Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

Bữa tiệc Tết xuân 1874 tiêu tốn gần 400 nghìn lượng vàng.

Choáng váng với bữa tiệc trị giá                          400.000 lượng vàng độc nhất vô nhị trong lịch                          sử
Ba tic Tết xuân 1874 tiêu tn gn 400 nghìn lượng vàng. 
Trong nhiu món ăn, có 7 món đđáo T Hy Thái Hu dùng đ chiêu đãi quan khách khiến không ít người rùng mình ghê s. Thc khách gm 400 người, thđơn có 140 món, tic khai đúng 12 gi đêm giao tha năm 1874, kéo dài cho đến gi Tý đêm mng 7 tết.
<!> 
Chi phí bđi tic hết 98 triu hoa viên Trung Quc, tương đương 374 ngàn lượng vàng,được chun b trước 11 tháng 6 ngày, cđến 1750 người phc dch. Ngay t rm tháng 2 năm Quý Du (1873), mi tnh Trung Quđược lnh c 10 đu bếp xut sc nht v kinhđô hi ý tho thđơn. Sau gn hai tháng hi ý, các đu bếđã thng nht mt thđơn gm 140 món, trong đó có 7 món cc k đc bit. Trong 7 ngày đêm yến tiy, mi ngày ch dùng 1 món.

Quan khách nhđược thip mi t 23 tháng Chp năm Quý Du (1873), gm 212 v trong phái đoàn 8 nước liên minh nước ngoài cùng 188 công thđược tuyn chn ca triu Thanh.
Đêm 30 Tết, tt c khách mi t tu ti Duy An Cung, cùng lúc y, T Hy Thái Hu d ltr tch  Tôn Long Miếu. Sau ba hi chiêng trng long phng vang lên là hi khánh ngc báo tin Thái Hu xut cung.

Quan khách đng lođng dy hướng v long kiu – nơi Tây Thái Hu ng – do 8 v sĩlc lưỡng khiêng. Lý Hng Chương khom mình ti vén rèm long kiu. Thái Hu T Hy khlách mình ra, gt chào quan khách.


Choáng váng                            với bữa tiệc trị giá 400.000 lượng vàng độc                            nhất vô nhị trong lịch sử

Chân dung người đàn bà quyền lực 
Từ Hy Thái hậu (đứng giữa). 

Nhng món ăn cu k, xa hoa và không kém phn “kinh d” mà T Hy Thái hu khoản đãi :

C Phương Chi
C này mc trên đá  núi Thái Hàng, tương truyn c ch mc vào năm nhun, đúng ngày rm Trung thu và sng trong vòng 1 – 1,5 tháng ngn ngi. Mun lđược cđêm trước Trung thu phi dt lên núi mt con ngđc màu trng. Mt tri va mc, dt ngđếnăn c, ngăn xong, chém chết ngay, sau đó m bng ly d dày đem v phơi khô.

C Phương Chi có tính mát, trong ba tic Xuân được nu chung vi long tu (râu rng) khiến ngườăn cm thy sng khoái tinh thn, tr b mt mi.

Sâm th (chut bao t)
Chut bao t là chuđng được bt v nuôi, cho ăn go trn trng gà và các v thuc b, ung nước sâm và lê ép. Mi ngày chuđược tm ra 2 ln bng nước trm thơm và du hương liu ho hng. Món chut bao t ly t la con, cháu ca nhng con chut trên.Đu bếp chế biến chut thành món bánh sao cho v ngoài bc kín nhưng chut vn sng. Món này được cho là b t v, b mt.

Tinh tượng (tinh khí ca voi)
Nhng t yến to và tt nhđược ly t vách đá ngoài khơi bin Nam Hi, ty ra cn thn ri nu trong nước nhân sâm và đường cng tiến cĐi Hàn, li hòa vi nước lê Vân Nam và bt Kiết Châu Phn, nu khô li ri nn thành hình nhng con voi, đon bvào lò nung cho tht chín và chc.

Tinh khí ca nhng con voi đc khe mnh được cho vào nhng bong bóng cá phơi khô,đt vào chiếc l tròn khoét  trên lưng con voi bng t yến rđem chưng cách thy. Thưởng thc món ăn này bng cách dùng kim vàng chc mt l dưới bng voi, cho nước chy ra chén bc ri ung.

Não hu (não kh)
Loài kh sng  SơĐông hay ăn mt loi lê có tên là lê Ngc Căn, đây là loi qu quý có tác dng tr bnh cam, nhit, ho kinh niên. Người ta bt loi kh này v nuôi, đến gi đãi khách thì bt chúng mc qun áo, v mt theo kiu các gian thn, ti nhân trong lch s, ri nht vào lng, khóa li cho chúng không th nhúc nhích. Trước khi ăn, người phc dch cm chùy đp mt nhát ngay giđu kh, khiến nó chết ngay, sau đó tưới nước sâm nóng cho não tái đi, ri dùng thìa bc xúc.

Trng công
Công làm nem đã quý, T Hy Thái hu tiếp khách bng trng công, chính là món sn vt quý nht trên đi. Công giu t rt khéo, li hay la chn làm t  nhng nơi cheo leo, him tr, khi có ngườđnh ly trng đi thì chúng chng c rt quyết lit. Người ta đã phi hun luyn 100 con kh tinh ranh, trèo đến t đ ly trm trng công.

Sơn dương trùng
Nhng con dê cái đang có ch vùng núi Thiên Tân được mang v kinh thành nuôi dưỡng, cho ăn loi c quý, b gan thn có tên “đông trùng h tho”. Sau khi sinh ra đàn dê con mp mp, người ta s la nhng con dê to khe nht, làm lông, moi rut ri ngâm vào thùng rượu quý.

Sau dó dê được vt ra ngâm vào thùng sa dê và nước sâm nhung. Cui cùng, ly hoa sen trng, tách nhánh và dùng kim vàng ghim t gương sen cho đến cung hoa, ri ghim đy mình dê. Sau 10 ngày bđu xut hin nhng u trùng trng mut trong các đóa sen. Đu bếp s thu các con trùng đó vào nu thành món ăđi b.

Heo sa Phúc Châu
Vùng Phúc Châu có mt loi heo quý, tht thơm ngon, chuyên ăn mt loi c mc trên đi Châu Tch Xương. Ba tiđãi khách dùng 100 con heo 2 tháng tui, đu bếđp chết heo, thui qua mt lượt cho cháy lông, xong m bng, b hết ni tng rướp các loi thuc bquý trong 3 ngày, đem chưng cách thy. Loi heo này ăn rt ngon, tht thơm mm và bdưỡng.

Nhng món ăn cu k, xa hoa và không kém phn “kinh d” mà T Hy Thái hu dùng t thếk 18, bây gi vn còn được lưu truyn như mt giai thoi khó tin v đ “ăn chơi” ca tng lp quý tc Trung Quc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét