Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2024

Bốn Thực Phẩm Dễ Tiêu Hóa Nhưng Ít Ai Biết - YY



Rau và trái cây được nấu chín kỹ dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm nấu chín khác. (Hình: Eva Hambach/AFP via Getty Images)
SAN DIEGO, California – Từ thời điểm thức ăn được đưa vào miệng cho đến khi thoát ra khỏi cơ thể, mọi thành phần bạn ăn đều trải qua một hành trình tiêu hóa, hấp thu và bài tiết. Dù quá trình này mất từ 24 đến 72 tiếng để hoàn thành, có một số thực phẩm dễ tiêu hóa một cách tự nhiên hơn những loại khác và điều này có thể giúp tác động lớn đến sự thoải mái của cơ thể bạn sau khi ăn xong, điển hình là bốn thực phẩm tới đây, theo trang mạng mindbodygreen.
<!>
Tại sao một số thực phẩm lại dễ tiêu hóa hơn một số loại khác?

Lý do khiến một số thành phần nhất định dễ tiêu hóa hơn những thành phần khác tập trung vào một điều quan trọng là chất xơ, một hợp chất mà cơ thể không thể tiêu hóa được nên về cơ bản nó vẫn còn nguyên vẹn cho đến khi bị loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, sự hiện diện của chất xơ trong bữa ăn ảnh hưởng đến tính nhất quán của thức ăn trong ruột và thời gian thức ăn tồn tại trong ruột và điều này ảnh hưởng đến tốc độ phân hủy và hấp thụ các loại thức ăn khác.

1. Rau củ nấu chín

Chúng ta đều biết rằng rau củ rất tốt để cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách dưỡng chất quan trọng. Và nếu nó được nấu ở dạng nấu chín, nó sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn so với rau củ sống như cà rốt, cần tây và bông cải xanh.

“Rau và trái cây được nấu chín kỹ cũng dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm nấu chín khác, giúp phân hủy đáng kể chất xơ khiến chúng dễ tiêu hóa hơn,” chuyên gia dinh dưỡng Jessica Coghill, nhà sáng lập trung tâm Vital Root Wellness, nói.



Thực phẩm trái cây khi được trộn và xay nhuyễn sẽ dễ tiêu hóa hơn là bạn ăn chúng trực tiếp. (Hình: Jerod Harris/Getty Images for Mediaplacement)

2. Sinh tố trái cây

Nghe có vẻ là lạ nhưng những thực phẩm trái cây khi được trộn và xay nhuyễn sẽ dễ tiêu hóa hơn là bạn ăn chúng trực tiếp.

Ví dụ các sinh tố hay các thức ăn được xay nhuyễn sẽ giúp cơ thể nạp đầy đủ và hệ tiêu hóa làm việc đỡ cực nhọc hơn. Trong đó, chẳng hạn như táo khi xay làm sinh tố có nhiều prebiotic tuyệt vời tốt cho sức khỏe đường ruột.

Không chỉ vậy, khi táo được nấu chín sẽ chuyển sang thành nước xốt táo, giúp phá vỡ chất xơ một cách tự nhiên và vì vậy mà hệ tiêu hóa được “dễ thở” hơn.


Nạp các thực phẩm carbohydrate có ít chất xơ như gạo trắng hay khoai tây sẽ tốt cho đường tiêu hóa. (Hình: Adek Berry/AFP via Getty Images)

3. Gạo trắng

Chất xơ có thể tạo ra hoặc phá vỡ quá trình tiêu hóa trơn tru tùy thuộc vào số lượng và loại chất xơ có trong bất kỳ loại thực phẩm nào. Nhưng có một lý do khiến bạn nên dùng cơm trắng khi dạ dày của bạn cảm thấy khó chịu là vì nó khá dễ tiêu hóa.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jessica Coghill, nạp các thực phẩm carbohydrate có ít chất xơ như gạo trắng hay khoai tây sẽ tốt cho đường tiêu hóa.


Thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn đường ruột tốt và vì vậy rất cần thiết để đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột. (Hình: Ed Jones/AFP via Getty Images)

4. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn đường ruột tốt và vì vậy rất cần thiết để đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột.

Một cuộc nghiên cứu mang tên “Yogurt, Cultured Fermented Milk, and Health: A Systematic Review” hồi Tháng Năm, 2021, từng kết luận rằng sữa chua lên men có lợi cho sức khỏe tổng thể của đường tiêu hóa. Không chỉ vậy, các loại thực phẩm lên men khác như kim chi, dưa cải, bắp chua cũng là sự lựa chọn lý tưởng.

Bên cạnh bốn thực phẩm, các loại khác như bí, yến mạch, thịt gia cầm nạc hay lòng trắng trứng cũng chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét