TT Trump nói ông Zelensky có thể ‘quay lại khi ông ấy sẵn sàng cho hòa bình’ Các cuộc thảo luận về thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga đã dừng lại đột ngột vào thứ Sáu (28/2) sau cuộc họp căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Màn đấu khẩu trực diện giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Ukraine này đã dẫn đến một cuộc họp báo chung giữa họ bị hủy bỏ, một thỏa thuận khoáng sản bị hủy bỏ và ông Trump yêu cầu tổng thống Ukraine rời đi, một viên chức Nhà Trắng xác nhận.
<!>
Ông Trump cáo buộc ông Zelensky “thiếu tôn trọng” Hoa Kỳ trong cuộc họp của họ vào thứ Sáu (28/2) và nói rằng nhà lãnh đạo Ukraine chưa sẵn sàng đảm bảo hòa bình cho đất nước của mình.
“Tôi đã xác định rằng Tổng thống Zelensky chưa sẵn sàng cho hòa bình nếu Hoa Kỳ tham gia, bởi vì ông ấy cảm thấy sự tham gia của chúng tôi mang lại cho ông ấy lợi thế lớn trong các cuộc đàm phán. Tôi không muốn lợi thế, tôi muốn HÒA BÌNH. Ông ấy đã không tôn trọng Hoa Kỳ trong Phòng Bầu dục được trân trọng này. Ông ấy có thể quay lại khi ông ấy sẵn sàng cho hòa bình“, ông Trump tuyên bố trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Sáu.
Ông Zelensky đã đến thăm Washington D.C trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và dự kiến sẽ ký một thỏa thuận khoáng sản cho phép Hoa Kỳ tiếp cận nguồn tài nguyên của Ukraine để đổi lấy sự hỗ trợ mà Washington đã cung cấp cho Kiev kể từ khi chiến tranh bùng nổ với Moskva vào cuối tháng 2 năm 2022.
Nhưng mọi thứ đã rẽ sang hướng xấu sau màn đấu khẩu tại Phòng Bầu dục. Ông Zelensky nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không đáng tin cậy và đã vi phạm các thỏa thuận khác. Ông Trump và Phó Tổng thống JD Vance đã cáo buộc ông Zelensky không biết ơn sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ đã cung cấp trong nhiều năm qua và nói rằng nhà lãnh đạo Ukraine đang ở “vị trí tồi tệ” tại bàn đàm phán.
“Ông đang chơi bài. Ông đang đánh cược bằng mạng sống của hàng triệu người. Ông đang đánh cược bằng Thế chiến thứ III. Ông đang đánh cược bằng Thế chiến thứ III. Và những gì ông đang làm là rất thiếu tôn trọng đất nước, đất nước này“, ông Trump nói với ông Zelensky.
Sau khi ông Vance nói với ông Zelensky rằng Ukraine có vấn đề về nhân lực và tuyển quân, ông Zelensky nói rằng chiến tranh có nghĩa là “mọi người đều có vấn đề, ngay cả ông” và rằng Hoa Kỳ sẽ cảm thấy chiến tranh “trong tương lai“.
“Đừng nói với chúng tôi những gì chúng tôi sẽ cảm thấy. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề. Đừng nói với chúng tôi những gì chúng tôi sẽ cảm thấy. Ông không có vị trí để ra lệnh điều đó, hãy nhớ điều đó“, ông Trump nói.
Ông Vance và ông Zelensky cũng đấu khẩu khi ông Vance hỏi liệu ông Zelensky có bao giờ nói “cảm ơn một lần trong toàn bộ cuộc họp này” hay không, khiến ông Zelensky khẳng định rằng ông Vance đã nói “to“.
Sau đó, ông Trump xua tay đáp trả ông Zelensky và cảnh báo ông rằng Ukraine đang gặp “rắc rối lớn“.
“Khoan đã. Không, không, ông đã nói rất nhiều. Đất nước của ông đang gặp rắc rối lớn“, ông Trump nói.
Khi được hỏi liệu ông có tin ông Trump đứng về phía Ukraine hay không, ông Zelensky trả lời các phóng viên tại Phòng Bầu dục rằng ông tin Hoa Kỳ đứng về phía Ukraine và nhắc lại tầm quan trọng của việc ngăn chặn hành động xâm lược của ông Putin.
Ông Zelensky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của châu Âu trong cuộc chiến tranh với Nga, khiến ông Trump xen vào và tuyên bố rằng đóng góp của Hoa Kỳ quan trọng hơn của châu Âu. Nhưng ông Zelensky đã phản bác và nói rằng điều đó không đúng.
Con số chính xác về viện trợ tài chính cho Ukraine thay đổi đôi chút, tùy thuộc vào những gì được coi là viện trợ. Tuy nhiên, Quốc hội Hoa Kỳ đã phân bổ 175 tỷ USD kể từ năm 2022 để viện trợ cho Ukraine, theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ.
Theo ước tính của Viện Kiel, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Đức, Tổng số viện trợ của châu Âu cho Ukraine từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 12 năm 2024 ước tính khoảng 138,7 tỷ USD, trong khi đó Hoa Kỳ đóng góp 119,7 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian đó.
Sau khi rời Nhà Trắng, ông Zelensky đã đăng một bài viết trên mạng xã hội X bày tỏ lòng biết ơn đối với Hoa Kỳ vì sự ủng hộ của họ.
“Cảm ơn nước Mỹ, cảm ơn vì sự ủng hộ của các bạn, cảm ơn vì chuyến thăm này. Cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ, Quốc hội và người dân Mỹ. Ukraine cần hòa bình công bằng và lâu dài, và chúng tôi đang nỗ lực hết mình vì điều đó“, ông Zelensky viết.
Ông Trump đã nói chuyện với giới truyền thông vào cuối buổi chiều thứ Sáu (28/2) trước khi khởi hành đến Florida. Ông nói với các phóng viên rằng cuộc họp “không diễn ra tốt đẹp theo quan điểm của (Zelensky)“.
“Tôi nghĩ ông ấy đã quá đà. Chúng tôi đang tìm kiếm hòa bình. Chúng tôi không tìm kiếm một người nào đó sẽ đăng ký làm cường quốc rồi sau đó không tạo ra hòa bình vì họ cảm thấy được khuyến khích. Và đó là những gì tôi thấy đang xảy ra“, ông Trump nói.
“Tôi đang tìm kiếm hòa bình. Chúng ta không muốn tham gia vào một cuộc chiến kéo dài 10 năm và chơi trò chơi. Chúng ta muốn hòa bình. Và tôi chỉ có ấn tượng rằng nếu chúng ta làm điều đó, nếu chúng ta ký kết, ông ấy đang tìm kiếm thứ mà tôi không tìm kiếm. Ông ấy muốn tiếp tục và chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu. Chúng ta đang tìm cách chấm dứt cái chết. Hai nghìn người đã chết trong tuần này“, ông Trump tiếp tục.
Khi được hỏi liệu ông Trump có bảo Zelensky rời khỏi Nhà Trắng không, ông Trump đáp trả: “Tôi nghĩ bạn biết câu trả lời cho câu hỏi đó“.
“Tôi chỉ muốn đạt được một thỏa thuận. Và nếu thỏa thuận đó hoàn thành, thì tốt. Nhưng bạn không thể khuyến khích một người không có lá bài. … Chúng ta sẽ hoàn thành cuộc chiến hoặc để họ đi và xem điều gì sẽ xảy ra. Hãy để họ chiến đấu hết mình“, ông Trump tiếp tục.
Ông Zelensky từ chối xin lỗi sau khi tranh cãi với ông Trump tại Nhà Trắng
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trên truyền thông rằng ông “không chắc” mình “đã làm điều gì đó tồi tệ” trong cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Donald Trump, khiến ông phải rời khỏi Nhà Trắng sớm hơn dự kiến.
Ông Zelensky đã tham gia một cuộc phỏng vấn với nhà báo Bret Baier của Fox News sau khi ông phải rời Nhà Trắng do đưa ra một số bình luận “thiếu tôn trọng” trong một cuộc họp “trước giới truyền thông” và trước khi ký kết một thỏa thuận khoáng sản.
Nhà báo Baier đặt câu hỏi: “Tổng thống Trump đã nói sau cuộc họp với ông rằng ông đã thiếu tôn trọng ông ấy, và phó tổng thống, và toàn thể nước Mỹ tại Phòng Bầu dục. Ông có nghĩ là ông đã làm vậy không, và ông có nghĩ là ông nợ Tổng thống Trump một lời xin lỗi không?”
Ông Zelensky trả lời: “Không, tôi tôn trọng tổng thống và tôi tôn trọng người dân Mỹ, và nếu – Tôi không biết liệu… Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải rất cởi mở và rất trung thực, và tôi không chắc chúng tôi đã làm điều gì đó tồi tệ”.
“Tôi rất biết ơn người dân Mỹ vì tất cả sự ủng hộ của các bạn. Các bạn đã làm rất nhiều. Tôi biết ơn Tổng thống Trump và sự ủng hộ của lưỡng đảng Quốc hội. Và, tôi luôn rất biết ơn tất cả mọi người dân của chúng tôi. Các bạn đã giúp chúng tôi rất nhiều ngay từ đầu trong suốt ba năm xâm lược toàn diện. Các bạn đã giúp chúng tôi sống sót”, ông Zelensky nói.
“Dù sao đi nữa, chúng ta là đối tác chiến lược và ngay cả trong cuộc đối thoại khó khăn như vậy… chúng ta phải rất trung thực và chúng ta phải rất thẳng thắn để hiểu nhau. Bởi vì điều đó rất — đối với chúng tôi — rất cần thiết đối với Tổng thống Trump và tôi — với tất cả sự tôn trọng rằng ông ấy muốn kết thúc cuộc chiến này. Nhưng không ai muốn kết thúc nhiều hơn chúng tôi, bởi vì chúng tôi ở Ukraine, chúng tôi đang trong cuộc chiến này, chúng tôi đang trong cuộc chiến này và cuộc chiến giành tự do cho cuộc sống của chúng tôi”, ông Zelensky nói thêm.
Sau cuộc họp căng thẳng đó, Nancy Cordes, phóng viên trưởng Nhà Trắng của CBS News đã hỏi Tổng thống Trump rằng ông Zelensky cần làm gì để “khởi động lại các cuộc đàm phán”. Ông Trump trả lời rằng ông Zelensky cần phải nói rằng ông ấy muốn “tạo ra hòa bình”.
“Ông ấy phải nói rằng, ‘Tôi muốn tạo ra hòa bình’. Ông ấy không cần phải đứng đó và nói về, ‘Putin thế này, Putin thế kia,’ tất cả những điều tiêu cực. Ông ấy phải nói rằng, ‘Tôi muốn tạo ra hòa bình. Tôi không muốn tiếp tục chiến tranh nữa.’ Người dân của ông ta đang chết, ông ta không có quân bài”, ông Trump nói.
Sau cuộc họp, Nhà Trắng xác nhận rằng ông Zelensky đã rời đi mà không ký thỏa thuận khoáng sản, và ông Trump đã đưa ra một tuyên bố trên Truth Social rằng ông đã “xác định rằng Tổng thống Zelensky chưa sẵn sàng cho hòa bình nếu Mỹ tham gia”, đồng thời nói thêm rằng ông Zelensky “đã không tôn trọng Hoa Kỳ tại Phòng Bầu dục được trân trọng của nước này”.
Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn2.net. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự cho phép của Trí Thức VN.
Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ nội dung đàm phán Nga – Mỹ
Hôm 28/2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã đăng thông cáo báo chí tiết lộ nội dung đàm phán giữa phái đoàn Nga và Mỹ tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc đàm phán diễn ra vào thứ năm tại tư dinh của Tổng lãnh sự Mỹ và kéo dài gần sáu tiếng rưỡi. Đại diện phái đoàn Nga là Vụ trưởng Bắc Đại Tây Dương thuộc Bộ Ngoại giao Alexander Darchiev. Còn đại diện phái đoàn Mỹ là Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Sonata Coulter.
Tại cuộc gặp, các phái đoàn Nga và Mỹ đã nhất trí về các bước bảo đảm tài chính cho hoạt động của các đại sứ quán và thảo luận về khả năng khôi phục đường bay thẳng giữa hai nước.
Bên cạnh đó, Moskva và Washington cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ, bao gồm 6 tài sản bị tịch thu trong giai đoạn 2016 – 2018 và đề xuất cách khắc phục các điểm bất đồng trong quan hệ giữa hai các quốc gia.
Ngoài ra, các nhà ngoại giao nhấn mạnh nhu cầu về những kết quả thiết thực nhằm tạo điều kiện cải thiện quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước. Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc gặp này có ý nghĩa và thực chất, đồng thời ủng hộ tiếp tục đối thoại thông qua kênh này.
Cuộc gặp của các nhà ngoại giao Nga và Mỹ ở Istanbul diễn ra sau cuộc đàm phán cấp cao hai nước tại Riyadh. Tại cuộc đàm phán hôm 18/2, Đại diện phái đoàn của Nga là Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov, còn đại diện của Mỹ là Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio, Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Waltz và Đặc phái viên về Trung Đông Stephen Witkoff.
Sau cuộc đàm phán này, các bên đã nhất trí tạo điều kiện để nối lại hoàn toàn hợp tác song phương, xóa bỏ các hạn chế đối với hoạt động của các đại sứ quán và khởi động tiến trình giải quyết tình hình tại Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao các cuộc đàm phán và nhấn mạnh, các cuộc đàm phán đã có kết quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét