Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2025

San Jose Hôm Nay: Đặc Biệt Dành Cho Các Sinh Hoạt Mừng Ngày Quân Lực, Một Người Đàn Ông Việt Với Thành Tích Đi Bộ Cả Ngàn Cây Số, Đánh Dấu 50 Năm Tị Nạn! và Kính Chuyển Vài Tin Đáng Chú Ý - Lê Văn Hải


Kỳ tích đánh dấu 50 năm! khó có ai làm được! Thuyền nhân Việt từ San Jose, anh Lâm An Lễ, sau gần 2 tháng đi bộ, vượt cả ngàn cây số, đã đến Little Saigon Nam Cali! Đúng vào ngày Quân Lực 19 tháng 6/2025! Được mọi người ngả nón nể phục, vỗ tay chào đón nồng nhiệt! *Vào ngày 30 tháng 4 năm 2025, đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày Sài Gòn sụp đổ, thuyền nhân Việt Nam Lâm An Lễ đã bắt đầu một hành trình đầy cảm xúc: đi bộ suốt trên 50 ngày, dài 1.000 cây số từ San Jose đến Little Saigon ở Quận Cam. 
<!>


Cuộc hành trình của ông là lời tri ân cá nhân đối với tinh thần kiên cường của cộng đồng người Việt hải ngoại, và là sự suy ngẫm về năm thập kỷ ly hương và tái thiết cuộc sống. Khi băng qua tiểu bang California, chuyến đi có một không hai, của ông Lễ, đã chạm đến trái tim của nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tôn vinh những hy sinh của những người từng phải rời bỏ quê hương và tinh thần bền bỉ đã góp phần hình thành cuộc sống của họ tại Hoa Kỳ.


–(NV) Sau hơn 50 ngày đi bộ hàng ngàn cây số, một thuyền nhân gốc Việt có mặt tại Little Saigon ở Orange County hôm Thứ Năm, 19 Tháng Sáu, để tưởng nhớ 50 năm của cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ, và được nhiều người chào đón nồng nhiệt.


(Kỹ Sư Lâm An Lễ (giữa) và nhóm đồng hành từ San Jose.)
Thuyền nhân đó là Kỹ Sư Lâm An Lễ, đi bộ từ Little Saigon ở San Jose đến Little Saigon ở Orange County, qua tổng cộng 1,000 km (gần 622 dặm) trong 50 ngày để tưởng niệm 50 năm Sài Gòn thất thủ.
Ông đi từ ngày 30 Tháng Tư, và có mặt ở Nam California sau hơn 50 ngày, đúng ngày 19 Tháng Sáu là Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Để chào đón ông và đoàn đi bộ đồng hành, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) tổ chức một buổi gặp mặt tại công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, với sự tham dự của nhiều người trong cộng đồng Little Saigon ở Orange County.
Bắt đầu chương trình, bà Emily Phượng Võ, người đứng đầu tổ chức chương trình đi bộ của ông Lễ, cho biết ông Lễ luôn nhớ đến kỷ niệm 50 năm của người Việt Nam ở Hoa Kỳ, nên muốn đi bộ từ San Jose đến Orange County để giúp nhiều người Mỹ và thậm chí cả thế giới biết nhiều hơn về lịch sử cộng đồng Việt Nam.

Bà cho biết ông luôn nghĩ đến tương lai, nghĩ đến thế hệ tiếp theo và muốn giúp thế hệ hậu duệ sau khi bản thân ông có được nhiều cơ hội tại một quốc gia mới sau nhiều năm ly hương.
Ông Trần Hồng Tiên, giám đốc điều hành VHM, cho hay cuộc hành trình 50 ngày của ông Lễ là một chuyện có một không hai, kỷ niệm 50 năm người Việt tị nạn và gìn giữ di sản của người Việt Nam. Vì vậy, ông nói VHM rất hân hạnh được đồng hành với ông Lễ trong cuộc hành trình và trong tương lai 50 năm tiếp theo của cộng đồng.


(Kỹ Sư Lâm An Lễ kể về chuyến hành trình.)
Sau một lúc chờ đợi, nhân vật chính của buổi họp mặt là Kỹ Sư Lâm An Lễ phát biểu, cho biết ông có một tiếng thở phào với đầy hãnh diện thầm lặng, biết ơn, và hồi tưởng lại những gì đã qua.
“Chuyến hành trình này không bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư, mà bắt đầu từ cả năm trước. Tôi và những người bạn đồng hành đã thảo luận rất nhiều về chuyện này. Tôi là một thuyền nhân và tôi có những câu chuyện muốn kể lại,” ông nói.
Kỹ Sư Lâm An Lễ, nay đã 57 tuổi, cùng gia đình vượt biển vào Tháng Năm, 1979, đặt chân đến Hoa Kỳ lúc 12 tuổi, không biết nói tiếng Anh và gặp nhiều khó khăn khi sống trong một nền văn hóa mới.
Ông kể thêm: “Cách đây bốn hay năm năm, lý do mà tôi bắt đầu đi bộ đường dài là muốn tìm những người bạn đồng hành đủ khỏe mạnh để tìm lại trại tị nạn tôi từng sống ở Indonesia. Tôi thấy tại sao không có ai tổ chức đi bộ ở Bắc California nên muốn thử sức và từ đó tổ chức các nhóm đi bộ mỗi tháng. Đó là điều giúp tôi gặp được nhiều người Việt tị nạn, nghe được nhiều câu chuyện của họ đến Mỹ ra sao. Tôi càng nghe càng muốn làm một điều gì đó để kỷ niệm, và quyết định tổ chức đi bộ 1,000 km cho các thuyền nhân, bỏ ra 50 ngày để kỷ niệm 50 năm của thuyền nhân không chỉ tại Hoa Kỳ mà còn ở nhiều quốc gia khác.”
Sau nhiều bàn bạc và tính toán với các bạn hữu, ông Lễ quyết định chọn Đường Mòn Ven Biển California, có đoạn đường từ San Jose đến Orange County là 1,000 km, và lý do chọn con đường đó là giúp nhiều người dễ theo dõi hành trình của ông.


(Từ trái, họa sĩ Châu Thụy, bà Emily Phượng Võ, và Kỹ Sư Lâm An Lễ.)
Ông còn chia sẻ, trên đường, ông gặp một số khó khăn như đường đi hiểm trở, nhưng cũng gặp nhiều may mắn vì có những người bạn đồng hành sát cánh từng bước và còn có những người hoàn toàn xa lạ cho ông chỗ ở.
Sau đó, họa sĩ Châu Thụy, người sáng lập VHM, trình bày cảm tưởng về cuộc hành trình của Kỹ Sư Lâm An Lễ.
Ông nói: “Hành trình của anh là một ý chí cương quyết, vượt hiểm nguy, sống còn mà ông bà, cha mẹ và anh chị em của chúng ta từng trải qua trên những con thuyền mong manh, không bản đồ, chỉ có một niềm tin dẫn lối. Chuyến đi bộ này không chỉ để nhớ về quá khứ, mà đó là một lời nhắc nhở rằng chúng ta phải gìn giữ những câu chuyện, vinh danh sự hy sinh ấy và tiếp nối di sản này bằng niềm tự hào và trách nhiệm.”
Ông còn nói hành trình của ông Lễ gióng lên tiếng nói của những linh hồn bị chôn vùi trong rừng sâu và đáy biển, làm lay động trái tim của cả một thế hệ, giúp nhiều người hiểu được cội nguồn và sự hy sinh.


(Những vật dụng gắn bó với chuyến hành trình mà Kỹ Sư Lâm An Lễ tặng cho Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt.)
Để bày tỏ sự biết ơn dành cho sự bảo trợ của VHM, Kỹ Sư Lâm An Lễ quyết định tặng cho viện bảo tàng này những vật dụng đã gắn bó với ông trong suốt hành trình 50 ngày gồm có bộ quần áo, chiếc mũ, hai đôi giày, gậy đi bộ, và chân máy ảnh, để lưu lại thành kỷ vật.

Khi chương trình kết thúc, Kỹ Sư Lâm An Lễ có đôi lời nhắn nhủ đến với thế hệ trẻ.



Ông nói: “Theo tôi thấy, thế hệ trẻ nên biết đến giá trị hy sinh của cha mẹ, vì họ phải trả giá rất cao để con cái có cơ hội. Hễ mà gặp một thứ gì khó khăn trong đời, họ nên nhìn lại cái đau khổ và cái giá mà cha mẹ phải trả để cho họ sự quyết tâm, cho họ động lực để vượt qua nhiều khó khăn để đạt được nhiều thứ trong cuộc sống, và không bao giờ được coi thường mọi thứ chung quanh mình.”


50 Năm! “Tôi không quên Anh, Người Lính VNCH!” Chủ Nhật hôm nay, xin ưu tiên dành cho các sinh hoạt Mừng Ngày Quân Lực 2025: Sáng Đại Lễ, Chiều, Buổi nhạc dành cho Quê Hương và Người Lính VNCH.
Sáng:

TRÂN TRỌNG MỜI THAM DỰ:

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY QL VNCH 2025

Kính gởi:
- Quý Đồng hương Việt Nam tỵ nạn Cộng sản
- Quý Thanh Niên Nam Nữ Hậu Duệ VNCH

MỜI THAM DỰ NGÀY QL VNCH 19-6
Thưa quý vị,
Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California

Trân trọng mời:
Quý Đồng hương Việt và Thanh Niên Nam Nữ Hậu Duệ VNCH, hoan hỷ tham dự lễ kỷ niệm Ngày QLVCNH 19/6; sau 50 năm nước mất, lưu vong.

Đuợc tổ chức vào ngày 22/06/2025
Địa điểm: 70 West Hedding St, San Jose, CA 95110,
từ 10 giờ 30 sáng

Nội dung theo thiệp mời đính kèm.

\

(Thiệp mời qua email có giá trị như thiệp mời gởi theo Bưu chính.)
Thay mặt Ban Tổ Chức
Lê Đình Thọ

Chiều:

Nhạc Chủ đề: “50 Năm Bước Chân Việt Nam!” do Nhóm Hát Cho Giấc Mơ Việt Nam thực hiện.


Kính Mời Quý Cựu Quân Nhân, Quý Đồng Hương
Tham dự: Chiều Nhạc Thính Phòng Đặc Biệt dành cho Quê Hương và Người Lính VNCH. Đây là một chương trình nhạc, đã được chuẩn bị quy mô.
Với dàn ca nhạc sĩ hùng hậu, chưa từng thấy: Đồng Thảo, Văn Quân, Duy Tuấn, Ánh Mai, Vivian Chúc Nguyện, Phượng Nhi, Kathy B. Mỹ Dung, Mimi Vũ, Jannet Lê, Nga Ngô, Đào Hữu Gia, Doc Nguyen, Quang Khôi, Đinh Thiện, Hoàng Tống, Timy Trinh, Nhóm TCTV, Krystal Mai, Jenny Đan Anh, Lainey, Thiên Nghi…VV…

Chủ đề:

50 Năm Bước Chân Việt Nam.
Vào lúc 2 giờ chiều, Chủ Nhật 6/22/25 tại Hội Trường Quận Hạt Santa Clara
70 West Hedding Street, San Jose , CA 95110
Vào Cửa Tự Do.
Mọi đóng góp, hỗ trợ xin gửi check hoặc Zelle cho:
Hát Cho Giấc Mơ Việt Nam
408-314-4069
Trân trọng!


Bữa cơm thân mật với Cựu Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.


-Chiều hôm qua, thứ Bảy, lúc 6 giờ 30 chiều, khoảng trên 20 quan khách, hầu hết là các Cựu Quân Nhân, Nhóm Truyền Thông Người Việt Bắc Cali, Bạn Bè và Thân Hữu.
Đã có buổi Bữa cơm thân mật với Cựu Đề đốc Nguyễn Từ Huấn, nhân dịp ông về San Jose thứ Bảy, để sáng Chủ nhật ngày 22/6 (hôm nay), tham dự lễ kỷ niệm ngày QLVNCH 19/6.
Sau đây một chút tâm sự của ông: “Trong suốt những năm qua, quý Cựu Quân Nhân, đã luôn là một thành phần chủ lực và gắn bó mật thiết với Vietnamese American Foundation (VAF) trong công cuộc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa – một biểu tượng thiêng liêng của sự hy sinh và chính nghĩa quốc gia.
Riêng Anh Thọ, anh là một thành viên tích cực và tâm huyết, đã đồng hành cùng công việc này kể từ năm 2012 đến nay. Dù giai đoạn đại dịch COVID-19 có gây gián đoạn, nhưng lòng tận tụy và cam kết của anh đối với lý tưởng chung chưa bao giờ phai nhạt. Với ban chấp hành mới của tổ chức năm nay, Tôi và VAF cũng rất hân hạnh đã được anh Thọ chấp nhận làm thành viên Ban Cố Vấn cho hội, đại diện miền Bắc California.


VAF, với sự đóng góp tích cực của các thành viên, đã và đang tiếp tục vận động sự hỗ trợ của của cộng đồng khắp nơi trên giới trong công việc trùng tu lại nghĩa trang Quân Đội. Đây có lẽ là cơ hội cuối cùng để chúng ta cùng nhau bảo vệ và gìn giữ giá trị linh thiêng này – một di sản mà nếu bị mai một, chúng ta sẽ không còn cơ hội thứ hai.
Kính mong anh và quý Cựu Quân Nhân, với uy tín và ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng, tiếp tục vận động và kêu gọi đồng bào cùng chung tay góp sức. Bất cứ sự đóng góp nào, dù lớn hay nhỏ, cũng đều mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc trùng tu, bảo tồn, và vinh danh các tử sĩ VNCH của chúng ta.”
Bữa tiệc còn cộng thêm nhiều sinh hoạt vui tươi, chào đón vị khách quý, trong không khí cởi mở ấm áp, ông Huấn đã trả lời câu hỏi thắc mắc của nhiều quan khách, nhưng tiếc là lúc 9 giờ tối, nhà hàng phải đóng cửa, nên đã đành phải chấm dứt, sau hơn 2 tiếng tiếp xúc, lưu luyến, như không muốn chấm dứt!


Tin Thế Giới Đó Đây:
NGHĨ VỀ CHIẾN TÍCH CỦA NGƯỜI ISRAEL


-Ít có cuộc chiến nào mà người phát động lại nhận được sự đồng tình ủng hộ của rất nhiều người trên thế giới như cuộc tấn công các trung tâm hạt nhân ở Iran do quân đội Israel tiến hành ngày 13.6 vừa qua. Nghịch lý hơn nữa là có không ít người dân Iran lại bình tâm ngồi theo dõi những diễn biến chiến sự như xem một bộ phim trên màn ảnh, thậm chí còn tổ chức ca hát, nhảy múa trước sự kiện đất nước của họ đang hứng mưa bom bão đạn!
Nghịch lý trên nói lên thực trạng đau lòng của xã hội Iran sau nhiều năm sống dưới một chế độ thần quyền hiếu chiến. Với mình, đây là bài học lớn cho bất cứ một chính quyền, một nhà nước nào trên thế giới đang manh nha những toan tính đi ngược lại quyền lợi chính đáng của dân nước họ và đe dọa cuộc sống yên bình của cộng đồng thế giới. Những ngày này, trong lòng của nhiều người trong chúng ta không thể không dấy lên niềm cảm phục dân tộc Do Thái, một dân tộc tài tình và quả cảm đã sống cảnh mất nước hàng ngàn năm, đã khôi phục đất nước (năm 1948) trong gọng kềm bạo lực của một cộng đồng Hồi giáo bao quanh lúc nào cũng chực ăn tươi nuốt sống họ.

Chiến thắng lẫy lừng chỉ trong sáu ngày tháng 6 năm 1967 trước một liên minh Ả Rập hùng hậu là kỳ tích của người Do Thái mà bất cứ một dân tộc nào cũng phải ngã mũ cúi chào. Nay họ lặp lại kỳ tích đó trước một chính quyền Tehran luôn đe dọa sự tồn vong của họ, và chỉ sau một trận không kích, họ đã hầu như làm chủ bầu trời Tehran, đặt bộ máy thần quyền trước số phận chỉ mành treo chuông. Có lẽ đến cả CIA của Mỹ cũng phải cúi đầu khâm phục Mossad, Cục tình báo và đặc nhiệm của Israel, chỉ trong ngày tấn công đầu tiên, họ đã tiêu diệt gần như toàn bộ bộ máy đầu não quân sự của Iran như lấy đồ trong túi! Và nay thì bản án tử đang treo lơ lửng trên đầu giáo chủ Khamenei! Để làm được điều này, từ một nơi cách xa đất nước đến 2.300 km, hẳn là họ đã phải triển khai một mạng lưới tình báo thần sầu quỷ khốc trên đất Iran.

Tất nhiên, giữa sự rúng động của toàn thế giới những ngày qua, một trong những người đầu tiên đáng nhận được sự khâm phục sẽ không ai khác hơn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ngoài khả năng điều hành đất nước tuyệt vời, phong thái và ngôn ngữ của ông cũng đáng để nhiều nguyên thủ quốc gia khác học hỏi. Trước chiến thắng lẫy lừng của quân đội, của dân tộc mình, ông không ngoa ngôn xảo ngữ, vỗ ngực xưng tên, mà bình thản xuất hiện trước ông kính truyền hình, nói những điều đáng nói, nhất là khi ông trấn an nhân dân Iran, những người đang cần thay đổi đời sống của họ trong bàn tay cai trị của những nhà lãnh đạo ôn hòa, không hiếu chiến, không cổ xúy, hỗ trợ cho bọn khủng bố. Phải chăng đó là tính “chính nghĩa” của những người chủ động phát động một cuộc chiến chẳng những để bảo vệ sự tồn tại của đất nước họ, mà còn góp phần ổn định hòa bình ở một khu vực Trung Đông rộng lớn luôn bất ổn từng ngày.
Sự gục ngã thấy trước của chính quyền Tehran đang là hồi chuông báo tử của các tổ chức bạo động, khủng bố Hamas, Hezbollah, Houthi ..., đồng thời cũng là niềm hi vọng lớn lao cho những ai đang hướng về một Trung Đông ổn định bền vững, nơi mà hàng triệu người dân Iran, Irak, Syria, Liban .. đã bao lần rên xiết dưới ách độc tài, từng phải hi sinh mạng sống oan uổng cho tham vọng điên cuồng của những kẻ lãnh đạo hiếu chiến.
Trong cuộc chiến chống xâm lược mà nhân dân Ukraine đang đối mặt, trước viễn cảnh xán lạn của một Trung Đông mà đầu mối nguy hiểm đang tan rã dần, các nhà báo Việt Nam đang đứng ở vị trí nào? Nếu vì miếng cơm manh áo mà quý vị phải bẻ cong ngòi bút, nói điều trái với lương tâm, xin thành thật chia buồn cùng quý vị; còn nếu quý vị thật lòng muốn cổ xúy cho sự hiếu chiến và bạo lực kéo dài thì nhân ngày 21.6 sắp tới, mong quý vị hãy nghĩ về tương lai của những thế hệ đến sau mình.
Rất trân trọng
Lê Nguyễn- Louisville, KY -17.6.2025


Những lời tiên tri của Parker về Israel và Iran đang dần trở thành hiện thực
(Lý Ngọc)


(Ông Parker trong một chương trình của ông.)
-Craig Hamilton-Parker, trong nhiều chương trình của mình, ông đã nhiều lần nói rằng Israel sớm muộn gì cũng sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, và ông nói rằng đây sẽ là một “điểm xoay chuyển”. Ông còn nói rằng các nhà máy lọc dầu của Iran sẽ bị đốt cháy, người dân Iran sẽ nổi dậy, và người kế vị Lãnh tụ Tối cao Iran Khamenei cũng sẽ qua đời. Ông đã ấn định thời gian cho những sự kiện này là năm 2025. Trong một số chương trình từ năm 2024 đến 2025, ông Parker liên tục nói về việc Israel nhất định sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, và mô tả của ông rất chi tiết, mọi thứ quan trọng dường như đang xác nhận rằng những lời tiên tri của ông đang dần trở thành hiện thực.

Các dự đoán cụ thể của Craig Hamilton-Parker
Trong chương trình ngày 8 tháng 11 năm 2024, ông Parker cho biết cuối cùng ông cảm thấy chế độ Iran sẽ sụp đổ. Ông dự đoán rằng vào năm 2025, người kế vị Lãnh tụ Tối cao Iran Khamenei sẽ qua đời, dù là do ám sát hay chết tự nhiên, người này sẽ biến mất khỏi vũ đài chính trị Iran. Vì vậy, ông cảm thấy năm 2025 sẽ có một điểm xoay chuyển, nhưng xung đột sẽ không kết thúc nhanh chóng. Ông Parker tin rằng Israel cuối cùng sẽ chiếm đóng Bờ Tây và mở rộng biên giới của mình, không chắc liệu điều này có xảy ra trong cuộc xung đột này hay vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Ông cũng nhìn thấy dầu mỏ của Iran bị tấn công, ông thấy các nhà máy lọc dầu bị đốt cháy. Chính vì lý do này, trong tương lai, châu Âu sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu dầu, và có thể xảy ra tình trạng mất điện, điều này cũng có nghĩa là giá dầu có thể tăng lên.

Mặc dù vậy, ông Parker thấy rằng sẽ không có một cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn diện trên toàn cầu, nhưng những vấn đề này sẽ gây ra tác động ngắn hạn. Ông Parker nói rằng Trump sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran, cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các cơ sở hạt nhân của Iran thông qua các lệnh trừng phạt, nhưng ông cảm thấy lần này sẽ kết thúc bằng thất bại, đã quá muộn rồi, Iran đã nhận được số tiền không đáng có, sở hữu một lượng lớn đầu tư và tài chính, và có đủ nguồn lực để dựa vào. Do đó, ông Parker tin rằng các lệnh trừng phạt đối với Iran, mặc dù trước đây có thể hiệu quả, nhưng lần này sẽ không có tác dụng. Những điều khác sẽ thúc đẩy Iran buộc phải ngồi vào bàn đàm phán, ông cảm thấy Iran sẽ bị buộc phải ngồi vào bàn đàm phán. Lời tiên tri này của Parker không sai, bởi vì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho Iran 60 ngày để xem xét việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng Iran đã không làm như vậy.
Trong chương trình ngày 1 tháng 10 năm 2024, Parker cho biết, từ góc độ chính trị và quân sự, đặc biệt là đối với các cơ sở hạt nhân của Iran, Israel buộc phải hành động, mặc dù điều này không phải là mong muốn của tất cả người dân Israel. Ông đã nói chuyện với nhiều người, họ đều rất ghét cách làm này, nhưng từ góc độ quân sự, họ phải phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran. Ông Parker cho biết, ông Trump từng cố gắng kiểm soát tình hình bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với Iran, khi đó tình hình còn khá tốt, nhưng sau khi Biden lên nắm quyền, đã trả tiền lại cho Iran, từ thời điểm đó, khủng hoảng bắt đầu.
Trong chương trình ngày 5 tháng 10 năm 2024, ông Parker cho biết ông đã nói về vấn đề này từ rất lâu rồi. Có người trong phần bình luận nói rằng hy vọng những nhà ngoại cảm này có thể nói về những điều mà tin tức chưa đưa ra, dự đoán trước các sự kiện trong tương lai. Ông nói thực tế ông đã nói về điều này từ rất sớm, nếu xem các video trước đây của ông, đặc biệt là năm ngoái hoặc sớm hơn, ông đã luôn nói về việc một điểm xoay chuyển sắp đến, đó là các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ bị tấn công, đây là một dự đoán ông đã đưa ra trước đây, và bây giờ ông cảm thấy thời điểm này sắp đến.

Dự đoán của nhà ngoại cảm người Anh Parker về tình hình thế giới năm 2024

Trong chương trình ngày 9 tháng 10 năm 2024, ông Parker cho biết trong dự đoán trực tiếp ngày 14 tháng 9, ông đã đi vào trạng thái mơ màng nhẹ, và trong lần đó ông đã thấy chiến tranh Israel sắp bùng nổ, nhưng quan trọng hơn, ông đã thấy một điều chưa xảy ra, đó là Israel sẽ tấn công Iran, họ sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đây là một dự đoán rất cụ thể của ông. Ông vẫn có cảm giác rằng điều này có thể xảy ra.
Trong chương trình ngày 11 tháng 2 năm 2025, Ông Parker cho biết ông tin chắc rằng Israel sẽ tấn công Iran với sự hỗ trợ của Mỹ, và sử dụng “bom xuyên hầm” để phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran. Ông không nghĩ rằng các lệnh trừng phạt sẽ có tác dụng, chúng đã được thử trước đây nhưng không có tác dụng. Việc áp đặt lệnh trừng phạt đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả các quốc gia và mất nhiều thời gian để có hiệu lực, trong khi ông Trump dường như muốn hành động ngay lập tức.
Trong chương trình ngày 22 tháng 1 năm 2025, ông Parker cho biết ông cảm thấy ông Trump và ông Netanyahu chắc chắn đã nói về vấn đề phổ biến đầu đạn hạt nhân của Iran. Israel hiện có 2 lựa chọn, việc con tin được thả không có nghĩa là họ sẽ không phản công, hiện tại họ gần như đang chờ thời điểm trả đũa, có thể là một hoạt động đánh lạc hướng. Bởi vì từ góc độ của họ, họ có hai lựa chọn: hoặc là để mọi thứ lắng xuống, thử lại phương pháp áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran khi ông Trump còn đương nhiệm để ngăn chặn sự phát triển đầu đạn hạt nhân; hoặc là ra tay trực tiếp, hoàn thành công việc này. Ông Parker cảm thấy ông Netanyahu muốn hoàn thành di sản của mình, ông ấy sẽ muốn hoàn thành công việc này, điều đó có nghĩa là tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Ông Parker tin rằng điều này sẽ xảy ra, bởi vì một khi cuộc tấn công xảy ra, một khi cú đánh cuối cùng đó được thực hiện, ông tin rằng người dân Iran sẽ nổi dậy.

Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 6 vừa qua, lời tiên tri của Parker đã ứng nghiệm. Israel đã nã bom vào các căn cứ quân sự và cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời tiêu diệt chính xác Tham mưu trưởng Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng Vũ trang, Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng, và người đứng đầu Lực lượng Không quân, bao gồm cả những trợ lý thân cận nhất của Lãnh tụ tối cao Khamenei, cũng như một số chuyên gia hạt nhân Iran. Về cơ bản, đây là một cuộc tấn công “hốt trọn ổ”. Tổng thống Trump đã đàm phán với Iran về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân 60 ngày trước và cho Iran 60 ngày để cân nhắc, nhưng Iran đã không nắm bắt cơ hội này. Khi hết thời hạn, Israel đã tấn công Iran. Hãng thông tấn AP chỉ ra rằng đây có thể là cuộc tấn công lớn nhất mà Iran phải đối mặt kể từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980.
Trên mạng xã hội có những hình ảnh cho thấy người dân Iran viết trên tường: “Đánh chúng đi, Israel, người dân Iran ủng hộ các bạn”. Bức ảnh này được ví von là “đảng dẫn đường” của Iran. Quả thật, sau khi Tổng thống Carter kém cỏi nhất của Hoa Kỳ thời đó bán đứng chế độ của Vua Pahlavi ở Iran, Iran đã bị các thế lực tôn giáo cực đoan và cộng sản hoàn toàn thống trị. Từ đó, người dân Iran phải sống một cuộc sống tương tự như người dân ở Trung Quốc dưới chế độ Cộng sản. Chỉ khác là cái ác của chế độ chuyên chế Iran hiện rõ trên mặt, còn cái ác của Trung Cộng thì ẩn sâu trong cốt tủy.

Nếu cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran lần này thực sự là một “bước ngoặt” như ông Parker đã nói, thì hy vọng rằng ông Parker đã nhìn đúng. Có lẽ năm 2025 chính là thời điểm để phơi bày mọi linh hồn tà ác, làm tan rã mọi chế độ tà ác, và chào đón Đấng Sáng Thế trở lại.
Cuối năm 2024, ông Parker cũng đã dự đoán về sự thay đổi trong lãnh đạo tối cao của chính quyền Trung Quốc. Ông cảm thấy tình trạng của lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình không ổn, có thể là do bệnh tật hoặc gặp phải một số trở ngại liên quan đến đấu đá nội bộ. Ông Parker tin rằng năm 2025, ông Tập Cận Bình sẽ từ chức, và một nhà lãnh đạo mới sẽ kế nhiệm ông. Ông cũng giải thích rằng năm 2025 chỉ là một khởi đầu, khởi đầu này sẽ đi kèm với những biến động và thay đổi lớn lao. Bởi vì, mọi sự thay đổi và toàn bộ quá trình đều cần có thời gian.


Thủ tướng Thái Lan bị kêu gọi từ chức vì vụ lộ điện đàm với ông Hun Sen


-Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đối mặt làn sóng kêu gọi từ chức sau vụ rò rỉ cuộc điện đàm với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng vào ngày 19/6, sau khi đoạn ghi âm một cuộc điện đàm của bà với ông Hun Sen bị rò rỉ, gây bức xúc trong dư luận và khiến một đối tác then chốt trong liên minh cầm quyền tuyên bố rút lui.
Đảng Bhumjaithai theo khuynh hướng bảo thủ, đối tác lớn nhất của Pheu Thai, tuyên bố rút khỏi liên minh hôm 18/6, cho rằng những phát ngôn của bà Paetongtarn trong cuộc gọi bị rò rỉ đã gây ảnh hưởng tới quốc gia và quân đội. Ngoài ra, 8 bộ trưởng, quan chức cấp cao thuộc đảng này cũng nộp đơn xin từ chức.
Đảng này kêu gọi Thủ tướng Thái Lan nhận trách nhiệm trước vụ việc. Sau khi Bhumjaithai rút lui, liên minh Pheu Thai chỉ còn hơn mức đa số tối thiểu là 248 ghế một khoảng rất nhỏ.

Trong khi đó, hai đảng trong liên minh cầm quyền, United Thai Nation và Democrat, sẽ họp khẩn trong ngày 19/6 để đánh giá tình hình. Nếu mất thêm bất kỳ đảng nào, liên minh cầm quyền của Pheu Thai có thể sụp đổ, dẫn đến bầu cử hoặc các nỗ lực thành lập liên minh mới từ các đảng khác.
Mặt khác, đảng Palang Pracharath thân quân đội, từng lãnh đạo chính phủ cho đến năm 2023 và do Tướng Prawit Wongsuwan đứng đầu, ra tuyên bố kêu gọi bà Paetongtarn từ chức.
Đảng này nhận định, đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy bà Paetongtarn thiếu kinh nghiệm để điều hành đất nước.
Một đảng đối lập khác là Thai Sang Thai cũng yêu cầu bà từ chức, cho rằng cuộc trò chuyện với ông Hun Sen đã làm tổn hại tới quốc gia và hình ảnh quân đội.

Trong đoạn ghi âm bị rò rỉ, bà Paetongtarn gọi ông Hun Sen là “chú” và nói rằng bà đang chịu áp lực trong nước, đồng thời khuyên ông đừng nghe theo “phía bên kia” ở Thái Lan, ám chỉ một vị tướng Thái Lan đang chỉ huy lực lượng tại khu vực biên giới phía đông bắc.
Cách xưng hô với ông Hun Sen và phát biểu về quân đội đã khiến bà hứng chỉ trích trên mạng xã hội, đặc biệt là trên các trang ủng hộ quân đội và đảng Pheu Thai.
Dù bà đã giải thích rằng đây là kỹ thuật ngoại giao và gọi điện cho vị tướng được đề cập đến, nhưng dư luận vẫn chưa có xu hướng lắng dịu.
Bà Paetongtarn, 38 tuổi, lên làm Thủ tướng vào tháng 8/2024 trong một liên minh mong manh giữa Pheu Thai và các đảng bảo thủ thân quân đội.


Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức sau vụ lộ điện đàm với ông Hun Sen


-TThủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sẽ không từ chức hay giải tán quốc hội, bất chấp áp lực ngày càng gia tăng sau vụ rò rỉ điện đàm gây tranh cãi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Theo truyền thông địa phương, ông Sorawong Thienthong, một quan chức cấp cao thuộc đảng cầm quyền Pheu Thai và cũng là Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, ngày 21/6 cho biết: “Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã khẳng định rõ ràng với chúng tôi rằng bà sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ để giải quyết các khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt với tất cả khả năng của mình”.
“Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục làm việc, không từ chức, và không giải tán quốc hội”, ông Sorawong viết trên trang Facebook cá nhân.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Thái Lan đang đối mặt với khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi một đoạn ghi âm dài 9 phút lan truyền trên mạng vào đầu tuần này ghi lại cuộc trò chuyện giữa bà Paetongtarn, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen thông qua một phiên dịch viên.
Nội dung đoạn ghi âm tiết lộ việc hai nhà lãnh đạo trao đổi về căng thẳng biên giới đang leo thang, đặc biệt sau vụ đụng độ hôm 28/5 khiến một binh sĩ Campuchia thiệt mạng.
Trong cuộc gọi, bà Paetongtarn được cho là đã tỏ ra nhún nhường trước lãnh đạo kỳ cựu của Campuchia và có những lời lẽ hạ thấp Trung tướng Boonsin Paadklang, Tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan, người từng tuyên bố rằng Thái Lan “sẵn sàng chiến đấu” trong căng thẳng biên giới.
Bà nói: “Tôi không muốn ngài nghe theo phe đối lập như vị Tư lệnh Quân khu 2, vì ông ấy là người của phe đối lập. Sau khi nghe ông ấy nói, tôi mong ngài đừng tức giận hay khó chịu vì thực ra đó không phải là ý định của chúng tôi. Những lời đó không có lợi cho đất nước. Thực ra chúng tôi mong muốn hòa bình, như trước khi xảy ra va chạm ở biên giới”.

Quảng cáo của DTads
Vụ việc khiến đảng Bhumjaithai, đối tác lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, tuyên bố rút lui khỏi liên minh vào tối 19/6.
Đảng Quốc gia Thống nhất Thái Lan (United Thai Nation), một thành viên khác của liên minh, cũng được cho là đang gây sức ép đòi bà Paetongtarn từ chức để tiếp tục ủng hộ liên minh do Pheu Thai dẫn dắt, vốn đang nắm giữ đa số mong manh trong quốc hội.
Tuy Thủ tướng Paetongtarn đã công khai xin lỗi về vụ rò rỉ điện đàm, nhưng bà hiện vẫn chưa lên tiếng trực tiếp về cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang.
Khủng hoảng hiện tại đang đặt ra nguy cơ bất ổn chính trị kéo dài tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, trong bối cảnh chính phủ Thái Lan vừa mới đi vào vận hành chưa đầy một năm.
Đảng Dân chủ, một đối tác trong liên minh cầm quyền do đảng Pheu Thai lãnh đạo, khẳng định vẫn tiếp tục là thành viên của liên minh cầm quyền, nhằm duy trì sự điều hành đất nước liên tục và giải quyết các vấn đề cấp bách.


16 tỷ mật khẩu tài khoản bị rò rỉ liên quan đến Google, Apple, Facebook
(Lý Ngọc)


(Oleksii Pydsosonnii/The Epoch Times)
-Phương tiện truyền thông an ninh mạng Cybernews tiết lộ một sự cố rò rỉ dữ liệu, trong đó tổng cộng 16 tỷ mật khẩu tài khoản đã bị rò rỉ trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến các nền tảng bao gồm Apple, Google và Facebook. Các nhà nghiên cứu mô tả sự cố này “không chỉ là một vụ rò rỉ mà còn là bản thiết kế cho việc lạm dụng trên quy mô lớn”. Quy mô và rủi ro tiềm ẩn của nó đã lập kỷ lục.
Các nhà nghiên cứu của Cybernews đã theo dõi hoạt động trực tuyến kể từ đầu năm và phát hiện ra rằng lô dữ liệu này đến từ hơn 30 tập dữ liệu không được bảo vệ, bao gồm các nền tảng xã hội, cổng thông tin dành cho nhà phát triển, thông tin đăng nhập dịch vụ của chính phủ, v.v.

16 tỷ mật khẩu tài khoản gần gấp đôi số người trên Trái Đất hiện nay, điều đó có nghĩa là nhiều người dùng có thể có nhiều hơn một bộ thông tin tài khoản bị rò rỉ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng phải có một số lượng lớn các bản ghi trùng lặp trong tập dữ liệu, vì vậy “không thể xác định chính xác có bao nhiêu người hoặc tài khoản đã bị lộ”.
Điều đáng chú ý là những thông tin bị rò rỉ này không phải từ một lần xâm nhập duy nhất, cũng không phải là một cuộc tấn công một lần vào một công ty cụ thể. Thay vào đó, dữ liệu bị nghi ngờ đến từ nhiều sự cố khác nhau, được tổng hợp trong một khoảng thời gian và được công khai trong một thời gian ngắn.
Cybernews chỉ ra rằng nhiều “kẻ đánh cắp thông tin” có khả năng là nguyên nhân chính gây ra rò rỉ. Loại phần mềm độc hại này sẽ xâm nhập vào thiết bị hoặc hệ thống của nạn nhân để đánh cắp thông tin nhạy cảm.
Cấu trúc dữ liệu có tính nhất quán cao, bao gồm “URL, thông tin đăng nhập và mật khẩu”, một số trong đó thậm chí còn đi kèm với cookie và mã thông báo phiên (hoặc mã thông báo phiên), có thể được sử dụng để bỏ qua xác thực đa yếu tố (MFA).

Mặc dù không có vi phạm bảo mật tập trung nào xảy ra tại các công ty lớn, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng dữ liệu bị rò rỉ bao gồm URL đăng nhập và thông tin tài khoản cho các nền tảng này.
Báo cáo nêu rằng dữ liệu này có thể được sử dụng để chiếm đoạt tài khoản, đánh cắp danh tính, lừa đảo, xâm phạm email doanh nghiệp (BEC) và tấn công bằng phần mềm tống tiền.
Cybernews nhấn mạnh rằng lô dữ liệu bị rò rỉ này không phải là dữ liệu cũ được tái chế mà là “thông tin tình báo mới nhất có khả năng gây ra các cuộc tấn công quy mô lớn”.
Các nhà nghiên cứu cho biết điều đặc biệt đáng lo ngại là những vụ vi phạm dữ liệu lớn này tạo ra môi trường thuận lợi cho các cuộc tấn công như chiếm đoạt tài khoản, lừa đảo, xâm nhập phần mềm tống tiền và xâm phạm email doanh nghiệp (BEC).
Một số tập dữ liệu thậm chí còn được đánh dấu là có liên quan đến các nền tảng như Nga và Telegram, cho thấy những thông tin xác thực này đến từ nhiều ngôn ngữ và môi trường sử dụng khác nhau trên toàn thế giới.

Cybernews cũng phát hiện ra rằng những tập dữ liệu cực lớn như vậy xuất hiện gần như “vài tuần một lần”, cho thấy phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu đang lây lan nhanh chóng.
Khi các vụ vi phạm như vậy xảy ra thường xuyên hơn, các chuyên gia an ninh mạng đang kêu gọi công chúng duy trì các thói quen “vệ sinh mạng” cơ bản.
Cybernews khuyến cáo người dùng nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức, tránh sử dụng lại mật khẩu tài khoản giống nhau hoặc tương tự trên các trang web khác nhau và tận dụng tốt các công cụ quản lý mật khẩu để tạo mật khẩu mạnh và cập nhật thông tin tài khoản thường xuyên. Nếu điều kiện cho phép, xác thực đa yếu tố (MFA) cũng nên được bật để thêm một lớp xác nhận danh tính cho tài khoản, chẳng hạn như điện thoại di động, email hoặc khóa bảo mật.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một số dịch vụ không đặt lại thông tin đăng nhập phiên sau khi thay đổi mật khẩu, điều này vẫn có thể được sử dụng để bỏ qua xác thực đa yếu tố.
Aras Nazarovas, thành viên của nhóm Cybernews, cho biết: “Cách bảo vệ tốt nhất là thay đổi mật khẩu ngay lập tức, bật xác thực hai yếu tố, theo dõi chặt chẽ hoạt động tài khoản và liên hệ với dịch vụ khách hàng nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường”.


Tỷ phú Elon Musk công bố kết quả xét nghiệm ma túy
(Gia Huy)


-Tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ kết quả xét nghiệm ma túy trong phòng thí nghiệm lên mạng xã hội cho thấy kết quả âm tính đối với một loạt các chất. Vị tỷ phú sở hữu hãng xe điện Tesla đã thực hiện việc xét nghiệm sau khi tờ New York Times đăng một bài báo vào cuối tháng trước cáo buộc ông đã và đang sử dụng ma túy trong những năm gần đây.
Kết quả xét nghiệm ma túy này, do Phòng Xét nghiệm Ma túy Hoa Kỳ phát hành, được tỷ phú Musk đăng lên tài khoản chính thức của mình trên mạng xã hội X hôm thứ Hai (16/6) với chú thích “lol”, cho thấy kết quả âm tính đối với amphetamines, benzodiazepines, opioids, cocaine, và một loạt các chất ma túy khác.
“lol” là chữ viết tắt cho cụm từ tiếng Anh “Laugh Out Loud” hay “Lots Of Laugh”, có nghĩa là “cười to”, “cười lớn”, thể hiện sự vui vẻ cười sảng khoái không thể cầm lại được.

Cuối tháng trước, tờ New York Times (NYT) đưa tin rằng tỷ phú Musk đã và đang sử dụng một “hỗn hợp các chất” bao gồm LSD, Cocaine, thuốc lắc và nấm ảo giác, trong khi làm cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tờ báo này cũng nhắc lại một bài báo tương tự đăng trên tờ Wall Street Journal vào năm ngoái, trong đó cáo buộc rằng thói quen sử dụng ma túy của tỷ phú Musk đã khiến các thành viên hội đồng quản trị của Tesla và SpaceX lo ngại.
Trích dẫn những nguồn tin giấu tên am hiểu về vấn đề này, tờ NYT cũng cáo buộc rằng tỷ phú Musk đã sử dụng quá nhiều ketamine, một loại thuốc gây mê mạnh, đến mức gặp vấn đề về bàng quang.
Tỷ phú Musk kịch liệt bác bỏ những cáo buộc này. Trong một bài đăng trên mạnh xã hội X, tỷ phú Musk khẳng định rằng ông “KHÔNG sử dụng ma túy” và cáo buộc tờ New York Times “nói dối trắng trợn”. Nhà sáng lập SpaceX còn cho biết, ông đã thông báo công khai việc ông sử dụng ketamine theo toa có giới hạn vài năm trước đây. Vì vậy, tỷ phú Musk cho rằng “điều này thậm chí không phải là tin tức”.

Tỷ phú Musk giải thích: “Nó [việc sử dụng ketamine theo toa] giúp [tôi] thoát khỏi bệnh trầm cảm, nhưng kể từ đó tôi không dùng nó nữa”.
Tỷ phú Musk cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ ai cáo buộc ông đang sử dụng ma túy đều là “kẻ nói dối trắng trợn”. Vị chủ sở hữu của mạng xã hội X lưu ý rằng ông là “một trong những người được chụp ảnh nhiều nhất trên trái đất” và tham gia các cuộc họp với nhiều người khác nhau mỗi ngày, ám chỉ rằng nếu ông sử dụng ma túy thì rất dễ bị nhiều người nhận thấy.
Tổng thống Trump, người gần đây đã có một cuộc cãi vã công khai với tỷ phú Musk, cũng đã tuyên bố rằng ông không biết về bất kỳ việc sử dụng ma túy nào của vị cố vấn cũ của mình. Vị Tổng thống Đảng Cộng hòa cũng không tin tỷ phú Musk đã sử bất kỳ loại ma túy nào khi còn đương chức cố vấn của tổng thống. Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp và tôi chỉ chúc anh ấy mọi điều tốt đẹp”.
Sau sự cố năm 2018 khi tỷ phú Musk bị phát hiện hút cần sa trong chương trình podcast của ông Joe Rogan, một diễn viên hài và là cựu người dẫn chương trình người Mỹ, NASA đã yêu cầu SpaceX thực hiện chính sách về ma túy và tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên.
Trong một bài đăng khác trên mạng xã hội X vào tuần trước, tỷ phú Musk tuyên bố rằng ông đã được xét nghiệm “ngẫu nhiên trong 3 năm” sau chương trình podcast đó và “không có dấu vết nhỏ nhất nào về ma túy hoặc rượu được tìm thấy”.


Giấc mộng sao Hỏa của Elon Musk gặp cú sốc lớn khi Starship phát nổ tại Texas


-Texas – Một vụ nổ dữ dội tại bệ thử nghiệm Starbase đêm 18 tháng Sáu đã thổi bay tầng trên của tàu vũ trụ Starship – biểu tượng cho tham vọng không gian của tỉ phú công nghệ Elon Musk, khiến nhiều người đặt lại câu hỏi về lộ trình chinh phục Mặt trăng và sao Hỏa của SpaceX.
Theo Đài CBS News, tầng trên của con tàu – có mã hiệu Ship 36 – đã phát nổ thành quả cầu lửa khổng lồ ngay trước thời điểm thử nghiệm động cơ, khiến tên lửa bị phá hủy hoàn toàn. Đoạn video được ghi lại bởi đơn vị theo dõi hàng không LabPadre cho thấy hai vụ nổ liên tiếp – một ở gần phần mũi tàu, vụ còn lại xảy ra bên trái thân tên lửa. Chỉ trong vài giây, ngọn lửa nhấn chìm toàn bộ bệ thử, khiến khu vực Starbase ở bang Texas trông như vừa hứng chịu một vụ không kích.
Tai nạn xảy ra vào khoảng 11 giờ đêm ngày 18-6, khi con tàu đang được nạp đầy oxy lỏng và một phần methane – hai loại nhiên liệu cực kỳ dễ bắt lửa. SpaceX ngay sau đó lên tiếng xác nhận vụ việc và cho biết toàn bộ nhân viên đều an toàn, không có thương vong nào xảy ra. Công ty cũng thông báo đang phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh.

Tên lửa bị nổ là một phần trong đợt chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm tích hợp lần thứ 10 – không chở người – dự kiến diễn ra vào cuối tháng Sáu. Vụ thử động cơ nóng (hotfire test) là bước kiểm tra quan trọng trước khi tiến hành phóng chính thức.
Với chiều cao 123 mét, Starship – khi kết hợp cùng tầng đẩy Super Heavy – hiện là tổ hợp vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất từng được chế tạo. Đây là nền tảng kỹ thuật chủ lực để SpaceX thực hiện kế hoạch đưa con người đổ bộ Mặt trăng cho NASA vào đầu thập niên tới và xa hơn nữa là đưa loài người lên sao Hỏa.
Tuy nhiên, thực tế thử nghiệm cho thấy con đường đi đến các vì sao không hề dễ dàng. Kể từ tháng 4-2023, SpaceX đã thực hiện 9 chuyến bay thử Starship. Ba chuyến đầu tiên thất bại hoàn toàn, ba chuyến tiếp theo chỉ đạt một phần mục tiêu, và hai trong ba chuyến gần nhất đều kết thúc bằng… vụ nổ. Chuyến gần đây nhất vào ngày 27-5 tuy đã lên quỹ đạo thành công nhưng lại vỡ tung khi tái nhập khí quyển.
Giới chuyên gia nhận định vụ nổ lần này là bước lùi đáng kể trong bối cảnh NASA đang đặt nhiều kỳ vọng vào biến thể Starship để đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng, gần khu vực cực nam – nơi chưa từng có người đặt chân đến. Để hoàn thành nhiệm vụ này, SpaceX sẽ cần tới 10–20 lần phóng để tiếp nhiên liệu trong quỹ đạo và thử nghiệm nhiều công nghệ tinh vi như truyền nhiên liệu siêu lạnh và bảo quản nhiệt trong môi trường không gian.
Tham vọng của Elon Musk vẫn chưa dừng lại ở Mặt trăng. Trong những tuyên bố trước đó, ông không giấu giếm mong muốn “biến loài người thành giống loài liên hành tinh” bằng cách thiết lập thuộc địa trên sao Hỏa. Nhưng với mỗi vụ nổ, tương lai đó lại trở nên xa vời hơn – ít nhất là trong vài năm tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét