From: Lientam Tonnu <lientamconghuyen@
Date: 10/21/24 8:42 PM (GMT-08:00)
Subject: Re: [quanvenduong] MTC: An it ca hoi, nhat bao tap chi xua, cach rut ten ra khoi googlegroups, tien doan ba xao, do vui
Chữ nhỏ quá nên không thể đọc được
Liên Tâm
HCD: Thưa chị, email chữ khó đọc (tùy vào máy dùng nhận email) thì chúng ta có nhiều cách phóng đại nó ra. Sau đây là thí dụ trong Gmail chúng ta có thể dùng option zoom như sau :
Ngoài ra còn loại email được forward quá nhiều lần, nó trở thành hàng một chữa chạy theo chiều đứng. Rất khó đọc khó hiểu. Muốn đọc thì click reply, xong copy hết “text thẳng đứng” xong paste trở từ đầu email. Đọc xong thì delete đừng send đi.
-----===o0o===-----
Quốc Văn Giáo Khoa Thư (Sơ Đẳng) viết sai chính tả chăng !!?
-----===o0o===-----
Nguồn tin và chi tiết: https://www.cnet.com/home/kitchen-and-household/teflon-flu-risks-safety-tips-and-nonstick-alternatives-for-cooking/#ftag=CAD-01-10aai3d
HCD tóm tắt bản tin : Vì bài nầy quan trọng cho sức khỏe của cả gia đình các bạn nên tôi tóm tắt hơi dài.
Cúm Teflon: Rủi ro, Mẹo an toàn và Các giải pháp thay thế chống dính khi nấu ăn
Cúm Teflon có thể là mối lo ngại thực sự, tùy thuộc vào dụng cụ nấu ăn của bạn. Nhưng đừng vội vứt bỏ bất cứ thứ gì ngay bây giờ -- có những cách dễ dàng để tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh vì teflon.
David Watsky
Ngày 22 tháng 10 năm 2024 1:57 sáng PT
Nếu chảo chống dính của bạn được sản xuất trước năm 2013, có lẽ bạn nên thay thế nó.
Nồi chảo ăn chống dính đã nhận được rất nhiều sự chú ý trên báo chí gần đây, khi các trường hợp “sốt khói polyme” (còn gọi là cúm Teflon) đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Vào năm 2023, đã có 267 trường hợp được báo cáo. Theo tờ Washington Post , đây là số ca mắc nhiều nhất kể từ năm 2000 .
Chỉ cần một sai lầm ngớ ngẩn -- thì nồi chảo Teflon của bạn có thể phân hủy thành các hợp chất nguy hiểm. Những khói polyme mà bạn có thể hít phải có thể khiến bạn bị bịnh, và chúng cũng có thể làm ô nhiễm thực phẩm và những đồ vật hay mặt nhà bếp.
Polytetrafluoroethylene, hóa chất được sử dụng trong Teflon và các dụng cụ nấu ăn chống dính khác, thường có trong nồi chiên không dầu , nồi và chảo và các dụng cụ nhà bếp khác .
Sốt khói polyme , hay cúm Teflon, đã làm bùng nổ cuộc tranh luận về độ an toàn của nồi chảo nướng chống dính. Bệnh này xảy ra khi hít phải khói từ chảo chống dính hoặc chảo Teflon quá nóng. Chảo chống dính được làm bằng polytetrafluoroethylene (còn gọi là PTFE). PTFE được gọi là "hóa chất vĩnh cửu" vì chúng mất hàng thập kỷ hoặc đôi khi thậm chí hàng trăm năm để phân hủy.
Trong điều kiện sử dụng bình thường, PTFE không gây ra rủi ro cho sức khỏe, nhưng khi đun nóng đến trên 500 độ F, lượng khí thải tăng lên và gây ra sốt khói polyme. Sốt khói polyme gây ra một loạt các triệu chứng được báo cáo bao gồm sốt, ớn lạnh, căng cơ và đau đầu. Các triệu chứng của cúm Teflon là tạm thời và thường bắt đầu trong vòng 12 giờ sau khi tiếp xúc, nhưng có thể mất đến 24 giờ để phát huy tác dụng.
Làm thế nào để tránh cúm Teflon
Teflon là gì và nó có gây ung thư không?
Chất chống dính Teflon hấp dẫn lớn là thức ăn sẽ không dính vào nồi và chảo như các nồi chảo kim loại khác,
Teflon là tên thương mại của loại hóa chất tổng hợp gọi là polytetrafluoroethylene được sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng từ lớp phủ dây điện đến lớp bảo vệ vải và nồi chảo trong bếp. Điểm yếu của Teflon là nó không an toàn nếu hấp thụ vào cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên hệ (thông tin chi tiết hơn bên dưới), nhưng Teflon vẫn được sử dụng tráng trên nồi chảo bếp.
Thực tế là một loại hóa chất trước đây được sử dụng trong khi sản xuất Teflon có tên là PFOA mới là thủ phạm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, axit perfluorooctanoic là một loại perfluorochemical được sản xuất vào những năm 1930 và được sử dụng để sản xuất lớp phủ fluoropolymer và các sản phẩm chống nhiệt, dầu, vết bẩn, mỡ và nước.
(HCD: Hiện nồi chảo teflon vẫn còn bán tại Mỹ, không hại như loại reflon trước năm 2013)
Trong một số nghiên cứu , PFOA có liên quan đến ung thư, suy giảm miễn dịch và một loạt các vấn đề y tế khác. Nó cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển và làm tổn thương gan ở động vật thí nghiệm.
Mới đây vào năm 2017, hãng hóa chất khổng lồ Dupont đã bồi thường hơn 670 triệu đô la trong vụ kiện vì làm ô nhiễm nước uống bằng PFOA (còn được gọi là C-8) ở Thung lũng giữa Ohio. Một vụ kiện tập thể trước đó từ năm 2004 trong cùng khu vực đã dẫn đến một nghiên cứu phát hiện ra rằng PFOA có liên quan đến ung thư và làm suy yếu chức năng miễn dịch, ngay cả ở liều lượng nhỏ.
Nồi chảo nướng bằng Teflon được sản xuất trước năm 2013 có thể gây độc
Nếu bạn lo lắng, hãy tìm nồi chảo nướng không chứa PFOA
Những lựa chọn thay thế nồi chảo nướng chống dính tự nhiên tốt nhất
Nếu bạn đã sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn Teflon và các loại nồi, chảo chống dính làm từ hóa chất, thì vẫn còn rất nhiều sản phẩm thay thế chống dính tự nhiên hơn.
Loại chống dính nhất trong số đó là nồi chảo bằng gốm (ceramic cookware) , loại nồi chảo này đã trở nên phổ biến kể từ khi mối lo ngại về Teflon lần đầu tiên xuất hiện.
Gang là một vật liệu nồi chảo nướng khác phát triển lớp phủ chống dính tự nhiên theo thời gian, đặc biệt là nếu bạn nêm nếm và chăm sóc đúng cách . Nó có thể không bao giờ trở nên chống dính như Teflon, nhưng gang có rất nhiều lợi ích ẩm thực khác xứng đáng để dành thêm vài giây để cọ rửa trong bồn rửa sau khi sử dụng.
HCD: Chảo gang (kim loại sắt) được Trung Quốc sản xuát rất nhiểu, cũng được dùng rất nhiểu trong các quán ăn người Hoa. Thấy nó cũng không dính, hiện có bán nhiều tại Mỹ.
Câu hỏi thường gặp
Tôi có nên lo lắng khi mua nồi chảo nướng chống dính Teflon không?
Thương hiệu Teflon đã ngừng sử dụng PFOA, hóa chất gây hại gây ra bệnh cúm Teflon, vào năm 2013. Điều đó có nghĩa là bạn có thể an toàn khi sử dụng nồi chảo nướng Teflon mới theo bất kỳ cách nào bạn thấy phù hợp -- mặc dù vẫn nên thận trọng khi sử dụng nồi chảo nướng chống dính mới.
Tôi chỉ có thể mắc cúm Teflon từ các sản phẩm Teflon phải không?
Không. Tên Teflon flu bắt nguồn từ thương hiệu Teflon vì họ nổi tiếng với việc sử dụng hóa chất PFOA trong quá trình tạo ra nồi chảo nướng của mình trước năm 2013. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nồi chảo nướng của bạn không chứa PFOA. Nếu nồi chảo nướng của bạn được sản xuất tại Hoa Kỳ, thì nó phải không chứa hóa chất độc hại. Nhưng các công ty giá rẻ không uy tín sản xuất nồi chảo nướng, ở các quốc gia không cấm PFOA, thường vẫn sử dụng hóa chất này trong sản phẩm của họ và chúng vẫn có thể rơi vào tay bạn.
HCD : Vì bài nầy quan trọng cho cả nhà chúng ta nên tôi có gắng giữ nhiều chi tiết mong giúp ích được cho các bạn phần nào.
Quốc Văn Giáo Khoa Thư (Sơ Đẳng) < == click để xem hay right click để download
-----===o0o===-----
From: Hung Truong <hungttruong41
Sent: Friday, October 18, 2024 12:21 SA
Subject: Hùng Trương - Giải đáp câu đố 16 Oct 2024.
Thân gửi anh Đẳng,
Như trước đây tôi có nói chuyện với anh về “cái cổ bị đau” do tôi đã làm việc computer quá sức, và ngồi ngưỡng cổ lên lâu). Sau đó tôi đã bớt nhiều, tưởng khỏi rồi, nhưng nay nay cổ lại bị đau trở lại và còn bị nhức nhối nhiều hơn trước đây.
Vì vậy xin phép anh Đẳng, tôi tạm nghỉ “giải đáp câu đố” một thời gian để cho cổ trở lại bình thường. Tuy vậy tôi vẫn sẽ theo rõi các bạn khác giải đáp, nhưng chỉ không viết bài giải đáp thôi.
Mong anh thông cảm và thứ lỗi cho.
Thân mến,
Hùng Trương
From: Nhac Tran <nhac.tran@
Sent: Tuesday, October 22, 2024 9:32 SA
Subject: Re: [BanVTCT] FW: An it ca hoi, nhat bao tap chi xua, cach rut ten ra khoi googlegroups, tien doan ba xao, do vui
Xin góp thêm một câu đối nữa (trình độ lớp nhì) :
Tám con số tám một hàng
Tính sao cho đủ một ngàn em ơi
HCD: Cám ơn anh Nhạc, các bạn giải đáp cho vui.
-
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét