Nước
hầm xương được nhiều người ưa chuộng trong việc chế biến, nấu nướng các
món như canh, súp… vì không chỉ đem lại vị ngọt thơm ngon cho món ăn mà
còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước
hầm xương là nước được chế biến từ việc đun sôi các loại xương động vật
ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng
khuyến khích mọi người nên dùng nhiều nước hầm xương thay vì sử dụng
nước bình thường để nấu các món như canh, súp hay món hầm.<!>
Trong
quá trình hầm với nước, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như
canxi, phospho và collagen sẽ bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng ra ngoài.
Về mặt dinh dưỡng, tất cả những khoáng chất có nguồn gốc từ xương rất dễ
hấp thu. Không chỉ vậy, trong xương còn chứa nhiều collagen và các hợp
chất có khả năng kháng viêm hiệu quả.
Tiêu thụ nước hầm xương sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cải thiện tiêu hóa
Nếu
gặp rắc rối về vấn đề tiêu hóa, khẩu phần ăn có chứa nước hầm xương có
thể sẽ giúp ích cho bạn vì chúng hỗ trợ hoạt động của ruột. Các amino
axit như proline và glycine rất tốt cho đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp
thu nhiều dưỡng chất hơn đồng thời còn hạn chế tình trạng đầy hơi, tiêu
chảy và đau bụng.
Giúp xương khỏe mạnh hơn
Nước
hầm xương giúp bạn có thêm nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe của hệ cơ
và xương, hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Canxi, magiê, phospho
và gelatin có trong xương động vật sẽ góp phần tạo xương cho cơ thể,
giúp xương thêm cứng và chắc khỏe.
Xoa dịu các cơn đau khớp
Glucosamine
được bổ sung thông qua khẩu phần ăn sẽ làm hạn chế các cơn đau khớp.
Trong nước hầm xương chứa rất nhiều glucosamine dạng tự nhiên.
Ngoài
ra, khi nấu xương động vật ở một khoảng thời gian hợp lý có thể tạo
thành một loại nước súp giàu các hợp chất có tác dụng làm giảm đau khớp
khác, bao gồm các chất như axit hyaluronic và chodroitin. Bên cạnh đó,
nước hầm xương còn góp phần cung cấp lượng collagen cần thiết cho các
khớp, giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn.
Đánh bại chứng dị ứng và các bệnh tự dị ứng
Vì
các bệnh dị ứng và tự dị dứng có mối quan hệ với chứng rò rỉ ruột nên
việc uống nước hầm xương hoặc ăn các món được nấu từ loại nước này sẽ
tốt cho người bệnh. Chúng giúp cải thiện đáng kể sức khỏe cho ruột ở
những người thường bị dị ứng thức ăn hoặc bị các bệnh tự miễn dịch.
Hạn chế viêm nhiễm
Tình
trạng viêm nhiễm trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh
ung thư, do đó, việc điều trị viêm nhiễm luôn là một trong những ưu tiên
hàng đầu. Nếu mắc các bệnh viêm nhiễm, nước hầm xương bò là lựa chọn
tốt nhất cho bạn vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 và các hợp chất
khác đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế viêm nhiễm.
Chăm sóc sắc đẹp
Ngay
cả khi không quan tâm đến những lợi ích mà nước hầm xương mang lại cho
sức khỏe, bạn cũng nên biết rằng collagen từ xương động vật cũng có
những ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của tóc và móng. Bên cạnh
đó còn giúp cho da se khít và đàn hồi tốt hơn.
Nấu nước hầm xương trong bao lâu?
Để
phát huy tối đa lợi ích từ nước hầm xương, bạn cần hầm xương gà trong
vòng từ 8-24 tiếng. Trong khi đó, xương bò cần nhiều thời gian hơn, từ
12-48 tiếng. Dù chế biến món ăn nào, bạn cũng nên cho vào nồi xương hầm
một chút giấm táo hoặc nước chanh (khoảng 30ml) vì chất axit trong đó sẽ
giúp xương tiết ra nhiều dưỡng chất hơn.
Tuy
nước hầm bổ dưỡng nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo những
người đang giảm cân không nên dùng nhiều nước hầm xương vì chúng giàu
năng lượng, khiến bạn khó giảm cân theo mong muốn.
Theo Vo Media
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét