phục Sinh - Tĩnh Cao

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy Phụng Vụ Lời Chúa nói chung và bài Phúc Âm nói riêng được Giáo Hội chọn đọc cho Chúa Nhật thứ 3 Phục Sinh này hơi ngoại lệ. Trước hết, như chúng ta đã nhận định, chủ đề cho toàn Mùa Phục Sinh 7 tuần lễ là mạc khải thần linh "Thày là sự sống lại và là sự sống" (Gioan 11:25). Sau nữa, nếu chúng ta đã thấy rằng Tuần Bát Nhật Phục Sinh theo phần đầu của chủ đề chung Mùa Phục Sinh này "Thày là sự sống lại", bởi trong suốt Tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày nào cũng thế, cả 2 Chúa Nhật đầu và cuối Tuần Bát Nhật, cũng như các bài Phúc Âm cho ngày thường trong tuần, đều về các lần Chúa Kitô hiện ra để chứng thực Người "là sự sống lại".

Thằng Việt Kiều Phản Động - Nguyễn Sơn


Ngồi trên chuyến bay từ Mã lai về Đức. Trong chuyến bay, ngồi chung hàng ghế với một cán bộ Cộng sản. Ông ta tự giới thiệu là cán bộ đi công tác. Vì là người Việt Nam và tánh tôi hay thích tìm hiểu nên mới trò chuyện.Trông điệu bộ ông cán này tỏ ra là người có hiểu biết trong xã hội chủ nghĩa cộng sản.Hay xưng bác và tôi. "Bác đi du lịch đó hả, bác làm cơ quan nào.?". Tôi trả lời: "Không, tôi đi thăm người thân ở Úc, máy bay ghé qua Mã Lai rồi về Đức, tôi hiện nay sống ở Đức". Ông ta nói: "À thế bác là Việt kiều". Tôi nhanh miệng nói: "Vâng Việt kiều yêu nước", để coi ông ta nói gì.

MỘT CÕI ĐI VỀ (Sáng Tác: Trịnh Công Sơn) - KHÁNH LY OFFICIAL

VTLV KÍNH MỜI THAM GIA -TRANG 30 THÁNG TƯ - Phương Hoa


Kính quý bậc trưởng thượng, quý thành viên, và thân hữu VTLV,
Tháng Tư lại về, lòng người tị nạn lại xót xa nhớ về quê hương sau 51 năm xa xứ.  VTLV kính mời quý vị đọc bài thơ  và nghe nhạc Tháng Tư.  Đồng thời kính mời tham gia gửi bài vở về trang ĐẶC BIỆT TƯỞNG NIỆM 30 THÁNG TƯ.
Cám ơn quý tác giả đã gửi thơ, văn, nhạc...l về ngày 30 Tháng Tư.  BBT đang thực hiện trang ĐẶC BIỆT TƯỞNG NIỆM và sẽ giới thiệu đến sớm.
Nhạc "Tháng Tư Sầu Nghẹn Đong Đầy":

ĐÀI LOAN VÀ THẢM HỌA FORMOSA TẠI VIỆT NAM ÂM THANH CỦA SỰ IM LẶNG - Christelle Nguyen

Hoa Thịnh Đốn 6/4/2036:- Mười năm sau khi một vụ xả thải độc hại đầu độc vùng duyên hải Việt Nam, công ty Đài Loan chịu trách nhiệm, cả hai chính phủ, và thậm chí chính các nạn nhân, vẫn duy trì một sự im lặng đến kinh ngạc. Ngày 12 tháng 1 năm 2024, Nancy Bùi cùng hàng chục đồng nghiệp đến từ nhiều tổ chức xã hội dân sự đã biểu tình trước Tòa Bạch Ốc để đòi công lý cho các nạn nhân của thảm họa môi trường năm 2016 do Formosa Hà Tĩnh Steel gây ra — một công ty con của Tập đoàn Formosa Plastics Group (FPG) của Đài Loan. Việc xả thải chất độc đã ảnh hưởng đến 250 km bờ biển Việt Nam, hủy hoại sinh kế của người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị và Quảng Bình.

ÁO LỤA - Đoàn Dự


CÔ GÁI, có lẽ là người giúp việc, lễ phép mời chàng ngồi vào chiếc bàn rộng có hai hàng ghế sang trọng xếp gọn ghẽ gần bộ xa lông. Trên bàn, một chiếc bình bằng pha lê đặt ở giữa tấm vải lót trắng tinh với những đường viền đăng-ten. Quỳnh vốn thích hoa huệ, chàng gặp lại đây những cành hoa tươi với những bông hoa trắng muốt mang theo hương thơm thoang thoảng. - Thưa mời ông ngồi chơi, mợ tôi ra bây giờ. - Vâng, được, không sao. Cô ta bật quạt trần rồi vào bên trong chuẩn bị nước trà đem ra mời khách. Còn lại một mình, Quỳnh đưa mắt nhìn chung quanh. 

Em Ra Đi - Nhạc và lời Chu Tất Tiến - Thuấn Đỗ

Cỏ hoang - Lê Tất Điều


Như một con sâu nhỏ bé có thể tự bảo vệ bằng bề ngoài kinh khiếp của nó, như một cô gái, thiếu sắc đẹp, hấp dẫn kẻ khác phái bằng một thứ duyên thầm, bằng chính sự không may của mình, ngôi trường của tôi càng ngày càng trở nên dễ thương đối với những người đã từng chán ghét nó trong buổi gặp gỡ đầu tiên. Tất cả những điều đáng ghét, đáng sợ của ngôi trường này dần dần trở thành những sự khôi hài. Rồi sau này, khi những sự kỳ quái của ngôi trường đã hoàn toàn biến mất thì chúng tôi vẫn muốn nhắc nhở lại chuyện cũ như nói đến những kỷ niệm êm đềm, khó quên.

TRƯỜNG THI TRẬN BÚT. - Trần Bạch Thu


Ảnh 1: Cuộc sống tại Sài Gòn những năm 1960. Ảnh của François Sully.
Năm 1969 trường Quốc Gia Hành Chánh có tổ chức một cuộc thi tuyển ở hai trung tâm, Sài Gòn dành cho sinh viên thuộc Viện Đại Học Sài Gòn và các tỉnh phía Nam, và Huế dành cho sinh viên thuộc Viện Đại Học Huế và các tỉnh miền Trung, đa phần thí sinh thuộc hai phân khoa Luật và Văn khoa. Tôi thi đậu vào trường với thứ hạng 30/171 theo danh sách thí sinh sinh viên thuần túy. Ngoài ra còn có 54 thí sinh công chức và 25 thí sinh thiểu số (Thượng cao nguyên Trung phần, Thượng du Bắc Việt, Miên, Chàm, …) trúng tuyển theo Nghị định của Thủ tướng số 893-NĐ/Th.T/HVHC ngày 11 Tháng Tám năm 1969.

THÊM MỘT THÁNG TƯ QUA - Thơ HUY VĂN


Ngày đến. Đêm Trôi. Ngày lại đến
Thời gian lắng đọng cuối tháng Tư
Tháng của thiên thu buồn lệ nến
khóc cảnh miền Nam hóa ngục tù.

Máu ai tuôn chảy nơi góc phố?!
Chốt thí làm sao chống sơn hà!?
Tiếng hờn vọng mãi vào thiên cổ
Một trang Hận Sử, mấy Hùng Ca?!

Cuộc Chiến Buồn -Tony Hoang (Paris)- nhạc Nhật Vũ - Thơ Khanh Phương

Báo Quốc Dân ngày Chủ nhật 19 tháng 4 năm 2026 - Hà Trung Liêm



Chuyện Việt Nam/ Đọc Báo Trong nước

VNCS: Ai đang “sắp xếp lại giang sơn”?

Tổ chức đại diện 200000 doanh nghiệp lên tiếng trước 2 cuộc điều tra thương mại do Mỹ khởi xướng

Cứu nguy Nguồn Nước và Môi Sinh Đồng Bằng Sông Cửu Long

Chuyện của một thời chưa kể hết

Một nén hương tưởng niệm người nằm xuống

“Hình chế” đang trở thành một mặt trận trong cuộc chiến Iran

Cập nhật tin mới nhất liên quan đến Iran và quan hệ Mỹ - Iran trong 24 

Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2026

NỖI BUỒN THÁNG TƯ: THÁNG TƯ LẠI VỀ - DE NGUYEN



Không cần lịch, không cần ai nhắc, lòng người lính cũ vẫn tự biết. Nó đến bằng một cơn gió nhẹ mang theo mùi nắng cũ, bằng tiếng trực thăng xa xa trong ký ức, bằng màu hoàng hôn đỏ quạch như ngày nào trên boong tàu. Tháng Tư không chỉ là một bước ngoặt thời gian, nó là một vết cắt. Một vết cắt sâu vào lịch sử, vào thân phận, vào trái tim của những người từng mang trên vai màu áo của Việt Nam Cộng Hòa. Tháng Tư 1975 không phải là “kết thúc chiến tranh” như người ta vẫn nói cho nhẹ lòng. Đối với chúng tôi, đó là ngày một miền Nam bị cưỡng chiếm. Một Quốc Gia bị bóp nghẹt. Một lá cờ bị giật xuống không phải vì đã cạn lý tưởng, mà vì bị dồn vào thế cùng đường.

THÁNG TƯ HẬN, THÁNG TƯ ĐAU - Yên Sơn


Tháng Tư lại về. Không cần ai nhắc, không cần một dấu hiệu rõ ràng nào, chỉ cần những dư âm Tết nơi xứ người bắt đầu phai nhạt, hay một buổi chiều xuân nhạt nắng rơi xuống sân vườn cô tịch là lòng tôi đã chùng xuống. Nhớ về… Có những tháng trôi qua như một con số. Có những tháng đi qua như một thói quen. Nhưng cũng có những tháng không bao giờ rời khỏi đời người. Đó là Tháng Tư. Tháng Tư, đối với tôi, không phải là ngày tháng bình thường của thời gian. Nó là một dấu mốc thời gian in hằn trong tâm khảm, là một nỗi đau, một vết cứa sâu trong tâm hồn, một nơi mà ký ức dừng lại, xoáy xuống, rồi lan ra, phủ kín cả tâm can.

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn
Hôm nay xin gởi các bạn vài chuyện trên trời dưới đất
1. Các chất làm ngọt không chứa calorie (đường hóa học) có thể gây ảnh hưởng đến bộ gene và hệ chuyển hóa của các thế hệ con cháu về sau.
2. Nghịch lý Fermi (Fermi Paradox) – nỗi băn khoăn về việc tại sao vũ trụ bao la mà chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh.
3. Goc do vui và lời giải
HCD 18-Apr-2026
Nếu các bạn không thấy hình chỉ thấy cái khung trống không hình, thì nên dọc Microsoft Word attached.

TIN BUỒN TẠI MỸ: MC Nguyễn Ngọc Ngạn CHÍNH THỨC QUA ĐỜI Ở Tuổi 81 - Cả Nước Việt Nam TIẾC THƯƠNG! - SHOWBIZ 24H (Chưă được kiểm chứng)

THÔNG BÁO ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH - Bắc Cali - 2026 - Tôn Nữ Phượng Cát


BAN TỔ CHỨC
ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH –
NGƯỜI THƯƠNG BINH VNCH – Bắc Cali - 2026
P.O.Box 51099, San Jose,CA 95151
Tel: (408)823-8854 * (510)207-6920 * (510)798-7726 * Zelle (408)396-6014

HỘI TƯƠNG TRỢ THƯƠNG BINH VNCH
Association for The Assistance of Disabled Veterans of The Republic of Vietnam
Non – Profit Corporation No. 4531662 – EIN: 84-4011656
THÔNG BÁO
v/v Tổ Chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh – Bắc Cali – Năm 2026

THƯ KÍNH MỜI THAM DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4 LẦN THỨ 51 - Trang Trần

Quý vị Lãnh đạo Tinh thần các Tôn giáo
Quý vị Lãnh đạo Cộng đồng, Tổ chức, Đoàn thể, Truyền thông
Quý Đồng hương thân mến
Để tưởng niệm các đấng Anh hùng vị quốc vong thân, các Chiến sĩ đã hy sinh vì chính nghĩa Tự do và Đồng bào tử nạn do sự cưỡng chiếm miền Nam của cộng sản Việt Nam ngày 30 tháng 4 năm 1975.Để nói lên tinh thần cương quyết không chấp nhận chế độ cộng sản tại Việt Nam và sự hiện diện của chúng ta ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ai Cho Tôi Tình Yêu - Chế Phong Truc Sinh Entertainment

Chuyến công du đầu tiên, hàng loạt các quốc gia, được cả thế giới chú ý, của Đức Thánh Cha Lêô XIV. San Jose và Hạt Santa Clara chúc mừng Tết của người Khmer, và kính chuyển tin thế giới đó đây. - Lê Văn Hải



TOÀN CẢNH: CHUYẾN CÔNG DU ĐẦU TIÊN, GÂY NHIỀU CHÚ Ý, CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG LÊÔ XIV.-Chuyến tông du quốc tế của Đức Giáo hoàng Lêô XIV trong năm 2026 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận toàn cầu, với hành trình trải dài từ châu Âu đến châu Phi, đồng thời mở ra các hướng ngoại giao quan trọng tại Trung Đông và châu Á.

LÊÔ VÀ TRUMP KHI SỨC MẠNH GẶP LƯƠNG TÂM - Nguyễn Xuân Tùng Diễn Đàn Kitô-hữu



Có những thời điểm trong lịch sử, xung đột không còn là chuyện giữa hai con người, mà là sự va chạm giữa hai nguyên lý. Cuộc đối đầu giữa TT Donald Trump và Giáo Hoàng Lê-ô XIV (14) hôm nay, nếu nhìn hời hợt, chỉ là một tranh cãi chính trị – tôn giáo. Nhưng nếu nhìn sâu, đó là cuộc chạm trán giữa hai cách hiểu về thế giới: Một bên tin vào sức mạnh để bảo vệ trật tự, bên kia tin vào lương tâm để cứu lấy con người.

Báo Quốc Dân ngày Thứ bảy 18 tháng 4 năm 2026 - Hà Trung Liêm


Chuyện Việt Nam/Đọc báo trong nước

Tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 3 và 3 tháng năm 2026

Chuyện tháng Tư năm 1975 - Cái chết của sử gia Phạm Văn Sơn

11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?

Kỷ niệm 100 năm ngày mất của Charles W. Eliot (Harvard) 1926-2026

Cập nhật tin mới nhất liên quan đến Iran và quan hệ Mỹ - Iran trong 24 giờ qua

Sau Trump, Vance làm được gì?

Trái tim không ngủ yên - Dalena

Báo Thời Luận Thứ Bẩy 18. 4. 2026

 


https://www.dropbox.com/scl/fi/tm2puk95ivuof93syhh1k/Thoi-Luan_04182026.pdf?rlkey=aw15y9mfkop6ap9s1afxmzz60&st=lbphgxur&dl=0

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 18/4/2026 - MYLOAN - DukeNguyễn


D.Trump tuyên bố Mỹ và Iran đang tiến « rất gần» đến thỏa thuận - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/04/2026 cho biết Washinhton và Teheran đang tiến « rất gần » tới một thỏa thuận quan trọng, đồng thời ông không loại trừ khả năng sẽ tới Pakistan nếu thỏa thuận Mỹ - Iran được ký kết. Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, được AFP trích dẫn, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đồng ý giao cho Mỹ « bụi hạt nhân », ý nói đến các kho dự trữ uranium làm giàu, một trong những đòi hỏi then chốt của Washington. Ông Trump nhấn mạnh mục tiêu cốt lõi là bảo đảm sao cho Iran sẽ không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Theo ông, Teheran đã « chấp nhận gần như mọi điều kiện ».

Thứ Sáu, 17 tháng 4, 2026

PẰNG PẰNG… RỒI THÀNH YÊU - Phạm Sơn Liêm


Tháng 4 năm 1975. Lịch sử sang trang. Anh Chương, hạ sĩ quan pháo binh, đứng chen giữa dòng người di tản. Trong túi anh chỉ còn vài tờ giấy bạc nhàu, trong lòng thì trống như khẩu pháo 105 đã bắn hết đạn. Anh nhìn lần cuối phía sau, lẩm bẩm: - Thôi! hết rồi, giờ chắc phải học... bắn kiểu khác. Máy bay hạ cánh xuống Mỹ.Anh bước xuống, ngơ ngác giữa một thế giới mà ai cũng nói thứ tiếng nghe như... súng liên thanh. Anh đứng im 5 giây, rồi quyết định: - Không hiểu... thì cười. Anh được một gia đình bảo trợ, đưa về một thị trấn nhỏ ở Oregon. Công việc đầu tiên: phụ tiệm bánh mì.

Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào - Công Thành & Lyn - Truc Sinh Entertainment

Iran tuyên bố mở cửa hoàn toàn eo biển Hormuz; Ông Trump phản hồi - Lion Nguyễn



Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm thứ Sáu (17/4) tuyên bố rằng, trước việc Israel và Lebanon đạt được thỏa thuận ngừng bắn, Iran sẽ cho phép tất cả các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz một cách an toàn. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lời cảm ơn, nhưng nhấn mạnh rằng lệnh phong tỏa trên biển của Mỹ đối với Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi hai nước đạt được thỏa thuận. Ông Trump cũng cho biết Iran đã đồng ý sẽ không bao giờ đóng cửa eo biển Hormuz nữa. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Araghchi hôm thứ Sáu (17/4) đã đăng tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội X, thông báo mở cửa eo biển Hormuz cho tất cả tàu thuyền, nhưng không đề cập liệu các tàu có còn cần phối hợp với phía Iran khi đi qua hay không, chỉ quy định rằng tàu phải đi theo các tuyến đường đã được Iran chỉ định trước đó.

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn
Hôm nay xin gởi quí bạn vài chuyện đời thường biết cũng hay
1. Tin Thu Hồi Khẩn Cấp « Sạc Dự Phòng » Casely
2. Các nhà khoa học trên thế giới đang bày tỏ sự lo ngại lớn về sự gia tăng của các loại nấm kháng thuốc
3. Góc đố vui và lời giải
HCD 17-Apr-2026
-----===<oOo>===-----
Nếu các bạn không thấy hình chỉ thấy cái khung trống không hình, thì nên dọc Microsoft Word attached.
Chữ nhỏ khó đọcm các bạn giữ key Ctrl cùng lúc lăn bánh xe trên mouse để zoom cho chữ và hình to ra.

🔥 Nghe Cặp Đôi Việt Mỹ Hát Bolero – Nỗi Đau Chiến Tranh & Tình Yêu Xa Cách Chạm Đến Tim 💔

Thế giới Ngày nay: 15-17/4/2026 - "Chúng ta đang quen dần với bạo lực, chấp nhận nó và trở nên dửng dưng" - Tĩnh Cao

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Sứ Điệp Phục Sinh urbi et orbi ở Quảng trường Thánh Phêrô trưa Chúa Nhật mùng 5/4/2026, ĐTC Lêô XIV đã kêu gọi thành phần môn đệ Chúa Kitô chúng ta, thành phần với tư cách là con cái của Thiên Chúa cần phải xây dựng hòa bình bằng cách tích cực đáp ứng trước Chúa Kitô Phục Sinh như sau:

THÔNG BÁO PHẬT SỰ - TỪ HÔM NAY: ĐẠI LỄ VESAK 2026 TẠI BẮC CALIFORNIA! LỄ TRUY ĐIỆU 51 NĂM THÁNG TƯ ĐEN VÀ KÍNH CHUYỄN TIN THẾ GIỜI ĐÓ ĐÂY - Lê Văn Hải


THÔNG BÁO PHẬT SỰ - Về ĐẠI LỄ VESAK 2026 TẠI BẮC CALIFORNIA!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.Trong niềm hỷ lạc vô biên hướng về mùa Đản sinh, Bước Chân Hành Giả xin được chia sẻ một tin vui đến quý đạo hữu và cộng đồng: Sư Tuệ Nhân (Bhikkhu Pannakara), người dẫn dắt hành trình Walk for Peace, đã nhận lời cung thỉnh từ Cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại miền Bắc California để tham dự Lễ Hội Vesak 2026.

Thư Mời tham dự Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương do Cộng Đồng Người Việt Ottawa–Gatineau tổ chức - Ansong Hoang


Cộng Đồng Người Việt Ottawa–Gatineau
Kính gửi: Quý vị Quan khách, Đại diện các Hội đoàn, Thân hữu và Đồng hương - Nhân dịp Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương – mùng 10 tháng 3 âm lịch, Cộng Đồng Người Việt Ottawa–Gatineau, với sự hợp tác của nhiều thân hữu và một số hội đoàn bạn, trân trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Tổ nhằm tri ân công đức các Vua Hùng đã dựng xây nền móng cho dân tộc Việt Nam. Buổi lễ là dịp để cộng đồng chúng ta cùng nhau hướng về cội nguồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thắt chặt tinh thần đoàn kết của người Việt tại Ottawa–Gatineau.

VỀ ĐÂY NGHE EM - PHẠM THÙY DUNG || ST: TRẦN QUANG LỘC

Báo Quốc Dân ngày Thứ sáu 17 tháng 4 năm 2026 - Hà Trung Liêm

VNCS: Long Thành và chân thành

Đọc báo trong nước

Muối trắng và người không cần sinh lại

“LÀNG và các tên gọi tương đương từ nay quy định sẽ gọi là THÔN”!

Chuyện tháng 4 năm 1975 . Cuộc ra đi lầm lũi của một vị tổng thống

Nhật ký những ngày CAO NGUYÊN BỊ THẤT THỦ của ĐỨC GIÁM MỤC KONTUM PAUL SEITZ

Công pháp quốc tế và hiện thực chính trị

Cập nhật tin mới nhất liên quan đến Iran và quan hệ Mỹ - Iran trong 24 giờ qua...

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow tăng vọt 500 điểm sau khi Iran tuyên bố mở cửa Eo biển Hormuz trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại Lebanon: Cập nhật trực tiếp - Sean Conlon Lisa Kailai Han - Lion Nguyễn

Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã tăng điểm vào thứ Sáu, sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz "hoàn toàn mở cửa" ngay sau thông báo về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon. Các hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã tăng 524 điểm, tương đương 1,1%. Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,8%, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,9%. Trong một bài đăng trên nền tảng X vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi viết: "Nhằm hưởng ứng lệnh ngừng bắn tại Lebanon, việc lưu thông của tất cả các tàu thương mại qua Eo biển Hormuz được tuyên bố là hoàn toàn mở cửa trong suốt thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn, theo lộ trình đã được phối hợp và công bố trước đó bởi Tổ chức Cảng và Hàng hải của Cộng hòa Hồi giáo Iran."

Mùa Xuân Đến Muộn - Thiên Lý


Chuyện bắt đầu vào những năm tháng khó khăn nhất trong gia đình tôi. Những ngày mẹ tôi bị ốm, mọi việc hầu như rối tung cả lên khi thiếu vắng sự lo toan và bàn tay điều khiển của mẹ trong nhà. Năm ấy, tôi hai mươi mốt tuổi, lần đầu tiên tôi được mẹ giao phó nhiệm vụ đi thăm cha tôi một mình ở trại “cải tạo” Suối Máu, Biên Hòa. Thường thì những lần thăm nuôi trước thỉnh thoảng tôi đi với mẹ, có khi mẹ tôi cho các em tôi theo mỗi đứa thay phiên nhau theo mẹ đi thăm cha một lần. Nhưng lần này, mẹ tôi đang bị bệnh, tiền vé tàu xe lại càng ngày càng lên giá nên việc hạn chế số người đi thăm cha tôi là điều tôi phải hiểu… 

Phim Màu Hiếm Thập Niên 1970: Nữ Sinh Sài Gòn Xưa Thanh Lịch Đến Nhường Nào!

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI : 17/4/2026 - MYLOAN - DukeNguyễn

Mỹ tăng cường lệnh cấm vận dầu hỏa Iran, đồng thời thảo luận về nối lại đàm phán với Teheran Vào lúc Hoa Kỳ phong tỏa eo biển Hormuz từ hôm thứ Hai đầu tuần, bộ Tài Chính Mỹ hôm 15/04/2026 đưa thêm gần 20 nhân vật, thực thể và cơ sở năng lượng của Iran vào danh sách trừng phạt. Cùng lúc, Nhà Trắng thông báo đang thảo luận về việc tổ chức vòng đàm phán thứ nhì với Teheran và « lạc quan » về khả năng đạt được thỏa thuận. Bộ trưởng Tài Chính Scott Bessent khẳng định Hoa Kỳ nhắm vào « giới tinh hoa của chế độ » tại Teheran, trong đó có gia đình Shamkhani đang thống trị lĩnh vực dầu hỏa Iran. 

Thứ Năm, 16 tháng 4, 2026

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn
Hôm nay xin gởi các bạn vài chuyện đời thường
1. DuckDuckGo Vượt Qua Kiểm Chứng Về Bảo vệ Quyền Tư Riêng của người dùng.
2. Tesla Mất Ngôi Vương Xe Điện Vào Tay BYD
3. Tin vào Internet bày biểu thuốc men có khi “bỏ mạng”: Bàn về chuyện bày bậy: nhan đề “ 9 điều "không nên" uống nước”
4. Góc đố vui và lời giải
HCD 16-Apr-2026
Nếu các bạn không thấy hình chỉ thấy cái khung trống không hình, thì nên dọc Microsoft Word attached.
Chữ nhỏ khó đọcm các bạn giữ key Ctrl cùng lúc lăn bánh xe trên mouse để zoom cho chữ và hình to ra.

915 DÂN ĐAY NGHIẾN, ĐẢNG BÀY TIỆC: Lục bát Ý Nga. Tranh, trình bày, nhạc: Vi Vi, Trần Đình Thục, Trần Quan Long



GỌI NHAU

Bán nước trả nợ quan thầy
Cao Bằng, Bản Giốc trao tay cho thù
Thục Lãm chân giặc dẫm nhừ
Người xưa chinh phụ, chinh phu làm gì?
Anh hùng tử, để làm chi?
Giữ từng tấc đất, hiểm nguy xem thường
Nhục Nhà, khởi nghĩa Trưng Vương
Giữ từng mảnh đất quê hương kia mà!

Thông Điệp 51 (1975-2026) - VFC

ĐẠI TÁ ĐẶNG PHƯƠNG THÀNH - Đại tá Võ Hữu Hạnh


Đại Tá Đặng Phương Thành, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 12/SĐ7 Bộ Binh
Hình Paris Match số 1352 ngày 26/4/1975 chụp Đại tá Đặng Phương Thành sau chiến thắng Bến Tranh (hàng chữ ghi chú bằng tiếng Pháp "Le colonel Thanh défend le delta du Mékong" nghĩa là Đại tá Thành người bảo vệ đồng bằng sông Cửu Long).Anh hùng Đặng Phương Thành nguyên Đại Tá Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 12 thuộc Sư Đoàn 7 Bộ Binh QuânLực ViệtNam Cộng Hòa nhân ngày giỗ lần thứ 35- 9/9/1976 - 9/9/2011 là Danh Nhân Quân Sự Việt Nam. Danh tánh, sự tích của ông sẽ được ghi vào Tân U Linh Việt Điện (quyển sách ghi chép sự tích thần kỳ của những người đã lao tâm lao lực cứu nước giữ nước trong lịch sử Việt Nam cận đại).

Ông Trump: Giá xăng sẽ giảm đáng kể khi chiến tranh Iran kết thúc - Lion Nguyễn


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự đoán rằng giá xăng sẽ giảm “đáng kể” khi chiến tranh ở Iran kết thúc, chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright nhận định, giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới.Tổng thống Donald Trump ngày 20/3/2026. (Ảnh: Madalina Kilroy/ The Epoch Times)Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business phát sóng hôm thứ Tư (15/4), Tổng thống Trump cho rằng “chẳng bao lâu nữa giá xăng sẽ giảm và giảm rất mạnh” đồng thời khẳng định điều này sẽ xảy ra trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.

Người Lính Của Ngày Cũ - Phạm Sơn Liêm


Chiều mùng 3 Tết.
Trời California lạnh nhẹ. Ánh nắng vàng mỏng như một lớp bụi rơi trên những bãi cỏ mùa đông. Tôi đang ngồi uống cà phê thì điện thoại reo. Là Hùng. Thằng bạn cùng đơn vị ngày xưa. Trong đoàn có 3 liên toán, mỗi liên toán có 3 toán, 10 người tùy theo nếu đầy đủ. Thường thì không đủ quân số. Tôi ở toán 2. Hùng ở toán 3.Còn anh Phước “Rừng” ở toán 1. Chúng tôi không cùng toán, nhưng cùng sống chung đoàn, những năm tháng mà mạng người nhẹ như chiếc lá. Giọng Hùng hôm đó chậm lạ: – Liêm hả...? – Ừ, tao đây. Nó nói nhỏ: – Tao vừa vô viện dưỡng lão thăm ông anh vợ. Đi ngang hành lang... thấy một ông già ngồi xe lăn nhìn ra cửa sổ. Tao nhìn kỹ... giống anh Phước lắm.

VÁ CỜ - Thơ Hà Huyền Chi - nhạc Trần Chương Lương

Sau đây là một số tin mới nhất tại VietValley.com




Nhiệm vụ Artemis II của NASA thu hút chú ý toàn cầu vì đánh dấu sự trở lại của con người ở vùng không gian Mặt Trăng sau 54 năm. Vậy họ đã đạt được những mục tiêu nào? Đọc thêm Read More

Giáo sư – Luật sư Nguyễn Mạnh Tường: Chữ tài liền với chữ tâm - TRẦN DUY HIỂN



Vanvn- Trong lịch sử khoa bảng hiện đại của Việt Nam và Pháp, cho đến thời điểm hiện tại, duy nhất có 1 người ở độ tuổi 22 đậu hai bằng Tiến sĩ khoa học chỉ trong vòng hai tháng. Đó là một người Việt Nam – Giáo sư, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường, người đậu 2 bằng Tiến sĩ tại Pháp…Năm 1932, tại Pháp, Giáo sư – Luật sư Nguyễn Mạnh Tường đã đậu: Tiến sĩ Luật với đề tài “Cá nhân trong xã hội cổ nước Nam – Tổng luận về Luật nhà Lê”, Tiến sĩ Văn chương với đề tài: “Giá trị bi kịch trong các kịch bản của Musset”, kèm theo luận án phụ “Nước Nam trong văn học Pháp của J.Boissière”. Sự kiện một người An Nam thuộc địa đậu lưỡng khoa Tiến sĩ khoa học đã gây chấn động dư luận Pháp đương thời; đồng thời làm rạng danh sự hiếu học và nền văn hiến Việt Nam