Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2026

Thế giới Ngày nay: 17-19/7/2026 - Mẫu sống Cứu độ của Thánh nhi Fatima Phanxicô 1 - Tĩnh Cao

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Chúng ta đã biết ơn gọi chung của 3 em Thiếu nhi Fatima thụ khải đó là "dâng mình cho Thiên Chúa để chấp nhận mọi đau khổ Thiên Chúa gửi đến cho để đền tạ những tội xúc phạm đến Ngài và cầu cho các tội nhân ơn ăn năn hoán cải" (Mẹ Fatima 13/5/1917). Tuy nhiên, mỗi em Thiếu Nhi Fatima thụ khải, theo an bài Thần linh của LTXC, lại theo đuổi một ơn gọi và sứ vụ chuyên biệt để làm nên một Đạo binh Thương xót Dàn trận của Thánh Mẫu Mân Côi Fatima, "Đức Bà Thắng Trận" cho phần rỗi vô cùng cao quý của các linh hồn tội nhân đáng thương. 
<!>
Nếu trong Đạo Binh Dàn Trận của 3 em Thiếu Nhi Fatima là Vòng tròn Cứu độ, mà Thiếu Nhi Fatima Lucia nằm ở vị trí đường kính liên quan đến Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là đường đưa em đến cùng Thiên Chúa, một vị trí nối ngoại cung linh hồn với tâm điểm Chúa Giêsu Thiên sai Cứu thế nơi Bí tích Thánh Thể, thì Thiếu nhi Fatima Phanxicô nằm ở vị trí tâm điểm với vai trò chuyên tâm an ủi và đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể ẩn thân của em.

Thật vậy, trong tập Hồi Niệm Thứ Bốn về Phanxicô của mình, chị Lucia đã cho chúng ta thấy hình ảnh một Phanxicô ngày xưa, ngày trước Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, thích ngồi ở một tảng đá trên đồi cao để thổi sáo, nhưng sau đó đã bỏ thói quen và sở thích lành mạnh của mình này, thậm chí bỏ cả những giây phút chơi đùa vui vẻ hữu ích với chị Lucia và em Giaxinta của mình để tìm chỗ cầu nguyện an ủi Đấng được em gọi là “Chúa Giêsu ẩn thân” của em. Sở dĩ em tự nhiên xu hướng về việc đền tạ và chú ý đến việc đền tạ nhất, đền tạ cả Chúa Giêsu Thánh Thể lẫn Mẹ của Người, là vì em bị cảm kích trước hình ảnh của gương mặt thảm sầu của Mẹ Maria khi Mẹ nói lời kết thúc Biến Cố Thánh Mẫu Fatima cũng là lời làm nên cốt lõi của Sứ Điệp Fatima: “Đừng xúc phạm đến Chúa là Thiên Chúa của chúng ta nữa, vì Ngài đã bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi”.

Thật ra, theo lời Đức Mẹ kêu gọi 3 em Thiếu Nhi Fatima thụ khải thì việc hiến mình hy sinh chịu mọi đau khổ của 3 Thiếu Nhi Fatima có hai mục đích rõ ràng, đó là, thứ nhất, để đền tạ Thiên Chúa bị tội lỗi xúc phạm, và, thứ hai, để cầu cho tội nhân ăn năn cải thiện đời sống. Thế nhưng, đối với Phanxicô là Thiếu Nhi Fatima chú trọng đến Thiên Chúa hơn các tội nhân, thì mục đích thứ nhất "để đền tạ Thiên Chúa" vẫn quan trọng và khẩn thiết hơn. Hồi Ký Lucia 4 thuật lại điều này như sau:

“Ngày kia, con hỏi em: 'Phanxicô, điều nào em thích hơn, an ủi Chúa chúng ta hay cải hối các tội nhân để không một linh hồn nào phải xuống hoả ngục nữa?'. 'Em thích an ủi Chúa chúng ta hơn. Chị không để ý đến tháng vừa rồi Đức Mẹ của chúng ta buồn lắm sao, khi Người nói rằng người ta không được xúc phạm đến Chúa của chúng ta nữa, vì Ngài đã bị xúc phạm nhiều rồi? Em thích an ủi Chúa chúng ta rồi mới cải hối các tội nhân để họ đừng xúc phạm đến Ngài nữa.

“Có một lần, con và Giaxinta vào phòng của em, em nói với chúng con: 'Hôm nay đừng nói nhiều nghe vì em nhức đầu lắm đó. Giaxinta nhắc anh: 'Nhưng đừng quên dâng cầu cho tội nhân nghe'. 'Ừ. Nhưng anh phải dâng để an ủi Chúa chúng ta và Đức Mẹ của chúng ta trước đã, rồi sau đó mới dâng cho các tội nhân và Đức Thánh Cha'”.

Đền tạ, đối với Phanxicô, cũng như với Giaxinta và Lucia, trước hết ở tại việc hy sinh chịu mọi đau khổ Chúa gửi đến cho. Chị Lucia đã đề cập đến điều này như sau:

“Một ngày kia, khi con tỏ cho em biết rằng con bất hạnh là chừng nào khi bị những tấn công đầu tiên bắt nguồn từ cả trong gia đình lẫn bên ngoài, Phanxicô đã phấn khích con bằng những lời này: 'Không sao đâu! Đức Mẹ đã chẳng nói là chúng ta sẽ phải chịu nhiều đau khổ đó sao, để đền tạ Chúa của chúng ta và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Người, vì tất cả những tội lỗi mà các Ngài phải chịu? các Ngài buồn quá đi! Nếu chúng ta ủi an các Ngài bằng những chịu đựng này thì chúng ta sung sướng biết bao!'”

Riêng trường hợp của em, em đã chịu khổ để đền tạ như được chị Lucia thuật lại như sau:
“Trong khi bị bệnh, em lúc nào cũng tỏ ra vui vẻ và bằng lòng. Có những lần con hỏi em rằng:
- Phanxicô ơi em có đau lắm không?
- Đau lắm chị, nhưng không sao! Em đang chịu khổ để an ủi Chúa, để rồi sau đó, một thời gian ngắn nữa thôi, em sẽ về trời mà!
- Khi em lên đó rồi, đừng quên xin Đức Mẹ đem chị lên trên ấy sớm nhé.
- Em không xin điều đó đâu! Chị quá rõ là Người chưa muốn chị ở đó mà.
Trước khi em chết 1 ngày, em nói với con rằng:
- Chị coi! Em bệnh quá sức; giờ đây không còn lâu nữa em sẽ về trời.
- Vậy thì em hãy nghe đây. Khi em lên đó rồi, đừng quên cầu nguyện thật nhiều cho các tội nhân nhé, cho Đức Thánh Cha, cho chị và cho Giaxinta nữa.
- Vâng, em sẽ cầu nguyện. Thế nhưng, tốt hơn chị hãy xin Giaxinta cầu nguyện cho những điều này, vì em sợ rằng em sẽ quên mất khi em được thấy Chúa. Vào lúc ấy em chỉ muốn an ủi Chúa mà thôi”.

Chớ gì mẫu sống của Thánh nhi Fatima Phanxicô được tiếp tục nơi giới trẻ của Phong trào Thiếu Nhi Fatima ở TGP Los Angeles (từ năm 1984) nói riêng và giới trẻ trong xã hội tân tiến đầy băng hoại hiện nay nói chung, để nhờ đó LTXC được hiển linh rạng ngời nơi "Thế giới Ngày nay cần đến LTXC biết bao" (ĐTC GP II), như đang diễn ra và được chúng ta liên tục theo dõi qua đường kết nối tổng hợp sau đây: Thế giới Ngày nay: 17-19/7/2026 – Mẫu sống Cứu độ của Thánh nhi Fatima Phanxicô 1

Trân trọng,
TĐCTT Đaminh Maria cao tấn tĩnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét