<!>
VTLV Lời Chúc Cháu Jenny, Cho Mùa Ra Trường 2025:
“Ô Dzui! Quá Xá…Là Dzui!”
Chúc mừng "Bà Nội, Ngoại" và Bé Jenny!
Riêng Với Bé Jenny Quý Mến,
Tin thật vui! Các Ông Bà, Chú Bác, trong VTLV, vô cùng tự hào, hãnh diện với thành tích tốt nghiệp, đáng ngưỡng mộ của con! Đây không chỉ là niềm vui của riêng con đâu, mà là niềm vui chung của cả thi đàn VTLV nữa, mà "Bà Nội, Ngoại" của con, là những thành viên chính. Tin con ra trường, là món quà tuyệt vời, ngọt ngào nhất, với VTLV, cho Mùa Hè năm nay!
Tốt nghiệp là khoảnh khắc đáng nhớ, không chỉ đánh dấu sự trưởng thành vào đời của con, mà còn là niềm vui lớn lao của người thân, bạn bè chung quanh con, trong đó có Ông Bà, Chú Bác, Cô Dì, của VTLV nữa!
Con hãy tiếp tục tiến lên, giữ vững tinh thần học hỏi và đam mê. Vì nó là “xăng”, cho xe của con, chạy đường dài phía trước, sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và thành công hơn nữa!
Nhưng con có một niềm an ủi, mà ít người có! là luôn luôn có Cô Dì Chú Bác VTLV, đàng sau con, ủng hộ và yểm trợ con hết mình, trên mọi bước đường tương lai!
Chúc con đạt mọi điều ước muốn, thành công!
Chúc Mừng Jenny Ngày Ra Trường 2025 nhé!
-Các Ông Bà, Chú Bác, trong VTLV.
Hè 2025! SOS! Miền Đông Hoa Kỳ, Đang Gồng Mình, Chịu Đựng, Trước Đợt Nóng Kỷ Lục! Muốn…Lột Da!
-Một đợt sóng nhiệt dữ dội đang thiêu đốt bờ Đông Hoa Kỳ, đẩy hàng loạt thành phố vào tình trạng khẩn cấp khi nhiệt độ ngoài trời chạm ngưỡng kỷ lục trong tháng Sáu – thời điểm vốn dĩ mới chỉ là khởi đầu mùa hè. Tình trạng này khiến giới chức lo ngại sâu sắc về hệ lụy sức khỏe cộng đồng và hạ tầng đô thị bị quá tải.Khách sạn tại Mỹ
Theo đài ABC News ngày 25 Tháng Sáu, đợt sóng nhiệt lần này được đánh giá là lớn nhất kể từ đầu năm, với hơn 150 triệu người Mỹ từ Texas đến Maine đang nằm trong vùng cảnh báo nắng nóng cực đoan. Hầu hết các thành phố dọc theo tuyến đường cao tốc liên bang I-95 – vốn là trục giao thông huyết mạch của bờ Đông – đang đối mặt với mức nhiệt vượt ngưỡng an toàn, trong đó có Boston, New York, Philadelphia, Baltimore và Washington D.C.
Tại Boston, nhiệt độ ngày 24 Tháng Sáu đã đạt 38,9 độ C, phá vỡ mọi kỷ lục trong tháng Sáu, vượt qua mốc 37,8 độ C từng ghi nhận vào các năm 2021, 1952 và 1925. Thành phố Providence ở Rhode Island cũng ghi nhận mức 37,8 độ C, vượt xa kỷ lục cũ là 36,7 độ C hồi năm 1945. Newark, bang New Jersey, thậm chí chạm mốc 39,4 độ C, tái lập kỷ lục nhiệt độ tháng Sáu.
Thủ đô tài chính New York City cũng không thoát khỏi cái nóng ngột ngạt khi ghi nhận mức 37,2 độ C – chưa phải kỷ lục, nhưng là mức cao nhất kể từ Tháng Bảy năm 2012. Trong khi đó, Philadelphia chạm ngưỡng 37,8 độ C, mức nhiệt chưa từng thấy trong hơn một thập niên qua.
Các chuyên gia khí tượng cảnh báo rằng tình trạng nắng nóng nguy hiểm vẫn sẽ kéo dài trong vài ngày tới, đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực đông bắc nước Mỹ. Chính quyền địa phương tại nhiều thành phố đã mở các trung tâm làm mát, kêu gọi người dân hạn chế ra đường vào giờ cao điểm nắng, đồng thời đặc biệt lưu ý người cao tuổi, trẻ nhỏ và người có bệnh nền – những đối tượng dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ cao kéo dài.Khách sạn tại Mỹ
Ảnh hưởng không chỉ dừng lại ở sức khỏe cộng đồng. Hệ thống giao thông cũng đang oằn mình trước cái nóng khắc nghiệt. Công ty đường sắt quốc gia Amtrak thông báo một số chuyến tàu ở khu vực đông bắc có thể bị hoãn do phải áp dụng giới hạn tốc độ khẩn cấp, khi nhiệt độ đường ray có thể lên tới 53,3 độ C – mức có thể gây biến dạng ray nếu tàu chạy quá nhanh.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các đợt sóng nhiệt như thế này đang trở thành “bình thường mới” đối với người dân Mỹ. Và khi nhiệt độ tiếp tục leo thang, câu hỏi đặt ra không chỉ là làm sao để sống sót trong mùa hè, mà là liệu cơ sở hạ tầng và các hệ thống ứng phó của Hoa Kỳ có đủ sức chống đỡ làn sóng nóng nặng nề hơn nữa trong tương lai gần?
Bảo vệ sức khỏe mùa Hè: Mách bạn vài cách chữa say nắng, sốc nhiệt!
=Nắng nóng mùa hè không chỉ mang lại cảm giác khó chịu mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như sốc nhiệt và say nắng. Những tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được cứu cấp kịp thời. Qua bài viết này, sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về say nắng và sốc nhiệt, cũng như cách phòng tránh và xử lý hiệu quả.
Thông tin cần biết về say nắng
Say nắng là tình trạng xảy ra khi cơ thể không thể điều chỉnh nhiệt độ trong môi trường nắng nóng. Điều này thường xảy ra khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ.
Đâu là biểu hiện của say nắng?
Các biểu hiện của say nắng thường rất rõ ràng, bao gồm:
•Da đỏ, nóng rát: Da vùng tiếp xúc với ánh nắng thường trở nên đỏ, nóng rát có thể xuất hiện các vết phồng rộp.
•Đau đầu, chóng mặt: Cảm giác đau đầu dữ dội, nhức nhối ở thái dương và chóng mặt là do mạch máu giãn nở và não bị thiếu máu.
•Buồn nôn, ói mửa: Hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa.
•Mệt mỏi, yếu sức: Cơ thể mất nước và điện giải do đổ mồ hôi nhiều, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, yếu sức và chuột rút.
Nguyên nhân của say nắng là gì?
Say nắng xảy ra khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Nguyên nhân khác có thể là do cơ thể mất nước, mất muối qua mồ hôi do hoạt động mạnh trong điều kiện nắng nóng.
Cách trị say nắng tại nhà
Nếu bạn hoặc ai đó bị say nắng, hãy thực hiện các biện pháp sau:
•Di chuyển đến nơi mát mẻ: Ngay lập tức đưa nạn nhân vào chỗ thoáng mát.
•Uống nước điện giải: Cung cấp nước có bổ sung muối và khoáng chất.
•Chườm lạnh: Sử dụng khăn ướt hoặc nước đá chườm lên các vùng như nách và cổ để giảm nhiệt độ cơ thể.
•Gọi xe cứu thương, tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu tình trạng nặng.
Những kiến thức bạn cần biết về sốc nhiệt
Khác với say nắng, sốc nhiệt là một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều, xảy ra khi cơ thể quá nóng một cách đột ngột, có thể gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể.
Đâu là biểu hiện của sốc nhiệt?
Sốc nhiệt có thể có những biểu hiện nghiêm trọng như:
•Da đỏ, nóng, khô: Da của người bệnh sẽ trở nên nóng rực, đỏ bừng và hoàn toàn không có mồ hôi. Cho thấy cơ chế điều hòa nhiệt độ của cơ thể đã bị rối loạn.
•Nhịp tim nhanh, thở gấp: Cảm nhận nhịp tim và nhịp thở tăng lên một cách bất thường.
•Mất ý thức: Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể trở nên lơ mơ, mê sảng, co giật và cuối cùng là mất ý thức hoàn toàn.
Nguyên nhân của sốc nhiệt là gì?
Sốc nhiệt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng cao do không thể điều hòa nhiệt độ. Mất nước nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến tình trạng này.
Cách cứu cấp sốc nhiệt
Khi gặp sốc nhiệt, cần thực hiện các bước sau:
Gọi cấp cứu 911 ngay lập tức, đây là tình trạng khẩn cấp cần sự can thiệp cơ sở chăm sóc y tế. Trong lúc đợi cấp cứu, hãy di chuyển người bệnh đến nơi mát mẻ và cởi bỏ quần áo để giảm nhiệt. Nếu có thể hãy chườm lạnh toàn thân bằng nước đá hoặc khăn lạnh để làm mát cơ thể.
Cách phòng tránh say nắng, sốc nhiệt
Bảo vệ bản thân khi ra ngoài
Bạn hãy mặc quần áo thoáng mát, nhưng có khả năng chống nắng và che chắn tốt. Đội mũ, đeo kính râm để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của ánh nắng và sử dụng kem chống nắng thường xuyên.
Cung cấp đủ nước và khoáng chất
Bạn nên uống nước nhiều, vitamin, điện giải thường xuyên, đặc biệt khi hoạt động cường độ cao và kéo dài ngoài trời.
Tránh hoạt động mạnh vào giờ cao điểm
Nên hạn chế các hoạt động thể chất cần nhiều sức lực trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 16 giờ chiều.
Việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè là vô cùng quan trọng. Say nắng và sốc nhiệt không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến sinh mạng! Hãy cẩn thận bảo vệ bản thân mùa nắng nóng này. Thân chúc Quý Bạn một Mùa Hè an toàn, vui vẻ!
Bạn Gái: Mẹo hay, giữ mái tóc mềm mại, suôn mượt trong mùa Hè nóng bức!
– (NV) Mùa Hè đến giúp mang lại những ngày nắng đẹp, những buổi dạo chơi bên bờ biển hay những chuyến phiêu lưu đầy hứng khởi. Tuy nhiên, cùng với niềm vui là những thách thức không nhỏ cho mái tóc của chúng ta.
Nắng gắt, tia UV cao, chlorine từ hồ bơi, và muối biển có thể khiến tóc trở nên khô xơ, hư tổn và mất đi vẻ óng ả vốn có. Đó là lúc dầu gội dưỡng ẩm trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu để bảo vệ và nuôi dưỡng mái tóc khỏe đẹp suốt mùa Hè, theo trang mạng Byrdie.
(Một số loại dầu gội dưỡng ẩm có khả năng tạo ra một lớp màng mỏng bao bọc sợi tóc, giúp ngăn ngừa sự mất nước.)
TẠI SAO MÁI TÓC LẠI KHÔ KHI HÈ ĐẾN?
1. Tia UV
Giống như làn da, tóc cũng bị tổn thương từ tia cực tím bắt nguồn từ mặt trời. Việc bạn phơi đầu trần ở ngoài trời quá lâu, mái tóc tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời có thể làm mất đi lớp protein keratin bảo vệ tóc, khiến tóc yếu đi và dễ gãy rụng.
2. Chlorine trong hồ bơi
Chất khử trùng chlorine có trong hồ bơi có thể làm khô tóc, đặc biệt là khi bạn sở hữu mái tóc nhuộm hoặc tóc uốn. Chlorine làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc xỉn màu và thiếu sức sống.
3. Muối biển
Nước biển mặn sẽ hút ẩm, làm tóc trở nên khô và thô ráp. Sau một ngày dài trên bãi biển, bạn có thể cảm thấy tóc mình trở nên bị xơ, đôi khi còn bị rối như xơ mướp.
4. Gió và nhiệt độ cao
Gió mạnh và không khí nóng cũng góp phần làm bay hơi độ ẩm tự nhiên của tóc, khiến tóc mất đi sự mềm mại.
Tất cả những yếu tố này kết hợp lại tạo nên một “cơn ác mộng” cho mái tóc, khiến nó mất đi độ ẩm cần thiết, trở nên xơ rối và chẻ ngọn.
DÙNG DẦU GỘI DƯỠNG ẨM CHO TÓC VÀO MÙA HÈ
Dầu gội dưỡng ẩm được bào chế đặc biệt với các thành phần giúp bổ sung và khóa ẩm cho tóc. Chúng hoạt động theo nhiều cách để chống lại tác động của mùa Hè khi thời tiết dần nóng lên.
Nên dùng dầu gội dưỡng ẩm để giúp tăng cường độ đàn hồi của tóc, giảm thiểu tình trạng gãy rụng và chẻ ngọn. (Hình: Joern Pollex/Getty Images)
1. Cấp ẩm sâu
Dầu gội dưỡng ẩm thường chứa các thành phần như glycerin, hyaluronic acid, panthenol và dầu thực vật như dầu argan, dầu dừa và dầu jojoba. Những thành phần này thấm sâu vào sợi tóc, cung cấp độ ẩm cần thiết từ bên trong.
2. Tạo lớp màng bảo vệ cho tóc
Một số loại dầu gội dưỡng ẩm có khả năng tạo ra một lớp màng mỏng bao bọc sợi tóc, giúp ngăn ngừa sự mất nước và bảo vệ tóc khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
3. Nuôi dưỡng và phục hồi
Ngoài việc cấp ẩm, nhiều sản phẩm còn chứa vitamin, protein và các chiết xuất thực vật giúp phục hồi tóc hư tổn, làm mềm mượt lớp biểu bì và tăng cường độ bóng cho tóc.
4. Giảm thiểu hư tổn
Bằng cách giữ cho tóc đủ ẩm, dầu gội dưỡng ẩm giúp tăng cường độ đàn hồi của tóc, giảm thiểu tình trạng gãy rụng và chẻ ngọn.
LỰA CHỌN DẦU GỘI DƯỠNG ẨM PHÙ HỢP VỚI MÁI TÓC
Khi lựa chọn dầu gội dưỡng ẩm cho mùa Hè, hãy tìm kiếm những sản phẩm có các đặc điểm như sau.
1. Không chứa sulfate
Sulfate có thể làm sạch quá mạnh, lấy đi lớp dầu tự nhiên của tóc và khiến tóc càng khô hơn. Bạn hãy chọn các sản phẩm dành cho tóc ghi chữ “sulfate-free,” tức không sulfate.
2. Giàu thành phần cấp ẩm, chứa chất chống oxy hóa
Các thành phần như vitamin E hoặc chiết xuất trà xanh sẽ giúp bảo vệ tóc khỏi tác hại của gốc tự do do tia UV gây ra.
Sức khỏe: Chìa khóa thần! giúp cho hệ tiêu hóa khỏe, tinh thần vui vẻ và huyết áp ổn định!
(Liên Hoa)
(Ảnh: PerfectFood/ Shutterstock)
-Chuối từ lâu đã được biết đến với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa — và danh tiếng đó vẫn còn nguyên cho đến ngày nay. Trong hàng thế kỷ, y học cổ truyền Ấn Độ xem chuối là thực phẩm có tính mát và dưỡng ẩm, giúp làm dịu viêm và khô trong đường tiêu hóa. Trung y dùng chuối xanh để điều trị tiêu chảy và viêm đại tràng, trong khi chuối chín được sử dụng để chữa loét và táo bón.
Trong y học hiện đại, chuối cũng được xem là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Chuối là thành phần quan trọng trong chế độ ăn BRAT (gồm chuối, cơm, nước táo nghiền và bánh mì nướng), thường được khuyên dùng để làm dịu các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy, đặc biệt trong giai đoạn hồi phục sau cúm dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm.
Ngoài tác dụng với hệ tiêu hóa, chuối còn giúp hạ huyết áp và cải thiện tâm trạng.
Các dưỡng chất chính
• Giàu kali: Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 11% nhu cầu kali hằng ngày cho nam và 14,4% cho nữ. Kali trong chuối giúp hệ tim mạch hoạt động tối ưu. Tuy nhiên người bị suy thận hoặc đang dùng thuốc chẹn beta (thuốc huyết áp) nên hạn chế ăn chuối.
• Giàu magie: Magie hỗ trợ điều hòa hoạt động thần kinh và cơ bắp, đồng thời duy trì ổn định lượng đường huyết và huyết áp. Nó cũng giúp giảm căng thẳng, đặc biệt hiệu quả hơn khi kết hợp với vitamin B6.
• Dồi dào chất xơ: Chuối xanh (chưa chín) chứa nhiều tinh bột kháng – là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột; trong khi chuối chín chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp điều hòa chức năng đại tiện.
• Hàm lượng vitamin B6, C cao: Tham gia hơn 100 phản ứng enzym trong cơ thể, vitamin B6 hỗ trợ sản sinh serotonin và dopamine – hai chất dẫn truyền thần kinh điều hòa tâm trạng và giấc ngủ. Trong khi đó, vitamin C giúp tăng tổng hợp collagen và tăng cường chức năng miễn dịch.
Tin Quốc Tế Đó Đây
CIA: Bom Mỹ Đã Không Phá Hủy Hết Được Chương Trình Nguyên Tử Iran
(Hình REUTERS - Maxar Technologies: Ảnh vệ tinh cho thấy các kè chắn xe trên con đường cách cơ sở nguyên tử Fordo hơn 1 cây số, gần Qom, Iran, ngày 20/6/2025.)
-Chiến dịch "Midnight Hammer" trong đêm 21 sáng 22/6/2025 có thực sự loại bỏ được chương trình nguyên tử Iran hay không? Trái với những khẳng định của Tổng thống Donald Trump, một báo cáo sơ bộ của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) cho biết các cuộc oanh tạc bằng bom tấn của Mỹ vào 3 cơ sở nguyên tử Iran - Fordo, Natanz và Ispahan - dường như đã không phá hủy được các máy ly tâm cũng như là lượng uranium làm giầu cất trữ.
Từ Hoa Thịnh Ðốn, thông tín viên Pierre Olivier của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) tường thuật:
Thông tin này là tít lớn trên báo chí Mỹ. Một báo cáo mật của Cơ quan Tình báo Quốc phòng, được một người tố giác tiết lộ cho biết chỉ những phần bề mặt của Fordo và Natanz có lẽ đã bị bom Mỹ và phi đạn Do Thái phá hủy.
Đáng lo ngại hơn nữa là các máy ly tâm chính dường như vẫn trong tình trạng hoạt động. Về phần 400 kg chất uranium được làm giàu ở mức cao, không ai biết chúng ở đâu. Lượng uranium này dường như đã được di dời trước khi không kích diễn ra.
Nếu đúng như thế, báo cáo nói trên hoàn toàn trái ngược với các phát biểu của Tổng thống Donald Trump. Cách nay 2 ngày, ông đã tự hào tuyên bố rằng các cơ sở nguyên tử của Iran đã bị phá hủy hoàn toàn.
Đây là bằng chứng cho thấy vụ này rất nhạy cảm đối với chính quyền Trump: Hôm 24/6, các viên chức của CIA và nhiều tướng lĩnh lẽ ra phải đến trình bày nhiều thông tin mật về đợt không kích vừa qua trước Thượng viện và Hạ viện. Nhưng các cuộc họp đó cuối cùng đã bị hủy, với lý do chính thức là nhiều viên chức vắng mặt. Nhiều Nghị sĩ đã rất tức giận. Ông Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện, phát biểu:
"Tôi không nói đó là một sự bóp méo sự thật. Tôi chỉ nói rằng chẳng có một thông tin nào được đưa cho người dân Mỹ hay Quốc hội để xác nhận rằng chương trình nguyên tử của Iran đã hoàn toàn bị phá hủy".
Việc thiếu minh bạch về chiến dịch Midnight Hammer ngày càng bị chỉ trích, đến mức Donald Trump buộc phải lên tiếng trên mạng xã hội của ông, dẫn lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng: "Những ai nói rằng số bom này đã không phá hủy tất cả đều chỉ muốn phá hoại thành công của Tổng thống".
Do Thái và Iran Cùng Tuyên Bố "Chiến Thắng!"
-Lệnh ngưng bắn là cơ hội để bên này tuyên bố "chiến thắng" bên kia.
Trong khi chính quyền Netanyahu khẳng định đã khiến Iran "sẽ không bao giờ sở hữu được vũ khí nguyên tử", thì Teheran lại tuyên bố đây là "một thành tựu khiến kẻ thù phải hối hận, chấp nhận thất bại và đơn phương chấm dứt hành động gây hấn".
Thông tín viên Siavosh Ghazi của Ðài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) ghi nhận tình hình đêm thứ hai hưu chiến tại Teheran:
"Đêm qua khá yên ắng, không có báo cáo nào về vi phạm Lệnh Ngừng bắn. Các viên chức Iran tuyên bố đã chiến thắng và khẳng định chính Iran đã áp đặt Lệnh Ngừng bắn không chỉ đối với Do Thái mà cả Hoa Kỳ. Tổng thống Iran ám chỉ rằng Teheran đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về chương trình nguyên tử. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran khẳng định Cộng hòa Hồi giáo không có ý định từ bỏ chương trình làm giàu uranium, trong khi đặc phái viên Hoa Kỳ Steve Witkoff một lần nữa khẳng định không thể để cho Iran tiếp tục chương trình này. Như vậy là nếu các cuộc đàm phán được nối lại, sẽ còn nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là về kho uranium đã được làm giàu của Teheran.
Ba người đã bị treo cổ vì làm gián điệp cho Do Thái. Họ bị cáo buộc đã đưa vào Iran các thiết bị được sử dụng trong các chiến dịch "khủng bố", bao gồm cả vụ ám sát một nhân vật trong chính quyền. Tổng cộng đã có 5 người bị treo cổ kể từ khi bắt đầu các cuộc không kích của Do Thái, với cáo buộc làm gián điệp cho Do Thái. Theo hãng tin Fars, 700 người đã bị bắt trong 12 ngày qua vì có liên hệ với các cơ quan tình báo Do Thái. Họ bị cáo buộc đã thực hiện các chiến dịch bằng drone cảm tử, các vật thể bay nhỏ, hoặc đã gửi cho quân đội Do Thái video về các cơ sở quân sự nhạy cảm".
Ngoài ra, một nguồn tin ngoại giao Pháp hôm 25/6/2025 cho biết chính Ngoại trưởng Jean-Noël Barrot đã đóng vai trò trung gian, truyền đạt mong muốn của đồng nhiệm Mỹ Marco Rubio về một lệnh ngừng bắn đến Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. Nguồn tin này khẳng định ông Rubio đã nhấn mạnh đến điều kiện là Iran không được có hành động đáp trả. Abbas Araghchi sau đó đã "bày tỏ thiện chí tiếp tục đàm phán về chương trình nguyên tử của Iran", bao gồm cả với nhóm E3 (Pháp, Đức, Anh).
Iran Đình Chỉ Hợp Tác Với AIEA
-Theo thông tấn xã AFP, hôm 25/6/2025, Nghị Viện Iran nhất trí thông qua việc đình chỉ hợp tác với Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA). Chủ tịch Nghị viện, Mohammad Bagher Ghalibaf, sau cuộc bỏ phiếu, đã cho rằng "việc AIEA từ chối lên án cuộc tấn công vào các cơ sở nguyên tử Iran đã hủy hoại uy tín của định chế quốc tế này".
Hôm 24/6, Tổng thống Massoud Pezeshkian tuyên bố Iran sẽ không tìm cách trang bị vũ khí nguyên tử, nhưng Teheran sẽ tiếp tục bảo vệ "các lợi ích chính đáng" của Iran về chương trình nguyên tử dân sự. Khi điện đàm với Tổng thống Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mohammed ben Zayed, Tổng thống Iran nói thêm là Teheran sẵn sàng "giải quyết các bất đồng tại bàn đàm phán".
Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Do Thái, Eyal Zamir, cảnh báo với Iran là "chiến dịch chống Iran chưa kết thúc ", nhưng xung đột "đang đi đến hồi kết của một chương quan trọng". Hôm 24/6, từ 8 giờ tối, tại Do Thái, các biện pháp an ninh đã được quân đội dỡ bỏ, mọi khu vực đều được hoạt động trở lại không hạn chế.
Thượng Đỉnh NATO Tái Khẳng Định Cam Kết Phòng Thủ Hỗ Tương Trong Trường Hợp Bị Tấn Công
(Hình REUTERS - Toby Melville: Quốc kỳ Mỹ (trái) và lá cờ NATO ở lối vào địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO tại The Hague, Hòa Lan, ngày 24/6/2025.)
Trong ngày thứ hai thượng đỉnh tại The Hague (Hòa Lan), các nước thành viên NATO trong thông cáo chung đã tái khẳng định "cam kết không thể lay chuyển" về việc phòng thủ chung trong trường hợp một nước bị tấn công, theo quy định của điều 5 Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.
Trong thông cáo, các lãnh đạo Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng nhấn mạnh tiếp tục ủng hộ Ukraine trước mối đe dọa "lâu dài" do Nga gây ra, bởi vì theo họ, an ninh của Ukraine góp phần bảo đảm an ninh cho NATO.
Liên quan đến ngân sách quốc phòng, các nước NATO sẽ tăng chi tiêu quân sự lên ít nhất 3,5% GDP và thêm 1,5% cho an ninh theo nghĩa rộng, ví dụ "bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng" và "các mạng lưới". Thông tấn xã AFP nhắc lại là theo nhiều lãnh đạo Âu Châu, mục tiêu này sẽ là khó đạt được, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi đây là "một thắng lợi lớn cho tất cả".
Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên bầu không khí lo ngại tại thượng đỉnh The Hague, theo tường trình của đặc phái viên Julien Chavanne của Ðài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI):
Tại đây, thời gian cứ như thể đang ngừng trôi vì nỗi lo sợ Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên mạng xã hội hoặc đưa ra một tuyên bố nào đó có thể làm chệch hướng thượng đỉnh.
Các đồng minh Âu Châu đã hứa đóng góp nhiều tài chánh hơn cho NATO như Tổng thống Mỹ đòi hỏi, và cũng đã làm mọi điều để thỏa mãn Tổng thống Mỹ, cũng như nỗ lực hết mức để duy trì sự đoàn kết, dẫu chỉ là vẻ bề ngoài. Thế nhưng, ông Donald Trump vẫn để các nước hoài nghi về sự yểm trợ của Hoa Kỳ nếu một đối tác bị tấn công. Đó là điều khoản số 5 được nhiều người nói đến. Vấn đề này sẽ không làm các nước láng giềng của Nga cảm thấy yên tâm.
Dự thảo thông cáo sẽ là một văn bản ngắn gọn, đơn giản, chỉ có vài đoạn hay một trang. Có thể Nga sẽ bị coi là một mối đe dọa trực tiếp đối với Liên Minh NATO. Nếu đúng như thế, đây có thể sẽ là một thắng lợi của Âu Châu trước Donald Trump, luôn giữ thái độ hòa hoãn với Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ sẽ có thể rời Hòa Lan với tuyên bố là đã đạt được thành công cho ngân sách của NATO. Các nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đồng ý tăng mức đóng góp lên tới 5% GDP của mỗi nước, cho dù các điều khoản và lịch trình vẫn chưa rõ ràng, và Tây Ban Nha cũng như Slovakia vẫn đang tìm cách né tránh việc tăng chi tiêu cho quân sự.
Tổng Thống Mỹ và Ukraine Gặp Nhau Bên Lề Thượng Đỉnh NATO
-Vào hôm 25/6/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine, Volodymyr Zelensky, có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại The Hague (Hòa Lan). Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio khẳng định Hoa Kỳ sẽ chưa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga để tránh làm mất cơ hội đàm phán hòa bình.
Ngay trước cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Mỹ và Ukraine, quân đội Nga tiếp tục không kích các thành phố của Ukraine. Từ thủ đô Kyiv của Ukraine, thông tín viên Emmanuelle Chaze của Ðài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) tường thuật:
"Người dân ở Ukraine không được một phút yên bình trước các cuộc không kích của Nga. Mỗi ngày lại có thêm một thành phố là mục tiêu của một cuộc tấn công quy mô lớn bằng phi đạn hoặc drone. Gần đây nhất là một vụ tấn công bằng phi đạn vào thành phố Dnipro hôm 24/6, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương, tại một thành phố có hơn một triệu dân. Không chỉ kinh hoàng, người dân Ukraine còn lo ngại rằng những tội ác của Nga đối với thường dân sẽ bị rơi vào quên lãng.
Những cuộc không kích này cũng nhắc nhở rằng không một thành phố nào ở Ukraine được an toàn, vào lúc Tổng thống Volodymyr Zelensky dự hội nghị thượng đỉnh NATO, một hội nghị rất quan trọng đối với Kyiv. Dù việc Ukraine gia nhập NATO chưa được đưa ra thảo luận, ông Zelensky đang cố gắng thuyết phục các đồng minh cam kết cùng sản xuất thiết bị quân sự, nhấn mạnh đến khả năng chuyên môn của Ukraine về sản xuất drone, đại pháo, cũng như kinh nghiệm chiến đấu của quân đội Ukraine, những yếu tố có thể mang lại lợi ích cho toàn Âu Châu nếu các mặt trận mới được mở ra, trong trường hợp Nga tấn công các nước láng giềng khác".
Ngoài ra, các chuyên gia về drone của Ukraine cho biết trong lúc thu gom mảnh vỡ sau cuộc tấn công của Nga, họ đã phát giác một loại drone mới mà quân đội Nga sử dụng. Loại drone này được trang bị camera tiên tiến, nền tảng điện toán sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối vô tuyến, như vậy có thể được điều khiển từ rất xa trong lãnh thổ Nga. Ngoài ra, drone này còn sử dụng kỹ thuật chống gây nhiễu do Iran sản xuất.
Trong thông cáo hôm 24/6, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố những chiến đấu cơ F-35 hai chức năng này này sẽ "mở ra một kỷ nguyên mới cho lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) hàng đầu thế giới, và góp phần răn đe những mối đe dọa thù địch đối với Vương quốc Anh và các đồng minh". Phủ Thủ tướng Anh gọi đây là "sự củng cố lớn nhất đối với thế trận nguyên tử của Anh trong cả một thế hệ". Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cũng đã ngay lập tức hoan nghênh "một đóng góp vững chắc nữa của Vương quốc Anh đối với NATO".
Hãng tin AFP ghi nhận kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, năng lực răn đe nguyên tử của Anh trong khuôn khổ Liên Minh Bắc Đại Tây Dương chỉ được duy trì qua các phi đạn trên tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia. Chuyên gia về nguyên tử tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp Héloïse Fayet nhận định quyết định của Anh Quốc cho thấy "xu hướng tái vũ trang nguyên tử ngày càng rõ ở Âu Châu, nhu cầu sử dụng vũ khí nguyên tử đang trở lại, và NATO đang củng cố khả năng răn đe của mình trước đối thủ Nga".
ISS: Hung Gia Lợi, Ấn Độ và Ba Lan Trở Lại Không Gian
-Thông tấn xã AFP đưa tin cho hay trong khuôn khổ nhiệm vụ Axiom 4, hỏa tiễn đẩy Falcon 9 của hãng tư nhân SpaceX đã cất cánh từ Cap Canaveral, tiểu bang Florida (Hoa Kỳ), lúc 6 giờ 31 phút sáng, giờ quốc tế, hôm 25/6/2025, đưa phi thuyền không gian Crew Dragon cùng với 4 phi hành gia gồm 3 người Hung Gia Lợi, Ba Lan, Ấn Độ và một phụ nữ Mỹ lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).
Đây cũng là lần đầu tiên một người Ấn Độ bay vào không gian, thể hiện tham vọng khám phá không gian của cường quốc Nam Á này.
Hỏa tiễn đẩy Falcon 9, có thể được tái sử dụng, đã hạ cánh an toàn xuống bãi đáp ngay sau đó. Theo dự kiến, các phi hành gia sẽ đến ISS vào ngày 26/6, lúc 11 giờ (giờ quốc tế) và ở lại đây tối đa 14 ngày, để thực hiện khoảng 60 thí nghiệm, đặc biệt là trên loại tảo siêu nhỏ, những loài động vật cực nhỏ.
Trung Quốc Cáo Buộc CIA Tìm Cách Tuyển Dụng Trên Mạng Xã Hội
-Thông tấn xã AFP đưa tin cho hay hôm 25/6/2025, Bộ An ninh Trung Quốc cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) tìm cách tuyển dụng công dân Trung Quốc thông qua các video "có vẻ như là một lời mời làm việc" đăng trên mạng xã hội X.
Trong thông cáo đăng trên mạng WeChat, Bộ An ninh Trung Quốc mô tả những quảng cáo tuyển dụng đó được viết với những lời lẽ "vụng về và có những tuyên bố vu khống, bộc lộ lô-gic phi lý và ảo tưởng hoang đường của các cơ quan tình báo Mỹ".
Bộ An ninh Trung Quốc khẳng định "kiên quyết bảo vệ các lợi ích chiến lược và những bí mật cốt lõi của quốc gia".
Bắc Kinh có phản ứng gay gắt như trên, sau khi lãnh đạo CIA John Ratcliffe tuyên bố rằng những đoạn phim ngắn trên là nhằm "tuyển mộ các viên chức Trung Quốc để hỗ trợ Hoa Kỳ".
TIN VẮN - TIN TỔNG HỢP
(RFI) - Liên Hiệp Quốc lên án Do Thái "quân sự hóa" viện trợ nhân đạo ở Gaza. Tại Gaza, sau hơn 20 tháng người dân đói khát vì phong tỏa, việc phân phối viện trợ diễn ra trong cảnh hỗn loạn và nhỏ giọt kể từ khi Do Thái nới lỏng một phần các biện pháp hạn chế, cho phép đưa hàng cứu trợ nhân đạo vào từ ngày 27/5/2025. Tuy nhiên, số người dân Palestine thiệt mạng khi tìm cách tiếp cận các điểm tiếp tế nhân đạo vẫn tăng lên, nay đã lên đến hơn 410 người. Hôm 24/6, thêm 50 người đã chết vì bị trúng đạn của quân đội Do Thái. Liên Hiệp Quốc lên án Do Thái sử dụng viện trợ nhân đạo như một vũ khí chống người dân Palestine, hàng đêm phải tụ tập xung quanh các điểm cứu trợ với hy vọng kiếm được lương thực.
(AFP/RFI) - Thụy Sĩ muốn thiết lập quan hệ đối tác với Liên Hiệp Âu Châu (EU) về an ninh, quốc phòng. Thông báo của Thụy Sĩ được đưa ra hôm 25/6/2025. Tuy nhiên, chính phủ Thụy Sĩ khẳng định việc muốn thảo luận sớm nhất có thể với Liên Hiệp Âu Châu về quan hệ đối tác mới sẽ không đi ngược lại nguyên tắc trung lập của Thụy Sĩ. Anh Quốc đã ký thỏa thuận tương tự với Liên Hiệp Âu Châu hồi tháng 5/2025. Úc Ðại Lợi và Liên Hiệp Âu Châu hồi tuần trước cũng thông báo đã bắt đầu thương lượng về một quan hệ đối tác mới.
(AFP/RFI) - Bắc Kinh lên án việc Đài Loan đưa Hoa Vi và Smic của Trung Quốc vào danh sách đen cấm xuất cảng chip vì lý do an ninh quốc gia. Hôm 25/6/2025, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan xem biện pháp của Đài Bắc là "đáng xấu hổ", hạn chế thêm khả năng tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến của Trung Quốc. Phát ngôn viên của Văn phòng các Vấn đề Đài Loan lên án Đài Bắc lấy lòng Hoa Kỳ bằng cách "liên tục sử dụng các chiến thuật ác ý". Bắc Kinh dọa thực hiện "các biện pháp hiệu quả để kiên quyết duy trì trật tự bình thường của hoạt động trao đổi kinh tế và thương mại" qua eo biển Đài Loan.
(Yonhap/RFI) - Nhiều tổ chức từ thiện Nam Hàn được phép tham gia các hoạt động viện trợ nhân đạo với Bắc Hàn. Ngày 25/6/2025, một viên chức Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết thêm rằng bộ này sẽ tiếp tục tích cực xem xét đơn đề nghị tiếp xúc với người dân Bắc Hàn của các tổ chức dân sự trong nước, xét tới tình hình hiện nay là cần khôi phục các kênh đối thoại dân sự liên Triều.
(AP/RFI) - Thái Lan siết chặt kiểm soát buôn bán cần sa. Sau khi hợp pháp hóa cần sa vào năm 2022 trong nỗ lực thúc đẩy du lịch và nông nghiệp, chính phủ Thái Lan đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc về việc buông lỏng quản lý, khiến trẻ em cũng tiếp cận được với chất gây nghiện này. Vì vậy, hôm 25/6/2025, Bộ trưởng Y tế của nước này đã ký lệnh cấm các cửa hàng bán cần sa cho khách hàng mà không có toa thuốc. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ khi nào lệnh này sẽ chính thức có hiệu lực.
(AFP/RFI) - Nhật Bản: Một lính Thủy quân Lục chiến Mỹ lãnh án 7 năm tù vì tội tấn công tình dục. Theo thông báo của chính quyền địa phương hôm 25/6/2025, bị cáo tên Jamel Clayton (22 tuổi) bị cáo buộc đã siết cổ một phụ nữ 20 tuổi khi cố gắng cưỡng hiếp nạn nhân vào tháng 5/2024 tại thành phố Okinawa, nơi đặt căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản. Các hành vi cưỡng hiếp của lính Mỹ đồn trú tại Okinawa từ lâu đã gây phẫn nộ trong dư luận Nhật Bản.
(AFP/RFI) - Trung Quốc cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại thế giới. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân, Đông-Bắc Trung Quốc, hôm 25/6/2025, Thủ tướng Lý Cường tuyên bố "các biện pháp bảo hộ mậu dịch đang được tăng cường một cách đáng kể và xung đột kinh tế toàn cầu và thương mại cũng đang gia tăng". Lãnh đạo Trung Quốc còn cảnh báo "nền kinh tế thế giới hội nhập mạnh mẽ và không một nước nào có thể đơn độc tăng trưởng hay trở nên thịnh vượng". Những phát biểu này ám chỉ đến các chính sách thuế quan mà Tổng thống Trump đang áp đặt với các đối tác thương mại của Mỹ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét