Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2024

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

 


nh thưa quí bạn

Hôn nay xin đến cùng các bạn vài chuyện biết cũng tốt cho gia đình, không biết thì ráng chịu
1. Thực phẩm  bán tại Mỹ bị thu hồi quá nhiều. Có loại thước thông dụng bị thu hồi (d8e63 nói sau)
2. Tuổi già: Bạn có thể đứng trên một chân bao lâu? Nó nói gì về sức khỏe của bạn.
3. Đố vui đời thường và lời giải
HCD 24-Oct-2024
Nếu các bạn không thấy hình chỉ thấy cái khung trống không hình, thì nên dọc Microsoft Word attached. 

Email dài quá có khi còn sót những chữ khó nghe, hay câu sai văn pham  các bạn thông cảm sửa dùm.

-----===o0o===-----

From: HuyMy Ho <huymyho@

Date: 10/23/24 9:41 AM (GMT-08:00)

Subject: Re: [nuocviet-tudo] FW: Cach dung noi chao nonstick Teflon an toanm chu email qua nho, goc do vui

Tôi muốn cho độ lớn nhỏ của bất cứ trang chữ ...của trang email nào như Yahoo mail hay Gmail mà được dùng ở Google Chrome chỉ cần nhấn và đè Ctrl rồi nhấn dấu cọng (+) hay trừ (-) để cho lớn nhỏ, muốn lớn nhỏ mấy cũng được.

HM

<!>

HCD: Cám ơn anh HuyMy Ho đã nhắc các bạn dùng webmail và computer xài shortcut của một số browser như FireFox như Chrome... Short cut nầy chỉ dùng được cho máy computer desktop hay laptop chạy Windows.
Còn các bạn xài Microsoft Outlook hay Outlook Express... xài Thunderbird, hoặc Opera mail... thì không có các shortcut nầy.
Cách phóng to chữ cho dễ đọc dùng được cho hầu hết mọi Apps dùng nhận và gởi email, dùng được cho mọi loại máy kể cả may cầm tay, cho tất cả mọi operating sysrem khác, đó  là click reply-->select all nội dung --> chọn độ lớn của font chữ---> đọc xong delete đừng send email đi.

 

HCD  tóm tắt bản tin:

Tại sao việc thu hồi thực phẩm lại diễn ra ở khắp mọi nơi hiện nay

Thực phẩm bị nhiễm bẩn từ McDonald's, Boar's Head và nhiều nơi khác đang khiến người dân Mỹ bị bệnh.
Michael M. Santiago/Hình ảnh Getty

Ngày 23 tháng 10 năm 2024, 3:20 chiều PDT

 

Vi khuẩn E. coli liên quan đến McDonald's Quarter Pounders đã lan rộng ra 10 tiểu bang và khiến 49 người bị bệnh — mặc dù CDC cho biết con số thực tế có thể cao hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang điều tra hamburger Quarter Pounder của McDonald's sau khi có báo cáo rằng đợt bùng phát vi khuẩn E. coli liên quan đến loại bánh mì này khiến người dân Mỹ bị bịnh.

Cuộc điều tra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến thịt nguội , bánh quế , trứng (deli meat, waffles, eggs) và các loại thực phẩm khác bị nhiễm vi khuẩn E. coli, listeria và salmonella đã gây ra tình trạng thu hồi sản phẩm, hàng trăm ca nằm bịnh viện và thậm chí tử vong trên khắp Hoa Kỳ.

Có hai lý do chính cho sự gia tăng gần đây trong các thông báo về thực phẩm bị nhiễm độc. Một là, hệ thống thực phẩm của Hoa Kỳ đã trở nên rất phức tạp trong những thập kỷ gần đây: Hiện nay có nhiều thực phẩm nhập cảng cũng như nhiều thực phẩm chế biến cao hơn, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho bệnh tật xâm nhập vào hệ thống thực phẩm.

Thứ hai, chính phủ có khả năng truy xét tốt hơn và nhanh hơn, nhờ vào luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm. Điều đó giúp Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (Food and Drug Administration), hai cơ quan điều tra các đợt bùng phát như vậy, dễ dàng hơn trong việc theo dõi các vấn đề đến tận nguồn gốc của chúng. Nó cũng giúp các công ty dễ dàng thu hồi (recall) các sản phẩm bị nhiễm độc trước khi chúng lan rộng hơn vào hệ thống thực phẩm và gây bệnh cho nhiều người.

Sau đây là những điều bạn cần biết về các trường hợp ngộ độc thực phẩm gần đây nhất và lý do tại sao các đợt bùng phát này lại xảy ra.

Những bệnh nào đang làm ô nhiễm thực phẩm và ở đâu?

Vấn đề mới nhất về thực phẩm bị nhiễm bẩn là ở McDonald's, nơi vi khuẩn E. coli liên quan đến hamburger Quarter Pounders đã lan sang 10 tiểu bang và khiến 49 người bị bệnh — mặc dù theo CDC , số người thực sự bị bệnh có thể cao hơn nhiều. Nguồn gốc chính xác của đợt bùng phát đang được điều tra, nhưng CDC tin rằng hành tây hoặc thịt bò được sử dụng trong hamburger có thể là nguyên nhân.

E. coli, một loại vi khuẩn, tự nó không nguy hiểm. Như Amesh Adalja, học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, đã nói với Vox, "Bạn có E. coli trong cơ thể. Tôi có E. coli trong cơ thể" (trong đường tiêu hóa). Vấn đề là, một số chủng vi khuẩn khiến con người bị bệnh và đặc biệt nguy hiểm khi chúng xâm nhập vào nguồn nước. Nước bị ô nhiễm được sử dụng để tưới có thể làm ô nhiễm thực phẩm. Các chủng vi khuẩn gây chết người cũng có thể xâm nhập vào các sản phẩm thịt, đặc biệt là thịt bò xay . E. coli cũng có thể lây lan qua tiếp xúc giữa người với người.

Ngoài ra Listeria, loại vi khuẩn lây lan dễ dàng và nhanh chóng và chỉ có thể bị tiêu diệt bằng cách đun nóng thực phẩm ở nhiệt độ cao, đã dẫn đến việc thu hồi vào thứ sáu một loạt các loại bánh quế (waffles) được sản xuất cho các siêu thị. Điều này diễn ra sau khi một loạt các sản phẩm thịt gà tại các cửa hàng tạp hóa như Trader Joe's và Aldi bị đánh dấu để thu hồi do lo ngại về vi khuẩn listeria liên quan đến BrucePac, một nhà sản xuất thịt đã nấu chín trước.Cả hai đợt thu hồi đều diễn ra sau đợt bùng phát vi khuẩn listeria trong các sản phẩm thịt của Boar's Head, bao gồm cả xúc xích gan, được sản xuất vào tháng 6 và tháng 7.

Dịch bệnh bắt nguồn từ hãng Jarratt, Virginia của công ty n ở 19 tiểu bang. Theo CDC , cho đến nay, dịch bệnh đã giết chết 10 người trong số 59 ca bệnh đã biết . Những lo ngại về điều kiện mất vệ sinh tại hãng , bao gồm nấm mốc, sâu bọ, và thịt và chất béo còn sót lại trên thiết bị, sàn nhà và tường đã có từ ít nhất hai năm trước.

Boar's Head buộc phải thu hồi 71 sản phẩm và 7,1 triệu pound thịt nguội do hậu quả của đợt bùng phát. Công ty đã đóng cửa hãng Jarratt vô thời hạn và ngừng sản xuất xúc xích gan vĩnh viễn .

Vi khuẩn thứ ba đáng lo ngại, salmonella, làm ra một đợt thu hồi trứng vào tháng 9 cũng như một đợt thu hồi gần đây hơn đối với hành lá . Nó đến từ gia cầm, như gà và trứng, nhưng nó cũng có thể nhiễm trong các loại thực phẩm khác. Vào năm 2024, các đợt bùng phát salmonella có liên quan đến trứng, húng quế, thịt charcuterie và dưa chuột . Các đợt bùng phát liên quan đến trứng và thịt charcuterie có số ca nằm bịnh viện cao nhất và mỗi đợt lan rộng đến hơn 30 tiểu bang.

“Nếu bạn đến cửa hàng tạp hóa ngay bây giờ và mua một ít thịt gà, bạn sẽ tìm thấy vi khuẩn salmonella,” Adalja nói. “Nó có thể gây bịnh dễ dàng, nếu không nấu thức ăn đúng cách. Nó thậm chí có thể xảy ra trong chính ngôi nhà của bạn; bạn không nấu chín hoàn toàn hoặc bạn cắt gà trên thớt và sau đó bạn dùng cùng tấm thớt cắt rau diếp hoặc thứ gì đó. Đó là lây nhiễm chéo.”

Tại sao E. coli, listeria và salmonella lại là nguyên nhân gây lo ngại như vậy?
Nhiễm trùng Listeria, salmonella và E. coli đặc biệt đáng lo ngại đối với các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ em và người trên 65 tuổi. Những người khỏe mạnh ít có khả năng cần điều trị.

Tuy nhiên, như dịch bệnh Boar's Head đã chỉ rõ, những loại vi khuẩn này có thể dẫn đến các trường hợp nghiêm trọng hơn và thậm chí tử vong. Listeria gây ra khoảng 1.500 ca vô bịnh viện mỗi năm, salmonella gây ra khoảng 26.500 ca và E. coli gây ra khoảng 3.300 ca.

Listeria là mối quan tâm đặc biệt vì nó "chỉ là tác nhân gây bệnh độc hại hơn nhiều khi nói đến nhiễm trùng so với, ví dụ, vi khuẩn salmonella", Adalja cho biết. "Nó phát tán rất nhanh và đôi khi không gây ra các dấu hiệu báo trước làm người ta nghĩ đến bệnh do thực phẩm gây ra: nôn mửa và tiêu chảy. Listeria có thể không gây ra điều đó. Nó chỉ có thể biểu hiện dưới dạng nhiễm trùng toàn thân hoặc viêm màng não."

Dưới đây là danh sách các triệu chứng mà từng loại vi khuẩn này có thể gây ra và ai có nguy cơ cao nhất:

  • Vi khuẩn Listeria
    • Triệu chứng: Sốt, đau nhức cơ, buồn nôn và tiêu chảy
    • Những người có nguy cơ cao nhất: Người mang thai, trẻ sơ sinh, người trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu
    • Biến chứng nghiêm trọng: Listeria có thể gây sảy thai và thai chết lưu ở phụ nữ mang thai, cũng như nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và nhiễm trùng não như viêm màng não ở người lớn. Các triệu chứng bao gồm co giật, cứng cổ và đau đầu dữ dội có thể là dấu hiệu của viêm màng não.
    • Điều trị: Thuốc kháng sinh
  • Salmonella
    • Triệu chứng: Tiêu chảy, sốt, buồn nôn và chuột rút
    • Những người có nguy cơ cao nhất: Trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ sơ sinh, người trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu, người dùng thuốc làm giảm axit dạ dày
    • Biến chứng nghiêm trọng: Có thể có nhiễm trùng hiếm gặp ở các bộ phận khác của cơ thể bao gồm gan và hệ thần kinh. Một số người cũng có thể bị viêm khớp phản ứng, biểu hiện là đau khớp.
    • Điều trị: Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng cho các trường hợp nghiêm trọng và khuyến cáo nên truyền dịch để giải quyết tình trạng mất nước tiềm ẩn.
    •  
  • Vi khuẩn E. coli
    • Triệu chứng: Đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa
    • Những người có nguy cơ cao nhất: Trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu
    • Biến chứng nghiêm trọng: Một tình trạng hiếm gặp có thể dẫn đến tổn thương thận.

Điều trị: Nên uống nhiều nước để giải quyết tình trạng mất nước.

Tại sao lại có đợt thu hồi thực phẩm hàng loạt như hiện nay?

Các cảnh báo mới nhất góp phần vào sự gia tăng ổn định trong các đợt thu hồi thực phẩm kể từ khi đại dịch xảy ra. Theo báo cáo từ Nhóm nghiên cứu vì lợi ích công cộng Hoa Kỳ, một nhóm bảo vệ người tiêu thụ , vào năm 2023, tổng số đợt thu hồi thực phẩm và cảnh báo sức khỏe cộng đồng của USDA và FDA là cao nhất trong vài năm trở lại đây. (Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2020.)

Những đợt thu hồi này phần lớn là do các công ty không tiết lộ đầy đủ về các chất gây dị ứng trong các loại thực phẩm khác nhau, một phần nhỏ là do phat giac  ra vi khuẩn trong các sản phẩm. (USDA và FDA cho biết số lượng sản phẩm thực phẩm mà họ thu hồi trong năm 2024 không tăng so với năm 2023.)

Sự thịnh hành của thực phẩm chế biến sẳn, là nguồn chính của các tác nhân gây bệnh như vậy. Và việc xét nghiệm nhiều hơn có nghĩa là các cơ quan chức năng có thể xác định những vấn đề này thường xuyên hơn.

Darin Detwiler, chuyên gia chính sách thực phẩm tại Đại học Northeastern , phát biểu với Vox rằng: “Hệ thống cung ứng của chúng ta đã trở nên phức tạp đến mức ngày càng có nhiều điểm mù bị bỏ qua trong toàn bộ hệ thống” .

Ngoài ra , các cơ quan chính phủ cũng ngày càng sử dụng nhiều hơn các xét nghiệm chẩn đoán không phụ thuộc vào nuôi cấy ,chúng nhạy hơn kết quả nhanh hơn các phương pháp trước đây. Việc sử dụng rộng rãi các xét nghiệm này góp phần tạo nên cảm giác rằng có nhiều đợt bùng phát hơn đang diễn ra.

Công nghệ thông tin cũng đóng một vai trò, Detwiler lưu ý. FDA đang thúc đẩy số hóa nhiều hơn trong việc theo dõi các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm , cho phép phản ứng nhanh hơn với vấn đề này.

Có thể có hậu quả đối với những người chịu trách nhiệm về các đợt bùng phát, mặc dù thường là dưới hình thức phạt tiền , có thể không đáng kể đối với các tập đoàn lớn. Boar's Head đang phải đối mặt với một loạt các vụ kiện liên quan đến đợt bùng phát vi khuẩn listeria, và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra các hãng sản xuất thực phẩm, hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra nội bộ về vai trò của mình .

Detwiler cảnh báo rằng: Mặc dù gánh nặng đảm bảo thực phẩm an toàn phải thuộc về các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm, cũng như các cơ quan chính phủ có nhiệm vụ thanh tra, người tiêu thụ  nên nhận thức rõ hơn về những rủi ro do thực phẩm gây ra.

Ông nói “Chúng ta cần phải thừa nhận rằng thực phẩm luôn bị ô nhiễm. Chúng ta luôn phải cảnh giác về... nơi chúng ta mua, những gì chúng ta mua, những gì chúng ta ăn, cách chúng ta chế biến thực phẩm, những câu hỏi chúng ta đặt ra, những thứ đại loại như vậy, để trở thành một bên liên quan trong quá trình đó nữa”.

HCD: Vì bài nầy liên quán tới sức khỏe cả gia đình các bạn nên tôi giữ nó khá dài và đầy đủ.
Ghi chú: tôi để nguyên những hàng chữ màu gạch dưới, các bạn click vào nó sẽ đưa tới những webpage giải thích thêm chi tiết hơn.
Kết luận: Có gì còn nghi ngờ thì… hỏi tui.

-----===o0o===-----

 


Nguồn tin và  chi tiết: https://www.popsci.com/health/standing-on-one-leg-aging/?utm_source=flipboard&utm_content=other

HCD  tóm tắt bản tin:

 

Bạn có thể đứng trên một chân bao lâu? Nó nói gì về sức khỏe của bạn.
Laura Baisas • Popular Science
Sự suy giảm cân bằng liên quan đến tuổi tác có thể dẫn đến bị té.
Đứng lên và cố gắng giữ thăng bằng trên một chân. Bạn có thể làm được không?

Chúng ta có thể đứng như chim hồng hạc bao lâu là một chỉ số quan trọng về sức khỏe tổng quát, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Nó cho thấy sự thay đổi sức mạnh của chân và sự cân bằng của chúng ta. Nghiên cứu mới từ Mayo Clinic cho thấy khả năng giữ thăng bằng trên một chân của một người thực sự suy giảm theo tuổi tác nhanh hơn so với đi bộ hoặc nắm bắt và sức mạnh đầu gối và là một chỉ số tốt hơn về lão hóa. Những phát hiện này được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu được công bố ngày 23 tháng 10 trên tạp chí PLOS ONE.

Có vấn đề gì lớn với sự cân bằng?
Cân bằng tốt, sức mạnh cơ bắp và dáng đi hiệu quả là một số yếu tố chính dẫn đến sự độc lập và hạnh phúc của chúng ta khi chúng ta già đi.
“Balance là một biện pháp quan trọng bởi vì, ngoài sức mạnh cơ bắp, nó đòi hỏi đầu vào từ thị lực, hệ thống tiền đình và hệ thống cảm giác cơ thể,” bác sĩ Kenton Kaufman, đồng tác giả nghiên cứu và giám đốc Phòng thí nghiệm Phân tích Chuyển động tại Mayo Clinic, cho biết trong một tuyên bố. “Những thay đổi trong cân bằng là đáng chú ý. Nếu bạn có sự cân bằng kém, bạn có nguy cơ bị té, dù bạn có di chuyển hay không. Bị té là một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe với những hậu quả nghiêm trọng.”

Thử nghiệm cân bằng, dáng đi và sức mạnh
Trong nghiên cứu này, 40 người khỏe mạnh, độc lập trong độ tuổi từ 52 đến 83 đã trải qua các bài kiểm tra đi bộ, thăng bằng, sức mạnh nắm chặt và sức mạnh đầu gối. Trong các bài kiểm tra thăng bằng, người tham gia được yêu cầu đứng trên đĩa lực theo bốn cách khác nhau - trên cả hai chân với mắt mở, trên cả hai chân với mắt nhắm, trên chân không thống trị (their non-dominant leg) của họ với mắt mở, và trên chân thống trị (dominant leg) với mắt mở. Những thử nghiệm này kéo dài 30 giây mỗi lần và người tham gia có thể giữ chân còn lại của họ bất cứ điều gì họ muốn trong các thử nghiệm một chân (one-legged tests.).

Theo kết quả, đứng trên một chân và đặc biệt là chân không thống trị cho thấy tỷ lệ suy giảm cao nhất theo tuổi tác. Sự mất thăng bằng này có thể dẫn đến bị té vô ý, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thương tích ở người lớn tuổi. Theo Viện Lão hóa Quốc gia, cứ 4 người từ 65 tuổi trở lên thì có 1 người bị té hàng năm.
“Nếu bạn không thể đứng trên chân của mình trong năm giây, bạn có nguy cơ bị té,” Tiến sĩ Kaufman nói với tờ Washington Post. “Nếu một người có thể đứng trên chân  trong 30 giây, điều nầy rất tốt, đặc biệt với người già.” (“If you can’t stand on your leg for five seconds, you’re at risk of falls,” Dr. Kaufman told The Washington Post. “If a person can stand on their leg for 30 seconds, they’re doing really well, especially if they’re older.”)
(Tôi nghĩ là đứng trên 1 chân, nếu đứng trên hai chân chưa tới 30 giây thì chắc là quá yếu rồi đâu cần test làm chi)

Cách rèn luyện sự cân bằng của bạn
Mặc dù lão hóa là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể rèn luyện sự cân bằng của mình. Theo Kaufman, đứng trên một chân có thể huấn luyện cơ thể phối hợp các phản ứng cơ và tiền đình để giữ cho cơ thể chúng ta cân bằng chính xác.

“Nếu bạn không sử dụng nó, bạn sẽ mất nó. Nếu bạn sử dụng nó, bạn sẽ duy trì nó,” Tiến sĩ Kaufman nói. “Thật dễ làm và bạn có thể làm điều đó mỗi ngày.”
Mayo Clinic cũng khuyến cáo các bài tập giữ thăng bằng khác, bao gồm thay đổi trọng lượng, uốn cong cơ bắp tay và thái cực quyền.

HCD: Đâu các bạn đứng trên 1 chân coi được bao lâu. Nhớ có người bên cạnh hay đứng gần vật gì khi té thì chụp được. Xin viết chữ đen từ đây.

----

Nhân đây nói chút xíu kinh nghiệm của người thợ già giúp bạn đoán biết được độ “thâm niên” của bất cứ người thợ ở ngảnh nào.

Với người thợ an toàn là trên hết:
-Khi cầm một power tools, một cái búa, một con dao, một vật nhọn… thì thợ già luôn luôn nghĩ tới rớt vô chân, hoặc té lên vật nhọn đang cầm … Tính sao cho khi té thì vật nầy không đụng vào cơ thể.
-Khi leo vói một vật cao thì nghĩ tới nếu té thì té vào vật gì nằm dưới chân…nếu bên dưới chân có vật bén nhọn, bếp lửa cháy, nước đang sôi… thì đừng có leo trèo.
-Khi nằm dưới lườn xe hơi để sửa máy thì nhớ ngay đến chuyện xe sụp xuống đè lên người (dĩ nhiên là đã đặt trước những vật giữ an toàn, nhưng cũng nghĩ đến nó fail thì sao. Failsafe hai ba bực mới xong vì nguy hiểm).

-Khi để một vật lên bàn, như con dao làm bếp thì nghĩ tới để sao cho đừng đụng nó rớt vô chân…
-Khi sửa một món đồ điện tử thì nghĩ ngay tới chuyện điện giựt… may là đồ điện tử ngày nay hầu hết không có điện cao thế. Ngày xưa ở Việt Nam thỉnh thoảng có người thợ chết khi sửa TV (loại chạy bóng đèn hình, điện thế tới 15 ngàn Volts).

….
Khi các bạn nhờ người thợ sửa món chi đó trong nhà, nhìn cách họ làm các bạn biết ngay độ “thâm niên” của họ, biết là thợ thật hay thợ tài tử.

---
Tôi khá buồn là tiếng nói của tôi nhỏ quá, không giúp được một số người thợ chết hay mang hại lâu dài vì “không biết”:
- Tôi biết một người thợ xây dựng (ở Mỹ) chết vì chai phổi do cắt xi măng và gạch đá …lý do là người nầy không biết bụi silic mịn rất nguy hiểm. Bụi mịn do cưa máy cắt nguy hiểm lắm. Bụi không mịn ít nguy hiểm hơn nhiều.
- Một số thợ đánh bóng kim loại bị bịnh trầm kha vì nhiễm độc bụi kim loại… củng lại là bụi quá mịn.
- Một số người lớn trẻ em Việt Nam bịnh kinh niên vì làm accu chì tại nhà… (do nhiểm đôc kim loại chì)
- Một vài người chết vì đánh cá bằng điện… (họ không biết điện và nước không được ở gần nhau). Nhớ trong film “điệp viên 007”, James Bond ném máy xấy tóc đang cấm điện vào bồn tắm để giết kẻ thù đang nằm tắm trong đó. Trật lất, không giết được kẻ thù bằng cách cho điện giựt kiểu đó đâu. Lý do là failsafe…nói sau khi có dịp. Đây củng là câu đố đời thường.


- Một số người làm nail bị bịnh sau nhiều năm trong nghề… (vì chất hóa học bốc hơi)

….

Còn mấy bà nội trợ thì sao? Có nhiều thứ lắm để nói, có một thứ nên nói ngay là ở Việt Nam ngày xưa hay nhiều gia đình hay dùng “nồi nhôm” để nấu ăn. Loại nồi nhôm nầy do (người Hoa) đúc ra bằng kim loại phế thải. Kim loại nầy do “ve chai lông vịt” đi khắp thôn làng mua về bán lại. Thấy nó giống như nhôm, nhưng nấu ít lần nó đen lại lổ chổ mặt, rồi kim loại nầy tan dần vào thực phẩm …cả nhà ăn lần hồi không bịnh hậu thì cũng “mát điện”.
 Ghi thêm: Nồi nhôm ròng bền lắm, vô hại đừng lo. Làm sao biết là nhôm ròng (nguyên chất)? Xin để hồi sao phân giải…

-----===o0o===-----

 



 

From: Nhac Tran <nhac.tran@

Sent: Tuesday, October 22, 2024 9:32 SA

Subject: Re: [BanVTCT] FW: An it ca hoi, nhat bao tap chi xua, cach rut ten ra khoi googlegroups, tien doan ba xao, do vui

Xin góp thêm một câu đối nữa (trình độ lớp nhì) :

          Tám con số tám một hàng

          Tính sao cho đủ một ngàn em ơi

HCD: Cám ơn anh Nhạc, các bạn giải đáp cho vui.

 

From: nang huynh <nlehuynh@

Sent: Wednesday, October 23, 2024 7:07 CH

Subject: Giải đáp các câu đố

 

Câu 1: Màu trắng ở gốc cây:

Bảo vệ vỏ cây (bark) chống nứt nẻ vì sự thay đổi nhiệt độ nóng lạnh do nắng mặt trời. (Màu trắng phản chiếu ánh sáng nhiều nhất. Hoặc đóng vai trò vỏ cây (nếu cây bị tróc vỏ) để bảo vệ thân cây ( trunk) bên trong.

Ở Việt Nam, vôi (rẻ hơn sơn nhiều) được dùng nên còn ngăn chặn côn trùng tấn công cây .

 

Câu 2: đây là ảo giác (optical illusion).Thật ra, góc nhìn mặt trăng không đổi, dù ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Có rất nhiều cách giải thích trên Google, nhớ anh "google translate " cho các bạn ( vì tôi rùa bò đánh máy!)

 

Câu 3: có 3 ứng dụng:

- antenna

- giảm sức cản không khí nên xe chạy nhanh hơn hoặc ít tốn nhiên liệu hơn.

- giảm tiếng ồn khi xe chạy.

 

Câu 8 số 8:     888 + 88 + 8 + 8 + 8 = 1000

 

Cảm ơn Anh, chúc Anh mạnh khỏe.

Năng

 

HCD: Cám ơn anh Năng

( trích - >)

The Moon appears larger sometimes due to an optical illusion called the "Moon illusion," which occurs when the Moon is near the horizon, making our brains perceive it as bigger because of how we interpret objects close to the horizon relative to other objects in our field of view, even though the Moon's actual size remains the same; this is primarily a psychological phenomenon related to how our brains process visual information, not a physical change in the Moon's size.

(< - hết trích)

Tạm dịch:

Mặt trăng trông thấy lớn hơn đôi khi do ảo ảnh quang học gọi là "ảo ảnh Mặt trăng", xảy ra khi mặt trăng ở gần đường chân trời, khiến bộ não của chúng ta cảm nhận nó lớn hơn vì cách chúng ta diễn giải các vật thể  gần đường chân trời so với các vật thể khác trong tầm nhìn của chúng ta, mặc dù kích thước thực tế của mặt trăng vẫn giữ nguyên; đó là một hiện tượng tâm lý liên quan đến cách bộ não của chúng ta, không phải là sự thay đổi vật lý về kích thước của mặt trăng.

 

Còn NASA nói sao?

( trích - >)

Why does the Moon look so big when it's rising or setting? The Moon illusion is the name for this trick our brains play on us. Photographs prove that the Moon is the same width near the horizon as when it's high in the sky, but that's not what we perceive with our eyes. Thus it's an illusion rooted in the way our brains process visual information. Even though we've been observing it for thousands of years, there's still not a satisfying scientific explanation for exactly why we see it. (< - hết trích)

Nguồn tin và  chi tiết: https://science.nasa.gov/solar-system/moon/the-moon-illusion-why-does-the-moon-look-so-big-sometimes/

 

Tạm dịch:

Tại sao Mặt trăng trông rất lớn khi nó mọc hoặc lặn? Ảo ảnh Mặt trăng là tên của “ảo giác” mà bộ não của chúng ta “gạt” chúng ta. Hình (máy ảnh) chụp chứng minh rằng Mặt trăng có cùng độ lớn khi gần đường chân trời cũng như khi nó ở trên bầu trời. Do đó, đó là một ảo ảnh bắt nguồn từ cách bộ não của chúng ta xử lý thông tin thị giác. Mặc dù chúng ta đã quan sát nó trong hàng ngàn năm, nhưng vẫn không có một lời giải thích khoa học thỏa đáng chính xác lý do tại sao chúng ta nhìn thấy nó.

HCD: Vui quá, NASA không giải thích được mà lại còn sai thêm một điều nữa (tôi cho là như vậy).
NASA nói hình chụp không thấy mặt trăng ở gần đường chân trời  to hơn khi lên cao có độ lớn bằng nhau, theo tôi là sai. Các bạn có dịp chụp hình thử coi sao.
Tôi nhớ hình chụp cho thấy mặt trăng to hơn khi nó nằm gần đường chân trời so với khi nó lên cao (có khi tôi sai, các bạn chụp hình thử coi sao) So độ lớn của mặt trong với chiều cao của cái cây ở hình bên dưới


 

-----===o0o===-----

 



--
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "Tình Thân".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến tinh-than+unsubscribe@googlegroups.com.

Không có nhận xét nào: