Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 22 tháng 3, 2022

Hoa cải dầu trải vàng ở miền nam Nhật Bản - Huỳnh Phương


Hoa cải dầu nở vàng rực trên các cánh đồng bậc thang ở Nagasakibana tỉnh Oita qua ống kính của Nguyễn Văn Khoa. Hoa xuân đang đua nhau khoe sắc ở Nhật Bản. Dịp đầu năm cũng là mùa lễ hội để đón chào thiên nhiên tràn đầy sức sống. Ngoài hoa anh đào, hoa mơ, còn phải kể đến hoa cải dầu (nanohana) nở khắp các sườn núi, ruộng bậc thang, đường ven sông...
<!>


Mùa hoa cải dầu kéo dài từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4, người Nhật trồng cải dày theo luống để tạo cảnh quan. Các nơi trồng nhiều hoa cải dầu ở Nhật Bản là Hokkaido, Nagoya và một số tỉnh thuộc vùng Kyushu như Oita (ảnh), Fukuoka, Nagasaki hay Kumamoto.
Trong đó, cánh đồng hoa cải dầu Nagasakibana, Oita có lẽ là nơi đẹp nhất khi hoa trồng trên các ruộng bậc thang trải dài và nối tiếp nhau. Khoảng 22 triệu cây hoa cải khi bung nở đồng loạt tạo nên thảm hoa vàng rực.


Cây hoa anh đào trắng bung nở cùng thời điểm với hoa cải dầu, trở thành điểm nhấn cho phong cảnh trong khuôn viên Nagasakibana.


Hai du khách lớn tuổi chụp ảnh bên thảm hoa nhuộm vàng. Đi chụp hoa cải vàng, những bụi phấn hoa vàng bám đầy trên trang phục, cùng với hương thơm từ thân cải, nồng nồng cay cay níu chân du khách.
Khi tuyết vừa tan, hạt cải đã được gieo xuống các cánh đồng để khi nắng xuân vừa ấm rực thì cây cũng tưng bừng nở hoa. Những cây cải già sẽ nở rực rỡ hơn.



Ngoài trồng làm du lịch, cây cải sau này được người Nhật chọn lọc trồng nhiều để phục vụ ngành nông nghiệp dầu cải (dùng hạt để ép dầu).
Người Nhật còn dùng rau cải dầu này để luộc hoặc làm món chiên tempura mang hương vị của mùa xuân. Tempura là sự kết hợp giữa hải sản và rau, củ tẩm bột rồi đem chiên, dầu chiên được sử dụng là dầu thực vật.



Trên cánh đồng cải vàng đặt bảng chỉ dẫn đến bãi biển Nagasakibana


Bức tranh hoa cải vàng gần bãi biển.

Huỳnh Phương
Ảnh: Nguyễn Văn Khoa

Không có nhận xét nào: