Tối thứ Ba 18/10/2016, chúng tôi được xem trên đài truyền hình Đức-Pháp Arte, một bộ phim giải mã huyền thoại Cholestérol. Cholestérol, chất mỡ-lipide, đã bị “vu cáo” là «thủ phạm» đã gây các bệnh tim mạch. Suốt mấy thập niên qua, phe tây khắp thế giới nhà giàu (nhà nghèo tiền đâu mà lo đai-ét với đai-iết) và cả phe ta, những bà con Việt Nam tị nạn Cộng Sản ở xứ Tây, xứ Cờ Hoa, thuộc thế hệ chúng ta, quên cả những thời gian đai-ết bắt buộc bo-bo, khoai mì, cũng bày đặt nghe theo lời thầy thuốc, nghe theo lời hàng xóm, nghe theo lời vợ con, từ nay ăn uống « buồn tênh ». Thằng tui, mỗi lần qua Mỹ hay lên Paris thăm bà con, bạn bè, được những bạn bè thương mời gọi đi ăn phở. Nhưng trời ơi, buồn chán làm sao, toàn là những phở gà không da, những phở bò, không gầu, không nước béo, « đìu hiu, lạt nhách » ! Đi ăn cơm tiệm, không tìm đâu được một tô thịt kho tầu cho ra « hồn thịt kho tàu ». Cũng không tìm ra một tô canh chua cá tràu, với con cá có miếng mỡ dưới cổ… Mà nào phải phe ta đâu ? Tây cũng vậy.
Tháng qua, thằng em mình, biết mình thích ăn pot-au-feu. Hôm ấy, tuy mới vào thu, nhưng trời đã se lạnh, hắn rủ mình đi ăn pot-au-feu, hạp với thời tiết, ở cái quán nằm tại Công trường Cộng Hòa-Paris (Place de la République), nổi tiếng về pot-au-feu. Nhà hàng bưng ra, mình buồn năm phút. Tô súp pot-au-feu, nước trong veo, không có mắt- pas de yeux (mắt là do mỡ nổi lên), dĩa thịt bày ra toàn thịt gân, thịt nạc đen thui, không một miếng mỡ, miếng gầu vàng đẹp. Mà các bạn cũng biết, thịt bò, thịt heo, thịt cừu, hay dù gà đi nữa mà không mỡ thì chán phèo ! Phải mù tạt thật cay, phải ớt đỏ thật nồng để tạo nồng cay cho cái vị. Còn đâu những vị ngọt của thịt, vị béo… ? – Giống như các món ăn Huế, quê hương ba mẹ tôi. Vì dân Huế nghèo thiếu món ăn, nên với một con cá cơm nhỏ bằng đầu ngón tay, kho khô cứng ngắc, cay thật cay, nên chỉ với một con cá, ăn ba chén cơm, uống một « đoại » trà nóng là xong bửa. Cơm và nước trà nóng để chữa lửa đó thôi, nhờ vậy mà no bụng – Trở lại quán ăn Tây, khi thằng tôi than phiền là súp không có mắt, anh chủ quán nói nhà hàng chúng tôi nổi tiếng là nhờ làm pot-au-feu light ! No comment ! Ngao ngán ! Từ nay, phở của ta cũng là phở light !
Trước tiên, với bài viết nầy, xin được phép chia sẻ quan niệm sống cá nhơn chúng tôi với quý bạn những dữ kiện hiểu biết về y tế thường thức dựa trên những tài liệu mới nhứt về cái huyền thoại cholestérol đã phá rối cuộc sống bình an của nhóm bạn hữu thế hệ chúng ta bao nhiêu năm qua. Sau, xin đôi lời xin lỗi, quý bà con, quý anh em bạn hữu đã không may, nạn nhơn của những « tai biến », từ mạch máu, tim phổi, những AVC-accident vasculaire cérébral – strokes, nói theo Tây Mỹ qua đến những pontages-by-passes, trước nay đều bị đổ thừa do cholestérol hay do « cái nghiệp ăn uống ». Thật sự, con người vốn không bình đẳng trước bệnh tật. Có người tu hành không rượu không thuốc lá sao vẫn bị ung thư gan phổi. Cũng như có người không lái xe ngày nào, chết do xe đò lật, hay qua đường bị xe cán. Thân thể con người là cái máy, trục trặc là chuyện bình thường thế thôi ! Nhưng cố gắng, đừng thái qua ! Bệnh hoạn là do quá tải-overload có thế thôi ! Nên biết hưởng thụ một thứ một ít. Pháp có câu về uống rượu : « Un verre ça va, Trois verres bonjour les dégâts ! » – Môt ly vui vẻ, Ba ly tan nát cửa nhà ! Vậy thì :
Cholestérol Tên Hung Thủ
Chỉ vì cái tội, chỉ vì từ những năm 1950, Cholestérol bị xem là tên hung thủ sát hại con người, thủ phạm những bệnh đường máu, tắc động mạch, nghẹt con tim. Nói tóm lại, Cholestérol là chất cấm kỵ. Và còn đểu giả hơn, bày thêm cái trò Cholestérol tốt và Cholestérol xấu nữa ! Bào hại người dân bình thường, kiêng cử ăn uống. Nhưng cũng vì phải ăn để sống, nên làm giàu cho giới y khoa, cho kỹ nghệ thực phẩm. Không bệnh cũng uống ngừa, uống chận. Kỹ nghệ thực phẩm cũng vậy, beurre, butter nhiều chất béo vậy ăn butter ít chất béo, sữa cũng thế. Chưa kể dầu nầy dầu nọ. Phải Olive ép nguyên chất, mới tốt …Và nhiều chuyện lắm ! Quên rằng, mập, béo, nghẻn tim mạch là do ăn uống dư thừa. Nếu ăn uống vừa phải, đủ no, đù nuôi sống, thân thể không dư thừa, sẽ không có mỡ thừa mỡ dư. Kiêng cử, thiếu cả nguồn vui sống. Thằng tui đây, tuổi ngoài 70, sống khá đủ rồi. Tôi ráng sống thêm, không phiền hà ai cả, kiêng cử là một sự phiền hà, gò bó. Tôi có dịp ăn thịt bò, gặp miếng thịt bò ngon hoặc ăn sống steak tartare – sống, tươi bằm bằng dao – haché au couteau, chứ cho vào máy hư sớ thịt, mất vị thịt, hoặc nướng -ngày nay hiếm lắm, được một T-bone, nướng tái-rare-saignant ! Tuyệt vời ! (Năm trước qua Texas được anh bạn (Nhớ mầy quá H …ơi !) đải một bủa thịt bò thuyệt vời. Hay nếu cá, thì ăn sushi Nhựt bổn thứ thiệt. Ngày nay, tôi vẫn uống cà phê đen đậm-arabica hằng ngày, không đường không sữa ; vẫn uống mỗi ngày hai ly rượu đỏ cho hai bửa cơm (một chai hai ngày). Nếu gặp bạn, tôi vẫn Whisky, không nước không đá, nhưng không uống bừa bãi nữa, chỉ single malt thôi, tôi vẫn hút thuốc nhưng chỉ hút cigare khi có bạn, hay một mình, thưởng thức một cuốn phim hay một bản nhạc cổ điển. Nói tóm lại quan niệm tôi là carpe diem. Cám Ơn Chúa cho tôi hưởng từng phút từng giây những ngày sống và tôi hưởng với tất cả những cái hương vị Chúa cho ấy : cay, nồng, ngọt, thơm, hay mềm mại, êm đẹp. Với ngũ giác Chúa cho, chúng ta tiếp cận đủ cả hương vị tạo niềm hạnh phúc.
Cholestérol Và Tim Mạch
Cholestérol là một chất lipide–chất béo rất hữu ích cho cơ thể con người. Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Massachusetts đã cho thấy không hề có mối liên hệ giữa cholesterol với các bệnh tim mạch. Bằng những luận cứ dối trá dưới danh nghĩa các công trình nghiên cứu khoa học, các ngành kỹ nghệ thực phẩm và các hãng bào chế dược phẩm đã biến chất này thành một « tên sát nhân hàng loạt », và qua đó thu được nhiều tỷ đôla lợi nhuận nhờ bán loại thuốc giảm cholestérol và các thức ăn ít cholestérol.
Bộ Não Và Cholestérol :
Đừng để bộ não thiếu Cholestérol với những loại thuốc men vô dụng !
Y khoa cho biết một số bệnh do thiếu chất cholestérol trong bộ não. Những bệnh nhơn nầy thường có những khủng hoảng trong bộ nhớ, hay những khủng hoảng về lý luận. Những trẻ con mắc bệnh nầy sanh ra với nhiều bệnh tật, như dị hình, chậm hiểu biết, bộ não không mở mang, và thiếu sức kháng tố. Cũng nên nói rõ, Bộ não là một bộ máy hoàn toàn độc lâp với cơ thể, và hoàn toàn tự túc. Cholestérol là một nhiên liệu giúp các tế bào óc – neurones hoạt động.
Thế nghĩa là sao ? Nghĩa là những cơ quan trong cơ thể con người cần cholestérol (buồng noãn- ovaires, nguồn tạo hormones trên lá thận –surrénales… hay lá gan-foie (nhà máy chánh sản xuất cholestérol trong cơ thể con người) chuyển hóa chất cholestérol qua những lipoprotéines. Lipoprotéines là những hạt nhơn-molécules khá lớn nên không vượt được hàng rào hémato – méningée (bảo vệ vòng ngoài bộ não). Do đó, cholestérol của cơ thể không nhập vào bộ não.
Và bộ não phải tự sản xuất chất cholestérol để tự dùng nhờ các tế bào đặc nhiệm tên là astrocytes.
Nếu ai bị bệnh chất cholestérol không chuyển hóa được, bộ não sẽ yếu ngay, vì không được tiếp liệu từ cơ thể. Thật tình, là ngày nay, khoa học chưa hiểu rõ, cơ chế nào điều hòa chất cholestérol trong bộ não. Vài anh bác sĩ nghĩ rằng, nếu có nhiều chất cholestérol trong máu, sẽ không tốt cho não, vì vậy phải hạ cholestérol trong máu xuống. Và từ bao nhiêu năm nay, bao nhiêu tay phù thủy, từ anh bác sĩ y khoa, qua đến những hiệp hội đạo đức, đến những hôi đồng y khoa, hôi nghiên cứu, phòng thí nghiệm đều để các anh lang băm nầy tung hoành. Họ, tất cả chẳng chịu nghe cái lẽ phải đã nói ở trên là não là một bộ phận độc lập và tự túc.
Huyền thoại Statine chống Cholestérol
Chất statines, – ngày nay là dược liệu vô địch để chữa cholestérol – trái lại, vượt được bức tường vòng ngoài bảo vệ bộ não – la barrière hémato-méningée. Tóm lại, statine xâm nhập được bộ não. Nhưng
Statine Không Có Tác Dụng Đối Với Cholestérol ở Não :
Thí nghiệm chưa biết rõ statine có làm giảm chất cholestérol của bộ não ? (Thí nghiệm trên súc vật cũng chưa thấy rõ) – Statine có tác dụng làm giảm cholestérol ở máu. Trái lại :
Tác hại của Statine ở Bộ Não :
Thế nhưng, khoa học có thể chứng minh rằng statine có tác hại là làm giảm sức hiểu biết, lý luận, phá rối sự thông minh của bộ não. Hai cuộc thí nghiệm :
Một: Với một liều lượng ít, và với một thời gian ngắn, statine đã chứng minh với một số đông thí sanh rằng có tác dụng, tánh hay quên, tính toán chậm…Điển hình nhứt là nhơn chứng nổi tiếng là một cựu phi hành gia của cơ quan NASA Mỹ Stuart Graveline, đã viết một con sách về việc nầy. Riêng nguyệt san khoa học « Scientific American » số tháng 10 năm 2010 có ra một bài nghiên cứu dài về statine và tác dụng đối với bộ não.
Hai:
Statine Với Bệnh Alzheimer:
Chỉ cần, ngưng statine điều trị bệnh Cao Mỡ, lại làm thuyên giảm bệnh Alzheimer. Nhơn chứng trên mạng-internet rất nhiểu về vụ nầy.
Và cuối cùng của vấn đề, khá quan trọng là ngày nay, trên bản chỉ dẫn, những vị thuốc chống Cao Mỡ, có những nguy hiểm tạo hay tái phát (récidiver) một VAC !
Và cũng có những nghiên cứu chứng minh rõ ràng rằng : Cao mỡ, hay tình trạng một người có cholestérol cao chưa chắc phải là một nạn nhơn bắt buộc một VAC – tai biến mạch máu. Hay trái lại cholestérol thấp chưa chắc thoát khỏi. Nhưng theo thống kê, những VAC với cholestérol thấp thường gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn với cholestérol cao !
Vì vậy, có thể kết luận, rằng bộ não cần cholestérol. Và chính cholestérol đã nuôi sống bộ não. Và Statine không che chở cho bộ não trước một tai biến mạch máu VAC. Đúng hơn, những nghiên cứu khoa học cuối cùng cho biết cái không hiệu lực của statine trước VAC.
Nhưng tại sao, các bác sĩ vẫn tiếp tục viết toa và các dược sĩ tiếp tục bán và cơ quan An Sanh Xã Hội Pháp tiếp tục bồi hoàn tiền thuốc statine. Hỏi là trả lời. Quyền chữa bệnh là quyền người bệnh. Một tí hiểu biết, tìm tòi nghiên cứu, và đổi lại một tí trong sáng minh bạch, sẽ đổi lại một đời sống bình thản, yêu đời hơn. Yêu đời hơn, sống thọ hơn, sức khỏe hơn Ngày nay, với tuổi thọ tăng, không thấy ai đăng trên cáo phó rằng chết vì già cả, tất cả chết về bệnh. 100 tuổi cũng mất về bệnh !
Kính chúc tất cả sống những ngày hạnh phúc không lo lắng, kiêng cử, thuốc men!
Hồi Nhơn Sơn, những ngày Tàn Thu.
TS Phan Văn Song
===
Mặt khác của cholesterol mà ít người biết tới
Cholesterol trong cơ thể vẫn thường mang tiếng xấu. Đa số mọi người nghe đến cholesterol đã sợ, bởi nó là một nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Dư thừa cholesterol, hay nồng độ cholesterol cao trong máu, tạo nên các mảng bám trên thành động mạch. Dần dần, nó làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến những cơn đau tim.
Nhưng đó chỉ là một cái nhìn phiến diện. Nếu bạn tìm hiểu kỹ thì cholesterol cũng giúp bạn khỏe mạnh. Mặc dù chúng ta xét nghiệm máu để đo lường cholesterol, các phân tử này có mặt trong từng tế bào của cơ thể. Không có cholesterol, bạn sẽ không thể sống nổi.
Một tài liệu của Đại học Harvard giải thích: “Cholesterol là một chất béo sáp màu vàng trắng, và là một thành phần quan trọng xây dựng nên màng tế bào”. Cơ thể cũng sử dụng cholesterol để tổng hợp vitamin D, nhiều hormone bao gồm cả testosterol và estrogen, các axit mật hòa tan chất béo…
Trên thực tế, cholesterol quan trọng đến mức cơ thể phải tự sản xuất để phục vụ nhu cầu của nó. Gan và ruột của bạn tạo ra tới 80% lượng cholesterol cần thiết trong cơ thể. Nếu bạn ăn thức ăn có chứa cholesterol như lòng đỏ trứng gà, đừng lo, bình thường chúng chỉ đóng góp 20% mà thôi.
Lấy vị dụ, chẳng hạn bạn ăn một quả trứng mỗi ngày, tương đương 200 mg cholesterol. Tất nhiên, lượng này là không đủ để cơ thể sử dụng. Gan sẽ phải sản xuất bù thêm vào tới 800 mg cholesterol từ các nguyên liệu thô như chất béo, đường và protein.
Và bởi cholesterol là một chất béo, nó không thể tự mình di chuyển trong mạch máu. Giả sử nếu điều này xảy ra thì nó sẽ đặc quánh lại, bám đầy thành mạch như chiếc chảo rán thực phẩm cả ngày và cạn khô dầu mỡ.
Nhưng cơ thể thông minh đã gói các phân tử cholesterol, cũng như các chất béo khác vào một lớp phủ protein, khiến nó có thể được vận chuyển dễ dàng trong dòng máu. Những hạt protein nhỏ bé ấy được gọi là lipoprotein (lipid kết hợp với protein).
Cholesterol và các lipid khác được đưa vào dòng máu dưới nhiều dạng khác nhau. Trong số này, thứ mà mọi người hay nhắc đến nhất là cholesterol tỉ trọng lipoprotein thấp (low-density lipoprotein-LDL cholesterol) hay đơn giản là cholesterol “xấu”.
LDL có nhiệm vụ hữu ích của nó, đó là cung cấp cholesterol cho các mô trên khắp cơ thể. Nhưng một mặt, nó sẽ trở thành “cholesterol xấu” khi xuất hiện quá nhiều trong máu và mang theo nhiều cholesterol hơn mức mà cơ thể cần.
Khi LDL còn lưu thông trong máu bạn, chúng có thể bị phá vỡ và giải phóng cholesterol, thứ lẽ ra phải được chuyển tới các tế bào. Lúc này thì cholesterol sẽ bám vào thành mạch và các nguy cơ gây bệnh tim mạch như bạn đã biết xuất hiện.
Mặc dù vậy, LDL chỉ là một trong nhiều dạng và kích thước của lipoprotein. Mỗi loại có nhiệm vụ riêng của mình và chúng có thể biến đổi từ dạng này sang dạng khác.
Dưới đây là 5 loại liporotein chính, tương ứng với các cholesterol mà bạn nên biết. Không phải tất cả chúng đều xấu:
Các loại cholesterol trong cơ thể.
Chylomicron là các hạt rất lớn chứa thành phần chính là triglycerides (axit béo từ thực phẩm của bạn). Chúng được tạo ra trong hệ thống tiêu hóa và do đó bị ảnh hưởng bởi những gì bạn đã ăn.
Lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) vận chuyển triglyceride tới các mô. Nhưng chúng được tạo thành ở gan. Khi các tế bào của cơ thể nhận axit béo từ VLDL, các hạt này sẽ biến thành lipoprotein tỷ trọng trung bình IDL và sau đó là lipoprotein tỷ trọng thấp LDL.
Lipoprotein tỷ trọng trung bình (IDL) hình thành dưới dạng VLDL bị loại bỏ axit béo. Một số IDL được phân giải và thải loại nhanh chóng bởi gan, nhưng một số được chuyển thành các lipoprotein tỷ trọng thấp.
Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) mang theo lượng cholesterol lớn, vì hầu hết triglyceride của chúng đã biến mất. LDL được gọi là cholesterol xấu vì nó có thể cung cấp cholesterol thừa cho mô và liên quan chặt chẽ đến sự tích tụ mảng bám trên động mạch.
Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) được gọi là cholesterol “tốt” bởi vì chúng loại bỏ cholesterol khỏi lưu thông, dọn sạch những cholesterol xấu trong động mạch và đưa chúng trở lại gan để bài tiết.
Trí Thức Trẻ,_.___
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét