Kính thưa các bạn
-----===o0o===-----
From: Hoai Vu <hoai.hvu@
Date: 2/6/25 3:05 PM (GMT-08:00)
Subject: Artificial intelligence (AI) có thật sự nguy hiểm như người ta nghĩ hay không?
Kính thưa anh Đẳng,
Đại đa số những ai không hiểu rõ AI là cái gì thì hốt hoảng vì xem phim hoặc đọc truyện toàn thấy những tưởng tượng không mấy chính xác về ngành này.
Trong cộng đồng những chuyên gia về AI thì lại khác. Em đã từng họp và có đối thoại nhiều lần với những chuyên gia về AI trong các trường đại học (thí dụ như George Washington University), các cơ quan nghiên cứu quốc gia (thí dụ như NASA) và kỹ nghệ thì họ quan niệm rằng AI chẳng qua chỉ là một "computational platform," không hơn không kém. Một trong những chuyên gia này là bạn học cùng lớp với em ở CVA, đã có thời là giáo sư dạy ở vài trường đại học ở Nam Mỹ và ở US Air Force Academy. Bây giờ anh này là chuyên viên hàng đầu của cơ quan FAA về sự an toàn của AI trong ngành hàng không dân sự cũng như quân sự ở Hoa Kỳ. Máy móc chỉ hơn con người ở chỗ có có trí nhớ gần như vô tận, những database bao la. Ngoài ra những "lý luận" của AI thì do con người program thành ra không có gì đáng ngại, sợ nó giỏi hơn con người. Cái đáng sợ nhất không phải là nó giỏi hơn con người, mà là con người phụ thuộc vào nó quá mức, ngay cả khi nó có những kết luận hoặc quyết định sai lầm.
Cái mà các chuyên gia AI sợ nhất là các nước trên thế giới bắt đầu "kiểm soát" chặt chẽ những chương trình nghiên cứu (vì những lo sợ hão huyền rằng nó giỏi hơn và có thể làm hại con người), làm chậm những tiến bộ có thể đạt được trong tương lai. Vì lý do đó mà em biết rằng hiện nay đang có một nỗ lực trong cộng đồng AI nhằm "giải độc" để người ta khỏi hiểu lầm. Cái đáng sợ nhất là như thế này. Nói thì dụ cái quan tâm của FAA. Khi các phi cơ bắt đầu dùng AI nhiều, nếu AI có quyết định sai lầm trong khi cất cánh, bình phi hoặc hạ cánh thì có thể gây ra nhiều thiệt hại nhân mạng. Nếu các quốc gia trên thế giới bắt đầu đặt hệ thống võ khí nguyên tử (chiến lược hoặc chiết thuật) trong vòng kiểm soát của AI thì một kết luận hoặc quyết định sai lầm của nó có thể gây ra chiến tranh nguyên tử.
Do đó nếu chúng ta có sợ thì không nên sợ nó giỏi quá hoặc đúng quá, mà phải sợ khi nó sai lầm.
Kính anh,
Hoài
AI chiếm mất việc làm, thay thế con người chậm chạp và ít hiệu quả hơn nó.
-----===o0o===-----
-----===o0o===-----
From: Nang Huynh <nlehuynh@
Date: 2/6/25 11:17 AM (GMT-08:00)
Subject: Giải đáp các câu đố
Câu 1; hai sinh viên này chắc chắn không phải là sinh viên vật lý(Anh là sư tồ để giải thích)
Câu 2: ổ điện ngược, nếu ở nhà thì nó bị điều khiển bởi một công tắc điện khác.
Nếu ở nhà thương trường học là do an toàn ; nếu vât kim loại rớt xuống nó sẽ đụng châu nôi đất (ground tab) không làm chập mạch.
Cảm ơn anh chúc anh mạnh khoẻ
Nang
Sent from my iPhone
HCD: Cám ơn anh Năng
-----===o0o===-----
From: Hoai Vu <hoai.hvu@
Date: 2/6/25 2:38 PM (GMT-08:00)
Subject: Giải đáp mấy câu đố
Kính gửi anh Đẳng lời giải cho mấy câu đố
Ổ điện ngược (dây earth ground hướng lên trên) an toàn hơn nếu chúng ta vô ý cắm dây điện vào ổ theo kiểu "nửa chừng xuân", không cắm cho lút. Nếu có vật gì bằng kim loại rơi vào đó thì xác suất gây ra "mát điện", nẹt lửa, ... thấp hơn (vì miếng kim loại sẽ đụng phải earth ground thay vì dây nóng). Ngoài ra, khi ta rút dây điện ra khỏi ổ điện thì thường là ngón tay cái nằm bên trên dễ chạm vào miếng kim loại bị hở. Ngón tay cái có chạm phải earth ground thì cũng vô hại.
Kính anh,
Hoài
HCD: Cám ơn anh Hoài
-----===o0o===-----
Click tấm ảnh trên để xem video đố vui.
Do vui cach lam toan nhan.mp4 < == click để xem video hay right click để download
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét