1. Bún chả cá – Đặc sản Bình Định dân dã mà khó quên
Bún cá là một trong những món ăn dân dã của người Quy Nhơn. Mỗi khi khách phương xa đến, đây là đặc sản Bình Định thường được giới thiệu đầu tiên. Đây là món ăn quen thuộc ở đâu cũng có, từ quán lề đường đến nhà hàng lớn.Nước dùng của món bún được nấu từ xương và đầu cá thu. Nên nước trong, ngọt tự nhiên, không có mùi tanh, có mùi hành nướng thơm lừng..
Bún chả cá Bình Định
Đặc biệt, chả cá được làm từ những loại cá tươi ngon như: cá thu, cá chuồn vây ngắn… được ướp nước, cạo lấy phần thịt trắng, trộn với các gia vị: hành, tỏi, ớt, muối, đường, và hạt tiêu giã nhuyễn. Nhào trong cối đá để gia vị thấm đều tạo nên miếng chả cá mới, mịn, dai và thơm ngon. Một món ăn không thể thiếu là nước chấm với: ớt, mắm và chanh.
Bún cá thường được ăn kèm với một đĩa rau xanh tươi, thêm chút ớt đỏ, ít hành ngò. Tất cả đã tạo nên hương vị khó quên của món ăn nổi tiếng vùng đất này.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố top 50 món ăn, ẩm thực của Việt Nam lần thứ III- 2015, trong đó có bún chả cá Quy Nhơn- Bình Định. Vì vậy, khi đến đây, đừng quên thưởng thức tô bún cá đặc sản Bình Định nhé!
2. Bún sứa
Bún dễ ăn và thường được kết hợp với nhiều món ăn. Với lợi thế là vùng đất có nhiều đặc sản biển nên không khó hiểu khi Bình Định có nhiều món ăn được chế biến từ Bún. Và Bún sứa là một trong những đặc sản Bình Định nổi tiếng.
Bún sứa mùa nào cũng có, đặc biệt là khi đến hè, cái nóng oi bức khiến cơ thể khó chịu. Thì món bún sứa sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể.
Bún sứa thơm ngon
Để làm bún sứa ngon, người ta chọn con sứa nhỏ để thịt giòn và không quá dai. Người Quy Nhơn thường dùng chân sứa để chế biến vì vừa dai vừa giòn nên rất được ưa chuộng. Bún được cho vào tô, phủ sứa giòn cắt miếng vừa ăn rồi lấy nước dùng. Bún sứa được ăn kèm với một chút củ dền giã nhỏ và ăn kèm với rau sống và xoài xanh.
Bún được trộn đều bằng đũa, thêm chút ớt cay cay. Thực khách sẽ cảm nhận được miếng sứa giòn ngọt, bùi bùi béo béo quyện với chút chua chua của xoài, vị thơm của rau, vị cay nồng của tiêu, ớt và nước sôi tạo nên một hương vị tuyệt vời. Tất cả đều tạo nên hương vị thích thú không thể chối từ!
3. Đặc sản Bình Định không thể thiếu Bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo thì ở đâu cũng có! Nhưng chỉ có Bánh xèo tôm nhảy là đặc sản Bình Định mới khiến du khách ở khắp nơi hài lòng, kể cả những người khó tính nhất! Chỉ mới nói đến cái tên thôi, Bánh xèo tôm nhảy đã tạo nên sự tò mò, thích thú của thực khách.
Món ăn này có tên như vậy bởi nguyên liệu đặc biệt tạo nên món bánh xèo thơm ngon. Chính là những con tôm tươi, căng tròn, vẫn còn nhảy. Khi đặt những con tôm lên mặt bánh, tôm vẫn còn búng nhảy rồi chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Do đó, món bánh được đặt tên là bánh xèo tôm nhảy.
Bánh xèo tôm nhảy Bình Định
Món bánh xèo, đặc sản Bình Định đặc biệt khác, nó có kích thước nhỏ so với những vùng miền khác. Bánh nhỏ chỉ vừa bằng lòng bàn tay, vỏ bánh rất giòn và thơm. Người Bình Định thường ăn với nước mắm ớt cùng với rau tươi, dưa leo và xoài bào sợi.
Đến với các nhà hàng, thực khách sẽ được lắng nghe tiếng bột chiên, những con tôm tươi rói trên chảo và xem bàn tay vô cùng điêu luyện của người thợ làm bánh. Bánh giòn có thêm một lớp tôm đỏ hoặc thịt heo mềm và một ít rau mầm, một ít hành.
4. Cháo lươn bổ dưỡng
Bạn đã từng thưởng thức món ăn này chưa? Với những công dụng tuyệt vời như thanh nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa hay phụ nữ mang thai,… Lươn luôn là một trong những đặc sản Bình Định được người dân địa phương yêu thích nhất . Sau quá trình chế biến khéo léo, những con lươn tươi ngon đã trở thành món ăn bổ dưỡng.
Cháo lươn bổ dưỡng
Để nấu cháo lươn ngon, người nấu chọn những con lươn sống trong môi trường tự nhiên. Có hai dải màu vàng dọc bụng và một dải màu đen dọc sống lưng. Ta rửa lươn trong nước, sau đó thoa muối lên thân lươn cho đến khi không còn nhớt. Rửa lại dưới vòi nước lạnh trước khi mổ lươn để lấy hết ruột.
Sau đó, chúng tôi bắt nước luộc chín, rồi để nguội. Để tách thịt khỏi xương, chúng ta dùng đầu muỗng, nạo dọc thân. Ướp thịt lươn với muối tiêu cho ngấm rồi xào với hành tím băm. Đầu và xương lươn được chặt nhỏ, cho vào nồi ninh kỹ, nước dùng nấu cháo lươn phải được nấu từ xương lươn, tạo vị thanh nhẹ, thanh thanh cho món ăn.
Cháo lươn được ăn với nghệ và nhiều tiêu để khử mùi tanh của lươn. Ngoài ra, một số người thích cho lòng đỏ trứng vào âu bột nóng và khuấy đều để tạo hương vị và vị béo. Còn chần chừ gì nữa, nhanh chân đến và thưởng thức ngay thôi nào!
5. Rượu Bàu đá – thức uống đặc sản Bình Định
Rượu Bàu Đá là đặc sản Bình Định nổi tiếng. Cái tên Bàu Đá có nguồn gốc từ Bàu Đá của làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, cách thành phố Quy Nhơn 22km.
Đến thăm làng Bàu Đá, du khách vô cùng thích thú khi được tận mắt chứng kiến quy trình, kỹ thuật nấu rượu, thưởng thức nghệ thuật rót rượu, nếm những giọt rượu sôi sùng sục và lắng nghe những giai thoại thú vị về đặc sản nổi tiếng mang thương hiệu Bàu Đá.
Rượu Bàu đá
Nhiều làng rượu trong vùng thay đổi cách nấu rượu để thu được nhiều lợi nhất. Tuy nhiên, cư dân địa phương tại thôn Cù Lâm vẫn giữ kỹ thuật riêng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tất cả các công đoạn – từ chọn hạt gạo, nấu cơm và ủ men đến đun rượu bằng nồi đồng và chưng cất đồ uống có cồn bằng ống hút tre – đều được giữ nguyên. Rượu Bàu Đá trong suốt và có mùi thơm đặc biệt. Nhấm nháp nó, bạn sẽ thấy dư vị ngọt nhẹ nơi thanh quản. Nếu bạn vô tình uống quá nhiều, bạn sẽ không cảm thấy đau đầu dễ chịu như khi uống các loại rượu khác. Vì vậy, rượu Bàu Đá đã là nét văn hóa đặc trưng của Tây Sơn, Bình Định.
6. Bánh ít lá gai – Bánh ngọt đặc sản Bình Định
Bánh ít lá gai là món ngọt đặc sản Bình Định. Bánh ít lá gai có màu xanh đặc biệt là bởi bánh được làm từ lá gai. Đây là loại lá có nhiều ở Bình Định mà ít nơi khác có! Lá gai được tuyển chọn kỹ lượng, còn tươi xanh, không bị sâu và không quá già. Có như vậy, vỏ bánh làm ra mới có màu xanh bắt ,mắt và không có sợi gân dính lại. Lá gai được giã nhuyễn và trộn với bột nếp. Sau đó, đồ lên cho thật mịn và dẻo.
Bánh ít lá gai
Phần nhân được làm từ đậu xanh đãi vỏ, nấu chín và giã nhuyễn. Sau đó trộn với cơm dừa bào sợi, xào với đường và gừng cho sệt lại. Tiếp nha, người làm bánh cho nhân đã làm xong vào vỏ bánh và tạo hình tròn. Bánh được gói bằng lá chuối hình chóp nhọn và đem đi nấu chín.
Bánh ít lá gai là thức quà dân dã, món ăn tinh thần của cả người lớn và trẻ nhỏ nơi đây. Bất cứ ai khi đến thăm Bình Định đều không quên mua một ít bánh về để làm quà biếu cho người thân.
7. Bánh tráng dừa
Cây dừa là quà tặng của thiên nhiên ban tặng cho Bình Định. Cái ngon nhất của dừa là dầu, có trong thịt dừa. Không chỉ chiết xuất dầu, người dân Bình Định còn biết sử dụng phần còn lại của quả dừa để tạo ra thực phẩm. Thịt và nước cốt dừa cũng được dùng để làm món bánh tráng dừa rất đơn giản mà ngon.
Bánh tráng dừa
Món ăn bình dị, giản dị làm mê hoặc biết bao du khách khi đến với mảnh đất Tam Quan, Bình Định thân thiện. Bánh tráng được làm từ hỗn hợp bột gạo, nước cốt dừa, mè và muối. Tất cả được trộn đều, và đun sôi trên một nồi hấp. Sau đó, giấy được phơi trong nhiều ngày dưới trời nắng gắt cho đến khi mặt bánh khô hoàn toàn. Bánh tráng tròn, và rất mỏng.
8. Bánh hỏi Bình Định
Bánh hỏi, một món ăn Việt Nam làm từ bún gạo được đan thành từng lớp và thường được phủ lên trên với hành lá băm nhỏ hoặc tỏi phi thơm với dầu.
Bánh hỏi là món ăn đặc sản Bình Định, ngon nhất ở Diêu Trì, Tuy Phước. Bánh được làm từ bột gạo, các sợi bún xếp chồng lên nhau rất lạ mắt . Người đầu bếp đã làm nhỏ sợi mì để làm Bánh hỏi. Thịt lợn nướng hoặc lợn quay được ăn kèm với bánh. Người Bình Định có món bánh hỏi lòng lợn.
Bánh hỏi Bình Định
Bánh hỏi phiên bản Bình Định được quét một lớp dầu gồm một ít lá hẹ lên mặt bánh để bánh không bị khô. Thêm một ít hành phi và đậu phộng trên bánh. Lòng lợn được cắt thành từng miếng vừa ăn: tim, gan, cật, cho vài lát thịt ba chỉ vào.
Nước chấm được pha từ nước mắm, chanh, tỏi và ớt. Món rau thơm ăn kèm cũng rất cần thiết. Hương vị đặc biệt từ lòng lợn và nước chấm hòa quyện vào nhau, tạo nên một món ăn vừa lạ miệng vừa tuyệt vời.
9. Nem chợ Huyện
Không chỉ được người dân Bình Định yêu thích mà còn là niềm yêu thích của nhiều du khách. Nếm thử miếng nem nhúng nước tương pha chút tỏi ớt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của món ăn đặc sản Bình Định.
Nem chợ Huyện
Cắn một miếng nem, bạn có thể cảm nhận được độ dai của nó, chua chua và ngọt ngọt kết hợp cùng một lúc. Món nem nướng sẽ hoàn hảo nếu được nướng trên bếp lửa, ăn cùng với ít ngò gai, mắc khén, ngò gai, bắp chuối, khế chua, dưa leo, nước tương tỏi, ớt. Bạn cũng có thể ăn với bánh tráng và rau mùi. Người dân địa phương gọi nó là “bánh cuốn nem nướng”.
10. Tré – món ăn độc đáo ở Bình Định
Nhắc đến đặc sản Bình Định thì ai cũng nghĩ đến tré. Tré của Bình Định được ai đến vùng đất này nhớ đến bởi vị chua chua, ngọt ngọt và quan trọng nhất là hình dáng giống như một cột rơm. Nguyên liệu để làm Tré rất đơn giản và dân dã: tai heo, thịt ba chỉ, mè, riềng, ớt, lá ổi non, tỏi.
Tré Bình Định
Thịt heo được trần qua nước sôi vài phút rồi vớt ra trần vào nước lạnh để thịt được giòn. Sau đó, trộn với thính gạo và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho tất cả phần thịt đó gói với 1 lớp lá ổi, tiếp theo là lớp lá chuối và cuối cùng là một lớp rơm ngoài cùng. Tré được buộc chặt bằng dây lạc và ủ cho lên men.
Người làm tré lâu năm sẽ biết được khi nào thì tré có thể ăn được. Tré chín, được mang ra ăn với các loại rau hoặc trộn làm gỏi rất ngon!
ST
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét