Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

Cảm nhận thơ Nguyễn Thị Thanh Dương - Bích Huyền

Nga Bich Pham's photo.

Mỗi ngày,  tôi “gặp” Nguyễn Thị Thanh Dương trên không gian Net, kể từ những ngày  chưa biết Thanh Dương ở nơi đâu, là ai nhưng tôi vẫn cảm thấy gần gũi lắm qua những câu thơ câu văn đẹp và gợi cảm vô cùng.
Tôi đã từng chọn những bài thơ, câu văn của Thanh Dương giới thiệu trong những chương trình Câu chuyện Thơ Nhạc của đài VOA năm nào . Văn thơ Nguyễn Thị Thanh Dương rất gần gũi với tôi chẳng hạn như:

Đêm chưa ngủ tôi hay tìm đến sách,
Giữa đêm khuya nghe ai kể chuyện lòng,
Có những trang vui, có những trang buồn,
Tôi đã sống cùng với người trong truyện.

Trang sách vui làm cho tôi quyến luyến,
Hạnh phúc kia đang nằm trọn tay mình,
Anh ở trong thơ, trong truyện rất gần,
Như mong ước mỗi khi lòng cô độc.

Những trang sách buồn làm tôi đã khóc,
Giận chuyện đời, tôi chỉ muốn sang trang ,
Sao người đi, không ở lại trăm năm?
Sao hiu quạnh đôi bờ xa cách thế
?

Những vần thơ như thế, tôi không thấy trong cuốn sách này, tôi đã ghi đã giữ, và có lẽ cũng có rất nhiều người  nhớ thơ, văn Nguyễn Thị Thanh Dương với nhiều bài thơ khác giống như tôi. Điều đó nói lên, văn thơ Thanh Dương như hơi thở mỗi ngày, như mỗi nhịp đập của trái tim, như ánh mắt bao dung, hiền hòa trong cuộc sống, cho dù tôi biết Thanh Dương đã từng  phải sống trong một hoàn cảnh nào đó cay nghiệt nhất.  Người đàn bà ấy, sau những lo toan cho gia đình con cháu, vẫn dành những giây phút  thảnh thơi  hiếm hoi trong ngày để ghi vội những cảm nghĩ của mình. Thời gian sau này, ngay cả lúc gần đây, tôi vẫn thấy thơ, văn Nguyễn Thị Thanh Dương xuất hiện trên báo chí, trên các đài phát thanh mà nơi đó họ đã mạn phép được phổ biến. Hình như ngòi bút Thanh Dương rất đều đặn, không ngừng nghỉ.                                                                                                                                                                                      Thơ văn Nguyễn Thị Thanh Dương  bao gồm mọi thể loại, mọi đề tài. Mỗi ngày, mỗi giây phút trong cuộc sống, Thanh Dương như muốn ôm hết vào lòng  rồi tuôn chảy qua ngòi bút tài hoa  ...                                                                                                       
Tôi thấy những chiều mưa gió bâng khuâng,                                                                                         
 Khu vườn sau nhà trong mưa hoang vắng                                                                                            
Mưa hắt ướt tôi, hồn chuông bé bỏng,                                                                                              
 Mà vẫn chờ rung lên triệu hồn thơ... 
                                                                                                                      Trong mỗi bài thơ, dù viết dưới hình thức nào, ngũ ngôn, thất ngôn hay lục bát thì vẫn thấp thoáng một nỗi buồn man mác, nhẹ nhàng. Gợi cho người đọc cảm nhận được những hương vị ngọt ngào, dáng vẻ dịu dàng đầy nữ tính  và với rất nhiều thơ mộng tình yêu:    
                                                                                    
Hãy ngồi đây với em,                                                                                  Trong vườn khuya lặng
lẽ                                                                                                            
Có những giọt sương đêm                                                                                                              
Đang thì thầm trên lá...                                                                                                                      
Mưa gió, sương đêm, cùng rơi trên trong  khu vườn khuya vắng lặng...Cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên về thiên nhiên của Thanh Dương  tự nhiên mà tinh tế vô cùng,  khiến người đọc xúc động và muốn chia xẻ. Đọc thơ Thanh Dương thấy từng giây phút của cuộc sống đáng yêu hơn, cuộc đời đáng yêu hơn như ta hằng tưởng. 
...
(Bích Huyền)
 Thân ái mời các bạn đến tham dự buổi ra mắt sách đặc biệt này: Người từ Dallas đến Nam Cali: nhà văn Nguyễn Thị Thanh Dương.
 

Không có nhận xét nào: