Ba ngày trước khi hưu chiến hết hạn, Iran cảnh báo đường đến thỏa thuận hòa bình « còn xa » Vào lúc eo biển chiến lược Hormuz vẫn bị Teheran kiểm soát chặt chẽ, chủ tịch Nghị Viện Iran, Mohammad Bagher Ghalifah, trưởng đoàn đàm phán với Mỹ, ngày 18/04/2026, lần đầu tiên cho biết về tình hình cuộc đàm phán ở Islamabad (Pakistan) trong hai ngày 11 và 12/04 vừa qua. Ông xác nhận đàm phán giữa đôi bên có tiến triển, nhưng đồng thời cũng cảnh báo thêm rằng, con đường đi đến thỏa thuận hòa bình « vẫn còn xa ».
<!>
Phát biểu này của chủ tịch Nghị Viện Iran, người được cho là đang điều hành đất nước, được đưa ra vào lúc chỉ còn có ba ngày nữa là lệnh hưu chiến giữa Mỹ và Iran hết hạn (22/04). Ông Mohammad Bagher Ghalifah khẳng định giữa hai bên còn nhiều điểm bất đồng, bất chấp tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm thứ Sáu, 17/04, cho rằng, những điểm cản trở chính đã được giải quyết, đặc biệt là về hồ sơ hạt nhân, điều mà Teheran đã bác bỏ.
Thông tín viên Siavosh Ghazi tại Teheran cho biết cụ thể :
« Chủ tịch Nghị Viện Iran Mohammad Bagher Ghalifah, đã có một cuộc phỏng vấn dài trên truyền hình Iran tối thứ Bảy(18/04). Ông xác nhận đã gặp trực tiếp phó tổng thống Mỹ JD. Vance trong vòng đàm phán ở Islamabad.
Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Ông tuyên bố là Tehran và Washington đã có những tiến triển trong một số vấn đề nhưng một thỏa thuận cuối cùng thì vẫn còn xa.
Ông nói : "Chúng tôi chủ trương đi từng bước. Không phải là chúng tôi sẽ phải thực hiện tất cả các cam kết của mình nhưng phía bên kia không làm gì cả." Một lời nhắc nhở chỉ trích việc Hoa Kỳ vào năm 2018 đã rút khỏi thỏa thuận 2015 liên quan đến chương trình hạt nhân Iran.
Sau đó, thứ trưởng Ngoại Giao, Saeed Khatibzadeh, cho biết thêm chi tiết. Ông xác nhận rằng, "chúng tôi đang tìm cách giải quyết tất cả các vấn đề trước một cuộc gặp trực tiếp cấp cao chính thức khác. Một trong số các vấn đề mà Iran đang thảo luận với Mỹ là xác định một cơ chế mới cho eo biển Hormuz."
Eo biển sẽ được mở lại để tất cả các tầu thuyền phi quân sự có thể di chuyển an toàn. Nhưng ông cũng bác bỏ lập trường của Mỹ, nhất là các tuyên bố của Donald Trump, khẳng định rằng Iran nên gởi lượng dự trữ uranium đã được làm giầu đến Hoa Kỳ và ngừng chương trình làm giầu uranium. »
Những phát biểu này của giới chức Iran được đưa ra vào lúc, hôm qua, 18/04/2026, Teheran thông báo « kiểm soát nghiêm ngặt » trở lại eo biển Hormuz, đảo ngược quyết định hôm trước cho mở lại tuyến hàng hải thiết yếu cho giao thương hàng hóa và nhiên liệu. Ít nhất có ba tầu hàng đã bị Lực lượng Vệ binh Hồi giáo nhắm khi tìm cách vượt eo biển, trong số này có một tầu hàng của Ấn Độ, khiến chính quyền New Dehli tức giận.
Iran cảnh báo, « bất kỳ nỗ lực tiến gần đến eo biển Hormuz sẽ bị coi là hợp tác với kẻ thù và tầu thuyền nào vi phạm sẽ bị nhắm mục tiêu ». Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, đã có phản ứng mạnh mẽ, cho rằng Iran « chơi trò mèo vờn chuột », và lên án hành động « tống tiền » của Iran. Nhưng ông cũng cho biết là có « các cuộc đàm phán tốt » với Teheran.
Chiến tranh Trung Đông : Ngừng bắn mong manh giữa Israel và Liban
Quân đội Israel tiếp tục tiến hành các chiến dịch ở miền Nam Liban vào hôm qua 18/04/2026 bất chấp việc hai bên đã nhất trí ngừng bắn hôm 16/04. Điều này cho thấy lệnh ngừng bắn do Hoa Kỳ bảo trợ dường như rất mong manh.
Thông tín viên Paul Khalifeh từ Beyrouth tường trình :
Những vụ đụng độ lẻ tẻ nhưng vẫn rất dữ dội cùng với các tuyên bố mang tính đe dọa từ các bên tham chiến cho thấy sự mong manh của lệnh ngừng bắn đạt được một cách gượng ép giữa Israel và Liban dưới sự bảo trợ của Mỹ.
Tổng thư ký Hezbollah tuyên bố rõ ràng rằng các chiến binh của họ vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng nổ súng và sẽ không rời bỏ vị trí. Trong một thông cáo được công bố vào tối hôm qua, Naïm Qassem khẳng định Hezbollah sẽ đáp trả các cuộc tấn công của Israel và sẽ không chấp nhận một lệnh ngừng bắn đơn phương.
Phía Israel cũng có lập trường tương tự. Quân đội nước này ra thông cáo đã tiến hành các chiến dịch trên bộ và trên không “tại nhiều khu vực ở miền Nam Liban” nhắm vào các chiến binh Hezbollah, những người bị coi là “mối đe dọa” đối với binh sĩ Israel.
Sự mong manh của lệnh ngừng bắn cũng được thể hiện qua việc một lãnh đạo cấp cao của Hezbollah kêu gọi những người đã trở về miền Nam nên rời khỏi các thành phố và làng mạc của họ do nguy hiểm vẫn còn hiện hữu. Hàng nghìn chiếc xe đã quay đầu trở lại hướng Bắc vào hôm qua, chỉ vài giờ sau khi vừa quay về miền Nam.
Một binh sĩ Israel và một chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah đã thiệt mạng. Ngoài ra, Nhà nước Do Thái cũng thông báo đã thiết lập tại miền Nam Liban một “Đường ranh vàng” để phân định, tương tự như ở dải Gaza.
Về phần mình, tổng thống Emmanuel Macron, hôm qua, thông báo rằng một binh sĩ Pháp thuộc lực lượng FINUL ở miền Nam Liban đã thiệt mạng.
Chiến tranh Trung Đông :Châu Á bị ảnh hưởng nặng nề
Ngành y tế Nhật Bản đang rơi vào khủng hoảng do tác động từ chiến tranh ở Trung Đông. Do phụ thuộc lớn vào khu vực này trong việc nhập khẩu năng lượng và các sản phẩm dẫn xuất từ dầu mỏ như naphta, nguyên liệu dùng để sản xuất nhiều thiết bị y tế, việc eo biển Hormuz bị phong tỏa lâu dài đã gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng tại xứ hoa anh đào, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khám chữa bệnh.
Trong khi đó tại Đông Nam Á, nền kinh tế Philippines cũng bị đe dọa khi cuộc sống của người lao động nước này tại Trung Đông đang ngày càng bấp bênh. Từ Manila, thông tín viên Juliette Chaignon gửi về bài phóng sự :
Khoảng hai chục người biểu tình đã tụ tập trước bộ Lao Động Di Cư. Trên tay họ là những tấm biển với các khẩu hiệu châm biếm như “Người Philippines ở Dubai, mua một tặng một”.
Theo Josie Pingkihan thuộc tổ chức phi chính phủ Migrante International, chính phủ Philippines chưa làm tốt việc bảo vệ công dân của mình. Bà nói : “Đó là một gánh nặng kép đối với những người lao động này. Họ bị chiến tranh ở Trung Đông tác động, và gia đình họ ở quê nhà phải chịu hậu quả của khủng hoảng.”
Ngoài nỗi lo về sự an nguy, người Philippines ở Trung Đông còn bị giảm lương vì nhiều chủ lao động giảm quy mô hoặc ngừng hoạt động. Chính phủ đã hồi hương hơn 3.000 người Philippines và cam kết sẽ hỗ trợ họ. Tuy nhiên, với Josie Pingkihan, như vậy là chưa đủ. Bà nói tiếp : “Họ không có việc làm khi quay về. Một người lao động đã nói với chúng tôi rằng ‘thà ở dưới bom đạn còn hơn nhìn gia đình mình chết đói.’”
Bất chấp khủng hoảng, nhiều người Philippines vẫn tiếp tục tìm cách di cư tại con phố được gọi là “phố thủy thủ”. Khoảng một trăm người đàn ông, như Esteban, đang chờ đợi các thông báo từ các công ty hàng hải. Anh nói : “Nhiều tàu đang bị kẹt ở eo biển Hormuz nên chúng tôi không thể thay ca, và trong thời gian chờ đợi, chúng tôi không kiếm được gì cả, tình hình rất tồi tệ.”
Người Philippines làm việc tại Trung Đông là một trụ cột của nền kinh tế nước nhà. Lượng kiều hối họ gửi về Philippines năm ngoái đã vượt quá 6 tỷ euro.
Biến đổi khí hậu : Nhật Bản bổ sung thuật ngữ mới vào bản tin thời tiết
Trước tình trạng biến đổi khí hậu với ngày càng nhiều kỷ lục nhiệt độ tăng cao được ghi nhận, Nhật Bản đã công bố một cách diễn đạt mới trong bản tin thời tiết để mô tả những ngày nắng nóng cực độ. Thuật ngữ “kokushobi” hay “ngày nóng cực độ” sẽ được dùng để mô tả những ngày có nhiệt độ đạt hoặc vượt 40 độ C nhằm mục đích cảnh báo rõ hơn về mức độ nguy hiểm của nắng nóng và tăng cường công tác phòng ngừa rủi ro.
Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles tường trình :
“Ngày nóng cực độ”. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra một ngưỡng mới trong thuật ngữ thời tiết của mình để cảnh báo về mức độ nguy hiểm của những nhiệt độ cực đoan như vậy.
Năm ngoái, Nhật Bản đã trải qua một đợt nắng nóng chưa từng thấy trong 150 năm. Kể từ năm 2018, mỗi mùa hè đều ghi nhận nhiều ngày có nhiệt độ trên 40 độ C với độ ẩm từ 80% trở lên.
Để tạo ra cách diễn đạt “ngày nóng cực độ” hay “kokushobi”, Cơ quan Khí tượng đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu trực tuyến. Việc đưa thuật ngữ này vào các bản tin thời tiết nhằm tăng cường cảnh báo về sức khỏe cộng đồng.
Mùa hè năm ngoái, số người nhập viện vì sốc nhiệt mỗi tháng đã vượt quá 20.000 người. Cơ quan này trước đó đã sử dụng nhiều thang đánh giá khác nhau để mô tả nắng nóng, nhưng các thuật ngữ hiện có không còn đủ để diễn tả mức độ nguy hiểm.
Cơ quan Khí tượng đang điều chỉnh cách diễn đạt để phù hợp với các hiện tượng khí hậu cực đoan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét