Hoa cải dầu nở vàng rực trên các cánh đồng bậc thang ở Nagasakibana tỉnh Oita qua ống kính của Nguyễn Văn Khoa. Hoa xuân đang đua nhau khoe sắc ở Nhật Bản. Dịp đầu năm cũng là mùa lễ hội để đón chào thiên nhiên tràn đầy sức sống. Ngoài hoa anh đào, hoa mơ, còn phải kể đến hoa cải dầu (nanohana) nở khắp các sườn núi, ruộng bậc thang, đường ven sông...
Mùa hoa cải dầu kéo dài từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4, người Nhật trồng cải dày theo luống để tạo cảnh quan. Các nơi trồng nhiều hoa cải dầu ở Nhật Bản là Hokkaido, Nagoya và một số tỉnh thuộc vùng Kyushu như Oita (ảnh), Fukuoka, Nagasaki hay Kumamoto.
Trong đó, cánh đồng hoa cải dầu Nagasakibana, Oita có lẽ là nơi đẹp nhất khi hoa trồng trên các ruộng bậc thang trải dài và nối tiếp nhau. Khoảng 22 triệu cây hoa cải khi bung nở đồng loạt tạo nên thảm hoa vàng rực.
Cây hoa anh đào trắng bung nở cùng thời điểm với hoa cải dầu, trở thành điểm nhấn cho phong cảnh trong khuôn viên Nagasakibana.
Hai du khách lớn tuổi chụp ảnh bên thảm hoa nhuộm vàng. Đi chụp hoa cải vàng, những bụi phấn hoa vàng bám đầy trên trang phục, cùng với hương thơm từ thân cải, nồng nồng cay cay níu chân du khách.
Khi tuyết vừa tan, hạt cải đã được gieo xuống các cánh đồng để khi nắng xuân vừa ấm rực thì cây cũng tưng bừng nở hoa. Những cây cải già sẽ nở rực rỡ hơn.
Ngoài trồng làm du lịch, cây cải sau này được người Nhật chọn lọc trồng nhiều để phục vụ ngành nông nghiệp dầu cải (dùng hạt để ép dầu).
Người Nhật còn dùng rau cải dầu này để luộc hoặc làm món chiên tempura mang hương vị của mùa xuân. Tempura là sự kết hợp giữa hải sản và rau, củ tẩm bột rồi đem chiên, dầu chiên được sử dụng là dầu thực vật.
Trên cánh đồng cải vàng đặt bảng chỉ dẫn đến bãi biển Nagasakibana
Bức tranh hoa cải vàng gần bãi biển.
Huỳnh Phương
Ảnh: Nguyễn Văn Khoa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét