Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 28 tháng 7, 2025

Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn! Võ sĩ gốc Việt phá kỷ lục UFC! Và Kính chuyển tin thế giới đó đây theo dòng thời sự - Lê Văn Hải


(Từ trái qua: Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai.)
Tin vui “hòa bình ơi!”: Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn ‘ngay lập tức và vô điều kiện!’ Thế giới thở phào! (Bảo Minh)
-Theo AP, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết hôm thứ Hai (28/7) rằng Thái Lan và Campuchia đã đồng ý ngừng bắn “ngay lập tức và vô điều kiện” từ nửa đêm (24:00) để giải quyết các cuộc giao tranh chết người tại biên giới.
<!>
Ông Anwar, người chủ trì các cuộc hòa đàm với tư cách là người đứng đầu khối khu vực ASEAN, cho biết cả hai bên đã đạt được sự hiểu biết chung để thực hiện các bước nhằm trở lại bình thường.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã nhất trí “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện có hiệu lực từ… nửa đêm ngày 28/7”, ông Anwar cho biết khi đọc tuyên bố chung.
Ông Hun Manet và ông Phuntam hoan nghênh kết quả của cuộc họp và bắt tay nhau khi kết thúc cuộc họp báo ngắn.

Theo The Nation, Thủ tướng Campuchia Hun Manet mô tả cuộc gặp với quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai tại Putrajaya là rất hiệu quả.
Ông cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng các giải pháp mà Thủ tướng Anwar vừa công bố sẽ đặt ra điều kiện để tiến tới thảo luận song phương nhằm đưa mối quan hệ trở lại bình thường và làm nền tảng cho việc giảm leo thang quân sự trong tương lai”.
Ông Hun Manet cho biết thêm rằng năm ngày xung đột đã khiến khoảng 300.000 người ở cả 2 nước phải sơ tán.
Ông cũng cảm ơn ông Anwar vì đã chủ trì các cuộc đàm phán, cũng như cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các nhà lãnh đạo Trung Quốc vì sự ủng hộ của họ.

Theo Khmer Times, cuộc họp được tổ chức tại Putrajaya, Malaysia với sự hỗ trợ và tham gia của các bên quốc tế liên quan quan trọng, bao gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc.


Hoa Kỳ, do Tổng thống Donald J. Trump đại diện, đóng vai trò trung gian. Ông Trump được cho là đã liên lạc trực tiếp với cả hai nhà lãnh đạo, kêu gọi kiềm chế và khuyến khích giải pháp ngoại giao. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Malaysia, nhằm thúc đẩy đối thoại hòa bình và đưa tình hình trở lại bình thường.
Tuyên bố có đoạn: “Nỗ lực chung này nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực và ngoại giao đa phương trong việc giải quyết xung đột”.
Ngoài lệnh ngừng bắn, cả Campuchia và Thái Lan đều đồng ý thực hiện một loạt các hành động tiếp theo, bao gồm cuộc họp không chính thức của các chỉ huy quân sự khu vực – Khu vực 1 và 2 của Thái Lan và Khu vực 4 và 5 của Campuchia – sẽ diễn ra lúc 7:00 sáng ngày 29/7/2025.

Tiếp theo đó sẽ là cuộc họp tiềm năng với sự tham gia của Tùy viên Quốc phòng ASEAN, tùy thuộc vào sự đồng ý từ cả hai bên.
Cuộc họp chính thức của Ủy ban Biên giới chung (GBC) dự kiến diễn ra vào ngày 4/8/2025, do Campuchia đăng cai tổ chức.
Với tư cách là Chủ tịch ASEAN hiện tại, Malaysia đã cam kết điều phối một nhóm quan sát viên để xác minh việc thực hiện lệnh ngừng bắn và tham vấn các thành viên ASEAN khác để đóng góp vào nhiệm vụ này—nhấn mạnh trách nhiệm chung của tổ chức khu vực trong việc duy trì hòa bình và ổn định.


Ngoài ra, cả hai nước Thái Lan và Campuchia đã đồng ý nối lại các kênh liên lạc trực tiếp giữa thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng để đảm bảo tính minh bạch và ngăn chặn leo thang trong tương lai.
Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng của 3 nước tham gia – Malaysia, Campuchia và Thái Lan – cũng được giao nhiệm vụ xây dựng một cơ chế chi tiết để thực hiện, xác minh và báo cáo lệnh ngừng bắn. Khuôn khổ này được kỳ vọng sẽ là nền tảng cho hòa bình lâu dài và trách nhiệm giải trình lẫn nhau.

Ít khi nào được chứng kiến, trận đấu vung vãi máu! Võ sĩ gốc Việt, đánh bầm mắt, mặt biến dạng! hạ gục địch thủ 6 lần, phá kỷ lục UFC! Nhiều người trách, trọng tài sao không can thiệp sớm hơn?


-Tin từ ABU DHABI, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất: Võ sĩ Việt, UFC Steven Nguyễn khiến địch thủ Mohammad Yahya hứng chịu những chấn thương khủng khiếp, trong trận chiến thắng kinh động tại UFC Abu Dhabi hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Bảy.
Hai võ sĩ hạng nhẹ so găng trong trận đấu vòng loại tại Etihad Arena, nhưng Steven Nguyễn, xuất thân từ chương trình Dana White’s Contender Series, mới là người ghi tên mình vào lịch sử võ đài bát giác, theo Daily Mail.
Võ sĩ 32 tuổi từ Wichita, Kansas, đánh gục địch thủ sáu lần, phá kỷ lục về tổng số lần đánh gục địch thủ trong một trận đấu duy nhất, theo lịch sử giải đấu. Chiến tích mang về cho anh phần thưởng thêm $50,000.


(Thành tích UFC của võ sĩ Steven Nguyễn.)
Kỷ lục trước đó là năm lần đánh gục đối thủ thuộc về Jeremy Stephens (từng đánh bại Gilbert Melendez năm 2017) và Forrest Petz (từng đánh bại Sammy Morgan năm 2006).
Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc là Yahya vẫn đủ sức gượng dậy sau mỗi lần dính đòn, nhưng phải trả giá.


Trước khán giả chủ nhà tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, mặt Yahya bị biến dạng sau đòn đấm của Steven Nguyễn.
Ngoài những vết thương bê bết máu trên mặt, võ sĩ Ả Rập còn lãnh một vết bầm, một vết nội thương khiến máu tụ lại bên ngoài mạch máu, làm mắt trái của anh sưng vù tới nỗi phải nhắm lại.
May mắn thay, cuối cùng trọng tài Jason Herzog và các bác sĩ cũng can thiệp, tuyên bố Steven Nguyễn là võ sĩ thắng trận sau khi bác sĩ quyết định dừng trận đấu ở hiệp hai.
Tuy nhiên, một số người hâm mộ môn võ MMA cảm thấy quyết định dừng trận đấu có phần muộn màng và chỉ trích Herzog vì không can ngăn.
“Đuổi Herzog đi, đây không phải là bại trận mà là vết thương thay đổi cuộc đời,” một người hâm mộ viết trên mạng xã hội. “[…] Mong yahya sẽ lại sức còn Jason thì bị đuổi việc.”


“Jason Herzog thấy Steven Nguyễn đánh Yahya gục 6 lần trong Hiệp 1 mà vẫn không cho trận đấu dừng lại,” một người thứ ba viết, kèm theo tấm hình GIF (một loại hình ảnh hoạt họa) cho thấy nhân vật quyền anh Ivan Drago do Dolph Lundgren thủ vai kèm theo lời thoại trên tấm hình, “Muốn chết thì cứ để cho chết,” trong tựa phim “Rocky IV.”
Ngoài ra còn có một người hâm mộ nói rằng “phải phạt và tống ngục trọng tài” khi bình luận một tấm hình cho thấy Yahya lãnh một vết thương kinh hoàng.
Yahya choáng váng sau khi bị hạ gục và loạng choạng bước tới góc đài sau hiệp một, phải nhờ người gác góc đài dìu tới ghế ngồi.
Khi Yahya ngồi xuống, vết sưng hiện ra rõ mồn một, làm trọng tài Herzog và các nhân viên y tế lập tức kiểm tra.
Trận thắng hôm Thứ Bảy là chiến thắng đầu tiên của Steven Nguyễn tại UFC sau khi ký hợp đồng với công ty quản lý năm 2023. Anh từng thua trận ra mắt trong lần xuất hiện duy nhất vào năm 2024. (TTHN)

Thế giới hôm nay, 28 tháng 7,2025
(Đỗ Đặng Nhật Huy)


*Mỹ và EU đã đạt được thỏa thuận thương mại, tránh một cuộc chiến thuế quan giữa hai bờ Đại Tây Dương. Thỏa thuận được ký kết sau khi chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gặp tổng thống Donald Trump tại sân golf Turnberry ở Scotland. EU sẽ chịu mức thuế 15% đối với hầu hết các mặt hàng, đặc biệt là ô tô. Khối này cũng cam kết sẽ mua thêm năng lượng và thiết bị quân sự từ Mỹ.
*Nhà Trắng yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất “mạnh tay” trước cuộc họp tuần này, gia tăng áp lực lên chủ tịch Jerome Powell. Các quan chức của ông Trump cáo buộc ông Powell hành động quá chậm và chỉ trích kế hoạch cải tạo trụ sở Fed trị giá 2,5 tỷ USD. Tổng thống muốn lãi suất giảm từ mức 4,25–4,5% hiện tại xuống còn 1%; thị trường kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.

*Thủ tướng Đức Friedrich Merz kêu gọi thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu viện trợ cho dân thường ở Gaza đang “đói khát” và yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức. Trước đó, quân đội Israel thông báo sẽ tạm dừng chiến sự tại một số khu vực ở Gaza để cho phép đưa hàng cứu trợ nhân đạo vào. Việc “tạm ngừng chiến thuật” này sẽ được áp dụng hằng ngày từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối tại Al-Mawasi, Deir al-Balah, và Thành phố Gaza cho đến khi có thông báo mới.
*Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thành phố St Petersburg, buộc sân bay của thành phố phải đóng cửa trong năm giờ. Tổng thống Vladimir Putin đang có mặt tại đây để dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân, một ngày lễ vinh danh hạm đội Nga. Cuộc duyệt binh hải quân thường niên đã bị hủy, thay thế bằng một buổi lễ quy mô nhỏ hơn. Nga cho biết đã đánh chặn hơn mười máy bay không người lái gần thành phố và tổng cộng 291 chiếc trên toàn quốc. Có một phụ nữ bị thương.

*Lãnh đạo Thái Lan và Campuchia đã đến Malaysia để tiến hành đàm phán hòa bình. Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ tiến trình này. Căng thẳng biên giới kéo dài từ lâu đã bùng phát trở lại vào tháng 5 sau khi một đội tuần tra của quân đội Thái bắn chết một binh sĩ Campuchia. Bạo lực leo thang từ ngày 24 tháng 7 khi Campuchia pháo kích một căn cứ quân sự Thái và máy bay chiến đấu F-16 của Thái tiến hành không kích Campuchia. Ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ kể từ đó.
*Các tay súng của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), một nhóm phiến quân có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) xuất thân từ Uganda, đã giết chết 38 người trong một vụ tấn công vào nhà thờ Công giáo ở thành phố Komanda, phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Những người tham dự thánh lễ đêm bị tấn công bất ngờ bằng súng và dao rựa. Ít nhất 15 người bị thương và một số người vẫn đang mất tích. Bạo lực trong khu vực đang gia tăng mạnh.
*Con số trong ngày: 85 tỷ euro (100 tỷ USD), là doanh thu mà tập đoàn LVMH đạt được trong năm ngoái, cao gấp bốn lần đối thủ xếp sau trong ngành hàng xa xỉ.

TIÊU ĐIỂM

Trung Quốc và Mỹ đàm phán thương mại tại Stockholm
Sau các cuộc đàm phán gần đây tại Geneva và London, các quan chức kinh tế Trung Quốc sẽ gặp gỡ các đối tác Mỹ vào thứ Hai tại một thành phố châu Âu xinh đẹp khác: Stockholm. Mục tiêu là gia hạn thỏa thuận đình chiến thuế quan dự kiến hết hạn vào ngày 12 tháng 8 và chuẩn bị nền tảng cho một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối năm nay.
Phía Mỹ có thể sẽ yêu cầu Trung Quốc mua thêm nông sản và năng lượng từ Mỹ. Ngược lại, Trung Quốc được cho là sẽ đề xuất nới lỏng các hạn chế nhập khẩu công nghệ Mỹ. Chính quyền ông Trump đã khiến nhiều người bất ngờ khi cho phép Nvidia bán chip bán dẫn H20 cho Trung Quốc hồi đầu tháng. Động thái đó khiến các nhân vật “diều hâu” trong chính quyền lo ngại. Dù ông Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc lạm dụng Mỹ trong các chính sách thương mại, ông dường như lại ngưỡng mộ chủ tịch Tập Cận Bình. Nhiều người ví đây là một kiểu “Hội chứng Stockholm” trong chính trị.

Pháp tìm cách thay đổi cục diện ở Gaza
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Năm tuyên bố nước ông sẽ công nhận Nhà nước Palestine tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9. Ngoại trưởng Jean-Noël Barrot sẽ chính thức trình bày lập trường này vào thứ Hai tại New York, trong một hội nghị Pháp–Ả Rập Saudi về giải pháp hai nhà nước. Sự kiện ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 6, nhưng bị hoãn do các cuộc không kích của Israel nhằm vào Iran.
Israel và ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã chỉ trích gay gắt quyết định của Pháp. Tuy nhiên, ông Macron đã cân nhắc vấn đề này suốt nhiều tháng qua, đồng thời thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Đông và vùng Vịnh. Ông cho rằng đây là bước đi cần thiết để tiến tới một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Gaza. Pháp sẽ trở thành quốc gia thứ 148 và là thành viên thứ 12 trong Liên minh châu Âu công nhận Palestine. Đáng chú ý, họ là nước đầu tiên của nhóm G7 làm việc này.

Gia tộc Marcos cố gắng thoát khỏi quá khứ độc tài
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ phát biểu trước quốc hội trong bài diễn văn thường niên vào thứ Hai. Bên cạnh những lời kêu gọi ủng hộ chương trình lập pháp, ông còn nhắm đến mục tiêu lớn hơn: thuyết phục cử tri rằng gia đình Marcos có thể điều hành đất nước một cách hiệu quả mà không lặp lại chủ nghĩa độc tài như thời cha ông, cố tổng thống Ferdinand Marcos Sr.
Tuy nhiên nỗ lực này có thể gặp khó khăn vì cuộc đối đầu chính trị xoay quanh tương lai của phó tổng thống Sara Duterte, người được cho là ứng viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2028. Nhiều nghị sĩ muốn luận tội bà Duterte, điều có thể khiến bà không đủ tư cách tranh cử. Bà bị cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có đe dọa ám sát tổng thống Marcos – mà bà phủ nhận. Hôm thứ Sáu, Tòa án Tối cao đã bác bỏ nỗ lực luận tội đầu tiên, nhưng quốc hội có thể sẽ tiếp tục theo đuổi việc này. Dẫu vậy, ông Marcos không có nhiều lợi ích khi ủng hộ việc phế truất bà Duterte, vì nó có thể khiến công chúng liên tưởng đến những thủ đoạn của cha ông.

Cựu tổng thống Colombia ra tòa
Tuần này, một trong những vụ án gây tranh cãi nhất ở Colombia có thể sẽ khép lại. Một thẩm phán sắp ra phán quyết về việc liệu cựu tổng thống Álvaro Uribe (nhiệm kỳ 2002–2010) có tội trong việc mua chuộc nhân chứng và thao túng thủ tục tố tụng hay không. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với mức án lên đến 12 năm tù. Ông Uribe là cựu tổng thống đầu tiên của Colombia bị đưa ra xét xử hình sự.
Câu chuyện bắt đầu từ năm 2012, khi thượng nghị sĩ Iván Cepeda cáo buộc ông Uribe hậu thuẫn các nhóm bán quân sự chuyên đi giết người trong thập niên 1990. Ông Uribe kiện ngược lại vì tội phỉ báng, nhưng Tòa án Tối cao đã bác bỏ và thay vào đó mở cuộc điều tra về các cáo buộc làm giả bằng chứng và gây áp lực để nhân chứng thay đổi lời khai. Ông Uribe phủ nhận tất cả các cáo buộc.
Phiên tòa đã kéo dài nhiều năm. Một nhân chứng bị sát hại, hàng chục người ra làm chứng, và một công tố viên bị bỏ tù. Phán quyết sẽ định hình di sản chính trị của ông Uribe – đồng thời là phép thử xem ngành tư pháp Colombia có thể đứng vững trước sức ép chính trị từ một trong những nhân vật quyền lực nhất đất nước hay không.

Tin Quốc Tế Đó đây
Anh, Pháp, Đức Kêu Gọi Chấm Dứt Ngay Lập Tức Thảm Họa Nhân Đạo Tại Gaza


(Hình AP - Jehad Alshrafi: Người dân Palestine tại Gaza ngày 22/7/2025.)
-Sau báo động của Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức phi chính phủ trước nguy cơ 2 triệu dân Palestine tại Gaza bị chết đói, trong ngày 26/7/2025 nhiều cuộc tuần hành dự trù diễn ra tại Paris, Luân Đôn, New York... đòi Do Thái cho phép đưa viện trợ lương thực vào dải Gaza.
Trong một thông cáo chung chiều ngày 25/7/2025, Anh, Đức và Pháp kêu gọi Do Thái "tuân thủ các điều khoản trong luật pháp quốc tế về nhân đạo", "chấm dứt chiến tranh tại Gaza" và đòi "tất cả các bên ngừng các cuộc xung đột. Trong đó bao gồm việc ban hành ngay lập tức một lệnh ngừng bắn".
Chương trình Lương thực Thế giới (PAM) trực thuộc Liên Hiệp Quốc báo động: "Cuộc khủng hoảng lương thực tại Gaza đang trong tình trạng tuyệt vọng chưa từng thấy. Gần 1/3 dân số phải nhịn đói trong nhiều ngày. Tình trạng suy dinh dưỡng lan rộng. 90 ngàn phụ nữ và trẻ em cần được chăm sóc khẩn cấp, 470 ngàn người thiếu ăn đến mức đáng báo động".

Cũng liên quan đến Palestine, quyết định của Pháp sẽ công nhận Quốc gia Palestine tiếp tục gây tranh cãi. Nhiều nước trong Liên Hiệp Âu Châu tỏ ra thận trọng với quan điểm của Paris vì muốn tránh làm phật lòng Do Thái và nhất là Hoa Kỳ, điểm tựa của Quốc gia Do Thái. Dù vậy, theo thông tấn xã AFP, tại Anh Quốc, một phần ba các Dân biểu Quốc hội yêu cầu chính phủ theo chân nước Pháp công nhận Quốc gia Palestine. Thông tín viên Emeline Vin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) từ Luân Đôn cho biết thêm:
"Hơn một trăm nghị viên thuộc tất cả các đảng phái chính trị, hôm thứ Sáu (25/7) đã yêu cầu Anh Quốc công nhận Quốc gia Palestine. Trong một bức thư ngỏ gửi đến Thủ tướng Keir Starmer, họ đánh giá là, với tư cách là quốc gia từng quản lý Palestine và cũng đã từng đóng góp để hình thành Nhà Nước Do Thái, nay vương quốc Anh phải có trách nhiệm theo noi gương nước Pháp. Các vị Dân biểu này viết trong lá thư ngỏ, xin trích: "Công nhận Quốc gia Palestine vào thời điểm này sẽ là một hành động mạnh mẽ".

Phát ngôn viên của chính phủ Anh nhắc lại quan điểm Luân Đôn mong muốn công nhận Quốc gia Palestine vào thời một điểm thích hợp hơn, có nghĩa là sau khi có lệnh ngừng bắn tại Gaza. Viên chức này nhấn mạnh rằng ưu tiên của chính phủ Anh hiện tại là chấm dứt những khổ đau mà người dân Gaza đang phải hứng chịu. Đối với Luân Đôn, công nhận Quốc gia Palestine là một lá bài chỉ có thể sử dụng được một lần duy nhất, cho nên dù Pháp có sử dụng đến lá bài này thì phủ Thủ tướng Anh vẫn quá sợ trước khả năng lãng phí lá bài quan trọng đó. Đây là lập trường chính thức.
Nhưng thực ra Luân Đôn cũng sợ làm phật lòng các nước đồng minh, đặc biệt là Hoa Kỳ, vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Scotland trong 5 ngày. Đây là một chuyến đi cá nhân, nhưng Thứ Hai này ông sẽ tiếp Thủ tướng Anh Keir Starmer. Ông Starmer rất chú trọng đến việc giữ mối bang giao tốt đẹp với lãnh đạo Hoa Kỳ".

Do Thái Tuyên Bố Tạm "Ngừng Bắn Vì Lý Do Nhân Đạo" và Tiến Hành Thả Dù Hàng Cứu Trợ Xuống Gaza


(Hình REUTERS - Dawoud Abu Alkas: Người dân Palestine chờ hàng cứu trợ vào dải Gaza, ngày 27/7/2025.)
-Bị quốc tế lên án về nguy cơ xảy ra nạn đói diện rộng ở Gaza và cũng phải đối mặt với các cuộc biểu tình trong nước, Do Thái hôm 27/7/2025 tuyên bố "ngừng bắn vì lý do nhân đạo" để các hoạt động cứu trợ nhân đạo diễn ra ở nhiều vùng tại dải Gaza. Do Thái cũng thông báo cho phép các chuyến xe chở hàng cứu trợ đi vào vùng lãnh thổ này.
Quân đội Do Thái thông báo ngừng, cho tới khi có lệnh mới, các cuộc giao chiến hàng ngày, bắt đầu từ Chủ Nhật (27/7), trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối tại các khu vực trung tâm dân sự và hành lang nhân đạo. Theo thông tấn xã AFP, đêm 26 rạng sáng 27/7, trên mạng Telegram, Do Thái đã công bố những hình ảnh về việc thả dù "7 kiện hàng cứu trợ gồm bột mì, đường và đồ hộp" xuống dải Gaza, "được phối hợp thực hiện với các tổ chức quốc tế" và do Cogat, một cơ quan của Bộ Quốc phòng Do Thái điều hành.

Về phía Anh Quốc, theo một phát ngôn viên phủ Thủ tướng, ông Keir Starmer đã nói rõ là Luân Đôn cũng sẽ thực hiện các kế hoạch hợp tác với các đối tác như Jordanie để thả dù hàng viện trợ và di tản trẻ em cần được hỗ trợ cấp cứu.
Tuy nhiên, Philippe Lazzarini, lãnh đạo Cơ quan của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (Unrwa), hôm qua nhận định hoạt động nối lại các chuyến thả dù hàng viện trợ nhân đạo không phải là phương án hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện giờ ở dải Gaza, bởi vì không giúp chấm dứt nạn đói đang ngày càng nghiêm trọng, cũng rất tốn kém và có nguy cơ làm thiệt mạng thêm nhiều thường dân đang đói ăn.
Trên Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) hôm 26/7, Phó Giám đốc Điều hành các chiến dịch của tổ chức phi chính phủ Première Urgence Internationale, bà Elsa Softic, cũng lo ngại là việc này "đặt người dân vào cảnh nguy hiểm" và nhấn mạnh đến mức độ phức tạp về hậu cần:
"Có các chốt kiểm tra ở lối vào và lối ra của mỗi trạm kiểm soát. Người ta có quyền tiếp cận các kho hàng và có thể kiểm soát những gì đã được nhập kho, sau đó có thể hiểu rõ và nắm được về số lượng, chất lượng và các loại hàng nhập kho.
Và như vậy, sau đó họ có thể tổ chức phân phát một cách có trật tự, đồng thời có sự phối hợp giữa các tổ chức để toàn thể người dân có thể được phục vụ trong điều kiện tốt và mọi người đều nhận được những thứ gần giống với nhau, tùy theo số người trong mỗi gia đình.
Một chuyến thả hàng từ trên không xuống có nghĩa là máy bay có thể sẽ thả hàng xuống bất cứ địa điểm nào và các gói hàng khi rớt xuống đất cũng sẽ bị bẹp đi, nếu chúng may mắn không không rớt trúng người dân hoặc rơi xuống nước. Điều này sẽ tạo ra cảnh tượng hỗn loạn và vội vã khiến mọi người càng có thể gặp nguy hiểm".

Quốc Gia Palestine, Mộng Ước Khó Thành

-Ở Trung Đông, lần thứ ba trong năm nay, Tổng thống Pháp loan báo sẵn sàng công nhận Quốc gia Palestine, và lần này được ấn định vào tháng Chín. Tuy vậy theo tuần báo Le Point trong bối cảnh hiện nay, động thái ngoại giao này không làm hòa bình Cận Đông tiến được một milimet nào, mà có thể ảnh hưởng đến uy tín của Pháp, sự hòa hợp quốc gia, đoàn kết phương Tây và chống khủng bố.
Ý tưởng lập ra hai Quốc gia, một Do Thái và một Ả Rập được Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1947, tức là sắp 80 năm. Phía Ả Rập bác bỏ và vài tháng sau tuyên chiến với Quốc gia Do Thái mới thành lập, rồi bại trận. Nhiều chuyên gia tiếp tục coi giải pháp hai Quốc gia là tốt nhất cho Cận Đông. Họ có lý, nhưng lý tưởng khác hẳn thực tế, có một hố sâu không thể vượt qua kể từ vụ thảm sát ngày 7/10/2023 của quân Hồi giáo Hamas. Khoảng 50 con tin Do Thái vẫn luôn trong móng vuốt của bọn khủng bố.
Theo tuần báo Le Point, chẳng cần phải có những Cố vấn Ngoại giao sáng suốt để nhận ra rằng sự chung sống hòa bình giữa người Do Thái và Palestine hiện chỉ là hoang tưởng. Công nhận một Quốc gia không hiện hữu không giúp các bên xung đột xích lại gần nhau. Đại đa số người Do Thái cho rằng một Quốc gia như vậy, dù đã phi quân sự hóa, vẫn là ổ khủng bố. Về phía Palestine vẫn chưa có một chính quyền chính danh nào đại diện được cho khát vọng dân tộc.
Chính quyền Mahmoud Abbas, kế thừa Yasser Arafat, đã thất bại trong việc đặt nền món cho một Quốc gia dân chủ, hòa bình, hiệu quả. Cơ quan quyền lực Palestine không tổ chức được cuộc bầu cử nào kể từ 2006, 70% ngân sách lệ thuộc vào các nhà tài trợ quốc tế, tham nhũng lan tràn, gia đình trị, dải Gaza từ 18 năm qua trong tay phe khủng bố Hamas. Mahmoud Abbas cam đoan sẽ có tiến trình hòa bình với Do Thái năm tới, nhưng ông không có phương tiện để thực hiện, và như vậy chỉ liên quan đến "những ai làm ra vẻ tin tưởng" như Emmanuel Macron mà thôi.

Ý Ðại Lợi: 1.000 Ngày Thành Công của Nữ Thủ Tướng Meloni

-Quay lại với Âu Châu, tuần báo Le Point dành hồ sơ cho hiện tượng Giorgia Meloni, Thủ tướng Ý Ðại Lợi thực dụng đã áp đặt cho liên minh cánh hữu các chủ trương về di dân, Âu Châu....
Chính phủ của bà đã bước vào top 5 các chính quyền "thọ" lâu nhất trong lịch sử nước Ý Ðại Lợi. Đây là cả một thành tích, tại một đất nước đã có đến 68 chính phủ trong 8 thập niên qua. Ít có người tiền nhiệm nào giữ chức liên tục được quá hai năm, thậm chí không có cựu Thủ tướng nào kết thúc nhiệm kỳ với cùng một chính phủ.
Sau 1.000 ngày cầm quyền, đảng Huynh đệ Ý Ðại Lợi (Fratelli d'Italia - FDI) của Meloni vẫn thống trị liên minh. Bà Giorgia Meloni (48 tuổi) xuất thân từ một gia đình bình dân ở Nam Roma, học vấn chỉ Tú tài, đã trở thành một trong những khuôn mặt trung tâm ở Âu Châu. Cả một đại lộ mở ra cho bà trong cuộc bầu cử năm 2027. Hơn nữa còn có thể là "hai Meloni": Người chị của Meloni là Arianna cũng đang ngắm nghía một ghế trong Quốc hội.

Chặng Cuối của Tour De France 2025 Đi Qua Montmartre Trước Khi Cán Đích ở Champs-Élysées


(Hình AFP - Marco Bertorello: Các tay đua trong chặng 10 của Tour de France 2025 giữa Ennezat và Le Mont-Dore Puy de Sancy, miền Trung nước Pháp, ngày 14/7/2025.)
-Một năm sau cơn sốt Thế Vận hội Paris 2024, Giải đua Xe đạp Vòng quanh nước Pháp (Tour de France) lần đầu tiên trong lịch sử sẽ đi qua khu vực Montmartre trong chặng đua cuối cùng vào hôm 27/7/2025 tại Paris.
Đây là sự kiện đặc biệt, hứa hẹn mang lại màn trình diễn ấn tượng với các địa điểm mang tính biểu tượng như con đường lát đá rue Lepic, nhà hát Cối xay gió Đỏ Moulin Rouge hay nhà thờ Thánh Tâm Sacré-Cœur, những nơi từng thu hút 500.000 khán giả nồng nhiệt trong kỳ Olympic năm 2024.
Giám đốc Tour de France Christian Prudhomme, được thông tấn xã AFP trích dẫn, thừa nhận ông "ganh tị" với sự hoành tráng của kỳ Olympic năm 2024 và đã cố gắng tái hiện lại bầu không khí đó. Đoàn đua sẽ leo dốc 3 lần đoạn đường dài 1,1 cây số với độ dốc 5,9% tại Montmartre trước khi về đích như thường lệ trên đại lộ Champs-Élysées, điểm kết thúc truyền thống từ suốt 50 năm qua.

Tuy nhiên, ngoại trừ vài người như Kaden Groves (vừa thắng chặng hôm thứ Bảy) hoặc Wout Van Aert, lộ trình này không được tất cả các tay đua hưởng ứng, lo sợ sẽ bị thụt lùi ở đoạn leo dốc hẹp và mất cơ hội giành chiến thắng ở chặng đua danh giá nhất trong năm.
Riêng Tadej Pogacar, người đang dẫn đầu với hơn 4 phút cách biệt và gần như chắc chắn vô địch Tour de France 2025 là giữ thái độ bình thản khi cho rằng lộ trình này "không ảnh hưởng nhiều đến cá nhân anh". Kiến trúc sư thiết kế đường đua, ông Thierry Gouvenou, cũng thừa nhận sẽ có thêm chút căng thẳng, nhưng trấn an rằng phố Lepic không hẹp hơn so với các đoạn đường lát đá của giải Paris-Roubaix.
Chặng đua sẽ xuất phát lúc 4 giờ 25 chiều ở Mantes-la-Ville, đi qua Montmartre vào khoảng 6 giờ 30 chiều và cán đích tại Champs-Élysées vào khoảng 7 giờ 30 tối.

EURO Nữ 2025: Bước Phát Triển Vượt Bậc của Túc Cầu Nữ Âu Châu


(Hình AFP - Miguel Medina: Cổ động viên Tây Ban Nha trên khán đài trận chung kết EURO Nức 2025, giữa tuyển Tây Ban Nha-Anh)
-Trận chung kết giữa đương kim Vô địch Âu Châu Anh và Tây Ban Nha đương kim Vô địch Thế giới, ngày Chủ Nhật (27/7/2025) tại thành phố Bâle (Thụy Sĩ), đã khép lại Giải Vô địch Túc cầu nữ Âu Châu (EURO 2025 - UEFA Women's EURO 2025), sau gần một tháng so tài đỉnh cao của 16 đội bóng đại diện hàng đầu của túc cầu nữ của Âu Châu.
EURO Nữ 2025 không đơn thuần là một giải túc cầu, mà còn là tấm gương phản chiếu sự phát triển toàn diện, sâu rộng và đầy tham vọng của túc cầu nữ Âu Châu. Túc cầu nữ không còn là cuộc chơi bên lề, mà là một phần không thể thiếu trong bản đồ thể thao thế giới.
Âu Châu giờ là trung tâm mới của túc cầu nữ toàn cầu, không chỉ bởi số lượng đội mạnh mà còn bởi quy mô đầu tư, nền tảng đào tạo, trình độ chuyên môn và sự lan tỏa trong xã hội.
EURO Nữ 2025 là một minh chứng rõ nét: Khán giả ngày càng đông, truyền thông quan tâm mạnh mẽ và quan trọng hơn cả, mỗi trận đấu đều thực sự hấp dẫn, chất lượng và xứng tầm với những giải đấu lớn nhất hành tinh.

Trump Tiếp Lãnh Đạo Âu Châu Tại Scotland, Cột Mốc Quyết Định Cho Đàm Phán Thuế Quan Mỹ-Liên Hiệp Âu Châu


(Hình REUTERS - Dado Ruvic: Hình 3D mô tả Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp thuế hàng hóa Liên Hiệp Âu Châu, ngày 17/4/2025.)
-Chiều Chủ Nhật (27/7/2025), Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen tại dinh thự cá nhân Turnberry, Scotland, nhằm thúc đẩy đàm phán thuế quan. Hoa Thịnh Ðốn dọa áp thuế 30% đối với hàng Âu Châu xuất cảng qua Mỹ. Nhưng chủ nhân Tòa Bạch Ốc cho biết "có 50%" khả năng Hoa Thịnh Ðốn nhanh chóng đạt được một thỏa thuận với Brussels về thuế đối ứng. Theo các thông tin rò rỉ, đôi bên đang hướng tới mức thuế tối đa 15%.
Hãng tin Mỹ AP nhắc lại vài ngày trước thời hạn chót 1/8/2025 Tòa Bạch Ốc áp đặt với toàn thế giới về biện pháp thuế đối ứng, mới chỉ có 5 quốc gia hoàn tất đàm phán với chính quyền Trump, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, không ít nhà quan sát cho rằng Thỏa thuận mới về Thương mại giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu "nằm trong tầm tay". Tuy nhiên, Brussels vẫn thận trọng với một đối tác tính khí khó lường như nguyên thủ Mỹ. Từ trụ sở Liên Hiệp Âu Châu ở Brussels (Bỉ), thông tín viên Elena Louazon của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) cho biết thêm thông tin:
"Cho đến tận khuya hôm 26/7, các nhà đại diện Thương mại Hoa Kỳ và các đối tác Âu Châu vẫn tiếp tục thảo luận. Theo nhiều nguồn tin thì đây là những cuộc trao đổi căng thẳng, cho phép các bên giải quyết những bất đồng với triển vọng đạt được một Thỏa thuận Thương mại cụ thể. Theo một số những thông tin được tiết lộ dường như Hoa Thịnh Ðốn nêu lên khả năng đánh thuế 15% vào hàng Âu Châu xuất cảng sang Hoa Kỳ. Nhiều viên chức Âu Châu cho biết đôi bên đang tiến đến rất gần một thỏa thuận.

Dù vậy, Brussels vẫn thận trọng bởi người có tiếng nói sau cùng vẫn là Donald Trump với tính khí khó lường. Đến phút chót, ông vẫn có thể bác bỏ văn bản đã đàm phán như kịch bản từng xảy ra cách nay vài tuần. Song song với những vòng thương thuyết đó thì Liên Hiệp Âu Châu vẫn chuẩn bị một loạt các biện pháp để trả đũa. Thứ Năm vừa qua, Liên Hiệp Âu Châu đã thông qua một danh sách mới về những mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế nếu đàm phán thất bại. Cùng lúc Brussels cũng đang tính đến khả năng đánh thuế các đại tập đoàn kỹ thuật của Hoa Kỳ. Các biện pháp trả đũa này có thể sẽ được áp dụng ngay từ ngày 7/8/2025".

Không có nhận xét nào: