1 - Nguyên Liệu :
Gà ta : 1/2 con (lấy 1/2 thân và thêm 1 cái bên cánh,tổng hết chừng 1kg) Lòng,mề,gan,tiết (khi mua gà nhớ lấy phần này nha,chứ người bán gà hay "quên" lắm í) Đu đủ xanh bào sợi : mình mua chừng 5k ở chợ người ta bào sẵn : chừng 200gr Hành tây :1/2 củ hoặc 1 củ nhỏ Rau răm Muối,tiêu 1 củ tỏi 2 muỗng canh giấm 1 quả Chanh Tương ớt : nếu có tương ớt Hội An thì càng ngon( ớt được luôc sơ,xay nhuyễn đem xào với gia vị và tỏi),không thì có thể dùng tương ớt đóng chai sẵn hoặc tương ớt sa tế.
2 - Các bước :
- Gà rửa sạch đem luộc chín với chút muối: chừng 20-30 phút ,khi luộc đổ nước ngập gà ,sau khi gà chín vớt ra đĩa để cho nguội,giữ lại nước luộc gà để nấu cơm nha
- Gạo vo sạch ,để ráo, lấy chút mỡ gà phi với tỏi đập dập rồi cho gạo vào xào cho thơm và săn gạo lại (nếu không có mỡ gà thì có thể dùng dầu ăn bình thường,xào đến khi nhìn thấy hạt gạo trong trong là được), rắc tí bột nghệ để tạo màu vàng và đảo đều, xào gạo xong đổ gạo vào nồi cơm điện và đổ nước luộc gà xâm xấp mặt gạo và bấm nút nấu cơm như bình thường (vì cơm gà thường phải khô và rời rạc hạt cơm nên đổ ít nước vừa đủ chín cơm thôi,chứ đổ nhiều quá cơm sẽ nhão không ngon),nếu có chút lá dứa thì bỏ vào nồi cơm khi nấu cơm sẽ thơm hơn
- Đủ xanh bào sợi đem rửa sạch để ráo, pha 2 muỗng canh giấm,1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước nguội, 1 ít tỏi đập dập. Đem hỗn hợp này ngâm đu đủ bào sợi cho ngấm (phần này mình thường làm trước buổi sáng rồi bỏ vào 1 hộp nhựa đậy kín đến chiều là dùng được, nếu không kịp làm thì cũng pha hỗn hợp như trên mình bỏ vào tô rồi bọc màng bọc và cho vào lò vi sóng quay 30s đem ra để nguội thì đu đủ cũng sẽ mềm và ngấm gia vị, tuy nhiên cách này không ngon bằng cách làm trước buổi sáng ngâm tầm 6-8h)
- Trong khi chờ cơm chín thì tiến hành xào lòng gà (ở Hội An người ta gọi là nước mạ: để chan lên đĩa cơm): lòng, gan, mề, tiết gà xắt nhỏ, mỡ gà phi thơm với tỏi đập dập cho lòng vào xào săn, cho chừng 4-5 muỗng canh nước luộc gà vào, nêm nếm cho vừa ăn.
- Gà đã luộc chín đem xé sợi và đảo với tí xíu muối tiêu cho đậm đà (nhớ là tí xíu thôi nha vì chút nữa mình sẽ chan nước mạ và ăn kèm xì dầu nữa nên cho nhiều sẽ bị mặn đấy), sau khi xé thịt thì phần xương gà còn lại nếu muốn làm gỏi cho ox nhậu thì chặt nhỏ vừa ăn đem trộn đều với hành tây xắt sợi, rau răm, đu đủ bào sợi, muối tiêu, chanh và chút tương ớt là có ngay đĩa gỏi xương gà (nhưng nếu muốn làm gỏi xương này thì khi xé thịt gà đừng "xé nhiệt tình" quá nhé)
- Khi cơm đã chín, múc ra từng đĩa cho thịt gà đã xé lên trên,chan nước mạ có cả lòng gà đã xào ở bước 4 (chừng 1 muỗng là được),cho đu đủ bào sợi, rau răm lên trên.Ăn kèm với tương ớt và xì dầu, và vắt tí xíu chanh vào nữa nhá...chắc cơm gà Hội An khác cơm gà nhiều nơi khác cũng là cách ăn nữa á hiiiii
Chúc các bạn thành công và có bữa cơm ngon cùng gia đình
BON APPÉTIT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét