Chính quyền Tổng Thống Donald Trump mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở New Orleans, Louisiana, tuần qua, với mục tiêu bắt giữ 5,000 người trong hai tháng, đặc biệt nhắm vào cộng đồng người Việt và Hispanic, theo Scripps News hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười Hai.Chiến dịch này mang tên “Operation Catahoula Crunch” và do ông Gregory Bovino, chỉ huy Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng (CBP), phụ trách.
<!>
Bà Thi Bùi sinh ra vào lúc cuộc chiến kết thúc, tới Mỹ tị nạn năm 3 tuổi và định cư ở New Orleans. Bà cho Scripps News hay bà cảm thấy chiến dịch này phản bội cộng đồng tị nạn có ảnh hưởng quan trọng về văn hóa ở Mỹ nói chung và ở New Orleans nói riêng.
“Những người tới đây vào những năm 1970 từng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến ủy nhiệm mà Mỹ lẽ ra không nên vướng vào, nhưng vì Mỹ vướng vào, người tị nạn của cuộc chiến đó phải tới đây,” bà Thi nói.
Bà Thi thêm, “Họ phải làm lại cuộc đời từ đầu, và nay, đây là quê hương của họ. Người Việt đã ở Mỹ nói chung và ở New Orleans nói riêng được hơn 50 năm. Họ nuôi gia đình, mở cơ sở thương mại, trở thành một phần của nền văn hóa, kết cấu của đất nước này. Vậy mà giờ đây, họ bị xé tan. Gia đình họ bị xé tan. Họ luôn ở trong tình trạng khiếp sợ. Sống như vậy rất khó.”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét