Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 2 tháng 9, 2020

Sữa Ông Thọ - Ly le

AI LÀ NGƯỜI CÓ CÔNG ĐEM SỮA ÔNG THỌ VÀO VIỆT NAM TRƯỚC NĂM 1975.
Trước năm và sau năm 1975 hầu như tất cả người Việt đều có lần được uống sữa đặc lon nhãn hiệu Ông Thọ, từ lúc mới đẻ ra cho tới lớn . Tuổi thơ của Lý Lê là những ngày được ba mẹ cho uống sữa khi bị bệnh hoặc những lúc ăn bánh mặn ( cracker ) chấm với sửa hoặc ăn kem được thêm một it sữa đi cùng với vài hạt đậu phọng.Sữa ông thọ khá quen thuộc với tất cả mọi người uống cà phê sữa Đây là nhãn hiệu sữa có từ lâu tại Việt Nam trước năm 1975, , sữa còn được dùng trong việc nấu các món bánh ngọt và nước trái cây sinh tố... v v .<!>
Lịch sử ai là người có công đem sữa Ông Thọ vào Việt Nam.
Nhờ những cố gắng của một người Hoa, ông Choi với cái tên Nim Yan Cho 蔡念因 ( 1914 - 2013 ) nước Việt Nam trở thành một thị trường tiêu thụ sữa của hãng sửa Hoà Lan Friesland trong thập niên 1950 và 1960.

Ông Choi sinh ra ở San Sui tỉnh Quảng Đông và khi lớn lên ông theo học đại học Wah Yan ở Hồng Kông.
Ở Hồng Kông ông làm việc cho một công ty buôn bán của người Pháp ,đó là thời gian ông đã phát minh nhãn hiệu sửa Ông Thọ.

Chiến tranh Trung – Nhật giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu từ 7 tháng 7 năm 1937 khi quân Thiên hoàng tiến chiếm Bắc Trung Hoa, và Hồng Kông năm 1941, ông Choi rời Hồng Kông sang lánh nạn ở Hải Phòng , một tỉnh bến cảng ở miền Bắc Việt Nam.

Thành phố Hải Phòng là nơi ông tiếp tục mở đại lý phân phối sữa Ông Thọ của hãng sữa Hoà Lan Friesland cho nước Việt Nam.

Khi miền Bắc trở thành nước Cộng Sản , ông rời bỏ Hải Phòng đi vào sống ở Sài Gòn năm 1955.
Và bắt đầu từ Sài Gòn ông Choi đã phát triển sữa nhãn hiệu " Longivity Condensed Milk " thành nhãn hiệu Sửa Ông Thọ , hình ảnh một ông già trường thọ người Hoa.
Người Sài Gòn từ đó đã thưởng thức món sữa đặc được dùng từ trẻ sơ sinh cho đến dùng sữa trong việc chế biến các món ăn , các thức uống và nhất là món cà phê sữa .

Ông mở một nhà máy chế biến sữa ÔngThọ , ở Sài Gòn , ngoài ra ông cũng là một nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn, ông cũng là chủ tịch Câu Lạc Bộ Rotary ( Rotary Club ) ở Sài Gòn.một tổ chức nghề nghiệp để phục vụ cộng đồng, Chủ tịch bịnh viện Sùng Chính 中正醫院 ( Chung Cheng ) mang tên Tổng Thông Tưởng Giới Thạch,
ở Chợ Lớn trên đường Trần Hưng Đạo.

Trong khoảng thời gian 1960 và 1970 , ông Choi cũng sống một thời gian ở Hồng Kông nơi ông lập gia đình với nhà thơ Cheung Yan-shi (張紉詩1912-1972) và sau khi bà mất , ông Choi đã xây một ngôi chùa tưởng niệm trên đảo Cheung Chaun. Năm 1966, ông hành lập công ty Sun Hing Loong Ltd (Xin Hing Loong Co., Ltd., giải thể vào năm 2002) tại HK và từ năm 1972-1974, công ty đã mở 3 siêu thị ở Hồng Kông (Yau Ma Tei, Tsim Sha Tsui và Causeway Bay).

Sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975, nhà máy chế biến sữa Ông Thọ , tại Sài Gòn được quốc hữu hóa trở thành một phần của Vinamilk, Choi chuyển đến California, nơi ông thành lập Sun Hing Foods vào năm 1981 để phân phối sữa đặc Long Thọ của Friesland và sữa đặc Black & White cho người Việt Nam và Hoa kiều. cộng đồng ở Hoa Kỳ và Canada
và khắp thế giới có người Việt và Hoa kiều. sinh sống.Sữa Ông Thọ , nó đã trở thành một phần đặc trưng trong ký ức ẩm thực cũ xưa của nhiều thế hệ người dân .Sài Gòn .

Ly Le.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét